Hệ thống pháp luật
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
BAN CHỈ ĐẠO CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 18/TB-BCĐ

Hà Nội ngày 27 tháng 8 năm 2020

 

THÔNG BÁO

KẾT LUẬN CỦA PHÓ CHỦ TỊCH UBND THÀNH PHỐ NGÔ VĂN QUÝ - TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
(tại Phiên họp số 58)

14h00 ngày 25/8/2020, tại trụ sở UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội (Ban Chỉ đạo Thành phố) đã tổ chức họp Phiên thứ 58 nghe các đơn vị báo cáo về tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố. Dự họp tại điểm cầu Thành phố có đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Thành phố. Tại điểm cầu địa phương có Giám đốc các bệnh viện của Thành phố; Lãnh đạo UBND quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, các thành viên Ban Chỉ đạo quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, đặc biệt là phát biểu chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý - Trưởng Ban Chỉ đạo Thành phố chỉ đạo như sau:

I. Thông tin về tình hình dịch bệnh

1. Trên Thế giới: Số ca mắc Covid-19 mới và tử vong chưa có dấu hiệu giảm, mỗi ngày 230.000-250.000 ca mắc mới và khoảng 5.000 trường hợp tử vong và cứ 4 ngày qua đi thế giới có thêm 1 triệu ca mắc. Lũy tích 23.809.241 ca mắc và 817.005 ca tử vong. Tình hình vẫn đang diễn biến rất phức tạp

2. Tại Việt Nam: Những ngày gần đây số ca mắc Covid-19 mới giảm nhanh (4-6 ca/ngày) so với thời kỳ cao điểm trên dưới 30 ca mắc/ngày, số trường hợp khỏi bệnh tăng, đã có 588/1.022 trường hợp khỏi bệnh ra viện (57,5%). Đến nay ổ dịch tại TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam được kiểm soát và đẩy lùi, ổ dịch tại Hải Dương cơ bản được kiểm soát. Lũy tích đợt 3 (từ ngày 25/7 đến nay), có 606 ca mắc và 27 ca tử vong. Trong đó 540 ca ngoài cộng đồng và 66 ca nhập cảnh được cách ly tập trung.

3. Tại Hà Nội: Từ ngày 19/8 đến 25/8/2020 (7 ngày), Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, trong ngày 22, 23/8 ghi nhận 01 trường hợp tái dương tính và có thông tin về 01 trường hợp là công dân Hà Nội nhập cảnh vào Nhật Bản có kết quả xét nghiệm dương tính, các trường hợp F1, F2 đã được cách ly theo quy định. Lũy tích đợt 3 (từ ngày 25/8/2020), có 36 ca mắc. Trong đó 11 ca ngoài cộng đồng và 25 ca từ được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Các đơn vị cơ bản đã thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, cụ thể:

- Người dân vẫn chưa chấp hành tốt việc đeo khẩu trang, một số cửa hàng kinh doanh dịch vụ, đặc biệt là ăn uống, cà phê, giải khát, vẫn chưa chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở, cụ thể: nhân viên không phải đeo khẩu trang trong quá trình phục vụ, chưa đáp ứng việc giãn cách tối thiểu là 1m đối với khách hàng, rất ít nhà hàng, quán ăn có vách ngăn; việc tổ chức khử khuẩn, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt cho khách khi vào nhà hàng chưa được thực hiện...

- Một số bệnh viện, cơ sở y tế chưa thực hiện tốt quy trình khám chữa bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Dự báo trong thời gian tới nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn Thành phố vẫn còn, vẫn có thể lây lan ra diện rộng nếu chủ quan, lơ là.

II. Nhiệm vụ trong thời gian tới

Tiếp tục tập trung thực hiện quyết liệt, kịp thời, thường xuyên các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Thành ủy và Ban Chỉ đạo Thành phố.

Cụ thể Ban Chỉ đạo Thành phố giao các đơn vị:

1. UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn

- Tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, đảm bảo phát hiện, xử lý nhanh nhất việc khoanh vùng, truy vết, cách ly, xét nghiệm, xử lý ổ dịch khi có ca bệnh Covid-19 mới phát sinh. Phấn đấu tối đa trong 24 giờ thực hiện xong các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khi phát hiện ổ dịch mới, bao gồm: khoanh vùng, xác định F1, F2, tổ chức cách ly, xét nghiệm và nhanh chóng có phương án dập dịch.

- Tiếp tục chỉ đạo tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp và các tổ chức trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; xác định việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và Ban Chỉ đạo thành phố là bắt buộc, cụ thể:

+ Đối với người dân: Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, không tập trung nơi công cộng quá 30 người, giãn cách tối thiểu 1m, có khai báo y tế khi trở về từ vùng dịch.

+ Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải có phương án phòng, chống dịch bệnh theo quy định, mỗi đơn vị phải có biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt là nhà hàng, cơ sở phục vụ ăn uống, giải khát phải thực hiện nghiêm việc giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 1m, khuyến khích có vách ngăn, nhân viên phục vụ đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ, thực hiện khử khuẩn, vệ sinh bề mặt, đo thân nhiệt và sát khuẩn tay với khách hàng.

+ Đối với các cuộc họp cần thiết phải tổ chức: Phải chấp hành việc đeo khẩu trang, giãn cách, khử khuẩn đo thân nhiệt theo quy định.

