Hỏi đáp pháp luật

Câu hỏi: CÂU HỎI: Ông bà Ngoại vợ tôi có tạo lập một thửa đất 708 m2, trong đó Đất ở đô thị 200 m2. Đất trồng cây lâu năm 508 m2.. đã được Nhà Nước cấp Giấy Chứng nhận Quyền sử dung Đất năm 2007. Ông Ngoại vợ tôi đã chết năm 1985. không có di chúc để lại. Bà Ngoại vợ tôi còn sống, (sinh năm 1924), năm nay 93 tuổi, còn minh mẩn. Hai Ông Bà Ngoại vợ tôi có tất cả 07 người con. nay đang muốn phân chia thửa đất nêu trên cho 07 người con. đều sinh sống trong nước Việt Nam. Bà Ngoại vợ tôi đồng ý tặng cho phần đất thứa kế của chồng và phần của bà cho lại 07 người con, để phân chia (nhưng chưa làm thủ tục theo quy định của Nhà Nước). Hiện nay cậu vợ tôi đang nhờ cán bộ địa chính Phường đến đo thực tế và phân lô theo bản vẻ phát thảo sơ bộ. Vậy bây giờ xin Luật Sư, giúp đở tư vấn cách thức, trình tự thủ tục thực hiện như thế nào cho đúng với quy định của pháp luật (kể cả thủ tục tặng cho đất của Bà Ngoại vợ tôi) và xin cho biết quy định diện tích tối thiểu để được tách thửa đất tối thiệu là bao nhiêu. Mong được sự quan tâm giúp đở cho chúng tôi sớm có ý kiến trả lời của quí vị. Trân trọng cám ơn Luật Sư trước. Kính thư

Xem câu trả lời

Nhượng quyền thương mại

Mã số câu hỏi: SHTT75

Câu hỏi: Tôi đang quản lý Trung tâm Tiếng Anh trực thuộc Công ty. Công ty tôi muốn nhượng quyền kinh doanh Trung tâm cho một bên khác. Vậy tôi muốn biết là Công ty có phải chịu trách nhiệm làm báo cáo thuế hàng tháng, quý, năm và bị ảnh hưởng bởi lỗ, lãi của trung tâm được nhượng quyền kia không? Và Công ty có phải chịu trước Pháp luật về hoạt động của bên nhận quyền kia không?   Nếu Công ty mở chi nhành cho Trung tâm Tiếng Anh thì những thắc mắc của tôi có được giảm bớt?   Xin trân thành cám ơn!

Xem câu trả lời

Đăng ký nhãn hiệu ở nước ngoài

Mã số câu hỏi: SHTT74

Câu hỏi: Kính chào Luật sư Xin cho CPC được hỏi như sau: CPC muốn đăng ký nhãn hiệu hàng hoá tại campuchia nhưng không cóVăn phòngđại diện tại Campuchia, vì vậy CPC mới nhờ một cty khác(cóVăn phòngđại diện tại Campuchia)đăng ký hộ, như vậy có được không?, và khi có tranh chấp xảy ra thì giải quyết như thế nào?(nếu được xinluật sưcho CPC mẫu hợp đồng với cty nói trên(có Văn phòng đại diện tại Campuchia); Rất cám ơn Luật sư.

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Thưa Luật sư. Luật sư có thể cho tôi hỏi về mức xử phạt của vi phạm bản quyền là như thế nào không ạ? Tôi xin cảm ơn!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Thưa luật sư. Vừa qua tôi có nhờ một người bạn mua giúp một cuốn sách bằng tiếng Anh. Vì hai đứa ở xa, chưa gửi sách về cho tôi kịp nên tôi nhờ bạn tôi chụp hình 06 trang đầu tiên của cuốn sách đó và gửi qua Skype để tôi đọc sách trên hình. Sau khi gửi hình qua Skype khoảng một tiếng, bạn tôi đã xóa hết các tấm hình gửi trên Skype. Tôi và bạn tôi cũng xóa hết các tấm hình lưu tại điện thoại liên quan đến cuốn sách đó. Đương nhiên, nội dung văn bản trong 06 bức hình đó chỉ có tôi và bạn tôi biết. Như vậy, bạn tôi có bị xem là vi phạm quyền tác giả không? Xin chân thành cảm ơn luật sư ạ.

