CSGT sắp tới không còn phải công khai 'chuyên đề'? Những thay đổi quan trọng người dân cần biết
Trong thời gian qua, tình trạng người tham gia giao thông yêu cầu lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) phải xuất trình "chuyên đề" hay kế hoạch tuần tra ngay tại chỗ đã gây ra không ít tranh cãi và khó khăn cho công tác thực thi nhiệm vụ. Trước thực tế này, Bộ Công an đã đưa ra đề xuất mới nhằm điều chỉnh các nội dung công khai của lực lượng CSGT, hướng tới sự minh bạch nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả trong tuần tra, kiểm soát.
Bỏ quy định công khai 'chuyên đề': Giải pháp cho những bất cập thực tế
Theo quy định hiện hành tại Thông tư 67/2019/TT-BCA, cụ thể là tại điểm d khoản 1 Điều 5, lực lượng CSGT phải công khai kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện, kế hoạch tuần tra, kiểm soát theo chuyên đề và thường xuyên.
"d) Kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông, Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề về giao thông, Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thường xuyên, gồm các nội dung cụ thể sau: Tên đơn vị; tuyến đường; các loại phương tiện và các hành vi vi phạm tiến hành kiểm soát, xử lý; thời gian thực hiện;"
Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy quy định này tại Thông tư 67/2019/TT-BCA đang bị một số đối tượng lợi dụng để gây khó dễ, cản trở lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Nhiều người dân lầm tưởng rằng mình có quyền yêu cầu CSGT trình chuyên đề ngay tại thời điểm bị dừng xe, dẫn đến những cuộc tranh cãi kéo dài, làm mất thời gian và ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông.
Tại dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 67/2019/TT-BCA (nay đã được ban hành chính thức là Thông tư 46/2024/TT-BCA), Bộ Công an đã điều chỉnh theo hướng CSGT chỉ phải công khai nội dung kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông. Các nội dung về kế hoạch tuần tra theo chuyên đề hoặc thường xuyên sẽ không còn nằm trong danh mục bắt buộc phải công khai rộng rãi như trước.
Người dân giám sát CSGT bằng cách nào?
Dù đề xuất bỏ việc công khai chuyên đề, nhưng quyền giám sát của người dân đối với lực lượng CSGT vẫn được đảm bảo thông qua các hình thức khác. Theo Điều 6 Thông tư 67/2019/TT-BCA, việc công khai vẫn được thực hiện qua các kênh như:
- Cổng thông tin điện tử của cơ quan Công an.
- Niêm yết tại trụ sở tiếp dân.
- Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.
- Tiếp công dân, họp báo hoặc thông báo báo chí.
Điều quan trọng cần lưu ý là theo quy định tại Thông tư 67/2019/TT-BCA, người dân không được quyền yêu cầu CSGT trình chuyên đề tại chỗ. Việc giám sát phải được thực hiện đúng quy định, không được làm cản trở hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ.
Sắp có ứng dụng VneTraffic để người dân phản ánh vi phạm
Một điểm mới đáng chú ý khác trong dự thảo sửa đổi Thông tư 67/2019/TT-BCA là việc bổ sung hình thức tiếp nhận ý kiến của nhân dân thông qua ứng dụng VneTraffic. Đây là bước tiến trong việc ứng dụng công nghệ số vào quản lý trật tự an toàn giao thông, giúp người dân dễ dàng gửi phản ánh, kiến nghị về tình hình giao thông đến cơ quan chức năng.
Bên cạnh đó, các nội dung công khai cũng được mở rộng bao gồm: thời gian làm việc, trang thông tin điện tử, số điện thoại, email và cả mạng xã hội (Zalo, Facebook) của cơ quan Công an. Đặc biệt, danh sách các xe vi phạm bị "phạt nguội" cũng sẽ được công khai minh bạch trên trang csgt.vn để người dân chủ động tra cứu và thực hiện nghĩa vụ nộp phạt.
Việc điều chỉnh các quy định về công khai trong công tác của CSGT không chỉ giúp lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ hiệu quả hơn mà còn góp phần xây dựng văn hóa giao thông thượng tôn pháp luật, tránh những hiểu lầm và xung đột không đáng có giữa người dân và lực lượng thực thi công vụ.
hethongphapluat.com giúp bạn không bỏ sót bất kỳ quy định nào.
• Chú thích sửa đổi rõ ràng
• Theo dõi thay đổi qua thời gian
• Dữ liệu đầy đủ
Bộ Công an đề xuất bỏ quy định Cảnh sát giao thông (CSGT) phải công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát theo chuyên đề. Thay đổi này nhằm giải quyết những bất cập trong thực tế và ngăn chặn tình trạng lợi dụng quy định để gây khó khăn cho lực lượng chức năng.