Từ năm học 2025-2026: Thống nhất dạy học 2 buổi/ngày không thu phí cấp Tiểu học và THCS

Từ năm học 2025-2026: Thống nhất dạy học 2 buổi/ngày không thu phí cấp Tiểu học và THCS

Thứ hai, 5/5/2025, 12:03 (GMT+7)
Từ năm học 2025-2026: Thống nhất dạy học 2 buổi/ngày không thu phí cấp Tiểu học và THCS
Trung ương thống nhất chủ trương tổ chức dạy học 2 buổi/ngày đối với cấp Tiểu học và THCS từ năm học 2025-2026, đảm bảo không thu phí và hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh vùng biên giới.

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo 177-TB/VPTW ngày 25/4/2025 truyền đạt kết luận của Tổng Bí thư về đột phá giáo dục và đào tạo. Một trong những nội dung đáng chú ý nhất là việc thống nhất chủ trương tổ chức dạy học 2 buổi/ngày đối với học sinh cấp 1 và cấp 2 trên phạm vi cả nước.

Thống nhất lộ trình dạy học 2 buổi/ngày không thu phí

Theo nội dung tại Mục 3 của Thông báo 177-TB/VPTW, Trung ương đã chính thức thống nhất chủ trương các trường tiểu học và trung học cơ sở tổ chức dạy học 2 buổi/ngày. Việc triển khai sẽ được thực hiện linh hoạt, tùy thuộc vào điều kiện thực tế của từng địa phương về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và nguồn lực tài chính.

Đáng chú ý, chủ trương này nhấn mạnh nguyên tắc không thu phí đối với học sinh khi tổ chức dạy học 2 buổi/ngày. Đây là nỗ lực lớn nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính cho phụ huynh, đồng thời hướng tới mục tiêu giảm áp lực học tập, tăng cường các hoạt động giáo dục văn hóa, nghệ thuật và thể chất để học sinh phát triển toàn diện theo đúng tinh thần của Luật Giáo dục 2019.

Học sinh tham gia hoạt động nghệ thuật
Tăng cường các hoạt động ngoại khóa và nghệ thuật giúp học sinh phát triển toàn diện (ảnh minh họa)

Chuẩn bị các điều kiện triển khai từ năm học 2025-2026

Chính phủ đã được giao nhiệm vụ chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các cơ quan liên quan khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để chính thức triển khai chủ trương này từ năm học 2025-2026. Các nhiệm vụ trọng tâm bao gồm:

  • Rà soát và đầu tư cơ sở vật chất, đảm bảo đủ phòng học cho việc dạy 2 buổi/ngày.
  • Kiện toàn đội ngũ giáo viên, đảm bảo đủ số lượng và chất lượng giảng dạy.
  • Xây dựng chương trình dạy học và các hoạt động giáo dục phù hợp, tránh gây quá tải cho học sinh.

Bên cạnh đó, Nhà nước sẽ đóng vai trò chủ đạo trong việc đầu tư, đồng thời khuyến khích xã hội hóa ở những khu vực có điều kiện để nâng cao chất lượng dịch vụ giáo dục.

Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh vùng biên giới

Ngoài chủ trương về thời gian học tập, tại Mục 4 của Thông báo 177-TB/VPTW, Trung ương cũng thống nhất việc Nhà nước hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới. Đối tượng ưu tiên bao gồm:

  • Học sinh tại các xã biên giới miền núi khó khăn.
  • Học sinh là người dân tộc thiểu số.
  • Học sinh dân tộc Kinh sinh sống tại các khu vực biên giới đặc thù.

Các địa phương được yêu cầu tập trung xây dựng mô hình trường liên cấp nội trú, bán trú để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho con em vùng sâu, vùng xa được tiếp cận giáo dục một cách ổn định và chất lượng.

Việc thực hiện đồng bộ các chính sách này không chỉ hiện thực hóa các quy định tại Luật Giáo dục 2019 mà còn thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với sự nghiệp trồng người, đảm bảo công bằng trong tiếp cận giáo dục cho mọi đối tượng học sinh.

Đăng ký hethongphapluat.com để trải nghiệm toàn bộ tính năng thông minh.

• Dễ sử dụng
• Nội dung đầy đủ
• Hỗ trợ nhanh chóng

Lĩnh vực
Mô tả

Trung ương thống nhất chủ trương tổ chức dạy học 2 buổi/ngày đối với cấp Tiểu học và THCS từ năm học 2025-2026, đảm bảo không thu phí và hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh vùng biên giới.

Tác giả
Trịnh Hồng Hiền
We build our Drupal themes using best practices in choosing right modules, configuration and providing sample content so you can have your Drupal website faster, more stable and easy to maintain.

Bài liên quan

Bộ Y tế đề xuất mốc tiến độ then chốt: 100% trạm y tế cấp xã trên cả nước phải chính thức vận hành Nền tảng Trạm y tế xã trước ngày 31/12/2027 nhằm
Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa chính thức quyết định bổ sung dự án sửa đổi Luật Phòng cháy, chữa cháy và Luật Quản lý vũ khí vào Chương trình lập ph
Cập nhật phương án nghỉ lễ Quốc khánh 2026 chính thức dành cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.
Bộ Nội vụ chính thức hướng dẫn xếp ngạch chuyên viên chính cho Phó Chủ tịch HĐND và UBND cấp xã dựa trên căn cứ Quy định 368-QĐ/TW và Nghị định 361