Hệ thống pháp luật

Hỏi đáp pháp luật

Đang xem kết quả 46 đến 60 trong 1.499 câu hỏi & đáp pháp luật.

Tách, chuyển hộ khẩu khi ly hôn

Mã số câu hỏi: HTHK26

Câu hỏi: Hiện tại tôi và chồng đã ly hôn sổ hộ khẩu tôi đã nhập về bên chồng nay tôi muốn cắt hộ khẩu của tôi và con về lại quê của tôi hiện con đang độ tuổi đến trường đang cần hộ khẩu để học nhưng chồng tôi không đồng ý cho tôi cắt hộ khẩu của con. Theo pháp luật tôi có cắt khẩu cho con tôi được không?

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Em đi làm ở tỉnh khác nhưng có khi ở lại có khi về không đều đặn thì em có phải khai báo tạm trú không ?

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Gia đình tôi có tôi và con tôi, sổ hộ khẩu của gia đình cũng chỉ có 2 người. Nay con tôi (28 tuổi) đã lấy vợ, con tôi muốn tách khẩu thì có được tách không? Tôi có đến UBND xã hỏi thì họ nói nhà chỉ có một mình con tôi là con trai thì không cho tách.

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Hiện tại tôi ở xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, Tp. HCM. Tôi không có sổ hộ khẩu, nên cũng không có giấy Chứng minh nhân dân. Nhà hàng xóm có cho gia đình nhà tôi (6 người) nhập vào sổ hộ khẩu của họ. Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể nhập hộ khẩu như vậy được không?

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Tôi sinh năm 2000 ở thành phố Hà Giang, đã làm 1 giấy khai sinh mang tên Lê Quang Thắng . Nhưng vì 1 số lí do nên mẹ tôi và tôi chuyển về thành phố Thái Bình lúc đi về không mang theo giấy khai sinh. Ở Thái Bình tôi đã làm 1 giấy khai sinh khác mang tên Trần Đức Thắng . Bây giờ tôi lại lên Hà Giang tôi muốn nhập khẩu tại Hà Giang với tên Lê Quang Thắng có được không? Nếu được thì tôi phải làm thế nào? ( bây giờ tôi vẫn đang giữ cả 2 giấy khai sinh nhưng chỉ có hộ khẩu ở Thái Bình với mẹ). Xin mọi người cho tôi ý kiến . Tôi xin cám ơn!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Tôi đang mang bầu, dự định sinh vào ngày 20 tháng 12 năm 2016, tôi không muốn làm khai sinh cho bé vào tháng 12 năm nay, tôi muốn để bé khai sinh sang tháng 1 năm sau (2017), bé sinh cuối năm mà phải chịu thêm một tuổi nên tôi sợ bé yếu, không học hành bằng bạn bè cùng trang lứa được. Cho tôi hỏi là tôi có thể khai sinh như vậy được không?

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Tôi là người Việt Nam lấy chồng người Trung Quốc, 2 chúng tôi sinh sống tại Nhật Bản. Nhưng giờ tôi về Việt Nam sinh em bé, cho tôi hỏi là con tôi có thể mang quốc tịch Trung Quốc được không và thủ tục đăng ký như thế nào?

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Chú tôi đã lớn tuổi, giờ chú tôi đã làm mất CMND cũng như giấy khai sinh. Trong sổ hộ khẩu thì không có ghi ngày tháng sinh chỉ có năm sinh. Tôi có đến công an quận hỏi thì để làm CMND thì công an yêu cầu phải về phường làm khai sinh. Xong rồi mới làm CMND. Tôi đến phường thì phường nói rằng cần có giấy biên nhận làm CMND có ngày tháng năm sinh thì mới cho làm giấy khai sinh. Cho tôi hỏi giờ tôi phải làm sao?

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Tôi và vợ không đăng ký kết hôn. Vợ sinh đứa trẻ ra và bỏ đi từ đó tới nay. Hiện bé được 5 tuổi mà chưa có Giấy khai sinh. Tôi đăng ký khai sinh cho cháu nhưng Cán bộ Hộ tịch từ chối và nói tôi phải làm xét nghiệm ADN để chứng minh cha con. Xin hỏi cán bộ hộ tịch nói vậy đúng hay sai? Có nhất định phải làm xét nghiệm ADN để chứng minh không vì hàng xóm ai cũng biết đứa trẻ là con tôi, do tôi nuôi từ nhỏ đến lớn?

