Hệ thống pháp luật
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
BAN CHỈ ĐẠO CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 10/TB-BCĐ

Hà Nội, ngày 11 tháng 8 năm 2020

 

THÔNG BÁO

KẾT LUẬN CỦA CHỦ TỊCH UBND THÀNH PHỐ NGUYỄN ĐỨC CHUNG, TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
(tại Phiên họp số 52)

16h00 ngày 10/8/2020, tại trụ sở UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội (Ban Chỉ đạo Thành phố) đã tổ chức họp Phiên thứ 52 do Chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban Chỉ đạo Thành phố chủ trì nghe các đơn vị báo cáo về tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố. Dự họp có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Thành phố; tại điểm cầu địa phương có Giám đốc các bệnh viện của Thành phố; Lãnh đạo UBND quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, các thành viên Ban Chỉ đạo quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban Chỉ đạo Thành phố kết luận chỉ đạo như sau:

I. Thông tin về tình hình dịch bệnh

1. Trên Thế giới: Từ ngày 3-10/8/2020 Thế giới có thêm 1.794.994 người mắc mới (trung bình 256.000 ca/ngày) và 40.719 người tử vong. Lũy tích đến nay có 20.026.161 người mắc và 734.020 người tử vong.

2. Tại Việt Nam: Trong tuần ghi nhận 209 ca mắc mới ngoài cộng đồng (trung bình 30 ca/ngày), 07 người tử vong. Lũy tích đến ngày 10/8 (Lần 3), Việt Nam đã có 384 ca mắc ngoài cộng đồng, 13 người tử vong, tử ổ dịch Đà Nẵng đã lan ra 14 tỉnh/thành phố khác.

3. Tại Hà Nội:

- Trong tuần ghi nhận có thêm 05 ca mắc mới ngoài cộng đồng (bệnh nhân số: 714, 751, 752, 785 và 812) và 02 ca từ bên ngoài đã được cách ly ngay (01 ca là bệnh nhân từ Ghi nê Xích đạo và 01 bệnh nhân từ khu cách ly Binh đoàn 59 Xuân Mai). Như vậy trong đợt 3 (từ 25/7 đến nay), Hà Nội đã có 29 ca mắc mới, trong đó có 22 ca từ bên ngoài đã được cách ly (Ghi nê Xích đạo 21, từ Mỹ về 01) và 07 ca mắc ngoài cộng đồng.

- Các nội dung quán triệt của Bộ y tế tại buổi làm việc với thành phố Hà Nội đã được các đơn vị của Thành phố triển khai tích cực, khẩn trương, bước đầu đã đạt được một số kết quả khả quan so với yêu cầu đề ra. Tuy nhiên, qua phản ảnh của người dân và ý kiến của đại biểu tại cuộc họp Thường trực Thành ủy ngày 10/8/2020, tại một số đơn vị, công tác phòng, chống dịch bệnh vẫn chưa thực sự quyết liệt, vẫn còn tình trạng người dân ra đường không đeo khẩu trang...

II. Nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới

Xác định công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố phải được thực hiện thường xuyên, lâu dài và song song với nhiệm vụ xây dựng, phát triển kinh tế xã hội; đảm bảo các công tác dân sinh, an ninh quốc phòng.

Cần tiếp tục thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh với tinh thần quyết liệt nhưng cần bình tĩnh, tự tin, không hoang mang và tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Công tác xét nghiệm RT PCR để phát hiện Covid-19 vẫn là quan trọng nhất.

Cụ thể Ban Chỉ đạo Thành phố giao các đơn vị:

1. UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn

- Tiếp tục khẩn trương phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tiếp nhận mẫu (que và ống môi trường) để đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm trong những ngày tới. Việc tiếp nhận các mẫu và lấy mẫu, xét nghiệm bước đầu đã được triển khai tích cực và cho kết quả tốt.

- Tiếp tục khẩn trương truy vết, rà soát trên địa bàn Thành phố các trường hợp F1, F2. Trường hợp F1 tổ chức cách ly tại Trường cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, F2 ra quyết định cách ly theo thẩm quyền; thực hiện giám sát cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

- Khẩn trương chủ động thực hiện việc mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Thành phố.

2. Sở Y tế

- Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố sau khi tiếp nhận mẫu xét nghiệm, cần chuyển ngay các đơn vị để phối hợp lấy mẫu, phấn đấu đạt 10.000 đến 12.000 mẫu/ngày.

- Tiếp tục quyết liệt chỉ đạo, khuyến cáo tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là: khoa cấp cứu, khoa hồi sức tích cực, các khoa có các bệnh nhân nền nặng, người già, cần phải đặc biệt quan tâm, làm tốt công tác phân luồng ngay từ khâu đón tiếp. Hạn chế tối đa người nhà, người thân vào thăm, bệnh nhân nặng có một người vào chăm sóc. Người đứng đầu cơ sở phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc thực hiện nghiêm ngặt quy trình, khám, chữa bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Trung ương và Thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tránh lây nhiễm chéo tại đơn vị.

Các trường hợp nghi ngờ trên địa bàn Thành phố có biểu hiện sốt, ho, khó thở cần ưu tiên lấy ngay mẫu xét nghiệm, sau đó thực hiện các quy trình khám, chữa bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

3. Sở Thông tin và Truyền thông

Tiếp tục tăng cường phối hợp cơ quan báo chí Trung ương và địa phương thực hiện tuyên truyên theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Thành phố.

4. Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an Thành phố, Sở Du lịch, Sở Y tế

Tăng cường công tác kiểm tra để quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly tại khách sạn (đối với người nhập cảnh), các khu cách ly tập trung (đối với trường hợp F1) đảm bảo thực hiện xét nghiệm COVID-19 hai lần, trước khi vào cách ly và sau khi hết 14 ngày cách ly.

5. Các Sở ngành Thành phố; UBND các quận huyện thị xã

Chủ động rà soát, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo chỉ đạo nội dung vượt thẩm quyền của đơn vị. Thủ trưởng đơn vị, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm về các nhiệm vụ liên quan được giao, thực hiện trực 24/24/7. Thành phố sẽ tổ chức kiểm tra việc thực hiện các chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh theo kế hoạch và đột xuất.

Giao Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Thành phố theo dõi, đôn đốc, báo cáo Ban Chỉ đạo Thành phố kết quả thực hiện các nội dung kết luận trên./.

 


Nơi nhận:
- BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch (để báo cáo);
- Đồng chí Bí thư Thành ủy (để báo cáo);
- Các đồng chí Phó Bí thư Thành ủy (để báo cáo);
- Ban Thường vụ Thành ủy (để báo cáo);
- Chủ tịch UBND Thành phố (để báo cáo);
- Các Phó Chủ tịch UBND Thành phố (để báo cáo);
- BCĐ phòng, chống dịch Thành phố;
- Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội;
- Ban Tuyên giáo Thành ủy;
- Ban Dân vận Thành ủy;
- Văn phòng Thành ủy;
- Văn phòng HĐND Thành phố;
- Văn phòng Đoàn ĐBQH Hà Nội;
- Cục Quản lý Thị trường Thành phố;
- Các Sở, ngành Thành phố;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- Đài PTTH Hà Nội; Báo: Hànộimới, Kinh tế&Đô thị;
- VPUB: CVP; PCVP Đ.H. Giang; Phòng: KGVX, KT, TKBT;
- Lưu: VT, KGVXDg

TL. TRƯỞNG BAN
CHÁNH VĂN PHÒNG
Vũ Đăng Định