Mua dâm có tính chất đồi trụy có thể bị phạt tới 10 triệu đồng theo quy định mới
Ngày 15/10/2004, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 178/2004/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm. Đây là bước đi quan trọng nhằm siết chặt kỷ cương, tăng cường hiệu quả đấu tranh với tệ nạn mại dâm đang có những diễn biến phức tạp.
Mức phạt nghiêm khắc đối với hành vi mua dâm
Theo quy định tại Điều 17 Nghị định 178/2004/NĐ-CP, khung hình phạt đối với người mua dâm được phân hóa rõ rệt tùy theo tính chất và mức độ vi phạm. Cụ thể:
- Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi mua dâm thông thường.
- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc.
- Đặc biệt, mức phạt cao nhất từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng sẽ áp dụng cho các trường hợp mua dâm có tính chất đồi trụy hoặc có hành vi lôi kéo, ép buộc người khác cùng mua dâm.
"1. Người nào có hành vi mua dâm thì bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.
2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc.
3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Mua dâm có tính chất đồi trụy;
b) Lôi kéo, ép buộc người khác cùng mua dâm."
Xử lý hành vi bán dâm và các vi phạm liên quan
Đối với người bán dâm, Điều 18 Nghị định 178/2004/NĐ-CP quy định mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Nếu bán dâm cho nhiều người cùng lúc, mức phạt tăng lên từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Trường hợp bán dâm có tính chất đồi trụy sẽ bị phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.
Đáng chú ý, Nghị định cũng quy định biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh đối với những người bán dâm có tính chất thường xuyên. Đối với người bán dâm là người nước ngoài, ngoài việc bị xử phạt tiền còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam.
Cán bộ, công chức vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật nghiêm
Một trong những điểm nhấn của Nghị định lần này là việc siết chặt quản lý đối với đội ngũ cán bộ, công chức. Tại Điều 22 Nghị định 178/2004/NĐ-CP nêu rõ, cán bộ, công chức, viên chức hoặc người thuộc lực lượng vũ trang vi phạm pháp luật về phòng, chống mại dâm thì ngoài việc bị phạt tiền còn bị thông báo cho người đứng đầu cơ quan quản lý để xử lý kỷ luật.
Cơ quan chức năng có trách nhiệm thông báo ngay cho đơn vị quản lý khi phát hiện vi phạm. Trường hợp người đứng đầu cơ quan vi phạm, thông báo sẽ được gửi cho cấp trên trực tiếp để xem xét hình thức kỷ luật phù hợp.
Chế độ đối với người tích cực đấu tranh phòng, chống mại dâm
Nhằm khuyến khích quần chúng nhân dân tham gia tố giác tội phạm, Nghị định cũng quy định các chế độ hỗ trợ thiết thực. Người phát hiện, tố giác, đấu tranh phòng, chống mại dâm nếu bị thương tích hoặc tổn hại sức khỏe thì được thanh toán chi phí cấp cứu, điều trị. Đặc biệt, nếu bị chết thì gia đình hoặc người đại diện hợp pháp được nhận trợ cấp một lần bằng tiền với mức tối đa không quá 50 triệu đồng để bù đắp các chi phí thực tế.
Việc ban hành Nghị định 178/2004/NĐ-CP thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc làm trong sạch môi trường xã hội, bảo vệ thuần phong mỹ tục và an ninh trật tự trong giai đoạn mới.
(Hệ thống Pháp luật)
Chỉ một cú click để truy cập toàn bộ nội dung liên quan.
• Liên kết điều khoản tức thì
• Không bỏ sót thông tin
• Tránh nhầm lẫn pháp lý
Truy cập hethongphapluat.com để biến luật phức tạp thành kiến thức dễ hiểu.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 178/2004/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm với mức phạt nghiêm khắc đối với hành vi mua dâm, bán dâm và các vi phạm liên quan.