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Hiện tại, em đang thuê một nhà trọ ở Bình Dương. Ban ngày đi làm, chỉ có ban đêm về nhà nghỉ ngơi. Em không đăng kí tạm trú ở đây và chủ nhà trọ cũng không có đăng kí tạm trú cho em ở đây. Hôm qua, công an có vào kiểm tra có tạm giữ chứng minh của tôi, họ còn nói muốn lấy lại chứng minh thì gọi chủ trọ lên làm việc. Hôm nay chủ trọ lên làm việc về báo lại cho tôi là tôi phải chịu phạt 2 triệu 200 nghìn đồng. Cho tôi hỏi tôi không làm sổ tạm trú thì có bị xử phạt bấy nhiêu tiền không?

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Nhà trọ nơi em làm có đăng kí lưu trú mỗi đêm trước 10h, sau 10 giờ em sẽ lưu lại vào sổ, nhưng cách 1 2 đêm công an xã thường gọi cửa lúc 12h để kiểm tra phòng, khi gọi khách không trả lời công an sẽ tự động cạy cửa vào phòng khách. Quan trọng là các anh ấy không có bất cứ giấy tờ quyết định gì khi kiểm tra phòng hay nơi cứ trú, khi mở cửa thì tự ý xông vào kiểm tra. Cho em hỏi khi kiểm tra có cần giấy quyết định gì không, hay muốn là cứ kiểm tra, hỏi vài câu các anh ấy bảo giờ muốn chống hả gì. Các anh mỗi lần kiểm tra còn giữ luôn giấy phép kinh doanh.

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Tôi được cha mẹ cho ở trông coi nhà trọ có 9 phòng , trong đó 5 phòng từ 1-5 Mẹ Tôi đứng tên trong giấy phép kinh doanh còn 4 phòng từ phòng  6-9 Cha tôi đứng tên trong  giấy phép kinh doanh. Hôm vừa rồi, cảnh sát khu vực  bất ngờ kiểm tra lúc 11h30’. Tôi có phòng số 6 chưa kịp tới công an phường  đăng ký cho 2 người đã chuyển tới được 4 ngày. Trước khi công an kiểm phòng tôi có báo là có phòng 6 mới vào nhưng tôi chưa kịp đăng ký và tôi xuất trình giấy Chứng minh nhân dân (anh cảnh sát giữ luôn), bản kê khai nhân khẩu (anh cảnh sát nói tôi chưa đăng ký lấy làm gì). Sau khi kiểm hết các phòng anh cảnh sát lập biên bản có nói là có 2 trường hợp chưa đăng ký và nói tôi sáng mai đem giấy phép kinh doanh xuống phường. Chiều về tôi nghe Cha tôi nói anh cảnh sát lập biên bản phạt 1.500.000 đồng vì không đăng ký cho 2 trường hợp. Luật sư cho tôi hỏi Cha tôi bị phạt như  vậy là đúng hay sai?  Trong khi chờ đợi câu trả lời tôi xin thành thật cảm ơn!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Tôi mới đổi giấy CMND mới (12 số), nhưng trong giấy tờ nhà đất, sổ hộ khẩu, và các giấy tờ khác vẫn dùng số chứng minh cũ. Như vậy, tôi phải làm sao chứng minh số CMND cũ và số CMND mới là của tôi, hay là tôi phải đi thay đổi tất cả giấy tờ dùng số cmnd cũ ?

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Tôi ở Đồng Nai, tôi chưa kết hôn nhưng đã sinh con được 45 ngày. Cho tôi hỏi là giờ tôi có thể đăng ký khai sinh cho bé được không, cần chuẩn bị những giấy tờ gì và đi đến đâu để đăng?

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Tuần trước, trong lúc đang tập thể dục tại công viên, tôi phát hiện một trẻ sơ sinh bị bỏ rơi trên ghế đá. Sau khi báo công an và chính quyền phường lập biên bản và các thủ tục cần thiết, tôi đã đề nghị và được UBND phường cho tạm nhận đứa trẻ về nuôi. 5 ngày sau tôi ra UBND phường đăng ký khai sinh cho cháu nhưng UBND phường chưa đồng ý mà nói là cần chờ một thời gian nữa. Cho tôi hỏi là cán bộ xã nói như vậy có đúng không? Và để khai sinh cho cháu bé thì tôi cần làm những gì?

Xem câu trả lời

 

Gửi câu hỏi của bạn