Hệ thống pháp luật

Hỏi đáp pháp luật

Đang xem kết quả 121 đến 135 trong 1.499 câu hỏi & đáp pháp luật.

Câu hỏi: Chào luật sư, cho tôi hỏi một số vấn đề sau: 1. Điểm tương đồng và khác biệt về nội dung cơ bản của pháp luật Việt Nam về sở hữu trí tuệ với hiệp định TRIPS của WTO về sở hữu trí tuệ. 2. Điểm tương đồng và khác biệt của quyền liên quan và quyền tác giả? Xin cảm ơn!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Thưa Luật sư! Tôi có một quán cafe nhỏ tại TP.HCM và vừa rồi tôi có nhận được thông báo của Trung Tâm Tác Quyền Âm nhạc Việt Nam. Theo đó, trung tâm cho rằng tôi sử dụng bản quyền âm nhạc mà không xin phép và yêu cầu tôi liên lạc để đóng phí bản quyền cho trung tâm. Nhưng, tại địa điểm kinh doanh của tôi chỉ sử dụng nhạc giao hưởng nhẹ của nước ngoài để phục vụ khách và các tác phẩm âm nhạc tôi đều mua từ đĩa gốc từ nước ngoài về, một số tác phẩm tôi download từ các trang mạng nghe nhạc có trả phí. Mặt khác, quán của tôi cũng đã mở cửa hơn 7 năm và trước đây khi mở quán tôi có gửi email thẳng cho nghệ sĩ đó ở nước ngoài, để xin được sử dụng vào mục đích thương mại nhưng không được hồi âm. Vì vậy, xin luật sư tư vấn cho tôi trong trường hợp này, tôi có vi phạm bản quyền hay không? Xin chân thành cảm ơn!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Thưa luật sư, Văn phòng công ty tôi( bên bán ) ở quận 8 , TPHCM .Tôi mong quý công ty tư vấn và hỗ trợ dịch vụ sau : 1/ Soạn thảo biên bản chuyển nhượng tài sản, tài sản là: phần mềm microsoft OPL , tổng giá trị tài sản : 50,000,000 vnđ tình huống : công ty của tôi bán 1 lô sản phẩm phần mềm tích hợp MICROSOFT khi mua sản phẩm này. Khách hàng bên mua phải đặt cọc và làm hợp đồng , nhưng thủ tục này chưa diễn ra, công ty tôi đã order hàng do tin tưởng khách hàng , nay khách đổi ý không mua sản phẩm nữa, bên công ty tôi chưa hóa đơn VAT cho khách , khách cũng chưa sử dụng,chưa trả tiền , nhưng quyền sở hữu lại đứng tên khách hàng . Nay , công ty tôi muốn làm thủ tục thu hồi lại thì cần những điều kiện gì? Tôi mong quý công ty hỗ trợ giúp tôi soạn thảo biên bản chuyển nhượng ( song ngữ Anh, Việt), tư vấn thêm các điều khoản trong trường hợp khách không hợp tác trả lại tài sản thì mình cần lật cưỡng chế như thế nào? Hôm qua mình có gọi cho luật sư của công ty thì có nhận được tư vấn qua điện thoại rồi. Rất mong sớm nhận được phản hồi của quý công ty !

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Trước tiên tôi xin chào luật sư. Chuyện tôi muốn tư vấn là như sau: giả sử tôi có 1 sản phẩm là mì ăn liền và tôi muốn đăng ký bảo hộ cho sản phẩm của mình. Vấn đề ở đây là nếu như sản phẩm của tôi có nguyên liệu chính giống với 1 sản phẩm mì ăn liền khác thì tôi có được coi là đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ không. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Thưa luật sư, Em là L.T.Nghĩa đang là sinh viên ĐH Công Nghệ Thông Tin. Em có một thắc mắc về luật sở hữu trí tuệ như sau: Hiện tại em đang viết các phần mềm để hỗ trợ việc học ngoại ngữ phổ thông, toàn bộ dữ liệu trên phần mềm của em sử dụng nội dung từ các sách giáo khoa (Tiếng Anh 6,7,...). Các phần mềm của em nhằm mục đích chia sẻ và hoàn toàn không vì mục đích kinh doanh nào cả. Ngoài ra ở phần thông tin phần mềm em cũng có ghi rõ nguồn dữ liệu em đã sử dụng trên phần mềm. Vậy xin nhờ luật sư tư vấn giúp em, có phải em đã vi phạm luật sở hữu trí  tuệ hay không? Xin cảm ơn rất nhiều!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Thưa Luật sư, Em xin hỏi: Công ty Em đã thiết kế xong logo và muốn đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu/thương hiệu này nhưng Em không biết liệu khả năng có thể đăng ký bảo hộ được không ? Em có thể tra cứu nhãn này không ? Thủ tục thế nào ? Em cảm ơn !

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Hiện tại bên em đang chế tạo máy móc và muốn hỏi về vấn đề kiểu dáng máy 1. Nếu bên em đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp nhưng lúc sản xuất ra sẽ sửa lại một số chi tiết thì có được không, lúc này sản phẩm của em có được bảo hộ kiểu dáng nữa không? 2. Trong trường hợp xấu là có bên họ đăng ký trước kiểu dáng giống như vậy nhưng vẫn trong thời gian xét duyệt đơn thì bên em có được đăng ký kiểu dáng tương tự không và nếu có gian lận rò rỉ thông tin nên sản phẩm bị đăng ký trước thì bên em nên xử lý thế nào?

