Hỏi đáp pháp luật

Câu hỏi: Thưa luật sư! Tôi làm việc cho 1 trung tâm Tiếng Anh tại Hà Nội từ năm 2011 đến nay. Trong quá trình làm việc, tôi chịu trách nhiệm thiết kế toàn bộ tài liệu học cho học sinh (không có sự tham gia của người khác trong trung tâm) và các tài liệu được dùng để in ấn cho học sinh và giáo viên dùng từ đó đến nay. Giữa tôi và công ty không có bất cứ điều khoản thỏa thuận riêng về nội dung này. Các tài liệu in ra chỉ đề tên trung tâm, không có tên tôi là quyền tác giả. Nay tôi đang có ý định nghỉ việc, chuyển sang đơn vị khác và tôi không muốn công ty cũ tiếp tục sử dụng tài liệu của tôi sau khi nghỉ việc. Mong muốn của tôi có thực hiện được không và nếu muốn tôi cần phải làm những thủ tục gì? Tôi cũng chưa đi đăng ký bản quyền tài liệu. Nếu tôi đi đăng ký bản quyền sau khi nghỉ việc thì có được hay không? Mong luật sư giúp đỡ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Thưa luật sư, tôi muốn đăng ký nhãn hiệu cho tên "Mr Barista" được dịch sang tiếng Việt là "Quý ông pha chế cafe" cho nhóm ngành " Đào tạo" và " Thức uống về cafe" và tên " Cafe bia" cho nhóm thức uống về cafe. Tôi có nộp đơn trên Cục để đăng ký nhưng họ báo tên của tôi không được bảo hộ, vì từ Barista và " cafe" " bia" là tên thông dụng. Xin quý luật sư giải đáp giúp tôi ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Chào luật sư!, Tôi đang muốn làm sản phẩm thú nhồi bông, tôi có xem hình ảnh sản phẩm mẫu của Công ty B. Anh chị cho tôi hỏi là tôi làm thú nhồi bông như hình ảnh của Công ty B và bán nhỏ lẻ kiểu hàng Handmade có vi phạm luật sở hữu trí tuệ không? Vì tôi thấy có nhiều cửa hàng bán đồ Handmade hình dáng như hình ảnh mẫu trên mạng. Cảm ơn luật sư!.

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Thưa luật sư! Bên Công ty tôi đã đăng ký nhãn hiệu cho 1 số sản phẩm, nhưng bây giờ muốn đăng ký bổ sung thêm 1 số sản phẩm khác thì cần phải làm như thế nào? Rất mong được luật sư hồi đáp. Tôi xin cảm ơn. Trân trọng!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Thưa Luật sư, cháu xin hỏi: cháu có đặt một cơ sở làm bóng (loại bóng đá tiêu chuẩn cỡ số 4) nhưng hoa văn ở ngoài quả bóng là do cháu thiết kế cơ sở đó làm bóng do cháu đặt, cháu đã trả tiền và mang bóng về. Cháu muốn xin tư vấn làm thủ tục gì để bảo hộ về phần họa tiết phối hợp màu trên bề mặt quả bóng đó là do cháu đặt họ làm. Trân trọng cảm ơn!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Kính gửi quý cơ quan ! Tôi có nộp bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho công ty tôi lên Cục Sở hữu trí tuệ trụ sở ở TP.HCM (từ tháng 4/2014). Sau mấy tháng tôi nhận được phản hồi - hồ sơ chấp nhận hợp lệ. Từ đó tới nay, đã hơn 1 năm cục Sở hữu trí tuệ vẫn chưa trả kết quả cho chúng tôi. Tôi có liên hệ ra trụ sở ngoài Hà Nội - nhân viên tiếp nhận hồ sơ của tôi nói tôi chờ thêm ít tháng (đã chờ thêm 3 tháng), họ ưu tiên hồ sơ dịch vụ và vì hồ sơ quá nhiều mong doanh nghiệp thông cảm. Chờ quá lâu, tôi muốn nhờ quý cơ quan hỗ trợ. Vui lòng phản hồi giúp tôi Xin cám ơn rất nhiều ! 

Xem câu trả lời

Đăng ký nhãn hiệu trùng tên

Mã số câu hỏi: SHTT42

Câu hỏi: Kính chào Luật sư. Mình muốn đăng ký một nhãn hiệu là Ngọc Bích đã có người đăng ký, nhưng là nhóm sản phẩm khác nhau. Nếu được cấp bằng bảo hộ. Sau này, cả Ngọc Bích của mình và Ngọc Bích của chủ sở hữu khác đều nổi tiếng, họ quay ra kiện hoặc ý kiến với mình... Giống như trường hợp bông sen của logo Hương Sen với VN Airline ngày hôm nay. Vụ logo Hương Sen rõ ràng là đã được cấp bằng bảo hộ cho logo Hương Sen. Rõ ràng là làm đúng quy trình. Tuy nhiên, VN Airline cứ kiện Hương Sen thì điều gì sẽ xảy ra? Thưa luật sự trong trường hợp này có nên đăng ký nhãn hiệu ngọc bích nữa k ạ? Chúc luật sư một ngày tốt lành Cảm ơn luật sư.

