Chính thức tăng 26,5% mức trợ cấp hằng tháng cho Công an tham gia kháng chiến từ năm 2012
Ngày 17/09/2012, liên ngành Bộ Công an và Bộ Tài chính đã chính thức ban hành Thông tư liên tịch 12/2012/TTLT-BCA-BTC. Đây là văn bản quan trọng nhằm hướng dẫn thực hiện việc điều chỉnh mức trợ cấp hằng tháng đối với cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân (CAND) thuộc các đối tượng chính sách đã có nhiều cống hiến trong các thời kỳ kháng chiến và làm nhiệm vụ quốc tế.
Đối tượng được hưởng mức điều chỉnh trợ cấp mới
Theo quy định tại Điều 1 Thông tư liên tịch 12/2012/TTLT-BCA-BTC, việc điều chỉnh mức trợ cấp lần này áp dụng cho hai nhóm đối tượng chính đang hưởng trợ cấp hằng tháng:
- Cán bộ, chiến sĩ CAND tham gia kháng chiến chống Mỹ có dưới 20 năm công tác trong CAND đã thôi việc, xuất ngũ về địa phương theo quy định tại Quyết định 53/2010/QĐ-TTg ngày 20/08/2010.
- Cán bộ, chiến sĩ CAND tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Căm-pu-chi-a, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011.
Mức tăng và thời điểm áp dụng cụ thể
Điểm nhấn quan trọng nhất của Thông tư này chính là mức tăng đáng kể dành cho các đối tượng thụ hưởng. Cụ thể, mức trợ cấp hằng tháng sẽ được điều chỉnh tăng thêm 26,5% so với mức hưởng của tháng 04/2012. Công thức tính toán được xác định như sau:
Mức trợ cấp hằng tháng từ ngày 01/05/2012 = Mức trợ cấp hằng tháng của tháng 04/2012 x 1,265.
Việc điều chỉnh này được thực hiện hồi tố kể từ ngày 01/05/2012. Điều này đồng nghĩa với việc các cán bộ, chiến sĩ thuộc diện đối tượng trên sẽ được nhận phần chênh lệch tăng thêm cho các tháng từ tháng 5 đến nay ngay sau khi Thông tư có hiệu lực.
Quy trình thực hiện và nguồn kinh phí chi trả
Để đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng, Điều 3 Thông tư liên tịch 12/2012/TTLT-BCA-BTC quy định rõ trách nhiệm của Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong việc lập danh sách, điều chỉnh mức hưởng và thực hiện chi trả kịp thời, đầy đủ.
Về nguồn kinh phí, ngân sách Trung ương sẽ đảm bảo kinh phí thực hiện chế độ trợ cấp hằng tháng theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước. Bộ Công an có trách nhiệm lập dự toán và quyết toán nguồn kinh phí này theo đúng quy định hiện hành.
Ý nghĩa của chính sách điều chỉnh trợ cấp năm 2012
Trong bối cảnh kinh tế năm 2012 còn nhiều khó khăn, việc tăng mức trợ cấp thêm 26,5% là một nỗ lực lớn của Chính phủ nhằm cải thiện đời sống cho những người đã có thời gian cống hiến trong lực lượng vũ trang. Đây không chỉ là sự hỗ trợ về mặt vật chất mà còn mang ý nghĩa tinh thần to lớn, khẳng định đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc ta đối với những người đã không tiếc máu xương bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc.
Điều 4 Thông tư liên tịch 12/2012/TTLT-BCA-BTC cũng nêu rõ, Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 31/10/2012. Các quy định trước đây trái với Thông tư này đều bãi bỏ.
Truy cập hethongphapluat.com để trải nghiệm Chatbot AI hỗ trợ pháp lý ngay hôm nay.
• Trả lời theo ngữ cảnh
• Trích dẫn điều luật rõ ràng
• Hiển thị nội dung để kiểm chứng
Từ ngày 01/05/2012, mức trợ cấp hằng tháng đối với cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế được điều chỉnh tăng thêm 26,5% theo Thông tư liên tịch 12/2012/TTLT-BCA-BTC.