Có được tách khẩu riêng trên cùng địa chỉ

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số câu hỏi: HC51

Câu hỏi:

Xin chào luật sư: Tôi có một thắc mắc mong muốn luật sư giải đáp giúp tôi: Hiện tại nhà tôi có 3 người: mẹ chồng, chồng và tôi. Tôi được biết gia đình còn duy nhất bố hoặc mẹ thì con cái không được phép tách khẩu rời khỏi bố mẹ nhưng tôi lấy chồng chưa nhập khẩu về gia đình chồng. Giờ tôi có nguyện vọng tách một mình một khẩu và cùng ở với gia đình chồng có được không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Điều 27 Luật cư trú 2006 quy định tách sổ hộ khẩu như sau:

- Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

+ Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

+ Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật cư trú 2006 mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

Như vậy, trường hợp của bạn là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có nhu cầu tách sổ hộ khẩu, có cùng một chỗ ở hợp pháp thì bạn có đủ điều kiện để được tách hộ khẩu.

Trước khi tách hộ khẩu thì bạn phải làm thủ tục nhập hộ khẩu về nhà chồng trước sau đó thực hiện thủ tục tách khẩu.

Bạn chưa nói rõ bạn chuyển khẩu về gia đình nhà chồng là cùng tỉnh hay khác tỉnh. Căn cứ Điều 21 Luật cư trú 2006 quy định thủ tục đăng ký thường trú như sau:

- Hồ sơ:

+ Phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu

+ Giấy chuyển hộ khẩu nếu chuyển khác tỉnh.

+ Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê nhà,...)

+ Văn bản đồng ý đối với chủ hộ

- Thời gian thực hiện: 15 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ.

- Nơi thực hiện thủ tục hành chính:

+ Nếu chuyển khác tỉnh: Công an nhân dân cấp huyện

+ Nếu chuyển cùng tỉnh: Công an nhân dân cấp xã

Sau khi thực hiện xong thủ tục nhập khẩu, bạn chuẩn bị hồ sơ tách khẩu theo quy định Khoản 2 Điều 27Luật cư trú 2006 gồm:

+ Sổ hộ khẩu;

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

+ Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ

- Thời gian giải quyết: Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

- Nơi thực hiện thủ tục hành chính: Công an nhân dân cấp xã.

Hiện nay, theo quy định Luật cư trú 2006 không có quy định đối với trường hợp còn duy nhất bố hoặc mẹ thì con cái không được phép tách khẩu rời khỏi bố mẹ do đó vợ chồng chị chỉ cần đảm bảo điều kiện tách khẩu thì sẽ được tách khẩu.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam