Giới thiệu chung về Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5539:1991
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5539:1991 về Sữa đặc có đường do Ủy ban Khoa học Nhà nước ban hành nhằm thiết lập các yêu cầu kỹ thuật cơ bản và bắt buộc đối với sản phẩm sữa đặc có đường lưu thông trên thị trường Việt Nam. Đây là căn cứ pháp lý và kỹ thuật quan trọng để các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh sữa đặc có đường kiểm soát chất lượng sản phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng.
Các yêu cầu kỹ thuật cốt lõi theo tiêu chuẩn
Tiêu chuẩn quy định chi tiết các chỉ tiêu chất lượng mà sản phẩm sữa đặc có đường phải đáp ứng, bao gồm:
- Chỉ tiêu cảm quan: Sản phẩm phải đạt các yêu cầu về trạng thái cấu trúc (mịn, đồng nhất, không bị phân lớp, không có tinh thể đường lớn hạt), màu sắc (từ trắng ngà đến màu kem nhạt, đồng đều), mùi và vị (thơm ngon đặc trưng của sữa đặc có đường, ngọt sắc, không có mùi vị lạ như mùi khét, vị chua hay mùi mốc).
- Chỉ tiêu lý - hóa: Quy định giới hạn cụ thể đối với các thành phần dinh dưỡng và hóa học quan trọng bao gồm hàm lượng chất khô không béo từ sữa, hàm lượng chất béo (bơ), hàm lượng đường sucrose (đường kính) bổ sung, độ ẩm tối đa và độ axit cho phép để đảm bảo độ ổn định và thời hạn bảo quản của sản phẩm.
- Chỉ tiêu vi sinh vật: Giới hạn tối đa cho phép đối với các loại vi khuẩn, nấm men, nấm mốc và các tác nhân gây bệnh sinh học khác nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm.
Quy định về bao gói, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển
Để duy trì chất lượng sản phẩm từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng, TCVN 5539:1991 đưa ra các nguyên tắc bắt buộc:
- Bao bì đóng gói: Phải được làm từ các vật liệu chuyên dụng, an toàn cho thực phẩm, không gây độc hại, không làm biến đổi chất lượng sữa và phải được đóng kín hoàn toàn để ngăn ngừa sự xâm nhập của không khí và vi sinh vật.
- Ghi nhãn sản phẩm: Nhãn mác phải rõ ràng, không tẩy xóa và chứa đầy đủ các thông tin cốt lõi như tên sản phẩm, thương hiệu, địa chỉ nhà sản xuất, thành phần định lượng, ngày sản xuất, hạn sử dụng và hướng dẫn bảo quản, sử dụng.
- Bảo quản và vận chuyển: Sản phẩm phải được lưu kho ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Quá trình vận chuyển phải sử dụng các phương tiện sạch sẽ, khô ráo, che mưa nắng tốt và không vận chuyển chung với các hóa chất độc hại hoặc hàng hóa có mùi mạnh.
Lưu ý: Do thông tin về tình trạng hiệu lực hiện tại của văn bản chưa được xác định rõ ràng trong hệ thống dữ liệu gốc, người sử dụng cần chủ động đối chiếu với các danh mục tiêu chuẩn quốc gia hiện hành để áp dụng đúng quy định pháp luật mới nhất.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
TIÊU CHUẨN VIỆT NAM
TCVN 5539 – 1991
(ST SEV 1390 – 78)
SỮA ĐẶC CÓ ĐƯỜNG
YÊU CẦU KỸ THUẬT
TCVN 5539 – 1991 phù hợp với ST SEV 1390 – 78.
TCVN 5539 – 1991 do Hội Tiêu chuẩn Việt Nam biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng đề nghị và được Ủy ban khoa học Nhà nước ban hành theo quyết định số 654/QĐ ngày 30 tháng 10 năm 1991.
SỮA ĐẶC CÓ ĐƯỜNG
YÊU CẦU KỸ THUẬT
Sweetened condensed milk, Specifications
Tiêu chuẩn này áp dụng cho sữa đặc có đường chế biến từ sữa bò đã thanh trùng bằng cách cho bay hơi một phần nước ở áp suất thấp cho thêm đường và quy định các yêu cầu kỹ thuật.
