Hệ thống pháp luật

Hỏi - Đáp pháp luật

Mã số: HTHK15

Câu hỏi: Tôi được cha mẹ cho ở trông coi nhà trọ có 9 phòng , trong đó 5 phòng từ 1-5 Mẹ Tôi đứng tên trong giấy phép kinh doanh còn 4 phòng từ phòng 6-9 Cha tôi đứng tên trong giấy phép kinh doanh. Hôm vừa rồi, cảnh sát khu vực bất ngờ kiểm tra lúc 11h30’. Tôi có phòng số 6 chưa kịp tới công an phường đăng ký cho 2 người đã chuyển tới được 4 ngày. Trước khi công an kiểm phòng tôi có báo là có phòng 6 mới vào nhưng tôi chưa kịp đăng ký và tôi xuất trình giấy Chứng minh nhân dân (anh cảnh sát giữ luôn), bản kê khai nhân khẩu (anh cảnh sát nói tôi chưa đăng ký lấy làm gì). Sau khi kiểm hết các phòng anh cảnh sát lập biên bản có nói là có 2 trường hợp chưa đăng ký và nói tôi sáng mai đem giấy phép kinh doanh xuống phường. Chiều về tôi nghe Cha tôi nói anh cảnh sát lập biên bản phạt 1.500.000 đồng vì không đăng ký cho 2 trường hợp. Luật sư cho tôi hỏi Cha tôi bị phạt như vậy là đúng hay sai? Trong khi chờ đợi câu trả lời tôi xin thành thật cảm ơn!

Xem câu trả lời

Mã số: HTHK14

Câu hỏi: Tôi mới đổi giấy CMND mới (12 số), nhưng trong giấy tờ nhà đất, sổ hộ khẩu, và các giấy tờ khác vẫn dùng số chứng minh cũ. Như vậy, tôi phải làm sao chứng minh số CMND cũ và số CMND mới là của tôi, hay là tôi phải đi thay đổi tất cả giấy tờ dùng số cmnd cũ ?

Xem câu trả lời

Mã số: HTHK13

Câu hỏi: Tôi ở Đồng Nai, tôi chưa kết hôn nhưng đã sinh con được 45 ngày. Cho tôi hỏi là giờ tôi có thể đăng ký khai sinh cho bé được không, cần chuẩn bị những giấy tờ gì và đi đến đâu để đăng?

Xem câu trả lời

Mã số: HTHK12

Câu hỏi: Tuần trước, trong lúc đang tập thể dục tại công viên, tôi phát hiện một trẻ sơ sinh bị bỏ rơi trên ghế đá. Sau khi báo công an và chính quyền phường lập biên bản và các thủ tục cần thiết, tôi đã đề nghị và được UBND phường cho tạm nhận đứa trẻ về nuôi. 5 ngày sau tôi ra UBND phường đăng ký khai sinh cho cháu nhưng UBND phường chưa đồng ý mà nói là cần chờ một thời gian nữa. Cho tôi hỏi là cán bộ xã nói như vậy có đúng không? Và để khai sinh cho cháu bé thì tôi cần làm những gì?

Xem câu trả lời

Mã số: HTHK11

Câu hỏi: Vợ chồng chúng tôi lấy nhau đã lâu, chạy chữa khắp nơi nhưng vẫn không có kết quả. Nên gia đình tôi đã quyết định nhờ mang thai hộ. Chúng tôi đã làm đủ thủ tục theo quy định. Vừa rồi con của chúng tôi đã chào đời. Cho tôi hỏi là giờ tôi thực hiện khai sinh cho cháu thì cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Xem câu trả lời

Mã số: HTHK10

Câu hỏi: Nhà trọ nơi em làm có đăng kí lưu trú mỗi đêm trước 10h, sau 10 giờ em sẽ lưu lại vào sổ, nhưng cách 1 2 đêm công an xã thường gọi cửa lúc 12h để kiểm tra phòng, khi gọi khách không trả lời công an sẽ tự động cạy cửa vào phòng khách. Quan trọng là các anh ấy không có bất cứ giấy tờ quyết định gì khi kiểm tra phòng hay nơi cứ trú, khi mở cửa thì tự ý xông vào kiểm tra. Cho em hỏi khi kiểm tra có cần giấy quyết định gì không, hay muốn là cứ kiểm tra, hỏi vài câu các anh ấy bảo giờ muốn chống hả gì. Các anh mỗi lần kiểm tra còn giữ luôn giấy phép kinh doanh.

Xem câu trả lời

Mã số: HTHK9

Câu hỏi: Tôi làm nghề đánh bắt cá ở Miền Trung, tôi và vợ sống với nhau được 2 năm nhưng không đăng ký kết hôn. Khi cô ấy sinh con ra được 3 tháng rồi bỏ đi, tôi đã tìm mọi cách để liên lạc và tìm kiếm nhưng không được. Con tôi vẫn chưa được khai sinh, lúc đi làm giấy khai sinh cho con tôi thì cán bộ xã nói tôi phải làm thủ tục nhận cha con trước rồi mới đăng ký khai sinh? Cho tôi hỏi là thủ tục đăng ký nhận cha con như thế nào?

