Hệ thống pháp luật

Hỏi đáp pháp luật

Đang xem kết quả 76 đến 90 trong 1.499 câu hỏi & đáp pháp luật.

Câu hỏi: Tôi có xem một bộ phim mà hình ảnh trong bộ phim đó tôi rất thích, những tấm ảnh trong phim mà những bạn trên facebook chụp lại, tôi thấy đẹp nên đã copy lại từ những người khác nhau và tôi gom lại tạo thành video trình chiếu có nhạc nền với những hình ảnh đó, như vậy tôi có vi phạm bản quyền hay không?? 

Xem câu trả lời

Mở website bán sách

Mã số câu hỏi: SHTT91

Câu hỏi: Hiện tại tôi đang muốn mở một web chuyên để thành viên vào rao bán các loại sách (ebook). Nhưng tôi cũng sợ việc thành viên đăng bán những cuốn sách vi phạm bản quyền. Vậy giờ tôi muốn tiếp tục kinh doanh thì tôi phải làm gì để tránh những vấn đề về pháp luật về việc vi phạm bản quyền của các thành viên đăng bán.

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Hiện nay có một công ty muốn sử dụng thương hiệu của công ty tôi, nhưng công ty tôi chưa được cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu hàng hóa của mình. Vậy chúng tôi có được phép chuyển nhượng thương hiệu của mình không và hợp đồng chuyển nhượng có cần phải đăng kí không? Do công ty tôi là công ty xây dựng chỉ có một nhãn hiệu thì có thể hiểu việc chuyển nhượng thương hiệu của công ty tôi chính là việc lixăng nhãn hiệu hàng hóa được không?

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Một dự án đặt tên trường (của Bộ GD&ĐT) có tên là “trường cao đẳng Asean” và đã đăng kí nhãn hiệu tại cục SHTT, có một dự án khác đăng ký thành lập trường nghề (của Bộ LĐTB&XH) với tên gọi “trường cao đẳng nghề Asean” thì trường có tên gọi “trường cao đẳng nghề Asean” có bị cho là vi phạm nhãn hiệu theo Luật SHTT hay không?

Xem câu trả lời

Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

Mã số câu hỏi: SHTT88

Câu hỏi: Hiện nay tôi đang có dự định kinh doanh một số sản phẩm bằng nhãn hiệu hàng hóa của riêng tôi đặt ra. Do quy mô ban đầu nhỏ nên tôi chưa đăng ký kinh doanh. Sản phẩm chủ yếu tôi thuê các nhà sản xuất gia công chỉ một phần nhỏ là của tôi sản xuất, vậy tôi có thể in tên và nhãn hiệu hàng hóa riêng của tôi trên bao bì sản phẩm và bán ra thị trường không? Nếu đăng ký kinh doanh ở hộ kinh doanh cá thể có thể có một nhãn hiệu hàng hóa riêng và phân phối trên thương hiệu đó được không? 

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Công ty chúng tôi đang độc lập triển khai nghiên cứu một dự án đầu tư xây dựng, do quy mô rất lớn của dự án nên thời gian nghiên cứu và phạm vi nghiên cứu rộng và liên quan đến nhiều lĩnh vực do đó việc đăng ký làm chủ đầu tư đối với cơ quan có thẩm quyền chưa thể thực hiện ngay được. Tuy nhiên để tránh trường hợp các cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân bên ngoài khác có thể sử dụng những tài liệu, số liệu và ý tưởng nghiên cứu của chúng tôi thì xin hỏi chúng tôi có thể đăng ký quyền SHTT hoặc quyền bảo hộ tác phẩm (Nội dung hồ sơ nghiên cứu của dự án) được không? Thủ tục đăng ký như thế nào?

Xem câu trả lời

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Mã số câu hỏi: SHTT86

Câu hỏi: Em xin được bên phòng luật sư tư vấn một số vấn đề : 1. công ty khách hàng muốn đăng ký nhãn hiệu sản phẩm của công ty ở afghanistan. Họ cần hợp đồng nhưng đồng thời cần con dấu và chữ ký của ministry of foreign affairs of Vietnam. Không biết bộ phận này là bộ phận nào và làm sao để có thể lấy dấu và chữ ký của bộ phận này ? 2. Ngoài ra bên công ty cũng muốn đang ký cho nhãn hiệu sư tử đỏ của sản phẩm nước tăng lực. Trước đây có đi đăng ký nhưng do tương tự với cùng nhãn hàng sản phẩm khác nên chưa đăng ký được, không biết bây giờ có thể đăng ký lại được không ?  3. Trong trường hợp không đăng ký bảo hộ được , nhưng khách hàng ở nước ngoài đã đăng ký rồi, thì việc công ty sản xuất để xuất cho khách hàng đó có được hay không ?  xin cảm ơn và mong nhận được hồi âm sớm.

