Hệ thống pháp luật

Hỏi đáp pháp luật

Đang xem kết quả 61 đến 75 trong 1.499 câu hỏi & đáp pháp luật.

Câu hỏi: Vợ chồng chúng tôi lấy nhau đã lâu, chạy chữa khắp nơi nhưng vẫn không có kết quả. Nên gia đình tôi đã quyết định nhờ mang thai hộ. Chúng tôi đã làm đủ thủ tục theo quy định. Vừa rồi con của chúng tôi đã chào đời. Cho tôi hỏi là giờ tôi thực hiện khai sinh cho cháu thì cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Nhà trọ nơi em làm có đăng kí lưu trú mỗi đêm trước 10h, sau 10 giờ em sẽ lưu lại vào sổ, nhưng cách 1 2 đêm công an xã thường gọi cửa lúc 12h để kiểm tra phòng, khi gọi khách không trả lời công an sẽ tự động cạy cửa vào phòng khách. Quan trọng là các anh ấy không có bất cứ giấy tờ quyết định gì khi kiểm tra phòng hay nơi cứ trú, khi mở cửa thì tự ý xông vào kiểm tra. Cho em hỏi khi kiểm tra có cần giấy quyết định gì không, hay muốn là cứ kiểm tra, hỏi vài câu các anh ấy bảo giờ muốn chống hả gì. Các anh mỗi lần kiểm tra còn giữ luôn giấy phép kinh doanh.

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Tôi làm nghề đánh bắt cá ở Miền Trung, tôi và vợ sống với nhau được 2 năm nhưng không đăng ký kết hôn. Khi cô ấy sinh con ra được 3 tháng rồi bỏ đi, tôi đã tìm mọi cách để liên lạc và tìm kiếm nhưng không được. Con tôi vẫn chưa được khai sinh, lúc đi làm giấy khai sinh cho con tôi thì cán bộ xã nói tôi phải làm thủ tục nhận cha con trước rồi mới đăng ký khai sinh? Cho tôi hỏi là thủ tục đăng ký nhận cha con như thế nào?

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Tôi ở Bình Tân, tôi và bạn trai (cha đứa trẻ) vì chưa có điều kiện làm giấy chứng nhận kết hôn trước đó nên khi tôi sinh con và làm giấy khai sinh cho cháu thì trong giấy khai sinh không để tên người cha. Giờ chúng tôi đã kết hôn, cho tôi hỏi là tôi phải làm sao để có tên cha trong giấy khai sinh?

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Trong giấy khai sinh của con tôi ghi ngày tháng năm sinh là ngày 30/12/2015. Cho tôi hỏi là giờ tôi có thể dời tháng sinh của con tôi thành 2/1/2016 được không?

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Tôi ở Tân Bình, tôi và bạn trai (cha đứa trẻ) vì một vài lý do cá nhân nên chúng tôi chưa đăng ký kết hôn. Tháng 6/2016 tôi sinh con nhưng chưa làm giấy khai sinh cho cháu và chúng tôi vừa mới đăng ký kết hôn vào tháng 8 này. Tôi có nghe bạn bè nói là con sinh ra trước khi đăng ký kết hôn thì phải làm thủ tục xác nhận mối quan hệ cha con thì mới làm được giấy khai sinh có thông tin của người cha. Cho tôi hỏi là như vậy có đúng không?

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Tôi đang có hộ khẩu tại TP HCM, đã kết hôn và có 01 con ngoài giá thú.Cháu mới sinh 2 tháng và non tháng, bị bệnh nên phải nằm tại bệnh viện điều trị. Do dự kiến cháu phải nằm viện lâu (khoảng 6 tháng) nên tôi muốn làm thủ tục khai sinh cho con đăng ký tại TP. HCM (mẹ cháu hộ khẩu tỉnh) để được hưởng Bảo hiểm y tế theo tuyến TP.HCM. Tôi có tìm hiểu trên mạng nhưng chưa thấy cách nào để khai sinh được cho phù hợp (phải theo HK của mẹ cháu), nên muốn nhờ quý công ty tư vấn giúp cách nào khai sinh cho cháu theo HK của tôi được không? (nhận con nuôi hay khai sinh ở tỉnh rồi chuyển HK cũng được, hoặc cách nào đăng ký khai sinh chỉ có tên bố – mẹ cháu cũng đồng ý, miễn là được đăng ký HK TP …..)?

