Hệ thống pháp luật
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
BAN CHỈ ĐẠO CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 08/TB-BCĐ

Hà Nội, ngày 09 tháng 8 năm 2020

 

THÔNG BÁO

KẾT LUẬN CỦA CHỦ TỊCH UBND THÀNH PHỐ NGUYỄN ĐỨC CHUNG, TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
(tại Phiên họp số 50)

10h00 ngày 08/8/2020, tại trụ sở UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội (Ban Chỉ đạo Thành phố) đã tổ chức họp Phiên thứ 50 do Chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban Chỉ đạo Thành phố chủ trì nghe các đơn vị báo cáo về tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố. Dự họp có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Thành phố; tại điểm cầu địa phương có Giám đốc các bệnh viện của Thành phố; Lãnh đạo UBND quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, các thành viên Ban Chỉ đạo quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban Chỉ đạo Thành phố kết luận chỉ đạo như sau:

I. Thông tin về tình hình dịch bệnh

1. Trên Thế giới: Đã ghi nhận tổng số gần 20 triệu ca mắc COVID-19 và 728.559 người tử vong. Các quốc gia như Mỹ, Brazil, Ấn Độ vẫn là các quốc gia có số người nhiễm COVID-19 cao nhất.

2. Tại Việt Nam: Tình hình vẫn diễn ra rất phức tạp, hàng ngày vẫn có nhiều người nhiễm COVID-19 mới. Đã có 810 ca mắc COVID-19 và 10 trường hợp tử vong, đều là các bệnh nhân cao tuổi và có các bệnh lý nền rất nặng.

3. Tại Hà Nội:

Tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, các ca nhiễm đều có nguồn gốc đi từ Đà Nẵng. Đã có 6 ca nhiễm Covid-19 (bao gồm bệnh nhân người Hải Dương, có quá trình công tác và đi lại nhiều tại Hà Nội trước và sau khi nhiễm Covid-19) trên địa bàn 06 quận, huyện: Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Hoài Đức, Bắc Từ Liêm, Phúc Thọ và Thanh Xuân.

Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các cấp của Thành phố đã và đang vào cuộc rất quyết liệt, khẩn trương, nhanh chóng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương, hướng dẫn của Bộ Y tế cũng như các chỉ đạo của Thành ủy và các thông báo của Ban Chỉ đạo của Thành phố.

II. Nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới

Tiếp tục thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh với tinh thần quyết liệt nhưng cần bình tĩnh, tự tin, không hoang mang và tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Công tác xét nghiệm RT PCR để phát hiện Covid-19 vẫn là quan trọng số một.

Cụ thể Ban Chỉ đạo Thành phố giao các đơn vị:

1. UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn

- Đa số các trường hợp về Thành phố từ Đà Nẵng đi theo gia đình, nhóm. Do đó, khi phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 ở đâu thì coi đó như là một ổ dịch nhỏ để tập trung phun tiêu trùng, khử trùng, khử khuẩn, tổ chức xác minh F1, F2. Các trường hợp F1 phải cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm RT PCR ngay, F2 thực hiện cách ly tại nhà. Đối với các trường hợp trở về từ vùng dịch chưa đủ 14 ngày, UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn ra quyết định cách ly theo thẩm quyền.

- Đối với các khu chung cư, tòa nhà cao tầng, nếu có trường hợp F1, thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ khu vực công cộng, chỉ cần cách ly theo dõi tầng nhà, không nhất thiết phải thực hiện đối với cả tòa nhà.

- Tiếp tục tuyên truyền để xác minh người từ vùng dịch trở về Thành phố, đặc biệt là các trường hợp về từ ngày 15/7/2020 đến nay.

- Khẩn trương truy vết, rà soát trên địa bàn Thành phố các trường hợp F1, F2 của tất cả các bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn cả nước.

- Chủ động phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tập trung lấy mẫu xét nghiệm RT PCR cho tất cả những người từ Đà Nẵng từ ngày 15/7 đến nay. Đối với các trường hợp đi từ vùng dịch về Thành phố từ ngày 7 - 15/7/2020 khuyến cáo lấy mẫu Elisa tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Thành phố.

2. Sở Y tế

- Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố khẩn trương hoàn thành việc cung cấp mẫu xét nghiệm RT PCR cho các quận, huyện, thị xã để kịp thời triển khai việc lấy mẫu xét nghiệm.

- Phối hợp Bộ Tư lệnh Thủ đô chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất để tổ chức việc cách ly tập trung các trường hợp F1 trên địa bàn theo quy định.

