TP.HCM "siết" tiêu chí xếp loại công chức: Ai sẽ được vinh danh "Xuất sắc" từ 01/11/2024?

TP.HCM "siết" tiêu chí xếp loại công chức: Ai sẽ được vinh danh "Xuất sắc" từ 01/11/2024?

Thứ sáu, 25/10/2024, 15:04 (GMT+7)
TP.HCM "siết" tiêu chí xếp loại công chức: Ai sẽ được vinh danh "Xuất sắc" từ 01/11/2024?
Từ ngày 01/11/2024, TP.HCM áp dụng quy định mới về đánh giá, xếp loại công chức với những tiêu chí khắt khe, đặc biệt gắn liền với hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công đối với cán bộ lãnh đạo.

Kể từ ngày 01/11/2024, công tác đánh giá và xếp loại chất lượng cán bộ, công chức tại Thành phố Hồ Chí Minh chính thức bước vào một giai đoạn mới với những yêu cầu khắt khe và thực chất hơn. Việc ban hành Quyết định 89/2024/QĐ-UBND không chỉ nhằm cụ thể hóa các quy định trung ương mà còn đặt ra những "thước đo" riêng biệt phù hợp với đặc thù của một đô thị năng động như TP.HCM.

Bước ngoặt trong đánh giá công chức lãnh đạo, quản lý

Điểm đáng chú ý nhất trong quy định mới chính là sự gắn kết chặt chẽ giữa kết quả xếp loại cá nhân với hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý, để đạt được mức "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ", họ không chỉ phải đáp ứng các tiêu chuẩn chung tại khoản 2 Điều 8 Nghị định 90/2020/NĐ-CP mà còn phải đối mặt với chỉ tiêu giải ngân vốn đầu tư công.

"Kết quả thực hiện nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công (nếu có) của cơ quan, đơn vị được giao phụ trách đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, cam kết giải ngân trong năm và cao hơn mức giải ngân bình quân của Thành phố."

Đây được xem là một "bài toán khó" nhưng cần thiết để thúc đẩy tiến độ các dự án trọng điểm của Thành phố. Nếu không đạt được chỉ tiêu này (trừ lý do bất khả kháng), công chức lãnh đạo sẽ khó có cơ hội chạm tay vào danh hiệu xuất sắc.

Hội nghị đánh giá cán bộ công chức tại TP.HCM
Các cán bộ, công chức TP.HCM trong một buổi họp triển khai nhiệm vụ (ảnh minh họa)

Tiêu chí cho công chức không giữ chức vụ lãnh đạo

Đối với đội ngũ công chức thực thi, quy định vẫn bám sát các khung bậc xếp loại truyền thống nhưng yêu cầu cao về tính hiệu quả và tiến độ công việc. Cụ thể:

Khi nào công chức bị xếp loại "Không hoàn thành nhiệm vụ"?

Pháp luật cũng quy định rất rõ các trường hợp bị xếp loại ở mức thấp nhất. Theo Điều 11 Nghị định 90/2020/NĐ-CP, công chức sẽ bị đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ nếu có biểu hiện suy thoái tư tưởng, đạo đức hoặc có trên 50% nhiệm vụ không đảm bảo tiến độ, chất lượng. Đặc biệt, các hành vi vi phạm bị xử lý kỷ luật trong năm đánh giá cũng là căn cứ trực tiếp để xếp loại mức này.

Việc áp dụng Quyết định 89/2024/QĐ-UBND từ ngày 01/11/2024 kỳ vọng sẽ tạo ra động lực mới, giúp bộ máy hành chính TP.HCM vận hành trơn tru và hiệu quả hơn, hướng tới phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt nhất.

Hệ thống Pháp luật Việt Nam giúp bạn tiếp cận thông tin pháp lý nhanh chóng và chính xác.

• Gần 600.000 văn bản pháp luật
• 2 triệu bản án, án lệ
• Thư viện thuật ngữ chuyên sâu

Mô tả

Từ ngày 01/11/2024, TP.HCM áp dụng quy định mới về đánh giá, xếp loại công chức với những tiêu chí khắt khe, đặc biệt gắn liền với hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công đối với cán bộ lãnh đạo.

Tác giả
Ngoại tình nhưng không bị phạt: Ranh giới mong manh giữa đạo đức và pháp luật?
We build our Drupal themes using best practices in choosing right modules, configuration and providing sample content so you can have your Drupal website faster, more stable and easy to maintain.

Bài liên quan

Tổng hợp điểm tin chính sách kế toán, thuế và thủ tục hải quan nổi bật: Hướng dẫn mới về Luật Quản lý ngoại thương, điều kiện thuế GTGT 0% dịch vụ
Hà Nội vừa quyết định dừng Đề án xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên năm 2026.
Hướng dẫn chi tiết lịch nghỉ Lễ Quốc khánh 02/9/2026 của ngành Giáo dục Hà Nội theo Công văn 4222/SGDĐT-VP: Thời gian nghỉ lễ, phương án hoán đổi n
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 33/CT-TTg yêu cầu tổng rà soát toàn bộ bếp ăn tập thể và căng tin trường học trên toàn quốc, hoàn tất t