Hệ thống pháp luật

Hỏi - Đáp pháp luật

Mã số: HTPL42693

Câu hỏi: Xin chào ạ! Em xin được hỏi và mong được giải đáp ạ! Vấn đề là em đang nghi ngờ mình bị lấy thông tin cá nhân ( CCCD, sổ hộ khẩu) để làm các hành vi vay tiền,....các hành vi xấu. Như vậy, em có thể đến công an trình báo được hay không, để bảo vệ thông tin cũng như tài sản của mình được không ạ? Rất mong được sự hồi đáp của Luật sư! Em cảm ơn ạ!

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL42682

Câu hỏi: Thưa luật sư, em tên Thị Nhân là dân tộc Khmer, em ở An Biên tỉnh Kiên Giang. Tình trạng của em là do gia đình có ác cảm với em trọng nam khinh nữ cất giữ giấy tờ tùy thân của em là CMTND không cho em lấy để xin việc. Vậy làm sao để em có thể làm lại hoặc lấy lại được CMTND ạ.

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL42678

Câu hỏi: Luật sư cho em hỏi: Khi mình trích dẫn nội dung của những điều trong nghị định, thông tư để tuyên truyền thì có được thay đổi từ ngữ cho phù hợp với vùng miền?

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL42675

Câu hỏi: Thưa luật sư, tôi có thể nhờ người thân đứng tên trên giấy ủy quyền sang tên xe máy được không, và trình tự thủ tục như thế nào? Xin chân thành cảm ơn.

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL42662

Câu hỏi: Năm 2021, cháu tôi bị người làng đến nhà đánh, chém khiến bị thương. Gia đình khi đó nhận bồi thường 50 triệu đồng nhưng nay thấy không hợp lý, muốn khởi kiện.  Sau xô xát, gia đình đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan điều tra và làm đơn đi giám định pháp y ở tỉnh. Kết quả thì công an cầm, gia đình chỉ được báo tỷ lệ thương tật dưới 10%. Cơ quan điều tra nói với gia đình tôi nên giải hòa và nhận bồi thường. Do ở nông thôn, trình độ hiểu biết về luật pháp không có, thời gian chờ đợi các thủ tục rất lâu nên gia đình rất mệt mỏi và đã đồng ý nhận đền bù 60 triệu đồng. Trong đó mất gần 10 triệu đồng cho chi phí giám định. Tôi xin hỏi, nếu bây giờ gia đình tôi muốn xem kết quả giám định đó xem có chính xác không thì phải làm gì? Nhận đền bù rồi, chúng tôi nay muốn khởi kiện thì có được nữa không?

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL42660

Câu hỏi: Xin chào Luật sư ! Tôi ở thành phố Hà Nội, tôi có 4 câu hỏi xin Luật sư tư vấn giúp tôi: Câu hỏi 1: Tôi có sáng chế đang trong thời gian chờ Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế. Hiện nay, sáng chế của tôi đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp quyết định chấp nhận đơn hợp lệ. Vậy bước tiếp theo xin Luật sư tư vấn giúp để tôi được rõ những vấn đề như sau: 1. Thời gian này sáng chế của tôi có nên gửi tới Cục Sở hữu trí tuệ đơn xin công bố sớm không ? 2. Sáng chế có đơn đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ công bố sớm thì có lợi gì và bất lợi gì ? 3. Sáng chế không có đơn đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ công bố sớm thì có lợi gì và bất lợi gì? 4. Thời gian nộp đơn đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ công bố sớm cho sáng chế là trong khoảng thời gian nào ? 5. Sáng chế được Cục Sở hữu trí tuệ công bố có phải là cho xã hội biết về cách tạo ra sản phẩm của sáng chế đó hay không ? 6. Thời gian nhận được bằng độc quyền sáng chế do Cục Sở hữu trí tuệ cấp giữa sáng chế có đơn đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ công bố sớm và sáng chế không có đơn đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ công bố sớm có khác nhau hay không ? Câu hỏi 2: 1. Các bước tiến hành để đăng kí nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ là gì ? 2. Trong thời gian bao lâu thì nhãn hiệu đăng kí nhận được quyết định bảo hộ của Cục Sở hữu trí tuệ ? 3. Thời gian sử dụng nhãn hiệu sau khi được cấp bảo hộ của Cục Sở hữu trí tuệ là bao lâu ? 4. Mức phí phải nộp để đăng kí bảo hộ nhãn hiệu là bao nhiêu ? Câu hỏi 3: 1. Các bước tiến hành đăng kí bảo hộ quốc tế cho sáng chế thông qua Cục Sở hữu trí tuệ là gì ? 2. Trong thời gian bao lâu thì sáng chế nhận được quyết định bảo hộ ? 3. Mức phí phải nộp để sáng chế được bảo hộ quốc tế là bao nhiêu ? Câu hỏi 4: Người tiêu thụ sản phẩm của đối thủ sao chép sản phẩm sáng chế đã đăng kí bảo hộ nhưng đang trong thời gian chờ Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế thì có bị xử phạt không khi người tiêu thụ sản phẩm đã được thông báo là sản phẩm họ tiêu thụ đã được nộp đơn đăng kí xin cấp bằng độc quyền sáng chế ? Nếu có bị xử phạt thì mức độ và hình thức xử phạt là như thế nào ? Xin trân trọng cảm ơn!

