Ghi Tỷ Giá Ngoại Tệ Trên Hóa Đơn Điện Tử Sao Cho Đúng Quy Định Để Tránh Bị Xử Phạt Thuế?

Ghi Tỷ Giá Ngoại Tệ Trên Hóa Đơn Điện Tử Sao Cho Đúng Quy Định Để Tránh Bị Xử Phạt Thuế?

Thứ năm, 17/9/2026, 06:56 (GMT+7)
Ghi Tỷ Giá Ngoại Tệ Trên Hóa Đơn Điện Tử Sao Cho Đúng Quy Định Để Tránh Bị Xử Phạt Thuế?
Hướng dẫn chi tiết quy định xác định tỷ giá ngoại tệ thể hiện trên hóa đơn điện tử theo Công văn 6810/CT-QLNT, Nghị định 254/2026/NĐ-CP và Luật Quản lý thuế mới nhất.

Quy định mới về xác định tỷ giá ghi trên hóa đơn điện tử ngoại tệ

Trong bối cảnh hoạt động xuất nhập khẩu và giao dịch thương mại quốc tế phát triển mạnh mẽ, việc lập hóa đơn điện tử bằng ngoại tệ đòi hỏi các doanh nghiệp, tổ chức và hộ kinh doanh phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật hiện hành. Ngày 14/9/2026, Cục Thuế đã chính thức ban hành Công văn 6810/CT-QLNT hướng dẫn cụ thể về việc xác định tỷ giá ngoại tệ thể hiện trên hóa đơn điện tử, giúp các đơn vị kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế và tránh rủi ro pháp lý.

Theo chỉ đạo từ cơ quan quản lý Thuế, khi nghiệp vụ kinh tế hoặc tài chính phát sinh bằng ngoại tệ, tỷ giá ghi trên hóa đơn điện tử bắt buộc phải là tỷ giá giao dịch thực tế được xác định theo đúng pháp luật về kế toán.

Trường hợp nào doanh nghiệp được phép ghi ngoại tệ trên hóa đơn điện tử?

Không phải mọi giao dịch đều có thể tự do ghi nhận bằng ngoại tệ. Căn cứ quy định tại điểm c.1 khoản 8 Điều 10 Nghị định 254/2026/NĐ-CP hướng dẫn về hóa đơn điện tử, chứng từ điện tử:

  • Trường hợp nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh bằng ngoại tệ theo đúng quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối, đơn vị bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ được phép thể hiện các chỉ tiêu theo ngoại tệ.
  • Các chỉ tiêu bao gồm: đơn giá, thành tiền, tổng số tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo từng loại thuế suất, tổng cộng tiền thuế GTGT và tổng số tiền thanh toán đều được ghi rõ bằng ngoại tệ, đồng thời ghi rõ tên loại ngoại tệ (như USD, EUR, JPY...).
  • Đồng thời, người bán có trách nhiệm thể hiện rõ trên hóa đơn tỷ giá quy đổi từ ngoại tệ đó sang Đồng Việt Nam (VND) theo quy định của pháp luật quản lý thuế hiện hành.
Ghi tỷ giá ngoại tệ trên hóa đơn điện tử
Doanh nghiệp cần nắm rõ quy định về tỷ giá giao dịch thực tế khi lập hóa đơn điện tử bằng ngoại tệ (ảnh minh họa)

Nguyên tắc ghi nhận hóa đơn điện tử và trách nhiệm của người nộp thuế

Việc lập hóa đơn điện tử không chỉ tuân thủ pháp luật thuế mà còn chịu sự điều chỉnh chặt chẽ bởi pháp luật về kế toán. Theo quy định tại khoản 5 Điều 26 Luật Quản lý thuế 2025 (Luật số 108/2025/QH15):

  1. Tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ phải lập hóa đơn điện tử và phản ánh đầy đủ, trung thực nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh.
  2. Nội dung trên hóa đơn phải tuân thủ cả quy định của pháp luật về thuế và Luật Kế toán 2015. Người lập hóa đơn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, hợp pháp của hóa đơn đã phát hành.

Do đó, tỷ giá ngoại tệ thể hiện trên hóa đơn chính là tỷ giá giao dịch thực tế được xác định đúng theo chuẩn mực và chế độ kế toán mà doanh nghiệp đang áp dụng tại thời điểm phát sinh nghiệp vụ.

Lưu ý đặc biệt đối với các trường hợp khai thuế và nộp thuế bằng ngoại tệ

Bên cạnh nguyên tắc chung nêu trên, các doanh nghiệp cần lưu ý đến trường hợp đặc thù được phép kê khai và nộp thuế bằng ngoại tệ. Cụ thể:

Đối với các đối tượng thuộc diện được phép khai thuế, nộp thuế hoặc thu các khoản thu khác bằng ngoại tệ theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Nghị định 252/2026/NĐ-CP, đồng tiền sử dụng để khai thuế, nộp thuế và tỷ giá quy đổi sẽ được áp dụng theo đúng các chế độ hướng dẫn tại Điều 14 Nghị định 252/2026/NĐ-CP.

Nắm vững và áp dụng chuẩn xác các quy định về tỷ giá giao dịch thực tế trên hóa đơn điện tử không chỉ giúp doanh nghiệp minh bạch báo cáo tài chính mà còn tạo cơ sở pháp lý vững chắc trong các đợt thanh tra, kiểm tra thuế của cơ quan quản lý.

hethongphapluat.com giúp bạn tránh những rủi ro pháp lý không đáng có.

• Nội dung chuẩn xác
• Dẫn chứng rõ ràng
• Hỗ trợ chuyên sâu

Mô tả

Hướng dẫn chi tiết quy định xác định tỷ giá ngoại tệ thể hiện trên hóa đơn điện tử theo Công văn 6810/CT-QLNT, Nghị định 254/2026/NĐ-CP và Luật Quản lý thuế mới nhất.

Tác giả
Ghi Tỷ Giá Ngoại Tệ Trên Hóa Đơn Điện Tử Sao Cho Đúng Quy Định Để Tránh Bị Xử Phạt Thuế?
We build our Drupal themes using best practices in choosing right modules, configuration and providing sample content so you can have your Drupal website faster, more stable and easy to maintain.