Hệ thống pháp luật
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NGÃI
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--------------------

Số: 3916/UBND-KGVX
V/v thực hiện một số biện pháp trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình hiện nay

Quảng Ngãi, ngày 24 tháng 8 năm 2020

 

Kính gửi:

- Các sở, ban, ngành, đơn vị trực thuộc UBND tỉnh;
- Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh;
- Các hội, đoàn thể tỉnh;
- Công an tỉnh;
- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh;
- Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Quán triệt quan điểm chỉ đạo điều hành của Chính phủ tại Nghị quyết số 118/NQ-CP ngày 10/8/2020 vừa quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19, vừa tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, không để đứt gãy các hoạt động kinh tế - xã hội; trên tinh thần cuộc họp ngày 21/8/2020 của UBND tỉnh bàn giải pháp dỡ bỏ một số biện pháp trong phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo như sau:

1. Các hoạt động được phép thực hiện bình thường:

- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ: ăn, uống, cà phê; các hoạt động vui chơi, giải trí, du lịch, tắm biển, bể bơi, trung tâm (sân) thể thao, các cơ sở giáo dục được phép hoạt động (không t chức sự kiện).

- Việc cưới hỏi, viếng tang, liên hoan, tân gia... khuyến cáo thực hiện đơn giản, văn minh, tiến bộ, không tập trung quá 50 người vào cùng một thời điểm.

- Các cuộc họp, hội nghị tại các cơ quan, đơn vị, địa phương.

- Hoạt động vận chuyển hành khách nội tỉnh, liên tỉnh được hoạt động và phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải (trừ điểm b, khoản 2).

- Hoạt động vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu và công dân Quảng Ngãi đến huyện Lý Sơn.

- Việc thuyền viên đi bờ, đổi thuyền viên được xem xét cho phép tùy theo điều kiện cụ thể từng trường hợp, song phải được kiểm tra y tế, cách ly và phải có ý kiến của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Sở Y tế.

* Đối với các hoạt động nêu trên, người đứng đầu đơn vị, địa phương, chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định; bảo đảm ngăn chặn hiệu quả, không để lây nhiễm trong cộng đồng; buộc mọi người phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, ngồi giãn cách; thường xuyên vệ sinh, lau dọn đồ dùng, phương tiện, trang thiết bị.

2. Các hoạt động tiếp tục dừng thực hiện:

a) Tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người chưa thật sự cần thiết; các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, như: karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử.

b) Tiếp tục dừng thực hiện vận chuyển khách từ, đến các tỉnh, thành và địa điểm đang áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

3. Sở Giáo dục và Đào tạo:

- Tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho số thí sinh còn lại vào các ngày 02, 03, 04/9/2020 như chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và đúng Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Thực hiện tốt Quyết định số 1224/QĐ-UBND ngày 19/8/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc ban hành khung Kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên tỉnh Quảng Ngãi.

- Không tổ chức dạy thêm, học thêm trên địa bàn toàn tỉnh. Khuyến khích thầy cô hướng dẫn học sinh nâng cao kiến thức bằng hình thức tự học online, trực tuyến, đọc sách, nghiên cứu học tập bằng các chương trình trên mạng xã hội.

4. Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố

a) Tiếp tục quản lý, điều hành, kiểm soát chặt chẽ tại các chốt kiểm dịch (đường bộ, đường sắt, đường biển) theo các Quyết định của UBND tỉnh đã ban hành; đảm bảo tất cả những người ra, vào tỉnh, người đi từ vùng dịch, đi qua vùng có dịch đều kiểm soát chặt chẽ, nắm thông tin đầy đủ; khi có biểu hiện ho, sốt đều được phát hiện và quản lý kịp thời; tuyệt đối không để lây nhiễm bệnh từ bên ngoài vào tỉnh.

b) Ngoài các đối tượng đi về từ các bệnh viện thuộc thành phố Đà Nẵng theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại các Công văn số 3697/UBND-KGVX ngày 11/8/2020; số 3728/UBND-KGVX ngày 14/8/2020; thì những người đi từ vùng dịch, đi qua vùng dịch (toàn thành phố Đà Nẵng); các huyện: Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Thăng Bình và thành phố Hội An của tỉnh Quảng Nam và các địa phương thuộc tỉnh Hải Dương đang áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, cũng phải áp dụng biện pháp cách ly như 02 Công văn nêu trên.

c) Phát huy cao độ vai trò, trách nhiệm của Tổ tự quản tại các địa phương được thành lập theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3647/UBND-KGVX ngày 07/8/2020; theo đó, tăng cường trách nhiệm, quản lý tất cả những người đi về từ vùng đã công bố dịch, nhất là phát hiện những người đi từ vùng có dịch bằng các đường mòn, lối mở để kiểm soát, khai báo y tế, cách ly theo quy định, tránh lây nhiễm trong cộng đồng. Tất cả mọi công dân có biểu hiện sốt, ho, khó thở, đau họng..., kịp thời khai báo với chính quyền cấp xã, cơ quan y tế để theo dõi, quản lý, xét nghiệm và thực hiện các biện pháp y tế phù hợp.

5. Yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhất là các doanh nghiệp tại Khu kinh tế Dung Quất cần quán triệt, hạn chế tối đa việc cán bộ, công nhân viên, người lao động đi qua, đi về thường xuyên hàng ngày, hàng tuần giữa nơi làm việc với nơi cư trú ở tỉnh Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng khi đang có dịch.

Việc ăn uống, sinh hoạt trong và ngoài doanh nghiệp, nhà máy phải đảm bảo giữ khoảng cách, thực hiện an toàn trong sản xuất kinh doanh và phòng chống dịch.

6. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Quảng Ngãi, Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Ngãi, UBND cấp huyện và các cơ quan thông tấn báo chí đóng trên địa bàn tỉnh tiếp tục đôn đốc, kiểm tra các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, các đài truyền thanh cơ sở ở xã, thôn, tổ dân phố, khu dân cư thường xuyên, liên tục thông tin về cài đặt ứng dụng Bluezone, các yêu cầu phòng, chống dịch; các quy tắc cơ bản nhất như: Giữ khoảng cách tối thiểu khi tiếp xúc, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng nước khử khuẩn, giảm tiếp xúc khi không cần thiết, đảm bảo mọi công dân đều am hiểu và thực hiện nghiêm túc.

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện./.

 

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Thường trực: Tỉnh ủy, HĐND tỉnh;
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- Ủy ban MTTQ tỉnh;
- Đoàn ĐBQH tỉnh;
- Các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy;
- Các cơ quan TW đóng trên địa bàn tỉnh;
- Thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh;
- Bệnh viện Dã chiến tỉnh;
- Báo Quảng Ngãi;
- Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh;
- Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn,
- Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất;
- VPUB: CVP, PCVP, các phòng NC, CBTH;
- Lưu: VT, KGVXth161.

KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Đặng Ngọc Dũng