Xem câu trả lời

Mã số: HTHK8

Câu hỏi: Tôi ở Bình Tân, tôi và bạn trai (cha đứa trẻ) vì chưa có điều kiện làm giấy chứng nhận kết hôn trước đó nên khi tôi sinh con và làm giấy khai sinh cho cháu thì trong giấy khai sinh không để tên người cha. Giờ chúng tôi đã kết hôn, cho tôi hỏi là tôi phải làm sao để có tên cha trong giấy khai sinh?

Xem câu trả lời

Mã số: HTHK7

Câu hỏi: Trong giấy khai sinh của con tôi ghi ngày tháng năm sinh là ngày 30/12/2015. Cho tôi hỏi là giờ tôi có thể dời tháng sinh của con tôi thành 2/1/2016 được không?

Xem câu trả lời

Mã số: HTHK6

Câu hỏi: Tôi ở Tân Bình, tôi và bạn trai (cha đứa trẻ) vì một vài lý do cá nhân nên chúng tôi chưa đăng ký kết hôn. Tháng 6/2016 tôi sinh con nhưng chưa làm giấy khai sinh cho cháu và chúng tôi vừa mới đăng ký kết hôn vào tháng 8 này. Tôi có nghe bạn bè nói là con sinh ra trước khi đăng ký kết hôn thì phải làm thủ tục xác nhận mối quan hệ cha con thì mới làm được giấy khai sinh có thông tin của người cha. Cho tôi hỏi là như vậy có đúng không?

Xem câu trả lời

Mã số: HTHK5

Câu hỏi: Tôi đang có hộ khẩu tại TP HCM, đã kết hôn và có 01 con ngoài giá thú.Cháu mới sinh 2 tháng và non tháng, bị bệnh nên phải nằm tại bệnh viện điều trị. Do dự kiến cháu phải nằm viện lâu (khoảng 6 tháng) nên tôi muốn làm thủ tục khai sinh cho con đăng ký tại TP. HCM (mẹ cháu hộ khẩu tỉnh) để được hưởng Bảo hiểm y tế theo tuyến TP.HCM. Tôi có tìm hiểu trên mạng nhưng chưa thấy cách nào để khai sinh được cho phù hợp (phải theo HK của mẹ cháu), nên muốn nhờ quý công ty tư vấn giúp cách nào khai sinh cho cháu theo HK của tôi được không? (nhận con nuôi hay khai sinh ở tỉnh rồi chuyển HK cũng được, hoặc cách nào đăng ký khai sinh chỉ có tên bố – mẹ cháu cũng đồng ý, miễn là được đăng ký HK TP …..)?

Xem câu trả lời

Mã số: HTHK4

Câu hỏi: Em trai tôi tên là Đinh Tiến Huy. Hiện nay nó đã đủ 18 tuổi rồi. Năm nó 16 tuổi thì không biết nguyên nhân gì làm thần kinh của nó bị đảo loạn. Khi gia đình đưa nó đến bệnh viên khám thì kết luận nó bị mắc chứng bệnh hoang tưởng. Trong cuộc sống của nó, có những lúc nó khá tỉnh táo nhưng nhiều khi nó lại khùng khùng điên điên không nhận thức được hành vi của mình. Mới đây, chúng tôi có đưa nó đi làm chứng minh nhân dân, tuy nhiên bên phía công an không làm cho nó với lý do nó không có khả năng nhận thức được hành vi của mình. Cho hỏi luật sư, bên phía công an làm vậy có đúng không và em trai tôi có được làm chứng minh nhân dân không? Tôi xin cám ơn.

Xem câu trả lời

Mã số: HTHK3

Câu hỏi: Chào các vị luật sư.Tôi là Lý Văn Quỳ, hiện nay đang sống tại thành phố Hà Nội. Hiện tại, tôi vẫn đang sử dụng chứng minh nhân dân 9 số và nó vẫn còn thời hạn 4 năm nữa. Tuy nhiên, sắp tới tôi có dự định đi du lịch ở nước ngoài nên tôi muốn làm thẻ căn cước để tiện cho việc đi lại và làm các thủ tục. Cho hỏi luật sư, chứng minh nhân dân của tôi vẫn còn thời hạn sử dụng, khi làm thẻ căn cước thì tôi có bị thu hồi chứng minh này không? Mặt khác, giả sử bị thu hồi thì những giấy tờ, giao dịch trước đây của tôi bằng số chứng minh này có bị ảnh hưởng gì không? Tôi xin cảm ơn.

