Hạn mức chỉ định thầu dự án lên đến 5 tỷ đồng từ 09/9/2026: Những quy định chủ đầu tư cần biết
Mức trần chỉ định thầu mới cho các dự án mua sắm công bứt phá ra sao từ ngày 09/9/2026?
Chính phủ đã ban hành Nghị định 349/2026/NĐ-CP với những điều chỉnh đột phá liên quan trực tiếp đến công tác đấu thầu và lựa chọn nhà thầu trên toàn quốc. Đáng chú ý nhất trong chính sách mới này là việc nâng đáng kể hạn mức giá gói thầu được áp dụng hình thức chỉ định thầu, giúp tháo gỡ nhiều điểm nghẽn về thủ tục hành chính, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và nâng cao hiệu quả các dự án mua sắm tài sản.
Chi tiết các hạn mức chỉ định thầu mới áp dụng từ ngày 09/9/2026
Căn cứ quy định tại khoản 5 Điều 4 Nghị định 349/2026/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung khoản 4 Điều 78 Nghị định 214/2025/NĐ-CP), hạn mức áp dụng chỉ định thầu theo giá gói thầu được phân chia cụ thể cho từng nhóm lĩnh vực như sau:
- Gói thầu thuộc dự toán mua sắm không hình thành dự án: Mức trần giá gói thầu áp dụng chỉ định thầu được ấn định tối đa không quá 01 tỷ đồng.
- Gói thầu dịch vụ tư vấn thuộc dự án: Hạn mức mới được nâng lên tối đa không quá 03 tỷ đồng.
- Gói thầu dịch vụ phi tư vấn, hàng hóa, xây lắp và hỗn hợp thuộc dự án: Hạn mức tối đa được nâng lên đến 05 tỷ đồng.
So sánh sự thay đổi hạn mức chỉ định thầu so với quy định cũ
So với quy định tại khoản 4 Điều 78 Nghị định 214/2025/NĐ-CP, toàn bộ ba nhóm hạn mức nêu trên đều nhận được sự điều chỉnh tăng rất lớn, thể hiện tinh thần phân cấp, phân quyền mạnh mẽ cho các chủ đầu tư:
- Dự toán mua sắm không hình thành dự án: Trước đây, hạn mức chỉ định thầu chỉ dừng lại ở mức không quá 500 triệu đồng. Quy định mới đã tăng gấp đôi hạn mức này lên 01 tỷ đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, đơn vị mua sắm tài sản, thiết bị duy trì hoạt động thường xuyên.
- Dự án dịch vụ tư vấn: Mức trần cũ khống chế ở mốc không quá 800 triệu đồng. Theo Nghị định 349/2026/NĐ-CP, mức này vọt lên 03 tỷ đồng (tăng gần 3,75 lần) – trở thành nhóm có tỷ lệ tăng hạn mức cao nhất trong đợt điều chỉnh này.
- Dự án phi tư vấn, hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp: Hạn mức được mở rộng từ mức không quá 02 tỷ đồng lên tối đa không quá 05 tỷ đồng, giúp các công trình hạ tầng quy mô vừa và nhỏ triển khai nhanh chóng hơn.

Điều khoản chuyển tiếp và điều kiện tuân thủ khi áp dụng chỉ định thầu
Nghị định 349/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 09/9/2026. Đối với các gói thầu đã được phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu trước ngày văn bản này có hiệu lực nhưng chưa phát hành hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu hoặc chưa gửi dự thảo hợp đồng cho nhà thầu, chủ đầu tư được quyền xem xét, phê duyệt điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu để chuyển sang áp dụng chỉ định thầu nếu thấy phù hợp với nhu cầu và quy định mới.
Tuy nhiên, các cơ quan chức năng và chủ đầu tư cần lưu ý rằng việc nâng hạn mức không đồng nghĩa với việc nới lỏng quản lý. Việc áp dụng chỉ định thầu vẫn phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện khắt khe quy định tại khoản 2 Điều 79 Nghị định 214/2025/NĐ-CP, đồng thời tuân thủ chặt chẽ trình tự, thủ tục lựa chọn nhà thầu được quy định tại Điều 79 hoặc Điều 80 của Nghị định này cũng như các quy định khung tại Luật Đấu thầu 2023 nhằm nâng cao tính công khai, minh bạch và hiệu quả sử dụng ngân sách Nhà nước.
Hãy truy cập ngay hethongphapluat.com để sử dụng tính năng
Dẫn chiếu tự động: Chỉ cần nhấn vào các Điều khoản trong nội dung, hệ thống sẽ tự động liên kết đến các Điều của Luật tương ứng.
Chú thích & Thuật ngữ: Các khái niệm khó hiểu, khô khan đều được giải thích rõ ràng chỉ với một cú nhấp chuột.
Tính năng Phân tích điều luật: Giúp bạn nắm bắt nhanh chóng điều luật kèm ví dụ thực tiễn mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ website nào.
Tiện ích tại hethongphapluat.com Hệ thống pháp luật Việt Nam giúp bạn nắm rõ mọi ngóc ngách của pháp luật, giúp bạn chuẩn bị kỹ càng khâu pháp lý và giảm thiểu rủi ro cho bạn.
Từ ngày 09/9/2026, Nghị định 349/2026/NĐ-CP chính thức tăng hạn mức áp dụng chỉ định thầu đối với gói thầu dịch vụ tư vấn lên 3 tỷ đồng, gói thầu xây lắp, hàng hóa lên 5 tỷ đồng và gói thầu mua sắm không hình thành dự án lên 1 tỷ đồng.