Chấm dứt cảnh xe vi phạm "phơi mưa phơi nắng": Kho bãi tạm giữ phải có mái che từ 01/5/2020

Chấm dứt cảnh xe vi phạm "phơi mưa phơi nắng": Kho bãi tạm giữ phải có mái che từ 01/5/2020

Thứ năm, 5/3/2020, 13:02 (GMT+7)
Chấm dứt cảnh xe vi phạm "phơi mưa phơi nắng": Kho bãi tạm giữ phải có mái che từ 01/5/2020
Nghị định 31/2020/NĐ-CP chính thức siết chặt các điều kiện đối với kho bãi tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Theo đó, từ ngày 01/5/2020, các bãi xe ngoài trời bắt buộc phải có mái che hoặc biện pháp chống mưa nắng, đồng thời mở ra cơ hội cho người dân tự bảo quản xe vi phạm.
Kho bãi tạm giữ xe vi phạm có mái che
Hệ thống kho bãi tạm giữ phương tiện phải đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về bảo quản (ảnh minh họa)

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 31/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 115/2013/NĐ-CP quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu. Đây được xem là một bước tiến lớn trong việc bảo vệ tài sản của người dân và nâng cao trách nhiệm của cơ quan quản lý.

Tiêu chuẩn mới cho kho bãi: Bảo vệ tài sản người dân là ưu tiên hàng đầu

Một trong những điểm đáng chú ý nhất tại khoản 2 Điều 1 Nghị định 31/2020/NĐ-CP (sửa đổi Điều 6 Nghị định 115) chính là quy định khắt khe về điều kiện cơ sở vật chất của nơi tạm giữ. Cụ thể, nếu nơi tạm giữ là nhà, kho, bãi thì phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

  • Phải có mái che: Đối với các bãi tạm giữ ngoài trời, bắt buộc phải bố trí mái che hoặc có các biện pháp phòng, chống mưa, nắng hữu hiệu. Điều này giúp chấm dứt tình trạng hàng ngàn phương tiện bị hư hỏng, xuống cấp do phơi mình dưới thời tiết khắc nghiệt trong thời gian dài.
  • An toàn và an ninh: Phải có hàng rào bảo vệ kiên cố, nội quy ra vào nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tang vật.
  • Phòng cháy chữa cháy (PCCC): Phải trang bị đầy đủ hệ thống thiết bị chiếu sáng và phương tiện PCCC phù hợp với từng loại tang vật, phương tiện.
  • Vệ sinh môi trường: Phải đảm bảo khô ráo, thoáng khí và tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường.

So với quy định cũ tại Nghị định 115/2013/NĐ-CP, những yêu cầu về mái che và thiết bị chiếu sáng là hoàn toàn mới, cho thấy sự cầu thị của cơ quan soạn thảo trước những phản ánh về việc xe vi phạm bị "bỏ rơi" tại các bãi giữ xe tạm bợ.

Người vi phạm được tự bảo quản xe: Điều kiện và thủ tục

Bên cạnh việc nâng cấp kho bãi, Nghị định 31/2020/NĐ-CP còn mang đến tin vui cho người dân khi cho phép tự bảo quản phương tiện vi phạm hành chính. Theo khoản 5 Điều 1 Nghị định 31/2020/NĐ-CP (sửa đổi Điều 14 Nghị định 115), để được giao xe về tự quản lý, tổ chức hoặc cá nhân vi phạm cần đáp ứng một trong hai điều kiện:

  1. Có nơi cư trú rõ ràng: Cá nhân phải có đăng ký thường trú hoặc tạm trú còn thời hạn, hoặc có giấy xác nhận nơi công tác. Đồng thời, phải có địa điểm giữ xe đảm bảo an toàn.
  2. Đặt tiền bảo lãnh: Nếu không đáp ứng điều kiện về cư trú, người vi phạm có thể đặt một khoản tiền bảo lãnh tương ứng để được mang xe về.
Thủ tục tự bảo quản xe vi phạm
Người dân có thể làm đơn đề nghị tự bảo quản phương tiện nếu đáp ứng đủ điều kiện pháp lý (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, quyền lợi này không áp dụng đại trà. Các trường hợp xe là vật chứng vụ án hình sự, xe đua trái phép, xe gây tai nạn hoặc sử dụng giấy tờ giả sẽ tuyệt đối không được giao cho người vi phạm tự bảo quản.

"Tổ chức, cá nhân vi phạm trong thời gian được giao giữ, bảo quản phương tiện vi phạm thì không được phép sử dụng phương tiện vi phạm đó tham gia giao thông; không được tự ý thay đổi nơi giữ, bảo quản phương tiện vi phạm nếu không có sự đồng ý bằng văn bản của người có thẩm quyền tạm giữ."

Lời khuyên pháp lý

Việc áp dụng Nghị định 31/2020/NĐ-CP từ ngày 01/5/2020 sẽ giúp giảm tải áp lực cho các kho bãi của cơ quan công an, đồng thời giảm thiểu rủi ro hư hỏng tài sản cho người dân. Nếu bạn rơi vào trường hợp bị tạm giữ xe, hãy chủ động tìm hiểu về thủ tục đặt tiền bảo lãnh hoặc chứng minh nơi cư trú để có thể tự bảo quản phương tiện tại nhà, tránh những hư hại không đáng có khi phải lưu kho tập trung.

Lan Vũ

Chatbot thông minh trên hethongphapluat.com giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc pháp lý.

• Hiểu câu hỏi
• Trả lời có căn cứ
• Trích dẫn điều luật

Lĩnh vực
Mô tả

Nghị định 31/2020/NĐ-CP chính thức siết chặt các điều kiện đối với kho bãi tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Theo đó, từ ngày 01/5/2020, các bãi xe ngoài trời bắt buộc phải có mái che hoặc biện pháp chống mưa nắng, đồng thời mở ra cơ hội cho người dân tự bảo quản xe vi phạm.

Tác giả
Chấm dứt cảnh xe vi phạm "phơi mưa phơi nắng": Kho bãi tạm giữ phải có mái che từ 01/5/2020
We build our Drupal themes using best practices in choosing right modules, configuration and providing sample content so you can have your Drupal website faster, more stable and easy to maintain.

Bài liên quan

Trước các nguy cơ tiềm ẩn về bạo lực học đường và nội dung độc hại trên không gian mạng, Bộ Công an cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo được giao nhiệm vụ
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu công khai đường dây nóng tiếp nhận phản ánh lạm thu, dạy thêm trái quy định và xử lý nghiêm hiệu trưởng, người đứng đầu