Xem câu trả lời

Mã số: HTHK2

Câu hỏi: Chào Luật sư. Tôi là Nguyễn Chung Kiên. Hiện nay đang sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Tôi có một con trai hiện nay 15 tuổi và tôi muốn làm thủ tục để nó được cấp thẻ căn cước công dân. Tôi có tìm hiểu trên mạng thì độ tuổi của nó đã được làm thẻ căn cước. Tuy nhiên, số thẻ lại là số định danh của nó. Tôi có tìm lại trong các giấy tờ khai sinh của nó thì thấy nó chưa được cấp số định danh. Cho hỏi luật sư, trường hợp này thì con trai tôi có được cấp thẻ căn cước hay không? Tôi xin cám ơn.

Xem câu trả lời

Mã số: HTHK1

Câu hỏi: Chào các vị luật sư. Gia đình tôi hiện nay đang sống tại tỉnh Quảng Bình. Trong đợt bão vừa rồi, nơi chúng tôi sinh sống bị ngập rất nặng. Mọi gia đình đều phải đi sơ tán. Mưa bão kéo dài làm nước ngập vào trong nhà, có chỗ cao 2 đếm 3 mét. Chính vì vậy, mọi đồ đạc trong nhà chúng tôi đều bị hư hỏng, trong đó có cuốn sổ hộ khẩu gốc của gia đình chúng tôi. Bị ngâm nước nhiều ngày nên cuốn sổ đã không còn được nguyên vẹn, thông tin trong đó chỗ thì bị nhòe, chỗ thì bị rách. Cho hỏi luật sư, trường hợp của chúng tôi thì có được cấp lại sổ hộ khẩu hay không? Thủ tục xin cấp lại là như thế nào? Tôi xin cám ơn.

Xem câu trả lời

Mã số: SHTT97

Câu hỏi: Thưa Luật Sư: Tôi muốn hỏi về thủ tục công bố sản phẩm và nhập khẩu về lĩnh vực mỹ phẩm và bảo hộ thương hiệu. Vậy thủ tục có đơn giản và nhanh chóng không thưa luật sư? Các giấy tờ cần hoặc do bên công ty luật sư đã có mẫu sẵn xin luật sư cung cấp thêm thông tin. Bên chúng tôi cũng vừa mới thành lập doanh nghiệp và đang tìm kiếm dòng sản phẩm về lĩnh vực mỹ phẩm tóc để về thị trường Việt Nam. Nếu 1 số giấy tờ mà nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp thiếu (như câu hỏi ở trên tôi muốn hỏi), theo yêu cầu tại Việt Nam Luật sư có thể giúp bên chúng tôi để những giấy tờ trên được hợp lệ, xin luật sư tư vấn giúp. Rất mong phía luật sư có phản hồi sớm để chúng tôi tìm hiểu thêm. Xin cảm ơn!

Xem câu trả lời

Mã số: SHTT96

Câu hỏi: Sangri La là nhãn hiệu nổi tiếng của tập đoàn Sangri La (Singapo) được sử dụng cho một mạng lưới khách sạn sang trọng của tập đoàn này trên toàn thế giới. Tuy nhiên tập đoàn này chưa đầu tư vào Việt Nam,tháng 10/2010 tập đoàn mới nộp đơn đăng kí bảo hộ cho nhãn hiệu Sangri La tại Việt Nam thì được biết công ty du lịch Lạc Việt (Việt Nam) đã nộp đơn đăng kí nhãn hiệu Sangri La cho dịch vụ du lịch ngày 12/5/2010 tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam và sử dụng tên này cho một khách sạn mới của họ tại Phan Thiết. vậy tập đoàn Sangri La có thể bảo hộ nhãn hiệu Sangri La tại việt Nam không? Họ phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình? Cảm ơn !

Xem câu trả lời

Mã số: SHTT94

Câu hỏi: Chào Luật sư. Công ty chúng tôi có thuê với anh X về việc thiết kế tài liệu quảng cáo dưới dạng bản in. Chúng tôi đã thực hiện xong hợp đồng và thanh toán tiền đầy đủ cũng như nhận được tài liệu. Hiện nay chúng tôi đang lập một trang web và muốn sử dụng tài liệu đó để đưa lên trên trang web. Trong hợp đồng mà công ty tôi và anh X đã giao kết không có thỏa thuận nội dung trên. Chúng tôi thắc mắc có cần phải xin phép và trả tiền cho anh X nếu muốn sử dụng tài liệu trên không? Quyền truyền đạt tác phẩm trong trường hợp này như thế nào

