Thưởng nóng đến 20 triệu đồng cho cá nhân dũng cảm chống tội phạm: Những thay đổi đột phá từ 16/3/2026
Ngày 16/03/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong công tác khuyến khích quần chúng nhân dân và các tập thể tham gia bảo vệ an ninh trật tự. Với việc Quyết định 07/2026/QĐ-TTg chính thức có hiệu lực, các định mức chi từ Quỹ phòng, chống tội phạm trung ương đã được điều chỉnh tăng mạnh, đặc biệt là mức thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.
Tăng mạnh mức thưởng đột xuất cho cá nhân và tập thể
Điểm đáng chú ý nhất trong quy định mới tại Điều 5 Quyết định 07/2026/QĐ-TTg chính là sự thay đổi về định mức thưởng. Cụ thể:
- Đối với cá nhân: Mức thưởng tối đa tăng lên 20.000.000 đồng/người/lần. So với quy định cũ tại Quyết định 04/2019/QĐ-TTg (chỉ 5 triệu đồng), mức thưởng này đã tăng gấp 4 lần.
- Đối với tập thể: Mức thưởng tối đa được nâng lên 50.000.000 đồng/tập thể/lần, tăng đáng kể so với mức 20 triệu đồng trước đây.
Việc tăng mức thưởng không chỉ mang ý nghĩa vật chất mà còn là sự ghi nhận xứng đáng của Nhà nước đối với những nỗ lực, hiểm nguy mà các cá nhân, tập thể phải đối mặt khi tham gia đấu tranh với các loại tội phạm nguy hiểm.
Chế độ đền bù và trợ cấp đột xuất đầy tính nhân văn
Bên cạnh việc khen thưởng, Quyết định 07/2026/QĐ-TTg còn chú trọng đến việc bảo vệ quyền lợi cho những người trực tiếp tham gia phòng, chống tội phạm nhưng không may gặp rủi ro:
- Đền bù thiệt hại tài sản: Đối với tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên bị hư hỏng, thất thoát trong quá trình chống tội phạm, mức đền bù tối đa là 50 triệu đồng/tài sản/lần. Quy định này áp dụng khi vụ việc không thuộc phạm vi giải quyết của Bộ luật Hình sự 2015 hoặc Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.
- Trợ cấp sức khỏe: Người bị thương tích, tổn hại sức khỏe được trợ cấp tối đa 20 triệu đồng/người/lần.
- Trợ cấp tính mạng: Trong trường hợp đau lòng nhất là hy sinh tính mạng, gia đình hoặc người đại diện hợp pháp sẽ được nhận mức trợ cấp đột xuất lên đến 100.000.000 đồng/người chết/lần.
Hỗ trợ nạn nhân bị mua bán và các nguồn lực xã hội hóa
Một điểm mới đáng chú ý khác là chế độ hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán. Theo khoản 3 Điều 5 Quyết định 07/2026/QĐ-TTg, nạn nhân sẽ được hỗ trợ một lần bằng tiền tương đương 01 lần mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm được xác nhận là nạn nhân. Đây là nguồn động viên kịp thời giúp họ sớm ổn định cuộc sống và tái hòa nhập cộng đồng.
Ngoài ra, Quỹ phòng, chống tội phạm trung ương còn tiếp nhận và sử dụng các nguồn tài trợ, viện trợ hợp pháp từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để hỗ trợ trực tiếp cho các hoạt động nghiệp vụ và những người có công trong công tác này.
Trích dẫn Điều 5 Quyết định 07/2026/QĐ-TTg:
"1. Thưởng đột xuất bằng tiền cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm. Mức tiền thưởng cụ thể cho từng trường hợp cá nhân, tập thể do Bộ trưởng Bộ Công an quyết định tối đa đối với cá nhân là 20.000.000 đồng/người/lần thưởng và tối đa đối với tập thể là 50.000.000 đồng/tập thể/lần thưởng..."
Với những chính sách mới đầy thiết thực này, hy vọng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, góp phần giữ vững bình yên cho xã hội trong bối cảnh mới của năm 2026.
hethongphapluat.com – nền tảng dữ liệu pháp luật đáng tin cậy.
• 600.000 văn bản
• 2 triệu bản án và án lệ
• Hàng trăm nghìn thủ tục hành chính
Từ ngày 16/3/2026, mức thưởng cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng chống tội phạm tăng gấp 4 lần, lên đến 20 triệu đồng theo Quyết định 07/2026/QĐ-TTg, nhằm khích lệ tinh thần toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.