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Em trai tôi tên là Đinh Tiến Huy. Hiện nay nó đã đủ 18 tuổi rồi. Năm nó 16 tuổi thì không biết nguyên nhân gì làm thần kinh của nó bị đảo loạn. Khi gia đình đưa nó đến bệnh viên khám thì kết luận nó bị mắc chứng bệnh hoang tưởng. Trong cuộc sống của nó, có những lúc nó khá tỉnh táo nhưng nhiều khi nó lại khùng khùng điên điên không nhận thức được hành vi của mình. Mới đây, chúng tôi có đưa nó đi làm chứng minh nhân dân, tuy nhiên bên phía công an không làm cho nó với lý do nó không có khả năng nhận thức được hành vi của mình. Cho hỏi luật sư, bên phía công an làm vậy có đúng không và em trai tôi có được làm chứng minh nhân dân không? Tôi xin cám ơn.

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Chào các vị luật sư. Tôi là Lý Văn Quỳ, hiện nay đang sống tại thành phố Hà Nội. Hiện tại, tôi vẫn đang sử dụng chứng minh nhân dân 9 số và nó vẫn còn thời hạn 4 năm nữa. Tuy nhiên, sắp tới tôi có dự định đi du lịch ở nước ngoài nên tôi muốn làm thẻ căn cước để tiện cho việc đi lại và làm các thủ tục. Cho hỏi luật sư, chứng minh nhân dân của tôi vẫn còn thời hạn sử dụng, khi làm thẻ căn cước thì tôi có bị thu hồi chứng minh này không? Mặt khác, giả sử bị thu hồi thì những giấy tờ, giao dịch trước đây của tôi bằng số chứng minh này có bị ảnh hưởng gì không? Tôi xin cảm ơn.

Xem câu trả lời

Số định danh và thẻ căn cước

Mã số câu hỏi: HTHK2

Câu hỏi: Chào Luật sư. Tôi là Nguyễn Chung Kiên. Hiện nay đang sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Tôi có một con trai hiện nay 15 tuổi và tôi muốn làm thủ tục để nó được cấp thẻ căn cước công dân. Tôi có tìm hiểu trên mạng thì độ tuổi của nó đã được làm thẻ căn cước. Tuy nhiên, số thẻ lại là số định danh của nó. Tôi có tìm lại trong các giấy tờ khai sinh của nó thì thấy nó chưa được cấp số định danh. Cho hỏi luật sư, trường hợp này thì con trai tôi có được cấp thẻ căn cước hay không? Tôi xin cám ơn.

Xem câu trả lời

Thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu

Mã số câu hỏi: HTHK1

Câu hỏi: Chào các vị luật sư. Gia đình tôi hiện nay đang sống tại tỉnh Quảng Bình. Trong đợt bão vừa rồi, nơi chúng tôi sinh sống bị ngập rất nặng. Mọi gia đình đều phải đi sơ tán. Mưa bão kéo dài làm nước ngập vào trong nhà, có chỗ cao 2 đếm 3 mét. Chính vì vậy, mọi đồ đạc trong nhà chúng tôi đều bị hư hỏng, trong đó có cuốn sổ hộ khẩu gốc của gia đình chúng tôi. Bị ngâm nước nhiều ngày nên cuốn sổ đã không còn được nguyên vẹn, thông tin trong đó chỗ thì bị nhòe, chỗ thì bị rách. Cho hỏi luật sư, trường hợp của chúng tôi thì có được cấp lại sổ hộ khẩu hay không? Thủ tục xin cấp lại là như thế nào? Tôi xin cám ơn.