Xem câu trả lời

Mã số: SHTT93

Câu hỏi: Hiện nay có một số đối tác muốn sử dụng thương hiệu của công ty tôi và đề nghị công ty tôi tham gia góp vốn để thành lập một pháp nhân mới. Chúng tôi đã thống nhất giá trị thương hiệu là 300 triệu để góp vốn (việc này đã được lập thành biên bản thống nhất giá trị góp vốn của các cổ đông sáng lập). Nhưng chúng tôi đang trong giai đoạn chờ cấp văn bằng bảo hộ (đã được cục SHTT chấp nhận về hình thức). Vì vậy tôi muốn hỏi công ty tôi có được góp vốn bằng thương hiệu đó không? Và thủ tục góp vốn bằng thương hiệu cụ thể như thế nào? Tôi cũng muốn hỏi thêmluật sưviệc góp vốn bằng thương hiệu có cần phải lập hợp đồng không? Có văn bản nào quy định về góp vốn bằng thương hiệu không? Hiện nay công ty tôi muốn thay đổi nhãn hiệu trong đơn đăng ký đã nộp tại cục SHTT. Việc thay đổi đơn này có được chấp nhận hay không và thủ tục như thế nào? Phân biệt góp vốn bằng thương hiệu và góp vốn bằng nhãn hiệu hàng hóa?

Xem câu trả lời

Mã số: SHTT92

Câu hỏi: Tôi có xem một bộ phim mà hình ảnh trong bộ phim đó tôi rất thích, những tấm ảnh trong phim mà những bạn trên facebook chụp lại, tôi thấy đẹp nên đã copy lại từ những người khác nhau và tôi gom lại tạo thành video trình chiếu có nhạc nền với những hình ảnh đó, như vậy tôi có vi phạm bản quyền hay không??

Xem câu trả lời

Mã số: SHTT91

Câu hỏi: Hiện tại tôi đang muốn mở một web chuyên để thành viên vào rao bán các loại sách (ebook). Nhưng tôi cũng sợ việc thành viên đăng bán những cuốn sách vi phạm bản quyền. Vậy giờ tôi muốn tiếp tục kinh doanh thì tôi phải làm gì để tránh những vấn đề về pháp luật về việc vi phạm bản quyền của các thành viên đăng bán.

Xem câu trả lời

Mã số: SHTT90

Câu hỏi: Hiện nay có một công ty muốn sử dụng thương hiệu của công ty tôi, nhưng công ty tôi chưa được cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu hàng hóa của mình. Vậy chúng tôi có được phép chuyển nhượng thương hiệu của mình không và hợp đồng chuyển nhượng có cần phải đăng kí không? Do công ty tôi là công ty xây dựng chỉ có một nhãn hiệu thì có thể hiểu việc chuyển nhượng thương hiệu của công ty tôi chính là việc lixăng nhãn hiệu hàng hóa được không?

Xem câu trả lời

Mã số: SHTT89

Câu hỏi: Một dự án đặt tên trường (của Bộ GD&ĐT) có tên là “trường cao đẳng Asean” và đã đăng kí nhãn hiệu tại cục SHTT, có một dự án khác đăng ký thành lập trường nghề (của Bộ LĐTB&XH) với tên gọi “trường cao đẳng nghề Asean” thì trường có tên gọi “trường cao đẳng nghề Asean” có bị cho là vi phạm nhãn hiệu theo Luật SHTT hay không?

Xem câu trả lời

Mã số: SHTT88

Câu hỏi: Hiện nay tôi đang có dự định kinh doanh một số sản phẩm bằng nhãn hiệu hàng hóa của riêng tôi đặt ra. Do quy mô ban đầu nhỏ nên tôi chưa đăng ký kinh doanh. Sản phẩm chủ yếu tôi thuê các nhà sản xuất gia công chỉ một phần nhỏ là của tôi sản xuất, vậy tôi có thể in tên và nhãn hiệu hàng hóa riêng của tôi trên bao bì sản phẩm và bán ra thị trường không? Nếu đăng ký kinh doanh ở hộ kinh doanh cá thể có thể có một nhãn hiệu hàng hóa riêng và phân phối trên thương hiệu đó được không?

Xem câu trả lời

Mã số: SHTT87

Câu hỏi: Công ty chúng tôi đang độc lập triển khai nghiên cứu một dự án đầu tư xây dựng, do quy mô rất lớn của dự án nên thời gian nghiên cứu và phạm vi nghiên cứu rộng và liên quan đến nhiều lĩnh vực do đó việc đăng ký làm chủ đầu tư đối với cơ quan có thẩm quyền chưa thể thực hiện ngay được. Tuy nhiên để tránh trường hợp các cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân bên ngoài khác có thể sử dụng những tài liệu, số liệu và ý tưởng nghiên cứu của chúng tôi thì xin hỏi chúng tôi có thể đăng ký quyền SHTT hoặc quyền bảo hộ tác phẩm (Nội dung hồ sơ nghiên cứu của dự án) được không? Thủ tục đăng ký như thế nào?

