Chính thức cấm dạy thêm cho học sinh tiểu học từ 14/02/2025: Những ngoại lệ cần biết

Chính thức cấm dạy thêm cho học sinh tiểu học từ 14/02/2025: Những ngoại lệ cần biết

Chủ nhật, 19/1/2025, 19:47 (GMT+7)
Chính thức cấm dạy thêm cho học sinh tiểu học từ 14/02/2025: Những ngoại lệ cần biết
Từ ngày 14/02/2025, quy định mới về dạy thêm học thêm chính thức có hiệu lực với những siết chặt đối với bậc tiểu học. Liệu việc dạy thêm miễn phí có bị cấm và những trường hợp nào được phép tổ chức? Cùng tìm hiểu chi tiết tại đây.

Vấn đề dạy thêm, học thêm luôn là tâm điểm thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là các bậc phụ huynh có con em đang theo học bậc tiểu học. Với việc ban hành Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra những quy định mới đầy nghiêm ngặt, có hiệu lực từ ngày 14/02/2025, nhằm chấn chỉnh hoạt động này.

Quy định mới về dạy thêm học thêm tiểu học 2025
Quy định mới về dạy thêm học thêm bậc tiểu học áp dụng từ năm 2025 (ảnh minh họa)

Lệnh cấm dạy thêm bậc tiểu học: Áp dụng cho những đối tượng nào?

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT, các trường hợp không được tổ chức dạy thêm từ ngày 14/02/2025 được quy định rất rõ ràng. Cụ thể:

Điều 4. Các trường hợp không được dạy thêm, tổ chức dạy thêm

1. Không tổ chức dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kĩ năng sống.

2. Giáo viên đang dạy học tại các nhà trường không được dạy thêm ngoài nhà trường có thu tiền của học sinh đối với học sinh mà giáo viên đó đang được nhà trường phân công dạy học theo kế hoạch giáo dục của nhà trường.

3. Giáo viên thuộc các trường công lập không được tham gia quản lí, điều hành việc dạy thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường.

Như vậy, về nguyên tắc chung, pháp luật nghiêm cấm tổ chức dạy thêm văn hóa cho học sinh tiểu học. Điều này nhằm giảm tải áp lực học tập cho trẻ em ở độ tuổi này, giúp các em có thời gian vui chơi và phát triển toàn diện.

Những "ngoại lệ" được phép tổ chức dạy thêm

Mặc dù cấm dạy thêm các môn văn hóa (Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh...), nhưng pháp luật vẫn mở ra những cánh cửa cho các hoạt động bồi dưỡng năng khiếu và kỹ năng. Cụ thể, học sinh tiểu học vẫn được tham gia các lớp:

  • Bồi dưỡng về nghệ thuật: Vẽ, đàn, hát, múa...
  • Thể dục thể thao: Bơi lội, bóng đá, võ thuật...
  • Rèn luyện kỹ năng sống: Các khóa học về giao tiếp, tư duy, kỹ năng tự vệ...
Học sinh tiểu học tham gia lớp năng khiếu nghệ thuật
Các hoạt động bồi dưỡng năng khiếu nghệ thuật vẫn được phép tổ chức cho học sinh tiểu học (ảnh minh họa)

Dạy thêm miễn phí cho học sinh tiểu học có vi phạm pháp luật?

Đây là câu hỏi mà nhiều giáo viên tâm huyết đặt ra. Tuy nhiên, căn cứ vào khoản 1 Điều 4 Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT, lệnh cấm tổ chức dạy thêm đối với học sinh tiểu học là tuyệt đối (trừ các môn năng khiếu nêu trên). Điều này đồng nghĩa với việc dù là dạy thêm có thu phí hay miễn phí, dù trong hay ngoài nhà trường, việc tổ chức dạy văn hóa cho học sinh tiểu học đều không được phép.

Quy định về đăng ký kinh doanh khi dạy thêm ngoài nhà trường

Đối với các cấp học khác hoặc các môn năng khiếu được phép, nếu tổ chức dạy thêm có thu tiền, cá nhân và tổ chức phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định tại Điều 6 Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT:

  • Phải thực hiện đăng ký kinh doanh theo quy định.
  • Công khai danh sách môn học, thời lượng, địa điểm, danh sách giáo viên và mức thu phí trên cổng thông tin điện tử hoặc niêm yết tại trụ sở.
  • Báo cáo với người đứng đầu nhà trường nơi giáo viên đang công tác về việc tham gia dạy thêm.

Chế tài xử phạt đối với hành vi ép buộc học thêm

Hành vi ép buộc học sinh học thêm để trục lợi là vi phạm đạo đức nhà giáo và quy định pháp luật. Theo Điều 22 Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT (vẫn đang có hiệu lực về phần xử lý vi phạm), tùy theo tính chất và mức độ, cá nhân vi phạm có thể bị xử lý hành chính, kỷ luật viên chức hoặc thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự.

Việc nắm rõ các quy định mới tại Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT sẽ giúp giáo viên và phụ huynh thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình, góp phần xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, nhân văn.

Hệ thống Pháp luật Việt Nam giúp bạn tiếp cận thông tin pháp lý nhanh chóng và chính xác.

• Gần 600.000 văn bản pháp luật
• 2 triệu bản án, án lệ
• Thư viện thuật ngữ chuyên sâu

Chuyên mục
Lĩnh vực
Mô tả

Từ ngày 14/02/2025, quy định mới về dạy thêm học thêm chính thức có hiệu lực với những siết chặt đối với bậc tiểu học. Liệu việc dạy thêm miễn phí có bị cấm và những trường hợp nào được phép tổ chức? Cùng tìm hiểu chi tiết tại đây.

Tác giả
Chính thức cấm dạy thêm cho học sinh tiểu học từ 14/02/2025: Những ngoại lệ cần biết
We build our Drupal themes using best practices in choosing right modules, configuration and providing sample content so you can have your Drupal website faster, more stable and easy to maintain.

Bài liên quan

Chi tiết chế độ lương, phụ cấp sinh hoạt, nhà ở và bảo hiểm cho thành viên văn phòng đại diện của UBND cấp tỉnh ở nước ngoài theo Nghị định 227/202
Tìm hiểu chi tiết về các chế độ đặc thù dành cho vợ, chồng và con chưa thành niên của cán bộ, công chức, viên chức được biệt phái tại tổ chức quốc
Tìm hiểu sự khác biệt về khối lượng tín chỉ tối thiểu và chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo thạc sĩ định hướng nghiên cứu và định hướng ứng dụng
Hướng dẫn chi tiết quy định tại Nghị định 398/2026/NĐ-CP về cách tính giảm 30% thuế TNDN cho doanh nghiệp có doanh thu dưới 10 tỷ đồng đang thụ hưở
Mức tiền thưởng dành cho Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục mới nhất.