Hệ thống pháp luật

Hỏi đáp pháp luật

Đang xem kết quả 106 đến 120 trong 1.499 câu hỏi & đáp pháp luật.

Câu hỏi: Kính gửi Quý văn phòng. Tôi là một cán bộ khoa học. Hiện tôi đang bị một người lấy mất bản quyền nghiên cứu của mình. Tôi rất mong được luật sư tư vấn giúp đỡ. Sự việc như sau: Năm 2013, tôi đang vừa công tác vừa là học viên cao học. Khi thực hiện viết luận án, tôi đã xin phép sử dụng các kết quả nghiên cứu của Phòng nghiên cứu tôi đang làm việc (có công sức nghiên cứu của tôi) và được phòng xác nhận bằng văn bản cho phép. Tuy nhiên phòng đã yêu cầu tôi cam kết chỉ sử dụng cho luận án mà không được cung cấp hay công bố ở bất cứ hình thức nào khác. Sau đó tôi đã nhờ một thầy hướng dẫn (cùng cơ quan đứng tên về mặt thủ tục). Vì kết quả đã có sẵn để bảo vệ luận án vào tháng 4 năm 2014. Tại hội đồng bảo vệ, thầy hướng dẫn đã công khai tuyên bố trước hội đồng đây là nghiên cứu của riêng tôi, thầy không tham gia. Bẵng đi 2 năm, cách đây một tuần tôi phát hiện thầy hướng dẫn cũ đã copy kết quả nghiên cứu (tất cả số liệu, hình vẽ) và chuyển ngôn ngữ sang tiếng Anh để gửi đăng bài trên 1 tạp chí nước ngòai mà không hề hỏi ý kiến tôi. Tuy nhiên trong bản thảo bài báo gửi đi, thầy có đề tên tôi như đồng tác giả mặc dù tôi không biết. Do đó, ban biên tập tạp chí đã viết email đến tôi và hỏi tôi có đồng ý cho đăng bài báo này không. Tôi đã lên gặp thầy hướng dẫn phản đối việc này vì tác quyền của nghiên cứu không phải của thầy mà thuộc về tôi và các đồng nghiệp trực tiếp nghiên cứu. Thầy hướng dẫn cũ trả lời rằng do ông ấy là thầy nên có chung tác quyền và có quyền gửi đăng không cần hỏi ý kiến bất kỳ ai. Tôi đã viết thư cho ban biên tập tạp chí để từ chối cho đăng bài. Hiện nay bài báo đã bị loại  khỏi danh sách đăng. Tuy nhiên thầy hướng dẫn lại đe dọa tôi vì tôi từ chối. Tôi và các đồng nghiệp muốn kiện việc này ra tòa.

Xem câu trả lời

Hàng giả, hàng nhái là gì?

Mã số câu hỏi: SHTT67

Câu hỏi: Thưa luật sư. Em thấy các bài báo trên mạng luôn nói đến cụm từ "hàng giả, hàng nhái" vậy hàng giả, hàng nhái có gì giống và khác nhau không ạ? Em xin cảm ơn!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Thưa luật sư. Tôi không phải là nhà sản xuất sản phẩm, tôi chỉ là người trực tiếp phân phối sản phẩm cho nhà sản xuất. Vậy tôi phải làm nhãn mác như thế nào cho phù hợp pháp luật. Tôi xin cảm ơn.

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Thưa luật sư. Cho tôi hỏi tôi có đăng ký 1 website tên miền .com quốc tế. Mục đích của tôi không phải là kinh doanh. Chỉ là nơi để share ảnh. Vậy cho tôi hỏi khi tôi download ảnh từ trang web nước ngoài rồi upload nên trang web của tôi có vi phạm Bản quyền sở hữu trí tuệ theo luật Internet không?