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL42658

Câu hỏi: Mẹ em làm thẻ CCCD nhưng chưa có khai sinh, vậy em là con của mẹ có thể đi làm giấy khai sinh cho mẹ được không? Hộ khẩu của mẹ đã chuyển về bên nội vậy khi đi làm lại giấy khai sinh cho mẹ là em phải đi làm ở nơi nào ạ?

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL42647

Câu hỏi: Tôi có 2 con đã lớn: cháu gái năm nay học năm thứ 2 đại học, cháu trai năm nay học lớp 11. Tôi cũng cho 2 cháu sử dụng điện thoại smartphone. Hiện tại để quản lý các cháu, tôi có cài phần mềm giám sát trẻ sử dụng điện thoại để quản lý. Tuy nhiên tôi lo lắng về luật bảo vệ quyền riêng tư bí mật của trẻ. Phần mềm giám sát đó tôi phải trả phí (của nước ngoài) hàng tháng để sử dụng tính năng chặn các ứng dụng cài trên điện thoại theo thời gian thiết lập, xem được nội dung tin nhắn của trẻ, danh bạ,. Xin hỏi như vậy tôi có vi phạm pháp luật không? Hãng phầm mềm kia có bị phạm pháp hay không? Hay cả 2 đều bị phạm pháp. Xin trân trọng cảm ơn!

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL42643

Câu hỏi: Chào luật sư, em ở TP. Hồ Chí Minh ạ. Xin Luật Sư cho em hỏi: Em đổi từ CMND sang CCCD có gắn chip thì có cần đổi lại giây tờ nhà ko ạ?Trân trọng cảm ơn!

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL42633

Câu hỏi: Thưa luật sư. Anh H lợi dụng sự quen biết để mượn xe gắn máy của tôi hẹn trả trong chốc lát, xong đem đi cầm đồ rồi tránh mặt tôi. Vậy anh H phạm tội gì và áp dụng luật nào để sử lý hành vi trên. Trân trọng cảm ơn!

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL42630

Câu hỏi: Tôi muốn tìm hiểu về bảng giá đất tại đường Láng - Hà nội vào năm 1999.

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL42628

Câu hỏi: Thưa luật sư. Tôi định mua 1 mảnh đất nền đang được chủ sở hữu mua với hình thức đóng tiền theo tiến độ và chưa có sổ chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy khi giao dịch tôi cần chú ý đến những điều gì và thủ tục chuyển nhượng như thế nào là đúng với trình tự pháp luật. Tôi xin cám ơn!

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL42626

Câu hỏi: Thưa luật sư. Tôi sinh con vào ngày 12.1.2021 (theo giấy chứng sinh) tôi muốn đổi ngày sinh của con thành ngày âm (30. 11.2020) khi làm giấy khai sinh cho con có đc không? Mong đc giải đáp sớm nhất. Cảm ơn luật sư.

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL42619

Câu hỏi: Xin được tư vấn giúp! Cho em hỏi ngày chính thức đổi CCCD gắn chíp theo quy định của pháp luật và thủ tục cấp đổi như thế nào với CMND 9 số đã hết hạn. Trường hợp gia đình ở nhà thuê mà chủ nhà không cho đăng ký thường trú hay tạm trú thì phải làm sao? Nếu chứng minh chỗ ở hợp pháp thì như thế nào?

