Giới thiệu chung về văn bản
Công văn số 2041/BXD-PC được Bộ Xây dựng ban hành nhằm giải đáp và hướng dẫn các địa phương thực hiện việc phân cấp, ủy quyền thẩm định thiết kế cơ sở cho cơ quan chuyên môn về xây dựng thuộc Ủy ban nhân dân (UBND) cấp huyện. Đây là văn bản hướng dẫn nghiệp vụ quan trọng, giải quyết các vướng mắc thực tế trong việc phân định thẩm quyền giữa cấp tỉnh và cấp huyện theo quy định của pháp luật về xây dựng hiện hành.
Các nội dung trọng tâm của Công văn số 2041/BXD-PC
1. Cơ sở pháp lý thực hiện phân cấp thẩm định
- Căn cứ Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng năm 2020, việc phân cấp quản lý nhà nước trong hoạt động đầu tư xây dựng được đẩy mạnh nhằm tăng tính chủ động và tự chịu trách nhiệm của chính quyền địa phương.
- Căn cứ Nghị định số 15/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng, UBND cấp tỉnh có thẩm quyền quyết định việc phân cấp, ủy quyền cho cơ quan chuyên môn về xây dựng thuộc UBND cấp huyện thẩm định thiết kế công nghệ, thiết kế cơ sở và thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở.
2. Thẩm quyền và phạm vi thẩm định của cấp huyện
- Cơ quan chuyên môn về xây dựng thuộc UBND cấp huyện (như Phòng Quản lý đô thị hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng) chỉ thực hiện thẩm định thiết kế cơ sở khi đã có văn bản phân cấp hoặc ủy quyền chính thức từ UBND cấp tỉnh.
- Phạm vi phân cấp thường áp dụng đối với các dự án nhóm B, nhóm C sử dụng vốn đầu tư công, vốn nhà nước ngoài đầu tư công hoặc các nguồn vốn khác được đầu tư trên địa bàn hành chính của huyện, phù hợp với năng lực quản lý thực tế của từng địa phương.
- Việc phân cấp phải đảm bảo nguyên tắc rõ ràng, không chồng chéo nhiệm vụ giữa các Sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành cấp tỉnh và các phòng chuyên môn cấp huyện.
3. Điều kiện bảo đảm năng lực thực hiện phân cấp
- UBND cấp tỉnh khi quyết định phân cấp, ủy quyền cần tiến hành rà soát, đánh giá kỹ lưỡng năng lực chuyên môn, số lượng và trình độ của đội ngũ cán bộ, công chức tại các phòng chuyên môn thuộc UBND cấp huyện.
- Trường hợp cấp huyện chưa đủ điều kiện năng lực, UBND cấp tỉnh cần có giải pháp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ hoặc điều chỉnh lộ trình phân cấp phù hợp để tránh gây ách tắc, chậm trễ trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp.
4. Trách nhiệm của các cơ quan liên quan
- Đối với UBND cấp tỉnh: Chịu trách nhiệm ban hành quy định phân cấp cụ thể, rõ ràng; đồng thời tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát định kỳ đối với công tác thẩm định thiết kế cơ sở của cấp huyện nhằm kịp thời phát hiện và chấn chỉnh các sai sót.
- Đối với cơ quan chuyên môn cấp huyện: Chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật và UBND cấp huyện về kết quả thẩm định; thực hiện đúng quy trình, thời hạn và các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trong xây dựng.
- Đối với chủ đầu tư: Có trách nhiệm nộp hồ sơ thẩm định đúng cơ quan có thẩm quyền theo phân cấp và phối hợp cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu theo yêu cầu của cơ quan thẩm định.
Ý nghĩa và tác động của văn bản
Công văn số 2041/BXD-PC góp phần thống nhất nhận thức và cách thức áp dụng pháp luật về xây dựng tại các địa phương. Việc phân cấp thẩm định thiết kế cơ sở cho cấp huyện giúp giảm tải áp lực công việc cho các Sở Xây dựng chuyên ngành, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính, từ đó đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư và giải ngân vốn đầu tư công tại các địa phương.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ XÂY DỰNG | CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 2041/BXD-PC | Hà Nội, ngày 06 tháng 10 năm 2005 |
Kính gửi : Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Thọ
Bộ Xây dựng đã nhận được văn bản số 1826/UBND-XD1 ngày 20/9/2005 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Thọ đề nghị cho phép phân cấp cho cấp huyện thẩm định thiết kế cơ sở (thiết kế bản vẽ thi công trong báo cáo kinh tế - kỹ thuật). Bộ Xây dựng có ý kiến như sau:
Đối với các dự án đã phân cấp cho cấp huyện thẩm quyền quyết định đầu tư, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo các Sở có thẩm quyền thẩm định thiết kế cơ sở có thể uỷ quyền cho phòng có chức năng quản lý xây dựng ở cấp huyện thực hiện thẩm định thiết kế cơ sở (hoặc thiết kế bản vẽ thi công trong báo cáo kinh tế -kỹ thuật) nhưng phải phù hợp với điều kiện, khả năng của từng huyện và đảm bảo được yêu cầu quản lý.
|
| KT. BỘ TRƯỞNG |
- 1Thông tư 08/2005/TT-BXD hướng dẫn thực hiện Nghị định 16/2005/NĐ-CP về lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình và xử lý chuyển tiếp do Bộ Xây dựng ban hành
- 2Công văn số 1752/BXD-KSTK của Bộ Xây dựng về việc thẩm định thiết kế cơ sở
- 3Công văn số 2200/BXD-KSTK của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn thẩm định thiết kế cơ sở thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình
- 4Nghị định 16/2005/NĐ-CP về việc quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình
Công văn số 2041/BXD-PC của Bộ Xây dựng về việc phân cấp thẩm định thiết kế cơ sở cho cấp huyện
- Số hiệu: 2041/BXD-PC
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 06/10/2005
- Nơi ban hành: Bộ Xây dựng
- Người ký: Nguyễn Văn Liên
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Dữ liệu đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 06/10/2005
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