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Kính chào Luật sư, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Tôi có ý định kinh doanh mặt hàng măng khô theo hình thức hộ gia đình. Tôi muốn nhờ công ty tư vấn cho tôi các vân đề sau: 1. Nếu tôi thu mua măng khô rồi bán ra thị trường thì sản phẩm này có phải đăng ký chất lượng hay không? Cơ quan nào quản lý vấn đề này? Thủ tục xin giấy phép ra sao? 2. Trong trường hợp tôi thu mua măng tươi rồi sơ chế thành măng khô thì có giống trường hợp 1 hay không? 3. Tôi muốn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho măng khô thì phải làm sao? Văn bản hướng dẫn cụ thể? 4. Hộ gia đình có được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hay không? Văn bản hướng dẫn cụ thể? Kính mong luật sư tư vấn giúp!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Chào luật sư! Mình đã tạo một trang web tin tức để đưa tin về thông tin khoa học - công nghệ. Cụ thể: vnteks.com và đặt tên là: Tạp chí Việt Nam công nghệ số - Vnteks.com Xin hỏi: 1/ Nếu như mình dùng trang trên để đưa tin tức mà không đăng kí với Bộ Thông Tin và Truyền Thông thì có vi phạm pháp luật không? 2/ Nếu mình đặt tên cho trang web của mình như trên (Tạp chí Việt Nam công nghệ số - Vnteks.com) thì có gì vi phạm pháp luật không? 3/ Mình và các thành viên của trang web vừa viết bài vừa đi lấy tin từ báo khác rồi đăng lên (có ghi rõ nguồn) thì có vi phạm pháp luật không?  Xin chân thành cảm ơn!

Xem câu trả lời

Mã số câu hỏi:

Câu hỏi: có Thông tư nào thay thế Thông tư số 03/2000/TT-BTC không

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi: Tôi mới thi đậu công chức vào làm việc tại xã vùg đặc biệt khó khăn từ thág 2/2017, theo nghị định 116 năm 2010 tôi đã được hưởng trợ cấp 10 thág lươg cơ bản và 3 thág 3-4-5 đc huởg thêm phụ cấp thu hút là 70%. Tuy nhiên ngày 28/4/2017 TTCP ra quyết định số 582 về danh sách các xã vùg đặc biệt khó khăn thì xã tôi công tác không còn là xã vùng đặc biệt khó khăn nữa. Như vậy tôi mới chỉ nhận đc phụ cấp thu hút theo NĐ 116/2010 là 3 thág nhưg xã bị cắt vùng đặc biệt khó khăn. Tôi chưa đc huởg phụ cấp thu hút đủ 5 năm theo NĐ 116/2010 thì có còn đc nhận hay không? Xã bị cắt vùng đặc biệt khó khăn thì tôi có bị cắt phụ cấp thu hút luôn không? Mong luật sư giải đáp thắc mắc của tôi. Cám ơn luật sư!  

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Thưa Luật sư! Xin luật sư tư vấn cho tôi là để được quyền kinh doanh một sản phẩm mới do mình chế tạo ra, thì phải đăng ký bảo hộ quyền gì để người khác không được quyền sử dụng sản phẩm của mình để kinh doanh? Và thời gian để được cấp phép kinh doanh độc quyền sản phẩm đó là bao lâu? Có nên đăng ký độc quyền sản phẩm đó trước rồi tiến hành sản xuất sau hay là ngược lại. Đối với sản phẩm có vòng đời hiệu quả ngắn mà thời gian chờ cấp phép lâu quá thì sản phẩm sẽ bị lỗi thời không ai sử dụng hoặc đối thủ sẽ sao chép sản phẩm để kinh doanh trong khi chúng tôi chưa được cấp bằng thì bên chúng tôi sẽ đc quyền gì với đối thủ? Liệu lúc đó đăng ký độc quyền sản phẩm thì sẽ còn ích lợi gì nữa chẳng phải là tốn kinh phí lẫn thời gian hay sao! Mong luật sư tư vấn cho tôi! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Kính gửi Quý văn phòng. Tôi là một cán bộ khoa học. Hiện tôi đang bị một người lấy mất bản quyền nghiên cứu của mình. Tôi rất mong được luật sư tư vấn giúp đỡ. Sự việc như sau: Năm 2013, tôi đang vừa công tác vừa là học viên cao học. Khi thực hiện viết luận án, tôi đã xin phép sử dụng các kết quả nghiên cứu của Phòng nghiên cứu tôi đang làm việc (có công sức nghiên cứu của tôi) và được phòng xác nhận bằng văn bản cho phép. Tuy nhiên phòng đã yêu cầu tôi cam kết chỉ sử dụng cho luận án mà không được cung cấp hay công bố ở bất cứ hình thức nào khác. Sau đó tôi đã nhờ một thầy hướng dẫn (cùng cơ quan đứng tên về mặt thủ tục). Vì kết quả đã có sẵn để bảo vệ luận án vào tháng 4 năm 2014. Tại hội đồng bảo vệ, thầy hướng dẫn đã công khai tuyên bố trước hội đồng đây là nghiên cứu của riêng tôi, thầy không tham gia. Bẵng đi 2 năm, cách đây một tuần tôi phát hiện thầy hướng dẫn cũ đã copy kết quả nghiên cứu (tất cả số liệu, hình vẽ) và chuyển ngôn ngữ sang tiếng Anh để gửi đăng bài trên 1 tạp chí nước ngòai mà không hề hỏi ý kiến tôi. Tuy nhiên trong bản thảo bài báo gửi đi, thầy có đề tên tôi như đồng tác giả mặc dù tôi không biết. Do đó, ban biên tập tạp chí đã viết email đến tôi và hỏi tôi có đồng ý cho đăng bài báo này không. Tôi đã lên gặp thầy hướng dẫn phản đối việc này vì tác quyền của nghiên cứu không phải của thầy mà thuộc về tôi và các đồng nghiệp trực tiếp nghiên cứu. Thầy hướng dẫn cũ trả lời rằng do ông ấy là thầy nên có chung tác quyền và có quyền gửi đăng không cần hỏi ý kiến bất kỳ ai. Tôi đã viết thư cho ban biên tập tạp chí để từ chối cho đăng bài. Hiện nay bài báo đã bị loại  khỏi danh sách đăng. Tuy nhiên thầy hướng dẫn lại đe dọa tôi vì tôi từ chối. Tôi và các đồng nghiệp muốn kiện việc này ra tòa.

Xem câu trả lời

Hàng giả, hàng nhái là gì?

Mã số câu hỏi: SHTT67

Câu hỏi: Thưa luật sư. Em thấy các bài báo trên mạng luôn nói đến cụm từ "hàng giả, hàng nhái" vậy hàng giả, hàng nhái có gì giống và khác nhau không ạ? Em xin cảm ơn!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Thưa luật sư. Tôi không phải là nhà sản xuất sản phẩm, tôi chỉ là người trực tiếp phân phối sản phẩm cho nhà sản xuất. Vậy tôi phải làm nhãn mác như thế nào cho phù hợp pháp luật. Tôi xin cảm ơn.

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Thưa luật sư. Cho tôi hỏi tôi có đăng ký 1 website tên miền .com quốc tế. Mục đích của tôi không phải là kinh doanh. Chỉ là nơi để share ảnh. Vậy cho tôi hỏi khi tôi download ảnh từ trang web nước ngoài rồi upload nên trang web của tôi có vi phạm Bản quyền sở hữu trí tuệ theo luật Internet không?

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Thưa luật sư, em có tình huống về luật sở hữu trí tuệ muốn nhờ Luật sư tư vấn ạ! Tình huống như sau: "Ông Nguyễn Xuân Minh đã tìm tòi và sử dụng khuôn ép để tạo dáng thành công dưa hấu hình hồ lô với kiểu dáng độc đáo. Sản phẩm này có thể sản xuất được với số lượng lớn. Ông Minh sau khi trồng thử nghiệm đã trưng bày tại triển lãm nông sản của địa phương và bán được số lượng lớn sản phẩm này tại triển lãm. Khi đánh giá sản phẩm dưa hấu này có khả năng khai thác thương mại cao, ông Minh mới tính đến việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ". Hãy phân tích và đánh giá: 1. Hình dáng dưa hồ lô do ông Minh sáng tạo ra có thể được bảo hộ dưới dạng tác phẩm mỹ thuật ứng dụng không? Vì sao? 2. Hình dáng dưa hồ lô nói trên có đáp ứng các điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp hay không? 3. Hãy đưa ra ý kiến tư vấn trong trường hợp ông Minh muốn đăng ký khuôn ép để tạo ra dưa hấu có hình hồ lô là kiểu dáng công nghiệp." Em xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi muốn Luật sư làm giúp tôi đăng ký kịch bản điện ảnh cho cục bản quyền có được không? Tôi sẽ cần phải làm những gì? Tôi có thể gửi yêu cầu của tôi qua email tới công ty được không hay phải trực tiếp? Có gì đảm bảo độ an toàn và bí mật tài liệu tôi gửi tới công ty không? Có thể thông báo chi phí tôi cần phải bỏ ra là bao nhiêu không? Xin cảm ơn!

Xem câu trả lời
 

Gửi câu hỏi của bạnMenu