"Bỏ cọc" đấu giá đất: Coi chừng bị "cấm cửa" đến 5 năm theo quy định mới nhất!

"Bỏ cọc" đấu giá đất: Coi chừng bị "cấm cửa" đến 5 năm theo quy định mới nhất!

Chủ nhật, 16/2/2025, 17:58 (GMT+7)
"Bỏ cọc" đấu giá đất: Coi chừng bị "cấm cửa" đến 5 năm theo quy định mới nhất!
Trúng đấu giá đất nhưng không nộp tiền hoặc nộp thiếu sẽ bị xử lý thế nào? Tìm hiểu ngay quy định mới tại Nghị định 172/2024/NĐ-CP về việc cấm tham gia đấu giá lên đến 5 năm đối với các trường hợp vi phạm nghĩa vụ thanh toán.

Tình trạng "bỏ cọc" sau khi trúng đấu giá quyền sử dụng đất với giá cao ngất ngưởng đã gây ra không ít hệ lụy cho thị trường bất động sản và công tác quản lý nhà nước. Để siết chặt kỷ cương trong hoạt động này, Chính phủ đã ban hành các quy định mới đầy nghiêm khắc, đặc biệt là hình thức cấm tham gia đấu giá đối với những cá nhân, tổ chức vi phạm nghĩa vụ thanh toán.

Mạnh tay xử lý hành vi vi phạm nghĩa vụ thanh toán

Theo quy định mới nhất tại Nghị định 172/2024/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 01/01/2025), người trúng đấu giá quyền sử dụng đất trong các trường hợp giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư hoặc quyền khai thác khoáng sản nếu vi phạm nghĩa vụ thanh toán sẽ phải đối mặt với những chế tài nghiêm khắc.

Cụ thể, tại khoản 1 Điều 25 Nghị định 172/2024/NĐ-CP quy định rõ về hình thức xử lý vi phạm như sau:

"1. Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư, quyền khai thác khoáng sản vi phạm nghĩa vụ thanh toán tiền trúng đấu giá dẫn đến quyết định công nhận kết quả đấu giá bị hủy, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm thì bị cấm tham gia đấu giá đối với loại tài sản đó như sau:

a) Cấm tham gia đấu giá từ 02 năm đến 05 năm đối với trường hợp người trúng đấu giá không nộp tiền trúng đấu giá;

b) Cấm tham gia đấu giá từ 06 tháng đến 03 năm đối với trường hợp người trúng đấu giá nộp không đầy đủ tiền trúng đấu giá."

Khu đất dự án đấu giá tại Việt Nam
Các khu đất dự án đấu giá sẽ được giám sát chặt chẽ hơn về nghĩa vụ tài chính (ảnh minh họa)

Quy trình ban hành quyết định cấm tham gia đấu giá

Không chỉ dừng lại ở việc quy định thời gian cấm, pháp luật còn quy định chặt chẽ về trình tự, thủ tục thực hiện để đảm bảo tính minh bạch và kịp thời. Theo khoản 2 Điều 25 Nghị định 172/2024/NĐ-CP, trong vòng 10 ngày kể từ khi có quyết định hủy kết quả đấu giá, cơ quan có thẩm quyền phải xem xét và ban hành quyết định cấm tham gia đấu giá.

Quyết định này sẽ bao gồm đầy đủ các thông tin về đối tượng bị cấm, thời gian, phạm vi và hiệu lực thi hành. Đặc biệt, thông tin này không chỉ được gửi cho người vi phạm mà còn phải gửi đến Bộ Tư pháp và đăng tải công khai trên Cổng Đấu giá tài sản quốc gia để các tổ chức đấu giá trên cả nước cùng biết và thực hiện.

Quyền khiếu nại và khởi kiện của người dân

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, pháp luật cũng mở ra cơ chế bảo vệ cho các tổ chức, cá nhân. Nếu không đồng ý với quyết định cấm, người bị xử lý hoàn toàn có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện ra Tòa án theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

Việc áp dụng Điều 25 Nghị định 172/2024/NĐ-CP được kỳ vọng sẽ loại bỏ những nhà đầu tư "ảo", trả lại môi trường kinh doanh lành mạnh và minh bạch cho thị trường đấu giá tài sản tại Việt Nam.

hethongphapluat.com mang đến nền tảng tra cứu pháp luật toàn diện.

• Văn bản pháp luật
• Bản án – án lệ
• Thủ tục hành chính

Mô tả

Trúng đấu giá đất nhưng không nộp tiền hoặc nộp thiếu sẽ bị xử lý thế nào? Tìm hiểu ngay quy định mới tại Nghị định 172/2024/NĐ-CP về việc cấm tham gia đấu giá lên đến 5 năm đối với các trường hợp vi phạm nghĩa vụ thanh toán.

Tác giả
"Bỏ cọc" đấu giá đất: Coi chừng bị "cấm cửa" đến 5 năm theo quy định mới nhất!
We build our Drupal themes using best practices in choosing right modules, configuration and providing sample content so you can have your Drupal website faster, more stable and easy to maintain.

Bài liên quan

Từ ngày 01/01/2027, mức lương tối thiểu vùng thấp nhất sẽ tăng lên 4,04 triệu đồng/tháng, áp dụng đối với địa bàn thuộc vùng IV theo Nghị định 399/
Cục Thuế vừa phát đi hướng dẫn chính thức tại Công văn 8232/CT-PC làm rõ chế tài xử phạt đối với hành vi chậm hoặc không thông báo số tài khoản ngâ
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 399/2026/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu tháng và giờ áp dụng từ ngày 01/01/2027.