Xem câu trả lời

Mã số: SHTT86

Câu hỏi: Em xin được bên phòng luật sư tư vấn một số vấn đề : 1. công ty khách hàng muốn đăng ký nhãn hiệu sản phẩm của công ty ở afghanistan. Họ cần hợp đồng nhưng đồng thời cần con dấu và chữ ký của ministry of foreign affairs of Vietnam. Không biết bộ phận này là bộ phận nào và làm sao để có thể lấy dấu và chữ ký của bộ phận này ? 2. Ngoài ra bên công ty cũng muốn đang ký cho nhãn hiệu sư tử đỏ của sản phẩm nước tăng lực. Trước đây có đi đăng ký nhưng do tương tự với cùng nhãn hàng sản phẩm khác nên chưa đăng ký được, không biết bây giờ có thể đăng ký lại được không ? 3. Trong trường hợp không đăng ký bảo hộ được , nhưng khách hàng ở nước ngoài đã đăng ký rồi, thì việc công ty sản xuất để xuất cho khách hàng đó có được hay không ? xin cảm ơn và mong nhận được hồi âm sớm.

Xem câu trả lời

Mã số: SHTT85

Câu hỏi: Thưa luật sư tôi có hai người bạn thân, trước giờ có lý lịch hoàn toàn tốt, vì nghe lời bạn bè nên đã mua bằng đại học giả để được lên chức nhanh. nhưng khi nộp vào thì bi phát hiện. Hai người này đã bị cty cho thôi việc, nhưng họ vẫn lo lắng không biết việc này có làm ảnh hưởng đến lý lịch của họ không, họ có phải chịu xử lý hành chính hay hình sự vì không

Xem câu trả lời

Mã số: SHTT84

Câu hỏi: Chào luật sư ! Vừa qua trên mạng có lan truyền bài thơ Văn Tế Thập Loại Giáo Sư, là một bài thơ khuyết danh rất hay. Tôi là một nhà sưu tầm thơ nên muốn in và phát hành tập thơ khoảng 100 bài, trong đó có bài thơ khuyết danh trên. Vậy tôi muốn hỏi Luật sư là việc làm đó có trái quy định pháp luật hay không ? Nếu muốn sử dụng tác phẩm khuyết danh thì tôi phải làm những thủ tục gì ? Tôi xin cảm ơn.

Xem câu trả lời

Mã số: SHTT83

Câu hỏi: Chào luật sư ! Tôi là một biên tập viên chương trình thời sự của một đài truyền hình Y. Trong bản tin về vệ sinh an toàn thực phẩm, tôi có thêm rất nhiều bình luận của cá nhân vào và bản tin đó được đánh giá cao, khiến tôi được nhiều người xem mến mộ. Tuy nhiên, một thời gian sau một biên tập viên của đài X cũng lấy những lời bình luận của tôi và bình luận cho chương trình của cô ấy. Như vậy, tôi có được bảo hộ về bản tin thời sự của bản thân hay không ? Tôi xin cảm ơn.

Xem câu trả lời

Mã số: KT142

Câu hỏi: Gia đình e có giấy phép kinh doanh hộ kinh doanh cá thể về hàng gia công đan lục bình với thu nhập khoảng 8tr/tháng. Vậy phải nộp những loại thuế gì?

Xem câu trả lời

Mã số: SHTT82

Câu hỏi: Chào luật sư ! Tôi là một sinh viên của trường Sân khấu điện ảnh. Năm 2015, nhóm chúng tôi ( gồm 4 người ) có quay 1 đoạn phim ngắn về đề tài sinh viên và rất may mắn, bộ phim được nhiều bạn trẻ yêu thích, được một nhà đầu tư muốn ký hợp đồng phân phối tác phẩm. Thực chất, khi quay bộ phim, toàn bộ vật chất, tiền đi lại, ăn uống và máy móc đều do bản thân tôi đầu tư, vì vậy nên khoản tiền thu được tôi lấy một nửa, còn 1 nửa chia đều cho 3 người kia. Tuy nhiên, 3 người còn lại bắt tôi phải chia đều số tiền cho cả 4, vì họ cho rằng cả 4 người đều là đồng tác giả của bộ phim. Xin luật sư tư vấn cho tôi làm như vậy có đúng quy định pháp luật không ?

Xem câu trả lời

Mã số: SHTT81

Câu hỏi: Mong Luật sư tư vấn cho tình huống chúng tôi như sau: Trang báo mạng A của chúng tôi chuyên đưa tin về các sự kiện showbiz kèm theo các bình luận khá sâu sắc. Vì thế, một ngày chúng tôi có rất nhiều lượng truy cập, cũng như nhiều công ty tìm đến để đăng ký quảng cáo.Tuy nhiên, gần đây xuất hiện 1 web X khác cũng hay đưa bài gần giống, thậm chí có những bài giống hệt của chúng tôi, làm lượng người xem mỗi ngày giảm đi đáng kể. Vì vậy tôi muốn hỏi là hành vi đó có xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hay không ? Tôi có thể kiện trang web đó được không ?