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Thưa luật sư, em có tình huống về luật sở hữu trí tuệ muốn nhờ Luật sư tư vấn ạ! Tình huống như sau: "Ông Nguyễn Xuân Minh đã tìm tòi và sử dụng khuôn ép để tạo dáng thành công dưa hấu hình hồ lô với kiểu dáng độc đáo. Sản phẩm này có thể sản xuất được với số lượng lớn. Ông Minh sau khi trồng thử nghiệm đã trưng bày tại triển lãm nông sản của địa phương và bán được số lượng lớn sản phẩm này tại triển lãm. Khi đánh giá sản phẩm dưa hấu này có khả năng khai thác thương mại cao, ông Minh mới tính đến việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ". Hãy phân tích và đánh giá: 1. Hình dáng dưa hồ lô do ông Minh sáng tạo ra có thể được bảo hộ dưới dạng tác phẩm mỹ thuật ứng dụng không? Vì sao? 2. Hình dáng dưa hồ lô nói trên có đáp ứng các điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp hay không? 3. Hãy đưa ra ý kiến tư vấn trong trường hợp ông Minh muốn đăng ký khuôn ép để tạo ra dưa hấu có hình hồ lô là kiểu dáng công nghiệp." Em xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi muốn Luật sư làm giúp tôi đăng ký kịch bản điện ảnh cho cục bản quyền có được không? Tôi sẽ cần phải làm những gì? Tôi có thể gửi yêu cầu của tôi qua email tới công ty được không hay phải trực tiếp? Có gì đảm bảo độ an toàn và bí mật tài liệu tôi gửi tới công ty không? Có thể thông báo chi phí tôi cần phải bỏ ra là bao nhiêu không? Xin cảm ơn!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Thưa luật sư, Xin hỏi: Nhóm chúng tôi đang phát triển 1 phần mềm chạy trên PC và điện thoại di động và hiện đang trong thời gian thực hiện . Xin hỏi là chúng tôi có được phép đăng ký bản quyền cho ý tưởng phần mềm của mình trước không? Rất mong nhận được lời tư vấn sớm nhất từ phía công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Xin kính chào Luật sư. Chúc công ty chúng ta ngày các phát triển. Em có một khúc mắc mong anh/chị giúp đỡ. Em muốn làm một web trong đó có một số video mà không phải do tự em làm mà em lên mạng download về sao đó đưa lên web mình. Em làm như thế nào để được phép sử dụng video đó mà không bị vi phạm luật bản quyền. Em mong sớm nhận được phản hồi của anh/chị. Em chân thành cám ơn!

Xem câu trả lời

Nghỉ hàng năm?

Mã số câu hỏi: LD422

Câu hỏi: Tôi có thâm niên công tác 32 năm.Tại thời điểm 1/5/2017 tôi xin nghỉ phép năm 2017. Cơ quan tôi chỉ cho tôi nghỉ 5 ngày (do năm 2017 mới công tác được 5 tháng) + 6 ngày (tính theo thâm niên công tác). Cơ quan tôi làm vậy có đúng không? Xin đưa ra các văn bản cụ thể để chứng minh để tôi có cơ sở làm việc với cơ quan

Xem câu trả lời

Tư vấn nhãn hàng trên bao bì ?

Mã số câu hỏi: SHTT60

Câu hỏi: Thưa Luật Sư, mình có thông tin này cần tư vấn ạ: Bên Công Ty A mua sản phẩm được sản xuất bởi công ty B sau đó công ty A đóng gói và lấy thương hiệu của công ty B. Luật sư cho mình hỏi trên bao bì sản phẩm có nhất thiết phải ghi tên nhà sản xuất là công ty B hay không? Nếu Công ty A không ghi sản phẩm được sản xuất bởi công Ty B thì công ty A có bị xử phạt không? Ghi chú: được Công ty B chấp thuận không cần đưa tên sản công ty B lên bao bì. Mong Luật sư Tư Vấn giúp!

Xem câu trả lời

Tư vấn mua bản quyền phần mềm ?