- Chỉ đạo các Phòng Y tế, căn cứ hướng dẫn của Sở Y tế, chủ trì phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn tăng cường việc kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn, đảm bảo thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch. Đây là nơi có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 rất cao; xem xét, đề xuất cho dừng hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

- Tăng cường kiểm tra, phát hiện kịp thời các trường hợp lang thang xin tiền, tâm thần trên địa bàn để có biện pháp xử lý theo quy định. Phối hợp với các phòng ban, đơn vị liên quan kiểm tra, sàng lọc các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid-19 tại chỗ và thực hiện công tác tập trung người lang thang theo Quyết định 6053/QĐ-UBND ngày 29/8/2017 của UBND Thành phố về việc thực hiện công tác người lang thang trên địa bàn thành phố Hà Nội.

- Tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở ăn uống, giải khát trên địa bàn, đảm bảo giãn cách và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống, dịch theo chỉ đạo. Báo cáo kết quả thực hiện vào cuộc họp Ban Chỉ đạo tới, trong đó cần nêu rõ số cửa hàng đã kiểm tra, số cửa hàng vi phạm và xử lý vi phạm.

- Các quận xử lý ngay tình trạng mất an ninh, trật tự tại các cửa hàng kinh doanh dịch vụ, ăn uống, lôi kéo bệnh nhân, trông giữ xe, phương tiện giao thông... không đúng quy định tại các cổng bệnh viện. Đặc biệt tại một số bệnh viện trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Báo cáo Ban Chỉ đạo Thành phố trong cuộc họp tới.

2. Sở Y tế

- Đề nghị tất cả các trường hợp thuộc diện phải cách ly (tập trung hay tại nhà) và những đối tượng thuộc diện phải xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn Thành phố cài đặt Bluezone trên điện thoại của mình.

- Chủ trì, phối hợp Sở Du lịch tiếp tục tổ chức tốt hoạt động cách ly tại các khách sạn đối với các chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật cao và các tổ bay nhập cảnh vào Thành phố. Thường xuyên tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo không có ca bệnh lây chéo tại các địa điểm cách ly này.

- Chủ trì thực hiện kiểm tra các bệnh viện, các cơ sở khám, chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lý của Thành phố, đảm bảo thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch, cho ngừng hoạt động nếu đã được nhắc nhở, xử phạt nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ điều kiện theo quy định. Đối với các Bệnh viện, cơ sở y tế không thuộc thẩm quyền quản lý, khẩn trương liên hệ với đơn vị chủ quản để phối hợp thực hiện việc kiểm tra theo quy định.

- Chỉ đạo đơn vị y tế cơ sở phối hợp, hướng dẫn các cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là các cơ sở nuôi dưỡng người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em và cơ sở tiếp nhận người lang thang để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19.

- Song song với việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cần chú ý thực hiện các biện pháp phòng, chống các dịch bệnh khác như: Sốt xuất huyết, chân tay miệng, sởi ... đảm bảo không để xảy ra dịch chồng dịch trên địa bàn Thành phố.

3. Sở Giáo dục và Đào tạo:

Chủ trì, phối hợp Sở Y tế thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch phục vụ khai giảng năm học mới. Việc khai giảng năm học mới cần thực hiện ngắn gọn, theo đúng hướng dẫn, không quá 45 phút và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

4. Sở Lao động Thương binh và Xã hội

- Chỉ đạo các Trung tâm Bảo trợ xã hội tăng cường phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn tiếp nhận người lang thang xin tiền do các địa phương bàn giao theo quy định. Bố trí khu vực riêng và thực hiện cách ly 14 ngày đối với đối tượng mới tiếp nhận vào Trung tâm, để giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19 cho các đối tượng bảo trợ xã hội khác đang nuôi dưỡng tại Trung tâm.

- Thực hiện tốt công tác quản lý, tuyên truyền, giáo dục người lang thang xin tiền về nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19 khi lang thang ngoài cộng đồng để đối tượng hiểu và không tái phạm.

5. Các Sở ngành Thành phố; UBND các quận huyện thị xã

- Chỉ đạo yêu cầu toàn bộ, công chức, viên chức, người lao động tại đơn vị nếu sử dụng điện thoại thông minh, thực hiện cài đặt ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

- Chủ động rà soát, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo chỉ đạo nội dung vượt thẩm quyền của đơn vị.

Giao Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Thành phố theo dõi, đôn đốc, báo cáo Ban Chỉ đạo Thành phố kết quả thực hiện các nội dung kết luận trên./.

 


Nơi nhận:
- BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch; (để báo cáo)
- Đồng chí Bí thư Thành ủy; (để báo cáo)
- Các đồng chí Phó Bí thư Thành ủy; (để báo cáo)
- Ban Thường vụ Thành ủy; (để báo cáo)
- Phó Chủ tịch TT UBND Thành phố; (để báo cáo)
- Các Phó Chủ tịch UBND Thành phố; (để báo cáo)
- BCĐ phòng, chống dịch Thành phố;
- Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội;
- Ban Tuyên giáo Thành ủy;
- Ban Dân vận Thành ủy;
- Văn phòng Thành ủy;
- Văn phòng HĐND Thành phố;
- Văn phòng Đoàn ĐBQH Hà Nội;
- Cục Quản lý Thị trường Thành phố;
- Các Sở, ngành Thành phố;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- Đài PTTH Hà Nội; Báo: Hànộimới, Kinh tế&Đô thị;
- VPUB: CVP; PCVP Đ H. Giang; Phòng: KGVX, KT, TKBT;
- Lưu: VT, KGVXDg.

TL. TRƯỞNG BAN
CHÁNH VĂN PHÒNG
Vũ Đăng Định