Chính phủ 'chốt' phương án dùng điện thoại trong lớp và loạt chính sách an sinh mới
Học sinh dùng điện thoại trong giờ: Phải đảm bảo đúng mục đích
Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm lớn nhất tại Nghị quyết 178/NQ-CP chính là việc sử dụng thiết bị công nghệ trong nhà trường. Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn việc học sinh sử dụng điện thoại di động sao cho phù hợp, thiết thực và hiệu quả.
Quy định này nhằm cụ thể hóa tinh thần của Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT. Theo đó, học sinh không còn bị cấm hoàn toàn việc dùng điện thoại mà được phép sử dụng nếu phục vụ mục đích học tập và được giáo viên cho phép. Đây được xem là bước đi cởi mở, thích ứng với kỷ nguyên số nhưng cũng đặt ra thách thức trong việc quản lý.
Thúc đẩy vaccine Covid-19 và bảo hiểm y tế cho trẻ em
Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp vào cuối năm 2020, Chính phủ giao Bộ Y tế theo dõi sát tình hình để sớm có phương án sản xuất và mua vaccine. Đây là nhiệm vụ trọng tâm để bảo vệ sức khỏe nhân dân và phục hồi kinh tế.
Bên cạnh đó, chính sách an sinh xã hội dành cho trẻ em cũng được chú trọng. Bộ Y tế được yêu cầu nghiên cứu, xây dựng mức hỗ trợ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 16 tuổi, đặc biệt là nhóm mắc bệnh hiểm nghèo. Điều này thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Nhà nước đối với thế hệ tương lai, phù hợp với tinh thần của Luật trẻ em 2016.
Siết chặt kiểm soát tài sản và thu nhập cán bộ
Về công tác phòng chống tham nhũng, Chính phủ yêu cầu Thanh tra Chính phủ đôn đốc việc thực hiện Nghị định 130/2020/NĐ-CP. Việc kê khai, minh bạch tài sản của người có chức vụ, quyền hạn phải được thực hiện nghiêm túc, tránh hình thức.
"Thanh tra Chính phủ hướng dẫn, đôn đốc việc kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị; tăng cường công tác tiếp dân; giải quyết kịp thời khiếu nại, tố cáo ngay tại địa phương."
Hỗ trợ doanh nghiệp thông qua chính sách thuế
Cuối cùng, để chia sẻ khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp, Bộ Tài chính được giao xây dựng Nghị định hướng dẫn việc tính vào chi phí được trừ đối với các khoản chi ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Chính sách này áp dụng cho năm tài chính 2020 và 2021, giúp doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng thuế thu nhập doanh nghiệp khi tham gia các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.
Đừng mất thời gian tìm kiếm thủ công, hãy để hệ thống hỗ trợ bạn.
• Click là thấy điều luật liên quan
• Cập nhật hiệu lực theo thời gian thực
• Lược đồ trực quan
Truy cập hethongphapluat.com để biến luật phức tạp thành kiến thức dễ hiểu.
Nghị quyết 178/NQ-CP của Chính phủ đưa ra những chỉ đạo quan trọng về việc học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học, nghiên cứu vaccine Covid-19 và kiểm soát tài sản thu nhập của cán bộ.