Hỏi đáp pháp luật

Câu hỏi: Thưa luật sư, Xin hỏi: Nhóm chúng tôi đang phát triển 1 phần mềm chạy trên PC và điện thoại di động và hiện đang trong thời gian thực hiện . Xin hỏi là chúng tôi có được phép đăng ký bản quyền cho ý tưởng phần mềm của mình trước không? Rất mong nhận được lời tư vấn sớm nhất từ phía công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Xin kính chào Luật sư. Chúc công ty chúng ta ngày các phát triển. Em có một khúc mắc mong anh/chị giúp đỡ. Em muốn làm một web trong đó có một số video mà không phải do tự em làm mà em lên mạng download về sao đó đưa lên web mình. Em làm như thế nào để được phép sử dụng video đó mà không bị vi phạm luật bản quyền. Em mong sớm nhận được phản hồi của anh/chị. Em chân thành cám ơn!

Xem câu trả lời

Nghỉ hàng năm?

Mã số câu hỏi: LD422

Câu hỏi: Tôi có thâm niên công tác 32 năm.Tại thời điểm 1/5/2017 tôi xin nghỉ phép năm 2017. Cơ quan tôi chỉ cho tôi nghỉ 5 ngày (do năm 2017 mới công tác được 5 tháng) + 6 ngày (tính theo thâm niên công tác). Cơ quan tôi làm vậy có đúng không? Xin đưa ra các văn bản cụ thể để chứng minh để tôi có cơ sở làm việc với cơ quan

Xem câu trả lời

Tư vấn nhãn hàng trên bao bì ?

Mã số câu hỏi: SHTT60

Câu hỏi: Thưa Luật Sư, mình có thông tin này cần tư vấn ạ: Bên Công Ty A mua sản phẩm được sản xuất bởi công ty B sau đó công ty A đóng gói và lấy thương hiệu của công ty B. Luật sư cho mình hỏi trên bao bì sản phẩm có nhất thiết phải ghi tên nhà sản xuất là công ty B hay không? Nếu Công ty A không ghi sản phẩm được sản xuất bởi công Ty B thì công ty A có bị xử phạt không? Ghi chú: được Công ty B chấp thuận không cần đưa tên sản công ty B lên bao bì. Mong Luật sư Tư Vấn giúp!

Xem câu trả lời

Tư vấn mua bản quyền phần mềm ?

Mã số câu hỏi: SHTT59

Câu hỏi: Xin chào luật sư! Công ty tôi sắp mua 1 bản quyền phần mềm từ nước ngoài về, và tôi có 1 số thắc mắc mong được luật sư giải đáp về thủ tục pháp lý để tôi có thể chuẩn bị 1 cách tốt nhất những giấy tờ cần thiết cho công việc sau này thuận lợi hơn: Theo tôi tìm hiểu được thì những giấy tờ cần thiết để đăng kí bản quyền phần mềm gồm có: - Bản sao có công chứng Giấy đăng ký kinh doanh; - Giấy uỷ quyền (ký và đóng dấu); Về mục này tôi có thắc mắc là khi tôi đứng tên mua bản quyền, vậy tôi muốn giao cho nhân viên mình đi đăng ký tôi sẽ phải có giấy ủy quyền này cho nhân viên mình đúng không ? - Giấy xác nhận quyền chủ sở hữu tác phẩm; - Giấy cam đoan của tác giả sáng tác tác phẩm do nhiệm vụ được giao; Nếu tác giả của tác phẩm không phải là người của công ty tôi thì tôi sẽ không cần giấy này đúng không ạ? - Bản sao Giấy chứng minh thư nhân dân của tác giả;\ Tôi muốn hỏi : Nếu là người nước ngoài thì cần những gì để thay cho mục này ? - 02 đĩa CD ghi nội dung phần mềm - Ba (03) bản in tác phẩm được đóng thành quyển. Về mục này có phải 3 bản in này sẽ giới thiệu chi tiết về tác phẩm, hay là gì khác ? Câu hỏi cuối cùng mong luật sư giải đáp : là về thủ tục pháp lý khi mua bản quyền phần mềm nước ngoài còn có gì khác đối với việc đăng ký bản quyền trong nước không ạ? Rất xin lỗi vì đã làm phiền luật sư. Và mong rằng còn gì thiếu sót thì được tư vấn thêm từ luật sư. Mong rằng sẽ nhận được câu trả lời sớm nhất từ phía công ty. Xin chân thành cảm ơn!!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi muốn đăng ký 3 món ăn với thương hiệu riêng và đăng ký an toàn vệ sinh thực phẩm cho 3 món ăn này. Vui lòng tư vấn và đăng ký dưới pháp nhân hay cá nhân để tôi chuẩn bị giấy tờ. Xin cảm ơn!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: E đóng bảo hiểm từ t10/2012 đến tháng 8/2013 thì e nghỉ việc. Đến tháng12/2016 e đóng tiếp đến hết 31/5/2017 mà tháng 9/2017 e mới sinh như vậy e có được hưởng chế độ thai sản không ạ? E cảm ơn!

