Tóm tắt Công văn 4405/BYT-DP năm 2021 về xét nghiệm SARS-CoV-2 phục vụ công tác bầu cử
Công văn 4405/BYT-DP do Bộ Y tế ban hành năm 2021 là văn bản chỉ đạo quan trọng nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong suốt quá trình diễn ra hoạt động bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Dưới đây là tổng hợp và phân tích chi tiết các nội dung cốt lõi của văn bản này:
- Mục đích và phạm vi áp dụng
- Chỉ đạo công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 một cách chủ động, kịp thời nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh, ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng và tại các điểm bỏ phiếu.
- Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các lực lượng trực tiếp tham gia tổ chức bầu cử, cử tri và toàn thể nhân dân trong ngày hội bầu cử toàn dân.
- Đối tượng được chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2
- Thành viên của các tổ chức phụ trách bầu cử từ trung ương đến địa phương, bao gồm Ủy ban bầu cử các cấp, Ban bầu cử và Tổ bầu cử.
- Nhân sự trực tiếp tham gia phục vụ công tác bầu cử như lực lượng bảo vệ, y tế, người ghi phiếu, người vận chuyển hòm phiếu phụ và các tình nguyện viên.
- Cử tri tại các khu vực cách ly y tế tập trung, khu vực phong tỏa do có ca bệnh, hoặc cử tri đang điều trị COVID-19 tại các cơ sở y tế.
- Các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở, đau họng hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan đến ca bệnh xác định trong quá trình diễn ra bầu cử.
- Phương pháp xét nghiệm và tổ chức thực hiện
- Sử dụng phương pháp xét nghiệm Real-time RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tùy thuộc vào tình hình dịch tễ và năng lực xét nghiệm của từng địa phương.
- Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm một cách khoa học, phân chia thời gian hợp lý để tránh tập trung đông người, đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc phòng chống dịch của Bộ Y tế.
- Các cơ sở y tế địa phương có trách nhiệm bố trí nhân lực, trang thiết bị và vật tư y tế để thực hiện lấy mẫu và trả kết quả nhanh chóng, chính xác trước thời điểm diễn ra bầu cử.
- Nguồn kinh phí thực hiện
- Kinh phí cho công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 phục vụ bầu cử được bảo đảm từ nguồn ngân sách nhà nước chi cho công tác bầu cử của địa phương và các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.
- Trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan
- Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng kế hoạch xét nghiệm chi tiết, phù hợp với diễn biến dịch bệnh tại địa phương.
- Các cơ sở y tế dự phòng và bệnh viện trên địa bàn chủ động phối hợp với các tổ bầu cử để triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng theo đúng hướng dẫn.
- Ủy ban bầu cử các cấp phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để lập danh sách đối tượng cần xét nghiệm, bố trí địa điểm lấy mẫu thông thoáng và an toàn.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ Y TẾ | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 4405/BYT-DP | Hà Nội, ngày 31 tháng 05 năm 2021 |
| Kính gửi: | - Bệnh viện Nhi Trung ương |
Bộ Y tế nhận được Công văn số 282/VPHĐBCQG-CQT ngày 26/5/2021 của Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 phục vụ bầu cử (gửi kèm Công văn). Để phục vụ công tác phòng chống dịch giai đoạn sau bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa VX và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tiếp theo Công văn số 3987/BYTDP ngày 15/5/2021, Bộ Y tế giao các đơn vị khẩn trương tổ chức, thực hiện các nội dung sau:
1. Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức xét nghiệm cho các đại biểu khu vực miền Bắc; Bệnh viện C - TP. Đà Nẵng tổ chức xét nghiệm cho các đại biểu khu vực miền Trung và Tây Nguyên; Bệnh viện Chợ Rẫy - TP. Hồ Chí Minh tổ chức xét nghiệm cho các đại biểu khu vực miền Nam.
2. Các đơn vị khẩn trương có kế hoạch và triển khai việc tổ chức xét nghiệm cho các đại biểu trong khu vực phụ trách. Chủ động liên hệ với đầu mối theo công văn nêu trên (Đồng chí Đỗ Minh Tâm, Phó Cục trưởng Cục Quản trị, Văn phòng Quốc hội Tel: 080.485.66/0961.666.839) để thống nhất nội dung chi tiết triển khai thực hiện; báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng).
3. Vụ Kế hoạch Tài chính chủ động làm việc với Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia, sau đó hướng dẫn các đơn vị sử dụng kinh phí cho công tác xét nghiệm nêu trên
Bộ Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện.
|
| KT. BỘ TRƯỞNG |
- 1Công văn 6314/BYT-DP năm 2020 về tăng cường công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 do Bộ Y tế ban hành
- 2Công văn 981/BYT-DP năm 2021 về tăng cường xét nghiệm SARS-CoV-2 do Bộ Y tế ban hành
- 3Công văn 4299/BYT-DP năm 2021 về tăng cường xét nghiệm SARS-CoV-2 do Bộ Y tế ban hành
- 4Công văn 4391/BYT-DP năm 2021 hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 do Bộ Y tế ban hành
- 5Công văn 4660/BYT-DP năm 2021 về điều chỉnh nội dung tại Quyết định 2022/QĐ-BYT do Bộ Y tế ban hành
- 6Công văn 5264/BYT-DP năm 2021 về xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 do Bộ Y tế ban hành
- 7Công văn 5662/BYT-DP năm 2021 về tăng cường năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 do Bộ Y tế ban hành
- 1Công văn 6314/BYT-DP năm 2020 về tăng cường công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 do Bộ Y tế ban hành
- 2Công văn 981/BYT-DP năm 2021 về tăng cường xét nghiệm SARS-CoV-2 do Bộ Y tế ban hành
- 3Công văn 4299/BYT-DP năm 2021 về tăng cường xét nghiệm SARS-CoV-2 do Bộ Y tế ban hành
- 4Công văn 4391/BYT-DP năm 2021 hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 do Bộ Y tế ban hành
- 5Công văn 4660/BYT-DP năm 2021 về điều chỉnh nội dung tại Quyết định 2022/QĐ-BYT do Bộ Y tế ban hành
- 6Công văn 5264/BYT-DP năm 2021 về xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 do Bộ Y tế ban hành
- 7Công văn 5662/BYT-DP năm 2021 về tăng cường năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 do Bộ Y tế ban hành
Công văn 4405/BYT-DP năm 2021 về xét nghiệm SARS-CoV-2 phục vụ công tác bầu cử do Bộ Y tế ban hành
- Số hiệu: 4405/BYT-DP
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 31/05/2021
- Nơi ban hành: Bộ Y tế
- Người ký: Đỗ Xuân Tuyên
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 31/05/2021
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
