Hệ thống pháp luật
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
BAN CHỈ ĐẠO CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 14/TB-BCĐ

Hà Nội, ngày 19 tháng 8 năm 2020

 

THÔNG BÁO

KẾT LUẬN CỦA PHÓ CHỦ TỊCH UBND THÀNH PHỐ NGÔ VĂN QUÝ - TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
(tại Phiên họp số 55)

16h00 ngày 17/8/2020, tại trụ sở UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội (Ban Chỉ đạo Thành phố) đã tổ chức họp Phiên thứ 55 nghe các đơn vị báo cáo về tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố. Dự họp tại điểm cầu Thành phố có đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố, các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Thành phố. Tại điểm cầu địa phương có Giám đốc các bệnh viện của Thành phố; Lãnh đạo UBND quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, các thành viên Ban Chỉ đạo quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID- 19, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, đặc biệt là phát biểu chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý - Trưởng Ban Chỉ đạo Thành phố chỉ đạo như sau:

I. Thông tin về tình hình dịch bệnh

1. Trên Thế giới: Từ ngày 14-17/8/2020, ghi nhận thêm 754.644 ca mắc và 15.604 ca tử vong. Lũy tích 21.836.769 ca mắc và 773.197 ca tử vong. Tình hình vẫn diễn ra rất phức tạp.

2. Tại Việt Nam: Từ ngày 14-17/8/2020, ghi nhận thêm 53 ca mắc và 03 ca tử vong. Trong đó có 44 ca ngoài cộng đồng và 09 ca nhập cảnh được cách ly tập trung. Lũy tích đợt 3 (từ ngày 25/7 đến 17/8/2020), có 547 ca mắc và 24 ca tử vong. Trong đó 486 ca ngoài cộng đồng và 61 ca nhập cảnh được cách ly tập trung.

3. Tại Hà Nội

- Từ ngày 14-17/8/2020, ghi nhận thêm 02 ca mắc mới. Lũy tích đợt 3 (từ ngày 25/7 đển 17/8/2020), có 33 ca mắc Covid -19. Trong đó 10 ca ngoài cộng đồng và 23 ca từ bên ngoài đã được cách ly ngay khi nhập cảnh (22 ca từ Guine Xích đạo và 01 ca từ Mỹ).

- Trong giai đoạn này, dịch bệnh đã xảy ra tán phát tại cộng đồng trên địa bàn, tuy nhiên chưa lây lan thành ổ dịch lớn và nguồn lây đều từ ngoài Thành phố xâm nhập vào. Đã có hiện tượng lây nhiễm thứ phát (F1 chuyển thành F0). Các ca mắc hầu hết được phát hiện tại các bệnh viện (8/10 ca). Hà Nội là nơi có nhiều bệnh viện lớn của Trung ương cũng như Thành phố và thường xuyên có lượng lớn người dân từ các tỉnh thành khác về khám chữa bệnh nên nguy cơ dịch xâm nhập từ các tỉnh thành khác vào là rất cao.

- Việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của người dân trong đợt này chưa thực sự tốt, còn chủ quan, chưa triệt để, đặc biệt tại các nhà hàng, quán ăn...

Nguy cơ dịch bệnh xuất hiện và lây lan từ các bệnh viện và các cơ sở nhà hàng trong thời gian tới là rất cao.

II. Nhiệm vụ trong thời gian tới

Các Sở, ban, ngành Thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Trung ương, Chỉ thị của Thường trực Thành ủy, đặc Công văn số 3906/UBND-KGVX ngày 14/8/2020 của UBND Thành phố và các Thông báo kết luận tại các cuộc họp Ban Chỉ đạo Thành phố.

Cụ thể Ban Chỉ đạo Thành phố giao các đơn vị:

1. UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn

- Tiếp tục quản lý chặt chẽ các ổ dịch trên địa bàn Thành phố, tổ chức thực hiện tốt việc cách ly, tăng cường kiểm tra việc thực hiện an toàn trong phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế. Tập trung lấy mẫu xét nghiệm, để hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp về Thành phố từ Đà Nẵng và vùng dịch theo tiến độ đã đề ra.

- Thực hiện quyết liệt công tác truyền thông, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch: đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng; các trường hợp mắc bệnh mãn tính, người có nguy cơ cao, người cao tuổi không đi ra ngoài khi không thật cần thiết; thực hiện khai báo y tế theo quy định, khi có các dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi phải đến ngay cơ sở y tế đế được hướng dẫn xử lý kịp thời.

- Các nhà hàng ăn uống, các quán cà phê thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, cụ thể: giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 01 mét, khuyến khích có vách ngăn giữa các chỗ ngồi, nhân viên phục vụ phải đeo khau trang trong suốt quá trình phục vụ, tổ chức đo thân nhiệt cho khách, thực hiện sát khuẩn tay, lau rửa bề mặt các vật dụng thường xuyên tiếp xúc. Thực hiện nghiêm từ 00 giờ ngày 19/8/2020.

2. Sở Lao động Thương binh và Xã hội

Chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại tất cả các cơ sở chăm sóc người cao tuổi, cơ sở nuôi dưỡng và chăm sóc Người có công, cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo dục dạy nghề trên địa bàn Thành phố.

3. Sở Thông tin và Truyền thông

Tiếp tục tăng cường phối hợp cơ quan báo chí Trung ương và địa phương; UBND các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch và khuyến cáo người dân chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Khuyến cáo người dân cần tuân thủ quy định cách ly, không chủ quan, lơ là khi kết quả xét nghiệm PCR âm tính (vì đã có những trường hợp xét nghiệm đến lần thứ 3 mới có kết quả dương tính).

4. Các Sở ngành Thành phố; UBND các quận, huyện,thị xã

Chủ động rà soát, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo chỉ đạo nội dung vượt thẩm quyền của đơn vị.

Giao Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Thành phố theo dõi, đôn đốc, báo cáo Ban Chỉ đạo Thành phố kết quả thực hiện các nội dung kết luận trên./.

 

 

Nơi nhận:
- BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch;
- Đồng chí Bí thư Thành ủy;
- Các đồng chí Phó Bí thư Thành úy;
- Ban Thường vụ Thành ủy;
- Chủ tịch UBND Thành phổ;
- Các Phó Chủ tịch UBND Thành phố;
- BCĐ phòng, chổng dịch Thành phố;
- Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội;
- Ban Tuyên giáo Thành ủy;
- Ban Dân vận Thành ủy;
- Văn phòng Thành ủy;
- Văn phòng HĐND Thành phố;
- Văn phòng Đoàn ĐBQGHà Nội;
- Cục Quản lý Thị trường Thành phố;
- Các Sở, ngành Thành phố;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- Đài PTTH Hà Nội; Báo: Hànộimới, Kinh tế&Đô thị;
- VPUB: CVP; PCVP Đ.H. Giang; Phòng: KGVX, KT, TKBT;
- LưuVT, KGVXDg.

TL.TRƯỞNG BAN
CHÁNH VĂN PHÒNG
Vũ Đăng Định