Xem câu trả lời

Mã số: SHTT80

Câu hỏi: Chào Luật sư, Sắp tới chúng tôi có ra sản phẩm mới . Tôi có một số thắc mắc về quy định ghi xuất xứ sản phẩm. Mong được sự tư vấn và giúp đỡ củaVăn phòng. Sản phẩm mới của chúng tôi là bình sữa dành cho trẻ em. Đối với bình sữa này, phần thân bình được sản xuất tại Hàn Quốc, nhưng phần Cổ bình và Núm vú lại được sản xuất trong nước. Chúng tôi đang băn khoăn vấn đề, nếu như vậy chúng tôi sẽ ghi phần xuất xứ là Việt Nam hay Hàn Quốc? Rất mong nhận được sự tư vấn của quýVăn phòng. Xin chân thành cảm ơn!

Xem câu trả lời

Mã số: SHTT79

Câu hỏi: Khi một doanh nghiệp hoặcVăn phòngluật sưlập trang web thì có phải đăng ký với cơ quan nhà nước không? nếu có thì đăng ký tại cơ quan nào? hồ sơ gồm những gì? Rất mong Luật sư giải đáp giúp.

Xem câu trả lời

Mã số: SHTT78

Câu hỏi: Công ty chúng tôi vừa sản xuất được một CD ca nhạc thì bị một số cá nhân sao chép lậu, tung ra thị trường; chúng tôi đã thu thập đầy đủ chứng cứ về việc vi phạm này. Xin cho biết chúng tôi phải gửi đơn tố cáo đến cơ quan nào và thủ tục gồm những gì? Chúng tôi có thể tố cáo đến cơ quan Quản lý thị trường được không?

Xem câu trả lời

Mã số: SHTT77

Câu hỏi: Khi xảy ra vụ việc tranh chấp về quyền sở hữu công nghiệp, qui định của pháp luật về khoảng thời gian được quyền khiếu nại như thế nào?

Xem câu trả lời

Mã số: SHTT76

Câu hỏi: Chúng tôi là một doanh nghiệp chuyên kinh doanh về nhà hàng. Chúng tôi có bí quyết và có một mặt hàng khá uy tín (xin được không nói ra). Hiện nay, công ty chúng tôi đang muốn mở rộng mạng lưới kinh doanh của mình. Có người khuyên chúng tôi nên “nhượng quyền thương mại” như cà phê Trung Nguyên hay Phở 24. Xin hỏi : Nhượng quyền thương mại là gì ? Văn bản pháp luật nào hướng dẫn về việc này? Muốn nhượng quyền cần phải có điều kiện gì không và Hợp đồng nhượng quyền thương mại có nội dung ra sao?

Xem câu trả lời

Mã số: DD172

Câu hỏi: Xin hỏi: có văn bản nào quy định việc người gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai phải có chữ ký xác nhận công dân của địa phương nơi cư trú của người gửi đơn hay không? xin cảm ơn!

Xem câu trả lời

Mã số: DD170

Câu hỏi: Điều 100 luật dất đai gồm những giấy tờ gì?

Xem câu trả lời

Mã số: DD173

Câu hỏi: Chào bạn, Tôi muốn hỏi về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà ở thuộc sở hữu Nhà Nước. Nhà hiện gia đình tôi cư trú từ năm 2000 không có giấy xác nhận quyền sở hữu. Năm 2013 theo quyết định 43/CP, tôi được hướng dẫn nộp số tiền 242 triệu đồng cho 20m2 diện tích nhà đang ở ( thực tế gia đình sở hữu 40m2) Số tiền đã được nộp từ 2016 và có chữ kí của phòng tài chính công ty kế hoạc và kinh doanh nhà cửa tuy nhiên công ty nhà cửa là đơn vị cuối cùng phải kí tên và đóng dấu không đồng ý kí tên đóng dáu cho tôi. Vậy tôi xin hỏi trừong hợp này công ty nhà cửa phải giải quyết cho số tiền tôi đã đóng thế nào? Cám ơn

Xem câu trả lời

Mã số: DD171

Câu hỏi: CÂU HỎI: Ông bà Ngoại vợ tôi có tạo lập một thửa đất 708 m2, trong đó Đất ở đô thị 200 m2. Đất trồng cây lâu năm 508 m2.. đã được Nhà Nước cấp Giấy Chứng nhận Quyền sử dung Đất năm 2007. Ông Ngoại vợ tôi đã chết năm 1985. không có di chúc để lại. Bà Ngoại vợ tôi còn sống, (sinh năm 1924), năm nay 93 tuổi, còn minh mẩn. Hai Ông Bà Ngoại vợ tôi có tất cả 07 người con. nay đang muốn phân chia thửa đất nêu trên cho 07 người con. đều sinh sống trong nước Việt Nam. Bà Ngoại vợ tôi đồng ý tặng cho phần đất thứa kế của chồng và phần của bà cho lại 07 người con, để phân chia (nhưng chưa làm thủ tục theo quy định của Nhà Nước). Hiện nay cậu vợ tôi đang nhờ cán bộ địa chính Phường đến đo thực tế và phân lô theo bản vẻ phát thảo sơ bộ. Vậy bây giờ xin Luật Sư, giúp đở tư vấn cách thức, trình tự thủ tục thực hiện như thế nào cho đúng với quy định của pháp luật (kể cả thủ tục tặng cho đất của Bà Ngoại vợ tôi) và xin cho biết quy định diện tích tối thiểu để được tách thửa đất tối thiệu là bao nhiêu. Mong được sự quan tâm giúp đở cho chúng tôi sớm có ý kiến trả lời của quí vị. Trân trọng cám ơn Luật Sư trước. Kính thư

