Chủ tịch nước tặng quà Tết Kỷ Hợi 2019 cho người có công: Mức cao nhất 400.000 đồng
Nhằm ghi nhận và tri ân những đóng góp to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, thương binh và người có công với cách mạng, nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Chủ tịch nước đã chính thức ban hành chính sách tặng quà thường niên đầy ý nghĩa.
Cụ thể, ngày 08/01/2019, Chủ tịch nước đã ký Quyết định 56/QĐ-CTN về việc tặng quà cho các đối tượng có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Đây là hoạt động thiết thực thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc ta mỗi khi Tết đến, Xuân về.
Chi tiết 02 mức quà tặng theo Quyết định 56/QĐ-CTN
Theo quy định tại Điều 1 Quyết định 56/QĐ-CTN, kinh phí quà tặng được chia thành hai mức chính dựa trên nhóm đối tượng cụ thể:
1. Mức quà 400.000 đồng
Mức quà này dành cho các đối tượng có đóng góp đặc biệt quan trọng hoặc đang hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi ở mức cao, bao gồm:
- Người có công với cách mạng:
- Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945 đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.
- Người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.
- Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.
- Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.
- Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.
- Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.
- Người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng.
- Thân nhân liệt sĩ: Thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng; thân nhân của hai liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.
2. Mức quà 200.000 đồng
Mức quà này được áp dụng cho các nhóm đối tượng sau:
- Người có công với cách mạng:
- Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động.
- Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.
- Người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.
- Người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.
- Đại diện thân nhân liệt sĩ và người thờ cúng:
- Đại diện thân nhân liệt sĩ.
- Người thờ cúng liệt sĩ (trong trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân).
Nguồn kinh phí và hiệu lực thi hành
Căn cứ Điều 2 Quyết định 56/QĐ-CTN, toàn bộ kinh phí cho đợt tặng quà này được bố trí trong Kế hoạch Ngân sách Nhà nước năm 2019. Chính phủ đã giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Tài chính và các địa phương để đảm bảo quà tặng đến tận tay người có công trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.
"Điều 3. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký."
Việc kịp thời ban hành quyết định ngay từ đầu tháng 01/2019 giúp các địa phương có đủ thời gian rà soát, lập danh sách và tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, đảm bảo mọi người có công đều có một cái Tết ấm no, trọn vẹn.
hethongphapluat.com giúp bạn tránh những rủi ro pháp lý không đáng có.
• Nội dung chuẩn xác
• Dẫn chứng rõ ràng
• Hỗ trợ chuyên sâu
Chủ tịch nước vừa ký Quyết định 56/QĐ-CTN về việc tặng quà cho các đối tượng có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 với hai mức quà tặng là 400.000 đồng và 200.000 đồng.