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Thưa Luật Sư: Tôi muốn hỏi về thủ tục công bố sản phẩm và nhập khẩu về lĩnh vực mỹ phẩm và bảo hộ thương hiệu. Vậy thủ tục có đơn giản và nhanh chóng không thưa luật sư? Các giấy tờ cần hoặc do bên công ty luật sư đã có mẫu sẵn xin luật sư cung cấp thêm thông tin. Bên chúng tôi cũng vừa mới thành lập doanh nghiệp và đang tìm kiếm dòng sản phẩm về lĩnh vực mỹ phẩm tóc để về thị trường Việt Nam. Nếu 1 số giấy tờ mà nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp thiếu (như câu hỏi ở trên tôi muốn hỏi), theo yêu cầu tại Việt Nam Luật sư có thể giúp bên chúng tôi để những giấy tờ trên được hợp lệ, xin luật sư tư vấn giúp. Rất mong phía luật sư có phản hồi sớm để chúng tôi tìm hiểu thêm. Xin cảm ơn!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Sangri La là nhãn hiệu nổi tiếng của tập đoàn Sangri La (Singapo) được sử dụng cho một mạng lưới khách sạn sang trọng của tập đoàn này trên toàn thế giới. Tuy nhiên tập đoàn này chưa đầu tư vào Việt Nam,tháng 10/2010 tập đoàn mới nộp đơn đăng kí bảo hộ cho nhãn hiệu Sangri La tại Việt Nam thì được biết công ty du lịch Lạc Việt (Việt Nam) đã nộp đơn đăng kí nhãn hiệu Sangri La cho dịch vụ du lịch ngày 12/5/2010 tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam và sử dụng tên này cho một khách sạn mới của họ tại Phan Thiết. vậy tập đoàn Sangri La có thể bảo hộ nhãn hiệu Sangri La tại việt Nam không? Họ phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình? Cảm ơn !

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Chào Luật sư. Công ty chúng tôi có thuê  với anh X về việc thiết kế tài liệu quảng cáo dưới dạng bản in. Chúng tôi đã thực hiện xong hợp đồng và thanh toán tiền đầy đủ cũng như nhận được tài liệu. Hiện nay chúng tôi đang lập một trang web và muốn sử dụng tài liệu đó để đưa lên trên trang web. Trong hợp đồng mà công ty tôi và anh X đã giao kết không có thỏa thuận nội dung trên. Chúng tôi thắc mắc có cần phải xin phép và trả tiền cho anh X nếu muốn sử dụng tài liệu trên không? Quyền truyền đạt tác phẩm trong trường hợp này như thế nào

Xem câu trả lời

Góp vốn bằng thương hiệu

Mã số câu hỏi: SHTT93

Câu hỏi:  Hiện nay có một số đối tác muốn sử dụng thương hiệu của công ty tôi và đề nghị công ty tôi tham gia góp vốn để thành lập một pháp nhân mới. Chúng tôi đã thống nhất giá trị thương hiệu là 300 triệu để góp vốn (việc này đã được lập thành biên bản thống nhất giá trị góp vốn của các cổ đông sáng lập). Nhưng chúng tôi đang trong giai đoạn chờ cấp văn bằng bảo hộ (đã được cục SHTT chấp nhận về hình thức). Vì vậy tôi muốn hỏi công ty tôi có được góp vốn bằng thương hiệu đó không? Và thủ tục góp vốn bằng thương hiệu cụ thể như thế nào? Tôi cũng muốn hỏi thêmluật sưviệc góp vốn bằng thương hiệu có cần phải lập hợp đồng không? Có văn bản nào quy định về góp vốn bằng thương hiệu không? Hiện nay công ty tôi muốn thay đổi nhãn hiệu trong đơn đăng ký đã nộp tại cục SHTT. Việc thay đổi đơn này có được chấp nhận hay không và thủ tục như thế nào? Phân biệt góp vốn bằng thương hiệu và góp vốn bằng nhãn hiệu hàng hóa?

Xem câu trả lời

 

Gửi câu hỏi của bạn