Xem câu trả lời

Tư vấn về nhãn hàng hóa

Mã số câu hỏi: SHTT57

Câu hỏi: Thưa Luật Sư, mình có thông tin này cần tư vấn ạ: Bên công ty A mua sản phẩm được sản xuất bởi công ty B, sau đó công ty A đóng gói và lấy thương hiệu của công ty B. Luật sư cho mình hỏi trên bao bì sản phẩm có nhất thiết phải ghi tên nhà sản xuất là công ty B hay không? Nếu Công ty A không ghi sản phẩm được sản xuất bởi công Ty B thì công ty A có bị xử phạt không? Mong Luật sư tư vấn giúp.

Xem câu trả lời

Thời gian đăng ký nhãn hiệu ?

Mã số câu hỏi: SHTT56

Câu hỏi: Dear Mr/Ms, công ty tôi có làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu. Do quá hạn nên chúng tôi phải làm lại đăng ký mới. Hồ sơ được chấp nhận hợp lệ ngày 25/04/2015. Ngày 14/04/2016 – chúng tôi có gọi lên cục Sở hữu trí tuệ, họ có hứa 1,2 tháng sẽ cố gắng làm xong cho chúng tôi. Nay công ty đang cần gấp nên muốn nhờ quý công ty hỗ trợ giúp chúng tôi trong thời gian nhanh nhất. Rất mong nhận được sự hồi âm.