Xem câu trả lời

Mã số: SHTT75

Câu hỏi: Tôi đang quản lý Trung tâm Tiếng Anh trực thuộc Công ty. Công ty tôi muốn nhượng quyền kinh doanh Trung tâm cho một bên khác. Vậy tôi muốn biết là Công ty có phải chịu trách nhiệm làm báo cáo thuế hàng tháng, quý, năm và bị ảnh hưởng bởi lỗ, lãi của trung tâm được nhượng quyền kia không? Và Công ty có phải chịu trước Pháp luật về hoạt động của bên nhận quyền kia không? Nếu Công ty mở chi nhành cho Trung tâm Tiếng Anh thì những thắc mắc của tôi có được giảm bớt? Xin trân thành cám ơn!

Xem câu trả lời

Mã số: SHTT74

Câu hỏi: Kính chào Luật sư Xin cho CPC được hỏi như sau: CPC muốn đăng ký nhãn hiệu hàng hoá tại campuchia nhưng không cóVăn phòngđại diện tại Campuchia, vì vậy CPC mới nhờ một cty khác(cóVăn phòngđại diện tại Campuchia)đăng ký hộ, như vậy có được không?, và khi có tranh chấp xảy ra thì giải quyết như thế nào?(nếu được xinluật sưcho CPC mẫu hợp đồng với cty nói trên(có Văn phòng đại diện tại Campuchia); Rất cám ơn Luật sư.

Xem câu trả lời

Mã số: SHTT73

Câu hỏi: Thưa Luật sư. Luật sư có thể cho tôi hỏi về mức xử phạt của vi phạm bản quyền là như thế nào không ạ? Tôi xin cảm ơn!

Xem câu trả lời

Mã số: SHTT72

Câu hỏi: Thưa luật sư. Vừa qua tôi có nhờ một người bạn mua giúp một cuốn sách bằng tiếng Anh. Vì hai đứa ở xa, chưa gửi sách về cho tôi kịp nên tôi nhờ bạn tôi chụp hình 06 trang đầu tiên của cuốn sách đó và gửi qua Skype để tôi đọc sách trên hình. Sau khi gửi hình qua Skype khoảng một tiếng, bạn tôi đã xóa hết các tấm hình gửi trên Skype. Tôi và bạn tôi cũng xóa hết các tấm hình lưu tại điện thoại liên quan đến cuốn sách đó. Đương nhiên, nội dung văn bản trong 06 bức hình đó chỉ có tôi và bạn tôi biết. Như vậy, bạn tôi có bị xem là vi phạm quyền tác giả không? Xin chân thành cảm ơn luật sư ạ.

Xem câu trả lời

Mã số: SHTT71

Câu hỏi: Kính chào Luật sư, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Tôi có ý định kinh doanh mặt hàng măng khô theo hình thức hộ gia đình. Tôi muốn nhờ công ty tư vấn cho tôi các vân đề sau: 1. Nếu tôi thu mua măng khô rồi bán ra thị trường thì sản phẩm này có phải đăng ký chất lượng hay không? Cơ quan nào quản lý vấn đề này? Thủ tục xin giấy phép ra sao? 2. Trong trường hợp tôi thu mua măng tươi rồi sơ chế thành măng khô thì có giống trường hợp 1 hay không? 3. Tôi muốn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho măng khô thì phải làm sao? Văn bản hướng dẫn cụ thể? 4. Hộ gia đình có được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hay không? Văn bản hướng dẫn cụ thể? Kính mong luật sư tư vấn giúp!

Xem câu trả lời

Mã số: SHTT70

Câu hỏi: Chào luật sư! Mình đã tạo một trang web tin tức để đưa tin về thông tin khoa học - công nghệ. Cụ thể: vnteks.com và đặt tên là: Tạp chí Việt Nam công nghệ số - Vnteks.com Xin hỏi: 1/ Nếu như mình dùng trang trên để đưa tin tức mà không đăng kí với Bộ Thông Tin và Truyền Thông thì có vi phạm pháp luật không? 2/ Nếu mình đặt tên cho trang web của mình như trên (Tạp chí Việt Nam công nghệ số - Vnteks.com) thì có gì vi phạm pháp luật không? 3/ Mình và các thành viên của trang web vừa viết bài vừa đi lấy tin từ báo khác rồi đăng lên (có ghi rõ nguồn) thì có vi phạm pháp luật không? Xin chân thành cảm ơn!

