Hệ thống pháp luật
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
BAN CHỈ ĐẠO CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 15/TB-BCĐ

Hà Nội, ngày 20 tháng 8 năm 2020

 

THÔNG BÁO

KẾT LUẬN CỦA PHÓ CHỦ TỊCH UBND THÀNH PHỐ NGÔ VĂN QUÝ - TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
(tại Phiên họp số 56)

16h00 ngày 19/8/2020, tại trụ sở UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội (Ban Chỉ đạo Thành phố) đã tổ chức họp Phiên thứ 56 nghe các đơn vị báo cáo về tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố. Dự họp tại điểm cầu Thành phố có đồng chí Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thành ủy, các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Thành phố. Tại điểm cầu địa phương có Giám đốc các bệnh viện của Thành phố; Lãnh đạo UBND quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, các thành viên Ban Chỉ đạo quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, đặc biệt là phát biểu chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Thành ủy, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý - Trưởng Ban Chỉ đạo Thành phố chỉ đạo như sau:

I. Thông tin về tình hình dịch bệnh

1. Trên Thế giới: Từ ngày 17-19/8, ghi nhận thêm 483.573 ca mắc COVID-19 và 11.322 ca tử vong. Lũy tích 22.310.342 ca mắc COVID-19 và 784.397 ca tử vong.

2. Tại Việt Nam: Từ ngày 17-19/8, ghi nhận thêm 27 ca mắc COVID-19 và 02 ca tử vong. Trong đó có 23 ca ngoài cộng đồng và 04 ca nhập cảnh được cách ly tập trung. Lũy tích đợt 3 (từ ngày 25/7 đến 19/8/2020), có 583 ca mắc COVID-19 và 26 ca tử vong. Trong đó 509 ca ngoài cộng đồng và 74 ca nhập cảnh được cách ly tập trung.

3. Tại Hà Nội: Từ ngày 17-19/8, Hà Nội ghi nhận thêm 04 ca mắc COVID-19 mới (02 ca tại cộng đồng và 02 ca nhập cảnh từ Guinea Xích Đạo cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương). Lũy tích đợt 3 (từ ngày 25/7 đến 19/8/2020), có 36 ca mắc COVID-19. Trong đó 11 ca ngoài cộng đồng và 25 ca từ bên ngoài đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.

II. Nhiệm vụ trong thời gian tới

Các Sở, ban, ngành Thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Trung ương; Chỉ thị số 31-CT/TU ngày 03/4/2020 của Thành ủy Hà Nội về thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô; Công văn số 3906/UBND-KGVX ngày 14/8/2020 và Công điện số 07/CĐ-UBND ngày 18/8/2020 của UBND Thành phố và các Thông báo kết luận tại các cuộc họp Ban Chỉ đạo Thành phố.

Cụ thể Ban Chỉ đạo Thành phố giao các đơn vị:

1. UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn

- Thành lập ngay tổ phòng, chống dịch bệnh để tuyên truyền và giám sát việc cách ly của người dân; việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của nhà hàng ăn uống, cơ sở sản xuất, kinh doanh... trên địa bàn. Tuyên truyền, khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết; đến cơ sở y tế khi có biểu hiện ho, sốt; đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng; không tập trung đông người và giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc. Tăng cường xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định.

- Các cơ sở kinh doanh karaoke, quán Bar, vũ trường tiếp tục dừng hoạt động, thường xuyên kiểm tra, giám sát, tránh tình trạng bên ngoài đóng cửa nhưng trong vẫn hoạt động. Không để quán nước vỉa hè hoạt động, đây là những nơi, tụ điểm có nguy cơ lây lan bệnh dịch trên địa bàn Thành phố. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trường xây dựng, các cơ quan, đoàn thể, siêu thị, chợ... trên địa bàn đều phải có phương án phòng, chống dịch bệnh. Hạn chế tối đa họp đông người tại các cơ quan, đoàn thể, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, họp trực tuyến. Trường hợp cần thiết họp thì phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; khử khuẩn phòng họp, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tiếp xúc trong phòng họp theo quy định.

- Kiểm tra việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, cụ thể: giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 01 mét, khuyến khích có vách ngăn giữa các chỗ ngồi, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ, tổ chức đo thân nhiệt cho khách, thực hiện sát khuẩn tay, lau rửa bề mặt các vật dụng thường xuyên tiếp xúc tại các nhà hàng ăn uống, các quán cà phê. Trường hợp không thực hiện đúng quy định cần nghiêm khắc nhắc nhở, nếu tiếp tục vi phạm, xem xét cho dừng hoạt động.