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Chào luật sư, cho tôi hỏi một số vấn đề sau: 1. Điểm tương đồng và khác biệt về nội dung cơ bản của pháp luật Việt Nam về sở hữu trí tuệ với hiệp định TRIPS của WTO về sở hữu trí tuệ. 2. Điểm tương đồng và khác biệt của quyền liên quan và quyền tác giả? Xin cảm ơn!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Thưa Luật sư! Tôi có một quán cafe nhỏ tại TP.HCM và vừa rồi tôi có nhận được thông báo của Trung Tâm Tác Quyền Âm nhạc Việt Nam. Theo đó, trung tâm cho rằng tôi sử dụng bản quyền âm nhạc mà không xin phép và yêu cầu tôi liên lạc để đóng phí bản quyền cho trung tâm. Nhưng, tại địa điểm kinh doanh của tôi chỉ sử dụng nhạc giao hưởng nhẹ của nước ngoài để phục vụ khách và các tác phẩm âm nhạc tôi đều mua từ đĩa gốc từ nước ngoài về, một số tác phẩm tôi download từ các trang mạng nghe nhạc có trả phí. Mặt khác, quán của tôi cũng đã mở cửa hơn 7 năm và trước đây khi mở quán tôi có gửi email thẳng cho nghệ sĩ đó ở nước ngoài, để xin được sử dụng vào mục đích thương mại nhưng không được hồi âm. Vì vậy, xin luật sư tư vấn cho tôi trong trường hợp này, tôi có vi phạm bản quyền hay không? Xin chân thành cảm ơn!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Thưa luật sư, Văn phòng công ty tôi( bên bán ) ở quận 8 , TPHCM .Tôi mong quý công ty tư vấn và hỗ trợ dịch vụ sau : 1/ Soạn thảo biên bản chuyển nhượng tài sản, tài sản là: phần mềm microsoft OPL , tổng giá trị tài sản : 50,000,000 vnđ tình huống : công ty của tôi bán 1 lô sản phẩm phần mềm tích hợp MICROSOFT khi mua sản phẩm này. Khách hàng bên mua phải đặt cọc và làm hợp đồng , nhưng thủ tục này chưa diễn ra, công ty tôi đã order hàng do tin tưởng khách hàng , nay khách đổi ý không mua sản phẩm nữa, bên công ty tôi chưa hóa đơn VAT cho khách , khách cũng chưa sử dụng,chưa trả tiền , nhưng quyền sở hữu lại đứng tên khách hàng . Nay , công ty tôi muốn làm thủ tục thu hồi lại thì cần những điều kiện gì? Tôi mong quý công ty hỗ trợ giúp tôi soạn thảo biên bản chuyển nhượng ( song ngữ Anh, Việt), tư vấn thêm các điều khoản trong trường hợp khách không hợp tác trả lại tài sản thì mình cần lật cưỡng chế như thế nào? Hôm qua mình có gọi cho luật sư của công ty thì có nhận được tư vấn qua điện thoại rồi. Rất mong sớm nhận được phản hồi của quý công ty !

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Trước tiên tôi xin chào luật sư. Chuyện tôi muốn tư vấn là như sau: giả sử tôi có 1 sản phẩm là mì ăn liền và tôi muốn đăng ký bảo hộ cho sản phẩm của mình. Vấn đề ở đây là nếu như sản phẩm của tôi có nguyên liệu chính giống với 1 sản phẩm mì ăn liền khác thì tôi có được coi là đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ không. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Thưa luật sư, Em là L.T.Nghĩa đang là sinh viên ĐH Công Nghệ Thông Tin. Em có một thắc mắc về luật sở hữu trí tuệ như sau: Hiện tại em đang viết các phần mềm để hỗ trợ việc học ngoại ngữ phổ thông, toàn bộ dữ liệu trên phần mềm của em sử dụng nội dung từ các sách giáo khoa (Tiếng Anh 6,7,...). Các phần mềm của em nhằm mục đích chia sẻ và hoàn toàn không vì mục đích kinh doanh nào cả. Ngoài ra ở phần thông tin phần mềm em cũng có ghi rõ nguồn dữ liệu em đã sử dụng trên phần mềm. Vậy xin nhờ luật sư tư vấn giúp em, có phải em đã vi phạm luật sở hữu trí  tuệ hay không? Xin cảm ơn rất nhiều!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Thưa Luật sư, Em xin hỏi: Công ty Em đã thiết kế xong logo và muốn đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu/thương hiệu này nhưng Em không biết liệu khả năng có thể đăng ký bảo hộ được không ? Em có thể tra cứu nhãn này không ? Thủ tục thế nào ? Em cảm ơn !

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Hiện tại bên em đang chế tạo máy móc và muốn hỏi về vấn đề kiểu dáng máy 1. Nếu bên em đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp nhưng lúc sản xuất ra sẽ sửa lại một số chi tiết thì có được không, lúc này sản phẩm của em có được bảo hộ kiểu dáng nữa không? 2. Trong trường hợp xấu là có bên họ đăng ký trước kiểu dáng giống như vậy nhưng vẫn trong thời gian xét duyệt đơn thì bên em có được đăng ký kiểu dáng tương tự không và nếu có gian lận rò rỉ thông tin nên sản phẩm bị đăng ký trước thì bên em nên xử lý thế nào?

Xem câu trả lời
 

Gửi câu hỏi của bạnMenu