Xem câu trả lời

Xử lý người sử dụng bằng giả

Mã số câu hỏi: SHTT85

Câu hỏi: Thưa luật sư tôi có hai người bạn thân, trước giờ có lý lịch hoàn toàn tốt, vì nghe lời bạn bè nên đã mua bằng đại học giả để được lên chức nhanh. nhưng khi nộp vào thì bi phát hiện. Hai người này đã bị cty cho thôi việc, nhưng họ vẫn lo lắng không biết việc này có làm ảnh hưởng đến lý lịch của họ không, họ có phải chịu xử lý hành chính hay hình sự vì không

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Chào luật sư ! Vừa qua trên mạng có lan truyền bài thơ Văn Tế Thập Loại Giáo Sư, là một bài thơ khuyết danh rất hay. Tôi là một nhà sưu tầm thơ nên muốn in và phát hành tập thơ khoảng 100 bài, trong đó có bài thơ khuyết danh trên. Vậy tôi muốn hỏi Luật sư là việc làm đó có trái quy định pháp luật hay không ? Nếu muốn sử dụng tác phẩm khuyết danh thì tôi phải làm những thủ tục gì ? Tôi xin cảm ơn.

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Chào luật sư ! Tôi là một biên tập viên chương trình thời sự của một đài truyền hình Y. Trong bản tin về vệ sinh an toàn thực phẩm, tôi có thêm rất nhiều bình luận của cá nhân vào và bản tin đó được đánh giá cao, khiến tôi được nhiều người xem mến mộ. Tuy nhiên, một thời gian sau một biên tập viên của đài X cũng lấy những lời bình luận của tôi và bình luận cho chương trình của cô ấy.  Như vậy, tôi có được bảo hộ về bản tin thời sự của bản thân hay không ? Tôi xin cảm ơn.

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Gia đình e có giấy phép kinh doanh hộ kinh doanh cá thể về hàng gia công đan lục bình với thu nhập khoảng 8tr/tháng. Vậy phải nộp những loại thuế gì?

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Chào luật sư ! Tôi là một sinh viên của trường Sân khấu điện ảnh. Năm 2015, nhóm chúng tôi ( gồm 4 người ) có quay 1 đoạn phim ngắn về đề tài sinh viên và rất may mắn, bộ phim được nhiều bạn trẻ yêu thích, được một nhà đầu tư muốn ký hợp đồng phân phối tác phẩm. Thực chất, khi quay bộ phim, toàn bộ vật chất, tiền đi lại, ăn uống và máy móc đều do bản thân tôi đầu tư, vì vậy nên khoản tiền thu được tôi lấy một nửa, còn 1 nửa chia đều cho 3 người kia. Tuy nhiên, 3 người còn lại bắt tôi phải chia đều số tiền cho cả 4, vì họ cho rằng cả 4 người đều là đồng tác giả của bộ phim.  Xin luật sư tư vấn cho tôi làm như vậy có đúng quy định pháp luật không ?

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Mong Luật sư tư vấn cho tình huống chúng tôi như sau:  Trang báo mạng A của chúng tôi chuyên đưa tin về các sự kiện showbiz kèm theo các bình luận khá sâu sắc. Vì thế, một ngày chúng tôi có rất nhiều lượng truy cập, cũng như nhiều công ty tìm đến để đăng ký quảng cáo.Tuy nhiên, gần đây xuất hiện 1 web X khác cũng hay đưa bài gần giống, thậm chí có những bài giống hệt của chúng tôi, làm lượng người xem mỗi ngày giảm đi đáng kể.  Vì vậy tôi muốn hỏi là hành vi đó có xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hay không ? Tôi có thể kiện trang web đó được không ?

Xem câu trả lời

Ghi xuất xứ hàng hóa

Mã số câu hỏi: SHTT80

Câu hỏi: Chào Luật sư, Sắp tới chúng tôi có ra sản phẩm mới . Tôi có một số thắc mắc về quy định ghi xuất xứ sản phẩm. Mong được sự tư vấn và giúp đỡ củaVăn phòng. Sản phẩm mới của chúng tôi là bình sữa dành cho trẻ em. Đối với bình sữa này, phần thân bình được sản xuất tại Hàn Quốc, nhưng phần Cổ bình và Núm vú lại được sản xuất trong nước. Chúng tôi đang băn khoăn vấn đề, nếu như vậy chúng tôi sẽ ghi phần xuất xứ là Việt Nam hay Hàn Quốc? Rất mong nhận được sự tư vấn của quýVăn phòng. Xin chân thành cảm ơn!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Khi một doanh nghiệp hoặcVăn phòngluật sưlập trang web thì có phải đăng ký với cơ quan nhà nước không? nếu có thì đăng ký tại cơ quan nào? hồ sơ gồm những gì? Rất mong Luật sư giải đáp giúp. 

Xem câu trả lời

 

Gửi câu hỏi của bạn