Mạnh tay xử lý hành vi "ngâm" đất: Dự án chậm tiến độ bị phạt tới 10 triệu đồng từ năm 2010

Mạnh tay xử lý hành vi "ngâm" đất: Dự án chậm tiến độ bị phạt tới 10 triệu đồng từ năm 2010

Thứ tư, 11/11/2009, 09:10 (GMT+7)
Mạnh tay xử lý hành vi "ngâm" đất: Dự án chậm tiến độ bị phạt tới 10 triệu đồng từ năm 2010
Từ ngày 01/01/2010, Nghị định 105/2009/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, mang đến những quy định khắt khe hơn trong việc xử phạt vi phạm đất đai, đặc biệt là hành vi chậm đưa đất vào sử dụng với mức phạt lên đến 10 triệu đồng.

Trong bối cảnh quản lý tài nguyên đất đai ngày càng được siết chặt, Chính phủ đã ban hành Nghị định 105/2009/NĐ-CP ngày 11/11/2009 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Đây được xem là một bước đi quyết liệt nhằm chấm dứt tình trạng các dự án "treo" và việc sử dụng đất lãng phí, kém hiệu quả vốn đang gây bức xúc trong dư luận thời gian qua.

Dự án chậm tiến độ và Nghị định 105/2009/NĐ-CP
Nghị định 105/2009/NĐ-CP mang đến những chế tài mạnh mẽ đối với các dự án chậm tiến độ (ảnh minh họa)

Siết chặt quản lý đối với các dự án đầu tư chậm tiến độ

Một trong những điểm mới đáng chú ý nhất của Nghị định 105/2009/NĐ-CP chính là việc bổ sung quy định xử phạt đối với hành vi chậm đưa đất vào sử dụng. Theo quy định tại khoản 2 Điều 20 của Nghị định này, mức phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 10 triệu đồng sẽ được áp dụng đối với:

Hành vi không sử dụng đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư quá thời hạn 12 tháng liền hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư, kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất đó cho phép.

Quy định này đánh thẳng vào các chủ đầu tư có thói quen "giữ chỗ" nhưng không triển khai, gây lãng phí nguồn lực đất đai của quốc gia. Việc xác định thời hạn dựa trên thực địa và tiến độ dự án giúp cơ quan chức năng có căn cứ rõ ràng để thực thi pháp luật.

Xử lý nghiêm việc bỏ hoang đất nông nghiệp

Không chỉ dừng lại ở các dự án lớn, Nghị định 105/2009/NĐ-CP còn quan tâm đến việc bảo vệ quỹ đất nông nghiệp. Tại khoản 1 Điều 20, mức phạt từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng được áp dụng cho các hành vi:

  • Không sử dụng đất trồng cây hàng năm quá thời hạn 12 tháng liền.
  • Không sử dụng đất trồng cây lâu năm quá thời hạn 18 tháng liền.
  • Không sử dụng đất trồng rừng quá thời hạn 24 tháng liền.

Điều kiện đi kèm là việc bỏ hoang này không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Đây là lời cảnh báo cho những hộ gia đình, cá nhân được giao đất nhưng không canh tác, làm suy giảm giá trị của đất đai.

Đất nông nghiệp bỏ hoang tại Việt Nam
Tình trạng đất nông nghiệp bỏ hoang sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định mới (ảnh minh họa)

Bảo vệ quyền lợi của người sử dụng đất lân cận

Một điểm nổi bật khác là các quy định về hành vi gây cản trở cho việc sử dụng đất của người khác tại Điều 11. Cụ thể:

  • Đối với hành vi đưa chất thải, vật liệu xây dựng gây cản trở: Phạt đến 1 triệu đồng ở nông thôn và 2 triệu đồng ở đô thị theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 11.
  • Đối với hành vi đào bới, xây tường, làm hàng rào gây thiệt hại: Mức phạt có thể lên tới 10 triệu đồng ở nông thôn và 30 triệu đồng ở đô thị theo điểm b khoản 1 Điều 11.

Đặc biệt, các tổ chức vi phạm hành vi này có thể bị phạt tới 50 triệu đồng tại khu vực đô thị theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 11. Ngoài phạt tiền, người vi phạm còn buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất.

Hiệu lực thi hành và sự thay thế cần thiết

Nghị định 105/2009/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2010, thay thế hoàn toàn cho Nghị định 182/2004/NĐ-CP. Với những mức phạt tăng cao và các quy định bổ sung chi tiết, đây được kỳ vọng sẽ là công cụ hữu hiệu để lập lại trật tự trong quản lý đất đai, thúc đẩy các dự án đi vào hoạt động đúng tiến độ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Đừng mất thời gian tìm kiếm thủ công, hãy để hệ thống hỗ trợ bạn.

• Click là thấy điều luật liên quan
• Cập nhật hiệu lực theo thời gian thực
• Lược đồ trực quan

Lĩnh vực
Mô tả

Từ ngày 01/01/2010, Nghị định 105/2009/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, mang đến những quy định khắt khe hơn trong việc xử phạt vi phạm đất đai, đặc biệt là hành vi chậm đưa đất vào sử dụng với mức phạt lên đến 10 triệu đồng.

Tác giả
Mạnh tay xử lý hành vi "ngâm" đất: Dự án chậm tiến độ bị phạt tới 10 triệu đồng từ năm 2010
We build our Drupal themes using best practices in choosing right modules, configuration and providing sample content so you can have your Drupal website faster, more stable and easy to maintain.

Bài liên quan

Đề xuất cắt giảm hình phạt tử hình và chỉ duy trì đối với 4 tội danh đặc biệt nghiêm trọng trong dự thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự đang nhận được sự
Phân tích đề xuất mới nhất của Chính phủ về việc ưu tiên bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tại chỗ cho người bị thu hồi đất, hướng tới mục tiêu tái
Cập nhật chi tiết mức phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản từ ngày 18/8/2026 theo Nghị định 246/2026/NĐ-CP.
Mức trợ cấp ưu đãi hằng tháng dành cho Bà mẹ Việt Nam Anh hùng chính thức tăng lên 9,036 triệu đồng/tháng từ ngày 01/7/2026 theo mức chuẩn mới.