Hệ thống pháp luật
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
BAN CHỈ ĐẠO CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 16/TB-BCĐ

Hà Nội, ngày 21 tháng 8 năm 2020

 

THÔNG BÁO

KẾT LUẬN CỦA PHÓ CHỦ TỊCH UBND THÀNH PHỐ NGÔ VĂN QUÝ - TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
(tại Phiên họp số 57)

14h00 ngày 21/8/2020, tại trụ sở UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội (Ban Chỉ đạo Thành phố) đã tổ chức họp Phiên thứ 56 nghe các đơn vị báo cáo về tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố. Dự họp tại điểm cầu Thành phố có đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Thành phố. Tại điểm cầu địa phương có Giám đốc các bệnh viện của Thành phố; Lãnh đạo UBND quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, các thành viên Ban Chỉ đạo quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, đặc biệt là phát biểu chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố; đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý - Trưởng Ban Chỉ đạo Thành phố chỉ đạo như sau:

1. Thông tin về tình hình dịch bệnh

1. Trên Thế giới: Từ ngày 19-21/8/2020, ghi nhận thêm 551.976 ca mắc Covid-19 và 12.718 ca tử vong. Lũy tích 22.862.318 ca mắc và 797.115 ca tử vong. Tình vẫn hết sức phức tạp, đặc biệt là Mỹ, Braxin, Ấn Độ...

2. Tại Việt Nam: Từ ngày 19-21/8, ghi nhận thêm 18 ca mắc Covid-19. Trong đó có 16 ca ngoài cộng đồng và 02 ca nhập cảnh được cách ly tập trung. Lũy tích đợt 3 (từ ngày 25/7 đến nay), có 591 ca mắc và 25 ca tử vong. Trong đó 525 ca ngoài cộng đồng và 66 ca nhập cảnh được cách ly tập trung.

3. Tại Hà Nội: Từ ngày 19-21/8, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới. Lũy tích đợt 3 (từ ngày 25/7 đến nay), có 36 ca mắc chưa có tử vong. Trong đó 11 ca ngoài cộng đồng và 25 ca từ bên ngoài đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân tại Bệnh viện E (đã được Bộ Y tế rút khỏi danh sách những người mắc COVID-19).

Tính đến ngày 21/8/2020, Thành phố cơ bản hoàn thành công tác lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp trở về Thành phố từ Đà Nẵng và vùng dịch.

Ban Chỉ đạo Thành phố đánh giá cao và biểu dương Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố; các quận, huyện, thị xã đã quyết liệt thực hiện các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Tuy nhiên, vẫn có người dân chưa thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng, vẫn còn nhà hàng chưa thực hiện giãn cách theo quy định, các quán nước vỉa hè vẫn hoạt động...; công tác phòng, chống dịch bệnh tại một số cơ sở y tế chưa tuân thủ theo quy định, đây vẫn là những nơi tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19.

Dự báo trong thời gian tới, vẫn còn tiềm ẩn nguồn lây bệnh trên địa bàn Thành phố, có thể xuất hiện ca nhiễm COVID-19 mới.

II. Nhiệm vụ trong thời gian tới

Các Sở, ban, ngành Thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Trung ương; Công văn số 3906/UBND-KGVX ngày 14/8/2020 và Công điện số 07/CĐ-UBND ngày 18/8/2020 của UBND Thành phố, Công văn số 13/CV-BCĐ ngày 18/8/2020 của Ban Chỉ đạo Thành phố và các Thông báo kết luận tại các cuộc họp Ban Chỉ đạo Thành phố.

Cụ thể Ban Chỉ đạo Thành phố giao các đơn vị:

1. UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn

- Phát huy vai trò các Tổ phòng, chống dịch bệnh để tuyên truyền và giám sát việc cách ly của người dân; việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của nhà hàng ăn uống, cơ sở sản xuất, kinh doanh... trên địa bàn. Tuyên truyền, khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết; đến cơ sở y tế khi có biểu hiện ho, sốt; đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng; không tập trung đông người và giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc. Tiếp tục tăng cường xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định.

