Cơ quan thi hành án bán tài sản bảo đảm: Ai chịu trách nhiệm khai và nộp thuế?
Bối cảnh pháp lý mới về thuế trong thi hành án dân sự
Ngày 08/10/2026, Cục Thuế đã chính thức ban hành Công văn 7479/CT-QLNT nhằm giải đáp các vướng mắc về chính sách thuế và hóa đơn cho Thuế tỉnh Quảng Ngãi. Nội dung trọng tâm của văn bản này xoay quanh việc xác định trách nhiệm pháp lý của cơ quan thi hành án khi thực hiện bán tài sản bảo đảm để thi hành các bản án, quyết định của Tòa án.
Cơ quan thi hành án có trách nhiệm quan trọng trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế khi bán tài sản bảo đảm (ảnh minh họa)
Trách nhiệm khai và nộp thuế thay của cơ quan thi hành án
Theo hướng dẫn tại điểm k khoản 2 Điều 22 Nghị định 252/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026, cơ quan thi hành án khi thực hiện bán tài sản bảo đảm thi hành án theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự sẽ có trách nhiệm khai thuế thay và nộp thay thuế cho tổ chức, cá nhân có tài sản đó.
Việc xác định số thuế giá trị gia tăng (GTGT) phải khấu trừ và nộp thay sẽ căn cứ vào phương pháp tính thuế phù hợp với loại hóa đơn điện tử từng lần phát sinh mà đơn vị đề nghị cấp. Điều này đảm bảo tính thống nhất với các quy định về hóa đơn điện tử hiện hành, giúp minh bạch hóa dòng tiền và nghĩa vụ ngân sách trong hoạt động thi hành án.
Hoạt động bán đấu giá tài sản thi hành án phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định về hóa đơn (ảnh minh họa)
Quy định về việc cấp hóa đơn cho người mua tài sản
Vấn đề hóa đơn giao cho người mua tài sản cũng được làm rõ dựa trên các quy định tại Điều 6 Nghị định 254/2026/NĐ-CP. Cụ thể, Cục Thuế hướng dẫn hai trường hợp điển hình:
- Trường hợp 1: Nếu cơ quan thi hành án là tổ chức không kinh doanh nhưng phát sinh giao dịch bán tài sản thuộc đối tượng chịu thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) hoặc các loại thuế khác, đơn vị này sẽ thuộc đối tượng được cấp hóa đơn bán hàng để giao cho người mua.
- Trường hợp 2: Đối với trường hợp cơ quan thi hành án không thuộc đối tượng nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ nhưng có thực hiện bán đấu giá tài sản, nếu giá trúng đấu giá đã bao gồm thuế GTGT và được công bố rõ ràng trong hồ sơ phê duyệt, đơn vị sẽ được cấp hóa đơn giá trị gia tăng.
Cần lưu ý rằng, các hướng dẫn trên không áp dụng đối với trường hợp bán tài sản công theo quy định tại khoản 4 Điều 8 Nghị định 254/2026/NĐ-CP. Cục Thuế đề nghị các đơn vị căn cứ vào hồ sơ thực tế và các văn bản quy phạm pháp luật nêu trên để triển khai thực hiện đúng quy định, tránh sai sót trong quá trình quản lý thuế.
Biến luật khô khan thành nội dung dễ hiểu, dễ áp dụng.
• Tóm tắt nhanh
• Phân tích chi tiết
• Ví dụ minh họa thực tế
Cơ quan thi hành án có trách nhiệm khai thuế thay, nộp thay thuế và xử lý hóa đơn điện tử thế nào khi bán tài sản bảo đảm? Xem chi tiết hướng dẫn tại đây.