Tiêu chuẩn này phù hợp với ST SEV 1390 – 78
1. Nguyên liệu và vật liệu phụ
1.1. Sữa bò đã thanh trùng;
1.2. Đường tinh chế;
1.3. Nước uống;
1.4. Lactoza;
1.5. Chất ổn định – Muối natri, kali và canxi của axit clohydric axit xitric, axit oc thophotphoric trong giới hạn lớn nhất là 0,2% khối lượng với từng chất riêng và 0,3% khối lượng với hỗn hợp, được biểu thị bằng lượng chất khan ở sản phẩm cuối cùng. Độ tinh khiết của các chất ổn định phải tương ứng với các yêu cầu của sản xuất thực phẩm.
2. Yêu cầu kỹ thuật
2.1. Sữa đặc có đường được sản xuất cùng một chất lượng dưới hai dạng sản phẩm hàng hóa;
2.1.1. Sữa đặc có đường để sử dụng trực tiếp (trong bao bì bán lẻ).
2.1.2. Sữa đặc có đường dùng trong chế biến công nghiệp (trong bao bì bán buôn).
2.2. Các chỉ tiêu cảm quan phải phù hợp với các yêu cầu cho trong bảng 1.
Để xem đầy đủ nội dung và sử dụng toàn bộ tiện ích của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn đã là thành viên, hãy bấm:
- 1Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8081:2009 (ISO 6734 : 1989) về Sữa đặc có đường - Xác định hàm lượng chất khô tổng số (Phương pháp chuẩn)
- 2Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8109:2009 (ISO 1737 : 2008) về Sữa cô đặc và sữa đặc có đường - Xác định hàm lượng chất béo - Phương pháp khối lượng (Phương pháp chuẩn)
- 3Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8080:2009 về Sữa đặc - Xác định độ axit bằng phương pháp chuẩn độ
- 4Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5535:2010 về Sữa đặc có đường - Xác định hàm lượng sacaroza
- 5Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5536:2007 (ISO 2911:2004) về Sữa đặc có đường – Xác định hàm lượng sucroza – Phương pháp đo phân cực
- 6Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6403:2007 (CODEX STAN A-4-1971, REV.1-1999) về Sữa đặc có đường
- 1Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5539:2002 về sữa đặc có đường - quy định kỹ thuật do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành
- 2Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5535:1991 (ST SEV 823 - 77) về sữa đặc có đường - xác định hàm lượng sacaroza
- 3Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5448:1991 (ST SEV 736 – 77)
- 4Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5533:1991 (ST SEV 735-77)
- 5Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5541:1991 (ST SEV 1393 – 78) về sản phẩm sữa - bao gói, bảo quản và vận chuyển do Ủy ban Khoa học Nhà nước ban hành
- 6Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8081:2009 (ISO 6734 : 1989) về Sữa đặc có đường - Xác định hàm lượng chất khô tổng số (Phương pháp chuẩn)
- 7Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8109:2009 (ISO 1737 : 2008) về Sữa cô đặc và sữa đặc có đường - Xác định hàm lượng chất béo - Phương pháp khối lượng (Phương pháp chuẩn)
- 8Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8080:2009 về Sữa đặc - Xác định độ axit bằng phương pháp chuẩn độ
- 9Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5535:2010 về Sữa đặc có đường - Xác định hàm lượng sacaroza
- 10Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5536:2007 (ISO 2911:2004) về Sữa đặc có đường – Xác định hàm lượng sucroza – Phương pháp đo phân cực
- 11Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6403:2007 (CODEX STAN A-4-1971, REV.1-1999) về Sữa đặc có đường
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5539:1991 về Sữa đặc có đường - Yêu cầu kỹ thuật do Ủy ban Khoa học Nhà nước ban hành
- Số hiệu: TCVN5539:1991
- Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
- Ngày ban hành: 30/10/1991
- Nơi ban hành: Ủy ban Khoa học Nhà nước
- Người ký: ***
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 19/08/2026
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
