Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 202/TB-UBND

Hà Nội, ngày 01 tháng 3 năm 2020

 

THÔNG BÁO

KẾT LUẬN CỦA CHỦ TỊCH UBND THÀNH PHỐ NGUYỄN ĐỨC CHUNG, TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA (COVID-19)

(tại phiên họp số 12)

Ngày 28/02/2020, tại trụ sở UBND Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra. Tham dự cuộc họp tại điểm cầu UBND Thành phố có các đồng chí Ban Chỉ đạo theo Quyết định số 524/QĐ-UBND ngày 01/02/2020 của UBND Thành phố; tại điểm cầu các quận, huyện, thị xã có các Lãnh đạo UBND và các thành viên Ban Chỉ đạo quận, huyện, thị xã.

Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) và ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo kết luận chỉ đạo như sau:

1. Tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt các văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh, đúng theo các nội dung chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Thường trực Thành ủy và hướng dẫn của Bộ Y tế; Chỉ đạo của UBND Thành phố tại các văn bản đã ban hành trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra.

2. Theo thông tin dịch bệnh từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, diễn biến dịch bệnh rất phức tạp, khó lường tại Trung Quốc và các nước trên Thế giới, một số quốc gia xuất hiện mới dịch bệnh: Iran, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hong Kong (Trung Quốc) Singapore, Ý, Pháp đã xuất hiện những trường hợp nhiễm bệnh tại chỗ, tiến triển bệnh rất nhanh, tỷ lệ tử vong cao, chưa rõ yếu tố dịch tễ và nguồn lây nhiễm. Thành phố Hà Nội là nơi tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập lây nhiễm cao (về mặt địa lý, thành phố Hà Nội tiếp giáp với tỉnh Vĩnh Phúc là nơi đã xảy ra dịch Covid-19; số lượt khách nước ngoài đến làm việc, du lịch, lưu trú, tham quan từ nhiều quốc gia mà hiện nay đã xuất hiện có dịch) cho nên đây là thời điểm có nhiều rủi ro. Vì vậy các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã cần phải nâng cao nhận thức trước tình hình diễn biến phức tạp mới, cần phải tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền như sau:

- Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với các Công ty quảng cáo để tuyên truyền bằng các thứ tiếng: tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Hàn Quốc, tiếng Nhật trong thang máy tại các khu chung cư, trên màn hình Led tại các nơi công cộng 24/24/7 để cho tất cả mọi người, kể cả người nước ngoài hiểu được cách phòng, chống và sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19.

- Tuyên truyền vận động, giải thích, hướng dẫn những công dân Việt Nam và người nước ngoài, đi/đến từ Iran, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hong Kong (Trung Quốc), Singapore, Ý, Pháp thời gian đến Hà Nội trước ngày 19/02/2020 nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh, phải có trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng, phải tự giác chủ động cách ly 14 ngày, thông báo ngay các cơ sở y tế gần nhất hoặc thông báo đến số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế, Bộ Y tế khi có dấu hiệu (ho, sốt, khó thở...).

- Đề nghị các cơ quan báo, đài Thành phố và cơ quan báo chí của Trung ương tuyên truyền để người dân hiểu rõ về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, tạo ra sự đồng thuận trong nhân dân, không đưa những thông tin không đúng sự thật tránh làm người dân hoang mang.

3. Công tác giáo dục

- Thành phố Hà Nội quyết định học sinh, sinh viên các Trường Đại học, Cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề trực thuộc Thành phố trở lại học tập theo kế hoạch từ ngày 02/3/2020 (thứ Hai). Theo đúng hướng dẫn của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Các bậc học: mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở, học sinh trung học phổ thông (bao gồm học sinh học chương trình trung học cơ sở và học sinh học chương trình trung học phổ thông thuộc các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên) tạm thời nghỉ học đến hết ngày 08/3/2020 với những lý do sau:

+ Thành phố xác định mục tiêu, bảo vệ sức khỏe và an toàn của người dân là quan trọng nhất. Đặc biệt lưu ý các trẻ nhỏ, học sinh và người cao tuổi.

+ Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam thì diễn biến dịch bệnh tại Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước trên Thế giới vẫn đang rất phức tạp khó lường. Hiện nay vẫn chưa có loại vắc xin đặc hiệu nào để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gây ra, chưa có phác đồ điều trị đặc hiệu do vi rút Covid-19 gây ra. Tốc độ lây lan của dịch bệnh trong những ngày qua trên thế giới nhanh, diễn biến phức tạp.

+ Thành phố Hà Nội là nơi tập trung đông dân từ các nơi đến bao gồm cả khách nước ngoài đến từ các quốc gia và khách trong nước đến từ các tỉnh thành khác nên tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao,

+ Căn cứ Công văn số 586/BGDĐT-GDTC ngày 27/02/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND các tỉnh/Thành phố căn cứ vào tình hình thực tiễn của địa phương để quyết định xem xét tiếp tục tạm thời nghỉ học

+ Căn cứ Hướng dẫn của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tại công văn số 633/TB-LĐTBXH ngày 25/2/2020

- Đối với các Trường Quốc tế trên địa bàn Thành phố: Hiệu trưởng các trường quyết định việc cho học sinh trở lại học tập để đảm bảo khung thời gian học theo các nước trên thế giới. Yêu cầu hiệu trưởng các trường phải cam kết bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, cán bộ, giáo viên nhà trường và có sự thống nhất của phụ huynh học sinh.

- Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã phải chuẩn bị cơ sở vật chất, đảm bảo trước khi các em học sinh, sinh viên quay trở lại đi học với các nội dung sau:

+ Đảm bảo đầy đủ các điều kiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân như: Tối thiểu 01 phòng học phải có Nhiệt kế điện tử để kiểm tra thân nhiệt trước khi vào lớp và khi ra về, Bảng theo dõi nhiệt độ hàng ngày để kiểm tra 02 lần/ngày, xà phòng, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn tay nhanh để các em học sinh sát khuẩn trước/sau khi ra vào lớp học.

+ Thực hiện tốt công tác tuyên truyền để phụ huynh, học sinh, giáo viên hiểu rõ cách phòng chống dịch bệnh để chủ động phòng tránh, đảm bảo yên tâm, an toàn khi học sinh đi học.

- Tiếp tục thực hiện phun hóa chất khử khuẩn và vệ sinh tại các trường và nhóm lớp mầm non trên toàn địa bàn Thành phố (lần 5) vào các ngày 29/02 - 01/3/2020; (lần 6) vào các ngày 07/3 -08/3/2020. Chuẩn bị sẵn sàng những điều kiện tốt nhất khi học sinh, sinh viên quay trở lại đi học bình thường.

4. Sở Y tế

- Tiếp tục tập huấn cách ly tại cộng đồng, Trạm Y tế xã, phường, thị trấn, Bệnh viện tuyến huyện, Bệnh viện tuyến Thành phố, Bệnh viện Công an Thành phố, Bệnh viện dã chiến theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế để phòng, chống lây nhiễm thứ phát trên địa bàn Thành phố.

- Xây dựng phương án cụ thể từng khu vực khoanh vùng cách ly như: tòa nhà chung cư, tổ dân phố, khu dân cư trên địa bàn để có những phản ứng kịp thời khi xuất hiện có người nhiễm dịch bệnh Covid-19.

- Khẩn trương đôn đốc thực hiện việc mua đúng, đủ vật tư y tế, trang thiết bị đảm bảo chất lượng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra bảo đảm hiệu quả, tránh lãng phí.

- Phối hợp Phòng Y tế các quận, huyện, thị xã thường xuyên kiểm tra các khu chung cư, tòa nhà phải đảm bảo vệ sinh môi trường và thường xuyên phải được khử khuẩn, vệ sinh môi trường xung quanh đảm bảo thông thoáng.

- Phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư lệnh Thủ đô trong việc chăm sóc, theo dõi sức khỏe số người đang được cách ly tại trường Quân sự và E59 Bộ Tư lệnh Thủ đô. Khẩn trương tổ chức phân loại và thực hiện phân luồng đi cách ly theo đúng hướng dẫn của Bộ y tế.

5. Sở Văn hóa và Thể thao: Chỉ đạo tất các địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, di tích - văn hóa trên địa bàn Thành phố phải thường xuyên khử khuẩn, bố trí nước/dung dịch rửa tay để du khách vệ sinh tay trước/sau khi ra vào khu di tích - văn hóa.

6. UBND các quận, huyện, thị xã

Yêu cầu Ban Quản lý tại các Tòa nhà, Khu chung cư, nhà cao tầng, khách sạn trên địa bàn phải có dung dịch sát khuẩn tay nhanh tại thang máy và có hướng dẫn để người dân biết, sử dụng khi ra/vào thang máy. Thực hiện vệ sinh cầu thang máy, hành lang hàng ngày và nhiều lần trong một ngày.

Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác cách ly, nắm chắc tình hình tại địa phương để chủ động ứng phó với phương châm 4 tại chỗ theo đúng hướng dẫn của Bộ y tế và của Thành phố.

Giao Văn phòng UBND Thành phố theo dõi, đôn đốc, báo cáo UBND Thành phố tình hình, kết quả thực hiện các nội dung kết luận trên./.

 


Nơi nhận:
- BCĐ Quốc gia phòng chống dịch; (để báo cáo)
- Đồng chí Bí thư Thành ủy; (để báo cáo)
- Thường trực Thành ủy; (để báo cáo)
- Ban Thường vụ Thành ủy; (để báo cáo)
- Chủ tịch UBND Thành phố; (để báo cáo)
- Các Phó Chủ tịch UBND Thành phố;
- BCĐ phòng, chống dịch Thành phố;
- Ban Tuyên giáo Thành ủy;
- Ban Dân vận Thành ủy;
- Văn phòng Thành ủy;
- Văn phòng HĐND Thành phố;
- Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố;
- Cục Quản lý Thị trường Thành phố;
- Các Sở, ngành Thành phố;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- Đài PTTH Hà Nội; Báo: Hànộimới, Kinh tế&Đô thị;
- VPUB: CVP; PCVP Đ.H. Giang;
Phòng: KGVX, KT, TKBT;
- Lưu: VT, KGVXAN.

TL. CHỦ TỊCH
CHÁNH VĂN PHÒNG
Vũ Đăng Định