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Thưa luật sư! Tôi làm việc cho 1 trung tâm Tiếng Anh tại Hà Nội từ năm 2011 đến nay. Trong quá trình làm việc, tôi chịu trách nhiệm thiết kế toàn bộ tài liệu học cho học sinh (không có sự tham gia của người khác trong trung tâm) và các tài liệu được dùng để in ấn cho học sinh và giáo viên dùng từ đó đến nay. Giữa tôi và công ty không có bất cứ điều khoản thỏa thuận riêng về nội dung này. Các tài liệu in ra chỉ đề tên trung tâm, không có tên tôi là quyền tác giả. Nay tôi đang có ý định nghỉ việc, chuyển sang đơn vị khác và tôi không muốn công ty cũ tiếp tục sử dụng tài liệu của tôi sau khi nghỉ việc. Mong muốn của tôi có thực hiện được không và nếu muốn tôi cần phải làm những thủ tục gì? Tôi cũng chưa đi đăng ký bản quyền tài liệu. Nếu tôi đi đăng ký bản quyền sau khi nghỉ việc thì có được hay không? Mong luật sư giúp đỡ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Thưa luật sư, tôi muốn đăng ký nhãn hiệu cho tên "Mr Barista" được dịch sang tiếng Việt là "Quý ông pha chế cafe" cho nhóm ngành " Đào tạo" và " Thức uống về cafe" và tên " Cafe bia" cho nhóm thức uống về cafe. Tôi có nộp đơn trên Cục để đăng ký nhưng họ báo tên của tôi không được bảo hộ, vì từ Barista và " cafe" " bia" là tên thông dụng. Xin quý luật sư giải đáp giúp tôi ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Chào luật sư!, Tôi đang muốn làm sản phẩm thú nhồi bông, tôi có xem hình ảnh sản phẩm mẫu của Công ty B. Anh chị cho tôi hỏi là tôi làm thú nhồi bông như hình ảnh của Công ty B và bán nhỏ lẻ kiểu hàng Handmade có vi phạm luật sở hữu trí tuệ không? Vì tôi thấy có nhiều cửa hàng bán đồ Handmade hình dáng như hình ảnh mẫu trên mạng. Cảm ơn luật sư!.

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Thưa luật sư! Bên Công ty tôi đã đăng ký nhãn hiệu cho 1 số sản phẩm, nhưng bây giờ muốn đăng ký bổ sung thêm 1 số sản phẩm khác thì cần phải làm như thế nào? Rất mong được luật sư hồi đáp. Tôi xin cảm ơn. Trân trọng!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Thưa Luật sư, cháu xin hỏi: cháu có đặt một cơ sở làm bóng (loại bóng đá tiêu chuẩn cỡ số 4) nhưng hoa văn ở ngoài quả bóng là do cháu thiết kế cơ sở đó làm bóng do cháu đặt, cháu đã trả tiền và mang bóng về. Cháu muốn xin tư vấn làm thủ tục gì để bảo hộ về phần họa tiết phối hợp màu trên bề mặt quả bóng đó là do cháu đặt họ làm. Trân trọng cảm ơn!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Kính gửi quý cơ quan ! Tôi có nộp bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho công ty tôi lên Cục Sở hữu trí tuệ trụ sở ở TP.HCM (từ tháng 4/2014). Sau mấy tháng tôi nhận được phản hồi - hồ sơ chấp nhận hợp lệ. Từ đó tới nay, đã hơn 1 năm cục Sở hữu trí tuệ vẫn chưa trả kết quả cho chúng tôi. Tôi có liên hệ ra trụ sở ngoài Hà Nội - nhân viên tiếp nhận hồ sơ của tôi nói tôi chờ thêm ít tháng (đã chờ thêm 3 tháng), họ ưu tiên hồ sơ dịch vụ và vì hồ sơ quá nhiều mong doanh nghiệp thông cảm. Chờ quá lâu, tôi muốn nhờ quý cơ quan hỗ trợ. Vui lòng phản hồi giúp tôi Xin cám ơn rất nhiều ! 

Xem câu trả lời

Đăng ký nhãn hiệu trùng tên

Mã số câu hỏi: SHTT42

Câu hỏi: Kính chào Luật sư. Mình muốn đăng ký một nhãn hiệu là Ngọc Bích đã có người đăng ký, nhưng là nhóm sản phẩm khác nhau. Nếu được cấp bằng bảo hộ. Sau này, cả Ngọc Bích của mình và Ngọc Bích của chủ sở hữu khác đều nổi tiếng, họ quay ra kiện hoặc ý kiến với mình... Giống như trường hợp bông sen của logo Hương Sen với VN Airline ngày hôm nay. Vụ logo Hương Sen rõ ràng là đã được cấp bằng bảo hộ cho logo Hương Sen. Rõ ràng là làm đúng quy trình. Tuy nhiên, VN Airline cứ kiện Hương Sen thì điều gì sẽ xảy ra? Thưa luật sự trong trường hợp này có nên đăng ký nhãn hiệu ngọc bích nữa k ạ? Chúc luật sư một ngày tốt lành Cảm ơn luật sư.

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Kính chào Luật sư. Công ty chúng tôi tại Việt Nam nhập khẩu và đóng gói thành phẩm hóa chất tại nhà máy Singapore với nhãn hàng và thương hiệu riêng của công ty tôi. Nhãn hàng và hàng hóa được đóng gói thành phẩm hoàn tất, trước khi chúng tôi nhập khẩu về Việt Nam. Tôi xin hỏi có thể đăng kí mã vạch của Singapore được không ? Xin cảm ơn.

Xem câu trả lời

 

Gửi câu hỏi của bạn