- Chỉ đạo, khuyến cáo tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là những khoa như khoa cấp cứu, khoa hồi sức tích cực, các khoa có các bệnh nhân nền nặng, người già, cần phải đặc biệt quan tâm. Người đứng đầu cơ sở phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc thực hiện nghiêm ngặt quy trình, khám, chữa bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Trung ương cũng như nếu để xảy ra lây nhiễm chéo.

- Về công tác cách ly tập trung cho các trường hợp F1, chuyển về Trường Cao đẳng Công nghệ cao, khi đủ chỗ mới đề xuất chuyển sang cơ sở khác.

- Các bệnh nhân COVID-19 trước mắt tập trung chữa trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2, cơ sở Đông Anh. Trường hợp quá tải chuyển sang Bệnh viện Bắc Thăng Long, sau đó là Bệnh viện Mê Linh.

- Thành lập đoàn kiểm tra theo thẩm quyền; Sở Y tế kiểm tra tại các bệnh viện, Phòng Y tế cấp quận, huyện, thị xã kiểm tra các trung tâm, phòng khám.

- Bộ Y tế đã thống nhất hỗ trợ Thành phố toàn bộ khâu xét nghiệm, chữa bệnh. Tuy nhiên Thành phố phải chuẩn bị kế hoạch sẵn sàng cho kịch bản xấu nhất có thể xảy ra. Xây dựng các ê kíp khám chữa bệnh cho Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long, Bệnh viện Mê Linh sau đó sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 để học hỏi kinh nghiệm, quy trình khám chữa bệnh COVID-19.

- Chủ trì, phối hợp đơn vị liên quan thực hiện tốt chế độ báo cáo, thông tin đến Thành viên Ban Chỉ đạo Thành phố ngay khi nhận được tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố để Ban Chỉ đạo chỉ đạo kịp thời.

- Phối hợp UBND quận, huyện, thị xã thực hiện phân luồng, phân tuyến để đảm bảo việc chuyển mẫu xét nghiệm về các bệnh viện của Trung ương (đã được Bộ Y tế chỉ định hỗ trợ Hà Nội) để xét nghiệm, lấy kết quả một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất

3. Bộ Tư lệnh Thủ đô

Chủ trì, phối hợp Sở Y tế chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất để tổ chức việc cách ly tập trung trên địa địa bàn theo quy định. Trước mắt là việc tiếp nhận khoảng 800 trường hợp từ Đà Nẵng trở về Thành phố, các trường hợp từ nước ngoài trở về Việt Nam theo chỉ đạo của Chính phủ. Báo cáo Bộ Quốc phòng sử dụng các khu cách ly tập trung như trong Lần trước.

4. Sở Giáo dục và Đào tạo

Chủ trì, phối hợp Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã chuẩn bị tốt mọi điều kiện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp của học sinh PTTH năm 2020. Đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh phải thực hiện đúng theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế.

5. Sở Thông tin và Truyền thông

Phối hợp cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tuyên truyền người dân Thành phố cài đặt phần mềm Bluezone để chung tay cùng chính quyền trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Giao Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Thành phố theo dõi, đôn đốc, báo cáo Ban Chỉ đạo Thành phố kết quả thực hiện các nội dung kết luận trên./.

 


Nơi nhận:
- BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch; (để báo cáo)
- Đồng chí Bí thư Thành ủy; (để báo cáo)
- Các đồng chí Phó Bí thư Thành ủy; (để báo cáo)
- Ban Thường vụ Thành ủy; (để báo cáo)
- Chủ tịch UBND Thành phố; (để báo cáo)
- Các Phó Chủ tịch UBND Thành phố; (để báo cáo)
- BCĐ phòng, chống dịch Thành phố;
- Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội;
- Ban Tuyên giáo Thành ủy;
- Ban Dân vận Thành ủy;
- Văn phòng Thành ủy;
- Văn phòng HĐND Thành phố;
- Văn phòng Đoàn ĐBQH Hà Nội;
- Cục Quản lý Thị trường Thành phố;
- Các Sở, ngành Thành phố;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- Đài PTTH Hà Nội; Báo: Hànộimới, Kinh tế&Đô thị;
- VPUB: CVP; PCVP Đ.H. Giang; Phòng: KGVX, KT, TKBT;
- Lưu: VT, KGVXDg.

TL. TRƯỞNG BAN
CHÁNH VĂN PHÒNG
Vũ Đăng Định