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Kính chào Luật sư. Công ty chúng tôi tại Việt Nam nhập khẩu và đóng gói thành phẩm hóa chất tại nhà máy Singapore với nhãn hàng và thương hiệu riêng của công ty tôi. Nhãn hàng và hàng hóa được đóng gói thành phẩm hoàn tất, trước khi chúng tôi nhập khẩu về Việt Nam. Tôi xin hỏi có thể đăng kí mã vạch của Singapore được không ? Xin cảm ơn.

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Đất trong phạm vi an toàn giao thông đường bộ có thể thế chấp để vay vốn ngân hàng không?  

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Thưa luật sư! Công ty em đang kinh doanh khách sạn. Tại Khách sạn này có một khu trung tâm bên em cho công ty B thuê lại. Công ty này có gắn tên thương hiệu trên nhãn hàng hóa bán ra.Và khi thị trường kiểm tra họ không cho được gắn nhãn mác trên tên hàng hóa. Luật sư cho em hỏi: 1; Bên cty kia làm như vậy là đúng hay sai. 2; Nếu sai thì bây giờ công ty em chuyển thương hiệu qua cho cty kia được không. Nếu được thủ tục như thế nào. Mong luật sư trả lời giúp. Em chân thành cảm ơn!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Hiện công ty em đang đăng ký logo. Em muốn hỏi là sau 12 tháng kể từ ngày đăng ký nếu đơn đăng ký của em bị từ chối thì phía Cục SHTT có hoàn lại lệ phí mà công ty đã nộp không?

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Kính chào Luật sư, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Nhãn hiệu đã được công ty ờ Malaysia đăng ký độc quyền tại Malaysia rồi, công ty của em nhập khẩu hàng hóa của công ty Malaysia này về Việt Nam để bán, hiện tại em muốn đăng ký nhãn hiệu này tại Việt Nam có được phép không? thủ tục, hồ sơ như thế nào? mong các luật sư tư vấn giúp ạ? Em xin chân thành cảm ơn!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Kính chào Luật sư! Công ty tôi (là công ty cổ phẩn) trước đây có đăng ký chứng nhận bản quyền phần mềm với Cục sở hữu trí tuệ và đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Tuy nhiên: - Hiện tại, công ty tôi muốn HỦY đăng ký chứng nhận bản quyền phần mềm này có được không ? Thủ tục cần ra sao ? Thời gian trong bao lâu ? - Sau khi công ty tôi hủy thì công ty khác có được đăng ký bản quyền lại phần mềm ấy không? Lưu ý: có cần chữ ký tác giả, và chữ ký của cổ đông hay không? Rất mong nhận được tư vấn từ phía Công ty. Em xin chân thành cảm ơn!

Xem câu trả lời

Đăng ký thương hiệu công ty

Mã số câu hỏi: SHTT36

Câu hỏi: Chào luật sư. Công ty em muốn đăng ký bảo hộ thương hiệu ( logo công ty ) thì cần những thủ tục thế nào? Với lại trường hợp khi sử dụng trang web ( công ty em thuộc lĩnh vực thương mại điện tử ), công ty muốn theo dõi cảm nhận của khách hàng thông qua 2 nút A và B sếp em muốn em làm thủ tục bảo hộ 2 nút này luôn. Luật sư cho em hỏi 2 nút này có làm thủ tục bảo hộ gì được không ạ?

Xem câu trả lời

Câu hỏi: chào luật sư. tôi muốn hỏi luật sư. vấn đề chế độ thai sản khi tham gia ĐBHXH ngắt quãng. 2014 tôi làm việc trong 1 doanh nghiệp và bắt đầu đóng BHXH từ Tháng 03/2014 đến 07/2014. thời gian ĐÓNG BHXH Ở DOANH NGHIỆP NÀY LÀ 5 THÁNG. Hiện nay tôi đang làm việc cho 1 doanh nghiệp khác và mới được đóng BHXH từ tháng 2./2017 và đóng nối tiếp vào sổ BHXH cũ của chỗ làm trước. hiện tại tôi đang mang thai tháng thứ 7. và dự kiến sinh vào 7/2017. với thời gian đóng bảo hiểm như trên thì thôi có dược hưởng chế độ thai sản không ạ. rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. tôi xin cảm ơn.

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Tôi đã hưởng phụ cấp thu hút 70% theo nghị định 116 đủ 5 năm từ tháng 1/2011 đến tháng 12/2015 khi công tác tại xã mường ải huyện kỳ sơn tỉnh nghệ an, từ tháng 1/2016 đến tháng 3/2017 công tác tại thị trấn nam đàn tỉnh nghệ an, từ tháng 4/2017 công tác tại xã nghĩa phúc huyện tân kỳ tỉnh nghệ an, xã thuộc diện được hưởng phụ cấp thu hút 70% theo nghị định 116. Vậy tôi có tiếp tục được hưởng phụ cấp thu hút khi đã hưởng đủ 5 năm ở địa bàn khác. Cám ơn

Xem câu trả lời
 

Gửi câu hỏi của bạnMenu