Đổi từ CMND sang CCCD có phải làm lại thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) không?

Đổi từ CMND sang CCCD có phải làm lại thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) không?

Thứ năm, 31/12/2020, 06:54 (GMT+7)
Đổi từ CMND sang CCCD có phải làm lại thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) không?
Nhiều người dân lo lắng việc thay đổi số chứng minh nhân dân (CMND) sang căn cước công dân (CCCD) sẽ làm vô hiệu hóa thẻ BHYT hiện tại. Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết các quy định pháp luật về giá trị sử dụng của thẻ BHYT khi thay đổi giấy tờ tùy thân.

Trong bối cảnh cả nước đang đẩy mạnh việc chuyển đổi từ Chứng minh nhân dân (CMND) 9 số, 12 số sang Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, một câu hỏi phổ biến mà nhiều người dân đặt ra là: Liệu thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) có còn giá trị sử dụng khi số định danh cá nhân thay đổi?

Dưới đây là phân tích chi tiết dựa trên các quy định pháp luật hiện hành tại thời điểm cuối năm 2020 để bạn đọc yên tâm thực hiện các thủ tục hành chính mà không lo gián đoạn quyền lợi khám chữa bệnh.

Thẻ Bảo hiểm y tế và Căn cước công dân Việt Nam
Thẻ Bảo hiểm y tế và Căn cước công dân là hai loại giấy tờ quan trọng khi đi khám chữa bệnh (ảnh minh họa)

1. Việc đổi CMND sang CCCD có làm thẻ BHYT mất hiệu lực?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 16 Luật Bảo hiểm y tế, thẻ BHYT chỉ hết giá trị sử dụng trong các trường hợp sau:

"a) Thẻ đã hết thời hạn sử dụng;

b) Thẻ bị sửa chữa, tẩy xóa;

c) Người có tên trong thẻ không tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế."

Như vậy, pháp luật không hề quy định việc thay đổi số CMND hay đổi sang CCCD là căn cứ để thẻ BHYT mất hiệu lực. Thẻ BHYT của bạn vẫn hoàn toàn có giá trị sử dụng cho đến khi hết thời hạn ghi trên thẻ, miễn là bạn vẫn tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm theo quy định.

2. Có cần phải làm thủ tục đổi thẻ BHYT mới khi đã có CCCD?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần xem xét các trường hợp được cấp lại hoặc đổi thẻ BHYT theo quy định tại Điều 18 và Điều 19 Luật Bảo hiểm y tế.

Cụ thể, thẻ BHYT được đổi trong các trường hợp: Rách, nát hoặc hỏng; thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu; hoặc thông tin ghi trong thẻ không đúng. Trong khi đó, nội dung hiển thị trên thẻ BHYT hiện nay bao gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ, mã số bảo hiểm và nơi đăng ký KCB ban đầu. Số CMND hay CCCD không được in trực tiếp trên bề mặt thẻ BHYT.

Do đó, khi bạn đổi từ CMND sang CCCD, các thông tin cốt lõi trên thẻ BHYT vẫn hoàn toàn chính xác và khớp với giấy tờ tùy thân mới. Vì vậy, bạn không cần phải làm thủ tục đổi thẻ BHYT khi thay đổi giấy tờ tùy thân.

Người dân xuất trình thẻ BHYT và CCCD tại bệnh viện
Người dân có thể sử dụng CCCD thay thế CMND khi đi khám chữa bệnh cùng thẻ BHYT (ảnh minh họa)

3. Thủ tục khám chữa bệnh khi sử dụng CCCD và thẻ BHYT cũ

Nhiều người lo ngại rằng khi đi khám bệnh, nhân viên y tế sẽ từ chối nếu số trên giấy tờ tùy thân (CCCD) không khớp với dữ liệu cũ (CMND) đã đăng ký. Tuy nhiên, theo khoản 1 Điều 28 Luật Bảo hiểm y tế và hướng dẫn tại Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, người bệnh chỉ cần xuất trình:

  • Thẻ BHYT còn giá trị sử dụng.
  • Giấy tờ chứng minh về nhân thân có ảnh hợp lệ (CMND, CCCD, Hộ chiếu...).

Cơ sở y tế sẽ đối chiếu họ tên, ngày sinh và hình ảnh trên CCCD với thông tin trên thẻ BHYT. Việc bạn sử dụng CCCD (dù số khác với CMND trước đây) vẫn được chấp nhận bình thường vì CCCD là giấy tờ tùy thân cao nhất do cơ quan Công an cấp, xác nhận danh tính của chính người đang cầm thẻ BHYT đó.

Lời khuyên pháp lý: Để thuận tiện hơn trong quá trình đối soát dữ liệu trên hệ thống của cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH), sau khi đổi sang CCCD, bạn có thể chủ động thông báo thay đổi thông tin thành viên hộ gia đình với cơ quan BHXH hoặc thông qua đơn vị sử dụng lao động để cập nhật số CCCD vào cơ sở dữ liệu quốc gia. Việc này không bắt buộc phải đổi thẻ nhưng sẽ giúp đồng bộ dữ liệu, thuận tiện cho các giao dịch điện tử sau này.

Tóm lại, người dân hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng thẻ BHYT hiện có cùng với thẻ CCCD mới để đi khám chữa bệnh mà không gặp bất kỳ trở ngại pháp lý nào.

Hãy truy cập ngay hethongphapluat.com để sử dụng tính năng 

  1. Dẫn chiếu tự động: Chỉ cần nhấn vào các Điều khoản trong nội dung, hệ thống sẽ tự động liên kết đến các Điều của Luật tương ứng.

  2. Chú thích & Thuật ngữ: Các khái niệm khó hiểu, khô khan đều được giải thích rõ ràng chỉ với một cú nhấp chuột.

  3. Tính năng Phân tích điều luật: Giúp bạn nắm bắt nhanh chóng điều luật kèm ví dụ thực tiễn mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ website nào.

Tiện ích tại hethongphapluat.com Hệ thống pháp luật Việt Nam giúp bạn nắm rõ mọi ngóc ngách của pháp luật, giúp bạn chuẩn bị kỹ càng khâu pháp lý và giảm thiểu rủi ro cho bạn.

Chuyên mục
Lĩnh vực
Mô tả

Nhiều người dân lo lắng việc thay đổi số chứng minh nhân dân (CMND) sang căn cước công dân (CCCD) sẽ làm vô hiệu hóa thẻ BHYT hiện tại. Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết các quy định pháp luật về giá trị sử dụng của thẻ BHYT khi thay đổi giấy tờ tùy thân.

Tác giả
Đổi từ CMND sang CCCD có phải làm lại thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) không?
We build our Drupal themes using best practices in choosing right modules, configuration and providing sample content so you can have your Drupal website faster, more stable and easy to maintain.

Bài liên quan

Quy định về hai chỉ số tài chính bắt buộc không được âm (biên độ hoạt động trung bình 03 năm và chỉ số tăng trưởng bền vững) đối với trường đại học
Quy định mới nhất tại Nghị định 333/2026/NĐ-CP buộc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng phải xác thực tài khoản người dùng bằng số điện thoại hoặc s
Hướng dẫn chi tiết về hồ sơ, trình tự thủ tục và cơ quan có thẩm quyền cấp chứng nhận đủ điều kiện an ninh mạng cho hệ thống thông tin quan trọng v