Hệ thống pháp luật
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
BAN CHỈ ĐẠO CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------

Số: 19/TB-BCĐ

Hà Nội, ngày 31 tháng 8 năm 2020

 

THÔNG BÁO

KẾT LUẬN CỦA PHÓ CHỦ TỊCH UBND THÀNH PHỐ NGÔ VĂN QUÝ - TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
(tại Phiên họp số 59)

14h00 ngày 28/8/2020, tại trụ sở UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COV1D-19 thành phố Hà Nội (Ban Chỉ đạo Thành phố) đã tổ chức họp Phiên thứ 59 nghe các đơn vị báo cáo về tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố. Dự họp tại điểm cầu Thành phố có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Thành phố. Tại điểm cầu địa phương có Giám đốc các bệnh viện của Thành phố; Lãnh đạo UBND quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, các thành viên Ban Chỉ đạo quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý - Trưởng Ban Chỉ đạo Thành phố chỉ đạo như sau:

I. Thông tin về tình hình dịch bệnh

1. Trên Thế giới: Từ ngày 25-28/8/2020 (3 ngày) có thêm 818.949 ca mắc COVID- 19, 18.623 ca tử vong, số ca mắc mới và tử vong chưa có dấu hiệu giảm. Lũy tích 24.628.190 ca mắc và 835.628 ca tử vong.

2. Tại Việt Nam: Từ ngày 25-28/8/2020 Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc COVID-19 và 03 ca tử vong, trung bình 05 ca mắc mới/ngày (thời kỳ cao điểm trung bình 30 ca mắc mới/ngày). Lũy tích đợt 3 (từ ngày 25/7 đến nay), có 620 ca mắc và 30 ca tử vong. Trong đó 548 ca ngoài cộng đồng và 72 ca nhập cảnh được cách ly tập trung.

3. Tại Hà Nội: Từ ngày 19/8 đến nay (10 ngày), không ghi nhận thêm ca mắc ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, ghi nhận 02 trường hợp hết cách ly tập trung tại Hải Dương trở về Hà Nội nhưng có kết quả xét nghiệm lần 2, lần 3 dương tính và 01 trường hợp nhập cảnh vào Hàn Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính có liên quan đến Hà Nội.

Lũy tích đợt 3 (từ ngày 25/7 đến nay), có 36 ca mắc. Trong đó 11 ca ngoài cộng đồng và 25 ca từ được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Các đơn vị vẫn tiếp tục thực hiện quyết liệt các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những hạn chế, cụ thể: Nhiều bệnh viện trên địa bàn có chỉ số an toàn ở mức thấp trong công tác phòng, chống dịch bệnh; Có hiện tượng hoạt động “chui” tại các quán bar, karaoke, các quận, huyện, thị xã chưa thực sự kiểm soát được hoàn toàn; Các cửa hàng ăn uống, giải khát hiện nay việc thực hiện giãn cách chưa đáp ứng được yêu cầu; Việc thẩm định, phê duyệt người nước ngoài nhập cảnh vào Thành phố hiện vẫn chậm, công tác phân luồng tại sân bay Nội Bài để tiếp nhận người nhập cảnh và về từ vùng dịch giữa Hà Nội với các tỉnh có lúc còn chưa khoa học, dẫn đến hành khách phải đợi chờ lâu.

Dự báo trong thời gian tới khả năng vẫn có ca bệnh mới xuất hiện tại Hà Nội. Trong khoảng 18 ngày tới, là thời gian Thành phố cần phải tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

II. Nhiệm vụ trong thời gian tới

Tiếp tục tập trung thực hiện quyết liệt, kịp thời, thường xuyên các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Thành ủy và Ban Chỉ đạo Thành phố. Cần tăng cường vai trò của các tổ giám sát cộng đồng để người dân, doanh nghiệp tự giác thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại nơi ở, nơi làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thành phố.

Cụ thể Ban Chỉ đạo Thành phố giao các đơn vị:

1. UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn

- Phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tiếp tục tổ chức thật tốt việc khoanh vùng, truy vết khi phát hiện ca dương tính và các trường hợp có liên quan. Phấn đấu tối đa 24 giờ từ khi phát hiện ca dương tính COVID 19, hoàn thành việc truy vết và kiểm soát tốt tình hình tại ổ dịch.