Xem câu trả lời

Mã số: LD423

Câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi: Tôi mới thi đậu công chức vào làm việc tại xã vùg đặc biệt khó khăn từ thág 2/2017, theo nghị định 116 năm 2010 tôi đã được hưởng trợ cấp 10 thág lươg cơ bản và 3 thág 3-4-5 đc huởg thêm phụ cấp thu hút là 70%. Tuy nhiên ngày 28/4/2017 TTCP ra quyết định số 582 về danh sách các xã vùg đặc biệt khó khăn thì xã tôi công tác không còn là xã vùng đặc biệt khó khăn nữa. Như vậy tôi mới chỉ nhận đc phụ cấp thu hút theo NĐ 116/2010 là 3 thág nhưg xã bị cắt vùng đặc biệt khó khăn. Tôi chưa đc huởg phụ cấp thu hút đủ 5 năm theo NĐ 116/2010 thì có còn đc nhận hay không? Xã bị cắt vùng đặc biệt khó khăn thì tôi có bị cắt phụ cấp thu hút luôn không? Mong luật sư giải đáp thắc mắc của tôi. Cám ơn luật sư!  

Xem câu trả lời

Mã số: SHTT69

Câu hỏi: Thưa Luật sư! Xin luật sư tư vấn cho tôi là để được quyền kinh doanh một sản phẩm mới do mình chế tạo ra, thì phải đăng ký bảo hộ quyền gì để người khác không được quyền sử dụng sản phẩm của mình để kinh doanh? Và thời gian để được cấp phép kinh doanh độc quyền sản phẩm đó là bao lâu? Có nên đăng ký độc quyền sản phẩm đó trước rồi tiến hành sản xuất sau hay là ngược lại. Đối với sản phẩm có vòng đời hiệu quả ngắn mà thời gian chờ cấp phép lâu quá thì sản phẩm sẽ bị lỗi thời không ai sử dụng hoặc đối thủ sẽ sao chép sản phẩm để kinh doanh trong khi chúng tôi chưa được cấp bằng thì bên chúng tôi sẽ đc quyền gì với đối thủ? Liệu lúc đó đăng ký độc quyền sản phẩm thì sẽ còn ích lợi gì nữa chẳng phải là tốn kinh phí lẫn thời gian hay sao! Mong luật sư tư vấn cho tôi! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Xem câu trả lời

Mã số: SHTT68

Câu hỏi: Kính gửi Quý văn phòng. Tôi là một cán bộ khoa học. Hiện tôi đang bị một người lấy mất bản quyền nghiên cứu của mình. Tôi rất mong được luật sư tư vấn giúp đỡ. Sự việc như sau: Năm 2013, tôi đang vừa công tác vừa là học viên cao học. Khi thực hiện viết luận án, tôi đã xin phép sử dụng các kết quả nghiên cứu của Phòng nghiên cứu tôi đang làm việc (có công sức nghiên cứu của tôi) và được phòng xác nhận bằng văn bản cho phép. Tuy nhiên phòng đã yêu cầu tôi cam kết chỉ sử dụng cho luận án mà không được cung cấp hay công bố ở bất cứ hình thức nào khác. Sau đó tôi đã nhờ một thầy hướng dẫn (cùng cơ quan đứng tên về mặt thủ tục). Vì kết quả đã có sẵn để bảo vệ luận án vào tháng 4 năm 2014. Tại hội đồng bảo vệ, thầy hướng dẫn đã công khai tuyên bố trước hội đồng đây là nghiên cứu của riêng tôi, thầy không tham gia. Bẵng đi 2 năm, cách đây một tuần tôi phát hiện thầy hướng dẫn cũ đã copy kết quả nghiên cứu (tất cả số liệu, hình vẽ) và chuyển ngôn ngữ sang tiếng Anh để gửi đăng bài trên 1 tạp chí nước ngòai mà không hề hỏi ý kiến tôi. Tuy nhiên trong bản thảo bài báo gửi đi, thầy có đề tên tôi như đồng tác giả mặc dù tôi không biết. Do đó, ban biên tập tạp chí đã viết email đến tôi và hỏi tôi có đồng ý cho đăng bài báo này không. Tôi đã lên gặp thầy hướng dẫn phản đối việc này vì tác quyền của nghiên cứu không phải của thầy mà thuộc về tôi và các đồng nghiệp trực tiếp nghiên cứu. Thầy hướng dẫn cũ trả lời rằng do ông ấy là thầy nên có chung tác quyền và có quyền gửi đăng không cần hỏi ý kiến bất kỳ ai. Tôi đã viết thư cho ban biên tập tạp chí để từ chối cho đăng bài. Hiện nay bài báo đã bị loại khỏi danh sách đăng. Tuy nhiên thầy hướng dẫn lại đe dọa tôi vì tôi từ chối. Tôi và các đồng nghiệp muốn kiện việc này ra tòa.

Xem câu trả lời

Gửi yêu cầu tư vấn