Ký hợp đồng hỗ trợ công chức cấp xã: Có tính vào biên chế và chi trả lương thế nào?
Để kịp thời giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực tại cấp xã trong quá trình vận hành chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ đã ban hành Công văn 5829/BNV-CCVC hướng dẫn các địa phương chủ động xây dựng phương án ký kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng dịch vụ đối với những công việc mà nguồn nhân lực hiện có chưa đáp ứng được. Đây được xem là giải pháp đột phá nhằm giảm tải áp lực công việc cho đội ngũ cán bộ, công chức cấp cơ sở hiện nay.
Giải pháp tháo gỡ áp lực nhân sự tại cấp xã
Trong bối cảnh khối lượng công việc tại cấp xã ngày càng tăng, đặc biệt là sau khi thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính, nguồn nhân lực hiện có tại nhiều địa phương thường rơi vào tình trạng quá tải. Nhằm tháo gỡ nút thắt này, tại mục 2 Công văn 5829/BNV-CCVC, Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương thực hiện ký kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng dịch vụ đối với các công việc chuyên môn, nghiệp vụ hoặc hỗ trợ phục vụ nhằm phục vụ nội bộ cho hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Nghị định 173/2025/NĐ-CP.
Việc cho phép ký kết hợp đồng hỗ trợ không chỉ giúp các cơ quan hành chính cấp xã linh hoạt hơn trong việc bổ sung nhân sự mà còn đảm bảo tính chuyên nghiệp, hiệu quả trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Các địa phương cần căn cứ vào nhu cầu thực tế và khối lượng công việc cụ thể để xây dựng phương án tuyển dụng, ký kết hợp đồng phù hợp, tránh tình trạng lãng phí nguồn lực.
Vị trí việc làm hỗ trợ công chức cấp xã được ký hợp đồng
Bên cạnh đó, địa phương được ký kết hợp đồng lao động để hỗ trợ công chức trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao tại các vị trí việc làm chuyên môn, nghiệp vụ ở cấp xã theo quy định tại Nghị định 361/2025/NĐ-CP về vị trí việc làm công chức và các quy định của Ban Tổ chức Trung ương về danh mục vị trí việc làm thuộc khối Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội.
Quy định này tạo hành lang pháp lý rõ ràng, giúp các địa phương xác định đúng đối tượng, đúng vị trí cần hỗ trợ. Các vị trí việc làm chuyên môn, nghiệp vụ được ký hợp đồng hỗ trợ phải nằm trong danh mục đã được phê duyệt và có mô tả công việc, yêu cầu năng lực rõ ràng, đảm bảo người được ký hợp đồng có đủ khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Người ký hợp đồng hỗ trợ công chức có thuộc biên chế không?
Một trong những nội dung quan trọng nhất được quy định tại Công văn 5829/BNV-CCVC là việc xác định biên chế đối với đối tượng này. Văn bản nêu rõ:
Người ký kết hợp đồng thực hiện nhiệm vụ của công chức không tính trong biên chế được giao của cơ quan, tổ chức, đơn vị.
Quy định này nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm túc chủ trương tinh giản biên chế của Đảng và Nhà nước, đồng thời vẫn giải quyết được bài toán thiếu hụt nhân lực cục bộ tại các địa phương. Người lao động ký hợp đồng hỗ trợ sẽ thực hiện các nhiệm vụ theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động hoặc hợp đồng dịch vụ, hưởng các chế độ tiền lương, bảo hiểm theo quy định của pháp luật lao động và không được coi là công chức trong biên chế nhà nước.
Nguồn kinh phí chi trả lương và chế độ cho người lao động
Về nguồn kinh phí thực hiện việc ký hợp đồng, Bộ Nội vụ cũng đã đưa ra hướng dẫn rất cụ thể nhằm đảm bảo tính khả thi khi triển khai tại các địa phương. Theo đó, kinh phí thực hiện do ngân sách nhà nước bảo đảm, nằm ngoài quỹ lương và ngoài kinh phí khoán chi hành chính của cơ quan, tổ chức, đơn vị. Việc bố trí nguồn kinh phí, lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí được thực hiện theo quy định tại Thông tư 144/2025/TT-BTC ngày 31/12/2025 của Bộ Tài chính.
Ngoài nguồn ngân sách nhà nước được cấp, các địa phương còn được chủ động huy động các nguồn lực hợp pháp khác để thực hiện việc ký kết hợp đồng theo quy định tại khoản 2 Điều 13 Nghị định 173/2025/NĐ-CP. Sự linh hoạt về nguồn tài chính này sẽ giúp các xã, phường, thị trấn có thêm điều kiện để thu hút người lao động có năng lực vào làm việc, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ hành chính công tại cơ sở.
Chỉ cần truy cập hethongphapluat.com, bạn có thể tra cứu mọi thông tin pháp luật cần thiết.
• Nhanh chóng
• Chính xác
• Tiện lợi
Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn 5829/BNV-CCVC hướng dẫn các địa phương ký kết hợp đồng lao động hỗ trợ công chức cấp xã. Điểm đáng chú ý là người ký hợp đồng này sẽ không tính vào biên chế được giao và được chi trả từ nguồn ngân sách nhà nước nằm ngoài quỹ lương hành chính.