- Phối hợp Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Du lịch thực hiện tốt việc quản lý tại các khu cách ly tập trung, trong đó các khu của quân đội, các khu của khách sạn trên địa bàn (đã được UBND Thành phố phân công theo chức năng nhiệm vụ của từng đơn vị) để đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định, tránh lây chéo và lây ra cộng đồng.

- Tiếp tục vận động, tuyên truyền cho người dân, doanh nghiệp thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh của Thành phố, đặc biệt là đeo khẩu trang khi ra đường và nơi công cộng, trên xe buýt; Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong đơn vị trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh đông người như: công trường, nhà máy, xí nghiệp, nơi có nhiều công nhân, người lao động tham gia sản xuất, đặc biệt là các cửa hàng ăn uống, giải khát, đây là nơi có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao.

- Đề nghị các cơ sở giáo dục trên địa bàn cam kết thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phục vụ khai giảng năm học mới theo đúng hướng dẫn của Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo.

2. Sở Y tế

- Tiếp tục quyết liệt thực hiện công tác kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn theo phân cấp (đã được Ban Chỉ đạo Thành phố chỉ đạo tại các Phiên họp trước). Nếu chưa đảm bảo an toàn hoặc an toàn ở mức thấp, yêu cầu phải nâng mức an toàn theo quy định. Trong vòng 07 ngày, kiểm tra lại nếu chưa đủ điều kiện, xem xét cho dừng hoạt động đến khi đủ điều kiện phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

- Phối hợp đơn vị liên quan của Sân bay Nội Bài rà soát lại quy trình tiếp nhận hành khách tại Sân bay, đảm bảo thủ tục đơn giản, nhanh gọn và kiểm soát được các trường hợp để nhanh chóng phân luồng, cách ly theo quy định.

- Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố khẩn trương thực hiện việc mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế đảm bảo phòng, chống dịch đến hết năm 2020 theo đúng nội dung UBND Thành phố và Ban Chỉ đạo Thành phố đã chỉ đạo.

3. Công an thành phố Hà Nội

Chỉ đạo công an cơ sở tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp: Không đeo khẩu trang theo quy định; các cửa hàng ăn uống, giải khát không thực hiện đúng quy định việc giãn cách và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở kinh doanh.

4. Sở Lao động Thương binh và Xã hội

Chủ trì, phối hợp Sở Tài chính, UBND quận, huyện, thị xã tổng hợp kinh phí đã hỗ trợ các trường hợp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ; báo cáo, đề xuất UBND Thành phố chỉ đạo nội dung vượt thẩm quyền của đơn vị.

5. Sở Giao thông vận tải

Tiếp tục triển khai tích cực, quyết Hệt kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các bến xe, phương tiện giao thông công cộng đảm bảo phục vụ an toàn cho người dân, đặc biệt là dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02/9.

6. Các Sở ngành Thành phố; UBND các quận huyện thị xã

Chủ động rà soát, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo chỉ đạo nội dung vượt thẩm quyền của đơn vị.

Giao Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Thành phố theo dõi, đôn đốc, báo cáo Ban Chỉ đạo Thành phố kết quả thực hiện các nội dung kết luận trên./.

 


Nơi nhận:
- BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch; (để báo cáo)
- Đồng chí Bí thư Thành ủy; (để báo cáo)
- Các đồng chí Phó Bí thư Thành ủy; (để báo cáo)
- Ban Thường vụ Thành ủy; (để báo cáo)
- Phó Chủ tịch TT UBND Thành phố; (để báo cáo)
- Các Phó Chủ tịch UBND Thành phố; (để báo cáo)
- BCĐ phòng, chống dịch Thành phố;
- Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội;
- Ban Tuyên giáo Thành ủy;
- Ban Dân vận Thành ủy;
- Văn phòng Thành ủy;
- Văn phòng HĐND Thành phố;
- Văn phòng Đoàn ĐBQH Hà Nội;
- Cục Quản lý Thị trường Thành phố;
- Các Sở, ngành Thành phố;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- Đài PTTH Hà Nội; Báo: Hànộimới, Kinh tế&Đô thị;
- VPUB: CVP; PCVP Đ.H. Giang; Phòng: KGVX, KT, TKBT:
- Lưu:VT, KGVXDg.

TL. TRƯỞNG BAN
CHÁNH VĂN PHÒNG
Vũ Đăng Định