- Tiếp tục chỉ đạo quyết công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ, cơ sở sản xuất... nhất là các cơ sở ăn uống, quán cà phê, giải khát...

- Tập trung tuyên truyền để người dân cài đặt ứng dụng Bluezone trên thiết bị di động, theo đúng chỉ đạo của Trung ương và hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông.

- Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, chính quyền cơ sở chịu trách, nhiệm khi để những tồn tại trong việc phòng, chống dịch bệnh tại địa bàn, đơn vị; khi nhận được phản ánh của cơ quan báo chí, người dân cần chủ động chỉ đạo xử lý, khắc phục ngay và chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố về việc để xảy ra vi phạm trên địa bàn, đơn vị.

- Tiếp tục thực hiện nghiêm và quyết liệt việc khoanh vùng, xử lý ngay khi phát hiện các ổ dịch mới, thực hiện đầy đủ các biện pháp ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng, cách ly; khẩn trương truy vết nhanh F1, F2 và tổ chức cách ly, xét nghiệm kịp thời.

2. Sở Y tế

- Tiếp tục làm tốt công tác kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố.

- Thực hiện việc mua sắm, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, vật tư, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn theo chỉ đạo của UBND Thành phố.

- Tiếp tục hướng dẫn các quận, huyện, thị xã các biện pháp phòng chống dịch tại cơ quan, đoàn thể; các công trường, cơ sở sản xuất, kinh doanh... theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy.

3. Sở Giáo dục và Đào tạo: Thống nhất Sở Y tế ban hành văn bản hướng dẫn việc phòng, chống dịch bệnh phục vụ năm học mới. Trong đó, cần hướng dẫn cụ thể để các cơ sở giáo dục thống nhất thực hiện trên địa bàn Thành phố. Hoàn thành trước ngày 25/8/2020.

4. Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Y tế, quận, huyện, thị xã và đơn vị liên quan: Tiếp tục thực hiện tốt công tác cách ly tập trung theo chỉ đạo của Trung ương và Thành phố.

5. Sở Thông tin và Truyền thông: Thường xuyên cập nhật nội dung tuyên truyền của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Trung ương để tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố, người dân nâng cao cảnh giác và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tuân thủ quy định cách ly, không chủ quan, lơ là.

6. Các Sở ngành Thành phố; UBND các quận huyện thị xã

Chủ động rà soát, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo chỉ đạo nội dung vượt thẩm quyền của đơn vị.

Giao Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Thành phố theo dõi, đôn đốc, báo cáo Ban Chỉ đạo Thành phố kết quả thực hiện các nội dung kết luận trên./.

 

 

Nơi nhận:
- BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch (để báo cáo);
- Đồng chí Bí thư Thành ủy (để báo cáo);
- Các đồng chí Phó Bí thư Thành ủy (để báo cáo);
- Ban Thường vụ Thành ủy (để báo cáo);
- Chủ tịch UBND Thành phố (để báo cáo);
- Các Phó Chủ tịch UBND Thành phố (để báo cáo);
- BCĐ phòng, chống dịch Thành phố;
- Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội;
- Ban Tuyên giáo Thành ủy;
- Ban Dân vận Thành ủy;
- Văn phòng Thành ủy;
- Văn phòng HĐND Thành phố;
- Văn phòng Đoàn ĐBQH Hà Nội;
- Cục quản lý Thị trường Thành phố;
- Các Sở, ngành Thành phố;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- Đài PTTH Hà Nội; Báo: Hànộimới, Kinh tế&Đô thị;
- VPUB: CVP; PCVP Đ.H. Giang; Phòng: KGVX, KT, TKBT;
- Lưu: VT, KGVXDg.

TL. TRƯỞNG BAN
CHÁNH VĂN PHÒNG
Vũ Đăng Định