- Tiếp tục hạn chế và không tổ chức đối với lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, các sự kiện tập trung đông người ở nơi công cộng, sân vận động chưa cần thiết. Các hoạt động hiếu, hỷ cần hạn chế tối đa đông người và có biện pháp phòng, chống dịch như sát khuẩn, đeo khẩu trang, giãn cách phù hợp, tránh lây lan dịch bệnh.

- Tiếp tục thực hiện nghiêm và quyết liệt việc xử lý các ổ dịch, khi phát hiện cần xử lý ngay, đầy đủ các biện pháp ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng, cách ly; khẩn trương truy vết nhanh F1, F2 và tổ chức cách ly, xét nghiệm kịp thời. Quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung trên địa bàn.

- UBND quận Hoàn Kiếm cho tạm dừng hoạt động Phố đi bộ đến khi có chỉ đạo mới của UBND Thành phố.

2. Sở Y tế

- Hướng dẫn các quận, huyện, thị xã các biện pháp phòng chống dịch tại cơ quan, đoàn thể; các công trường, cơ sở sản xuất, kinh doanh...

- Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố: (1) Phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục hoàn thành việc tổ chức xét nghiệm cho người trở về Thành phố từ Đà Nẵng và vùng dịch, gửi mẫu xét nghiệm đến các cơ sở y tế Trung ương đang hỗ trợ Thành phố, bám sát để có kết quả xét nghiệm sớm nhất và thông báo cho người dân. Đối với ca dương tính với COVID-19, chủ động triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. (2) Khẩn trương hoàn thành việc mua sắm, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, vật tư, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố.

- Phối hợp Sở Lao động Thương binh và Xã hội kiểm tra, đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh đối với các cơ sở chăm sóc người cao tuổi, nuôi dưỡng người có công, cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở cai nghiện tập trung. Đây là những trường hợp có nguy cơ diễn biến xấu rất cao nếu nhiễm COVID-19.

- Thống nhất với Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành ngay văn bản hướng dẫn việc phòng, chống dịch bệnh phục vụ năm học mới. Trong đó, cần hướng dẫn cụ thể để các cơ sở giáo dục thống nhất thực hiện trên địa bàn Thành phố.

3. Sở Thông tin và Truyền thông

Hướng dẫn, phối hợp cơ quan báo chí của Trung ương và Thành phố tăng cường đấy mạnh công tác tuyên truyền quyết liệt về công tác phòng, chống dịch bệnh, chú ý tuyên truyền những nơi làm tốt và chưa tốt để người dân nâng cao cảnh giác và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tuân thủ quy định cách ly, không chủ quan, lơ là.

4. Các Sở ngành Thành phố; UBND các quận huyện thị xã

Chủ động rà soát, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo chỉ đạo nội dung vượt thẩm quyền của đơn vị.

Giao Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Thành phố theo dõi, đôn đốc, báo cáo Ban Chỉ đạo Thành phố kết quả thực hiện các nội dung kết luận trên./.

 

 

Nơi nhận:
- BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch (để báo cáo);
- Đồng chí Bí thư Thành ủy (để báo cáo);
- Các đồng chí Phó Bí thư Thành ủy (để báo cáo);
- Ban Thường vụ Thành ủy (để báo cáo);
- Chủ tịch UBND Thành phố (để báo cáo);
- Các Phó Chủ tịch UBND Thành phố (để báo cáo);
- BCĐ phòng, chống dịch Thành phố;
- Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội;
- Ban Tuyên giáo Thành ủy;
- Ban Dân vận Thành ủy;
- Văn phòng Thành ủy;
- Văn phòng HĐND Thành phố:
- Văn phòng Đoàn ĐBQH Hà Nội;
- Cục Quản lý Thị trường Thành phố;
- Các Sở, ngành Thành phố;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- Đài PTTH Hà Nội; Báo: Hànộimới, Kinh tế&Đô thị;
- VPUB: CVP; PCVP Đ.H. Giang; Phòng: KGVX, KT, TKBT;
- Lưu: VT, KGVXDg.

TL. TRƯỞNG BAN
CHÁNH VĂN PHÒNG
Vũ Đăng Định