Mã số câu hỏi: SHTT59

Câu hỏi: Xin chào luật sư! Công ty tôi sắp mua 1 bản quyền phần mềm từ nước ngoài về, và tôi có 1 số thắc mắc mong được luật sư giải đáp về thủ tục pháp lý để tôi có thể chuẩn bị 1 cách tốt nhất những giấy tờ cần thiết cho công việc sau này thuận lợi hơn: Theo tôi tìm hiểu được thì những giấy tờ cần thiết để đăng kí bản quyền phần mềm gồm có: - Bản sao có công chứng Giấy đăng ký kinh doanh; - Giấy uỷ quyền (ký và đóng dấu); Về mục này tôi có thắc mắc là khi tôi đứng tên mua bản quyền, vậy tôi muốn giao cho nhân viên mình đi đăng ký tôi sẽ phải có giấy ủy quyền này cho nhân viên mình đúng không ? - Giấy xác nhận quyền chủ sở hữu tác phẩm; - Giấy cam đoan của tác giả sáng tác tác phẩm do nhiệm vụ được giao; Nếu tác giả của tác phẩm không phải là người của công ty tôi thì tôi sẽ không cần giấy này đúng không ạ? - Bản sao Giấy chứng minh thư nhân dân của tác giả;\ Tôi muốn hỏi : Nếu là người nước ngoài thì cần những gì để thay cho mục này ? - 02 đĩa CD ghi nội dung phần mềm - Ba (03) bản in tác phẩm được đóng thành quyển. Về mục này có phải 3 bản in này sẽ giới thiệu chi tiết về tác phẩm, hay là gì khác ? Câu hỏi cuối cùng mong luật sư giải đáp : là về thủ tục pháp lý khi mua bản quyền phần mềm nước ngoài còn có gì khác đối với việc đăng ký bản quyền trong nước không ạ? Rất xin lỗi vì đã làm phiền luật sư. Và mong rằng còn gì thiếu sót thì được tư vấn thêm từ luật sư. Mong rằng sẽ nhận được câu trả lời sớm nhất từ phía công ty. Xin chân thành cảm ơn!!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi muốn đăng ký 3 món ăn với thương hiệu riêng và đăng ký an toàn vệ sinh thực phẩm cho 3 món ăn này. Vui lòng tư vấn và đăng ký dưới pháp nhân hay cá nhân để tôi chuẩn bị giấy tờ. Xin cảm ơn!

Xem câu trả lời

Câu hỏi: E đóng bảo hiểm từ t10/2012 đến tháng 8/2013 thì e nghỉ việc. Đến tháng12/2016 e đóng tiếp đến hết 31/5/2017 mà tháng 9/2017 e mới sinh như vậy e có được hưởng chế độ thai sản không ạ? E cảm ơn!

Xem câu trả lời

Tư vấn về nhãn hàng hóa

Mã số câu hỏi: SHTT57

Câu hỏi: Thưa Luật Sư, mình có thông tin này cần tư vấn ạ: Bên công ty A mua sản phẩm được sản xuất bởi công ty B, sau đó công ty A đóng gói và lấy thương hiệu của công ty B. Luật sư cho mình hỏi trên bao bì sản phẩm có nhất thiết phải ghi tên nhà sản xuất là công ty B hay không? Nếu Công ty A không ghi sản phẩm được sản xuất bởi công Ty B thì công ty A có bị xử phạt không? Mong Luật sư tư vấn giúp.

Xem câu trả lời

Thời gian đăng ký nhãn hiệu ?

Mã số câu hỏi: SHTT56

Câu hỏi: Dear Mr/Ms, công ty tôi có làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu. Do quá hạn nên chúng tôi phải làm lại đăng ký mới. Hồ sơ được chấp nhận hợp lệ ngày 25/04/2015. Ngày 14/04/2016 – chúng tôi có gọi lên cục Sở hữu trí tuệ, họ có hứa 1,2 tháng sẽ cố gắng làm xong cho chúng tôi. Nay công ty đang cần gấp nên muốn nhờ quý công ty hỗ trợ giúp chúng tôi trong thời gian nhanh nhất. Rất mong nhận được sự hồi âm.

Xem câu trả lời

 

Gửi câu hỏi của bạn