Doanh nghiệp chi trả phí cách ly cho người lao động: Có phải nộp thuế TNCN?

Doanh nghiệp chi trả phí cách ly cho người lao động: Có phải nộp thuế TNCN?

Thứ tư, 11/8/2021, 10:36 (GMT+7)
Doanh nghiệp chi trả phí cách ly cho người lao động: Có phải nộp thuế TNCN?
Trong bối cảnh dịch bệnh năm 2021, việc doanh nghiệp chi trả phí cách ly cho nhân viên được coi là lợi ích của người lao động và phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN. Cùng tìm hiểu chi tiết quy định về thuế TNCN và TNDN liên quan.

Trong giai đoạn cao điểm của dịch bệnh Covid-19 vào năm 2021, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện các biện pháp hỗ trợ người lao động, đặc biệt là việc chi trả các khoản phí cách ly và xét nghiệm. Tuy nhiên, các khoản chi này cần được xử lý đúng quy định về thuế để tránh rủi ro pháp lý cho cả doanh nghiệp và cá nhân người lao động.

Xác định thuế TNCN đối với khoản chi phí cách ly

Theo hướng dẫn tại Công văn 23944/CTHN-TTHT ngày 29/6/2021 của Cục Thuế TP. Hà Nội, việc xác định thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) đối với chi phí cách ly được thực hiện tương tự như hướng dẫn đối với chuyên gia nước ngoài tại Công văn 5032/TCT-CS của Tổng cục Thuế.

Cụ thể, trường hợp người lao động được công ty chi trả các khoản chi phí cách ly phòng, chống dịch Covid-19 tại khách sạn hoặc các cơ sở lưu trú khác, khoản chi này được xác định là lợi ích bằng tiền hoặc không bằng tiền mà người lao động được hưởng. Do đó, theo quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC, khoản chi này phải được tính vào thu nhập chịu thuế TNCN từ tiền lương, tiền công của người lao động.

Cơ sở cách ly Covid-19 tại khách sạn năm 2021
Khu vực cách ly tập trung tại khách sạn dành cho người lao động (ảnh minh họa)

Điều kiện khấu trừ chi phí khi tính thuế TNDN

Bên cạnh nghĩa vụ thuế TNCN của người lao động, doanh nghiệp cũng cần lưu ý các điều kiện để khoản chi này được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN). Căn cứ theo Thông tư 96/2015/TT-BTC, các khoản chi phí cách ly tại khách sạn cho nhân viên sẽ được trừ nếu thỏa mãn:

  • Doanh nghiệp có ký hợp đồng lao động với người lao động, trong đó quy định rõ khoản chi về tiền nhà (bao gồm cả phí cách ly) do doanh nghiệp chi trả.
  • Có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ từ cơ sở cách ly.
  • Thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt đối với các hóa đơn có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên.

Chính sách đối với chi phí xét nghiệm Covid-19

Đối với khoản chi phí xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên, cơ quan thuế xác định đây là khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động. Khoản chi này được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN nếu đảm bảo các điều kiện về hóa đơn, chứng từ và tổng số chi phúc lợi trong năm không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện của doanh nghiệp.

"Việc xác định chi phí cách ly và xét nghiệm Covid-19 cần được thực hiện chặt chẽ dựa trên các văn bản hướng dẫn của Tổng cục Thuế và Cục Thuế địa phương để đảm bảo quyền lợi cho người lao động và tối ưu hóa chi phí cho doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn."

Như vậy, trong bối cảnh năm 2021, các doanh nghiệp cần rà soát kỹ quy chế tài chính và hợp đồng lao động để có cơ sở hạch toán đúng quy định, đồng thời thực hiện khấu trừ thuế TNCN đầy đủ đối với các khoản lợi ích mà người lao động nhận được từ việc cách ly.

hethongphapluat.com - Hệ thống giúp bạn nhìn rõ bức tranh toàn diện của quy định pháp luật.

• Lược đồ hiệu lực
• Văn bản liên quan
• Nội dung cập nhật liên tục

Lĩnh vực
Mô tả

Trong bối cảnh dịch bệnh năm 2021, việc doanh nghiệp chi trả phí cách ly cho nhân viên được coi là lợi ích của người lao động và phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN. Cùng tìm hiểu chi tiết quy định về thuế TNCN và TNDN liên quan.

Tác giả
Cấp dưỡng sau ly hôn 2 triệu đồng/tháng: Con số 'vàng' hay chỉ là mức tối thiểu năm 2020?
We build our Drupal themes using best practices in choosing right modules, configuration and providing sample content so you can have your Drupal website faster, more stable and easy to maintain.

Bài liên quan

Trước các nguy cơ tiềm ẩn về bạo lực học đường và nội dung độc hại trên không gian mạng, Bộ Công an cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo được giao nhiệm vụ
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu công khai đường dây nóng tiếp nhận phản ánh lạm thu, dạy thêm trái quy định và xử lý nghiêm hiệu trưởng, người đứng đầu