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL42617

Câu hỏi: Em xin chào Luật sư, một năm trước em được công ty abc thuê làm một website cho họ. Bây giờ họ bị người khác tố cáo là lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Vậy nếu công ty abc phạm tội thật thì em có bị ảnh hưởng không ạ? Trân trọng cảm ơn!

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL42616

Câu hỏi: Chào luật sư, em có câu hỏi muốn nhờ luật sư giải thích dùm em: Theo pháp luật lao động, nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng thì mỗi ngày được nghỉ 60 phút trong thời gian làm việc. Do tính chất công việc nên em nghỉ 3 tháng đi làm lại, trong quá trình đi làm lại thì em làm 6h/ ngày (tức là 3h buổi sáng và 3h biểu chiều) như vậy thì em có được tính lương 60 phút của chế độ nuôi con nhỏ không? Hay là phải làm đủ 7h/ngày mới được nghỉ 60 phút và hưởng lương phần đó. Em cảm ơn!

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL42615

Câu hỏi: Chào luật sư cho e hỏi, trước e bị thất lạc chứng minh thư nhân dân 9 số và e đã đi làm thẻ căn cước công dân. 1 thời gian sau e tìm thấy chứng minh thư nhân dân 9 số, vậy luật sư cho e hỏi là giờ e sử dụng chứng minh thư nhân dân 9 số để làm các giấy tờ công việc của e thì có được không ạ?

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL42614

Câu hỏi: Em buôn bán thuốc lá có một số hàng xuất xứ nước ngoài số lượng khoảng 290 bao, cũng có một số hàng Việt Nam nhưng không có xuất xứ nguồn gốc nhưng trên gói thuốc có mã vạch Việt Nam. Nếu quản lý thị trường bắt gặp thì số thuốc lá mà có mã vạch Việt Nam có chữ tiếng Việt có bị coi là hàng lậu không? Nếu có số thuốc lá lậu đó sẽ bị phạt bao nhiêu? Và số hàng thuốc lá đó liệu có bị thu hồi không?

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL42613

Câu hỏi: Tôi nhập ngũ 3/2002 bây giờ tôi muốn nghỉ hưu thì cần thủ tục gì?

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL42612

Câu hỏi: Dạ, xe anh trai em đang đi chuyển thì đã giảm tốc độ, quan sát phía sau không có xe nên anh trai em xin sang đường thì bị xe đi ngược chiều tông trực diện, anh trai em bị chấn thương sọ não tổn thất 54% sức khỏe và giờ bị mất trí nhớ, đãng trí, còn người đi ngược chiều thì tổn thất 89% sức khỏe. Phía cơ quan điều tra cho rằng lỗi do anh trai em gây ra tai nạn như vậy có đúng không ạ? Phía nhà họ thì đòi nhà em bồi thường 100 triệu và yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với anh trai em có đúng không ạ?

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL42611

Câu hỏi: Em muốn hỏi là em đậu xe trên vỉa hè nơi em đậu không có biển báo cấm. Em chưa kịp đưa giấy tờ xe thì bên cảnh sát trật tự thu giữ xe và không đưa biên bản. Thì em vi phạm lỗi gì và bên cảnh sát có sai về việc giữ tài sản không đúng quy định không ạ?

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL42610

Câu hỏi: Tôi gây ra tai nạn giao thông,chỉ có thiệt hại về tài sản(ôtô của tôi đâm vào 1 xe lu đang lưu thông trên đường). Quá trình làm việc với công an tôi đã nhận toàn bộ lỗi và chấp nhận bồi thường thiệt hại cho bị hại.Do không thỏa thuận được với bị hại(không xác định được thiệt hại) nên tôi yêu cầu phía công an trưng cầu giám định. Hiện nay xe của tôi bị tạm giữ,vậy xin HTPL tư vấn cho tôi: 1.Thời gian tạm giữ phương tiện có thể kéo dài bao lâu,tôi có thể lấy xe ra sau 7 ngày không? 2.Quá trình trưng cầu giám định có văn bản nào quy định về thời gian làm việc không? 3.Phương tiện của bị hại chưa giám định thiệt hại mà phía công an không tạm giữ hoặc niêm phong có đúng không? 4.Xe lu (bánh sắt) lưu thông trên đường có vi phạm không? Nguyên nhân tại,lỗi vi phạm đã được xác định,chỉ còn xác định thiệt hại của xe lu vậy có thuộc phạm vi phải điều tra dẫn đến phải tạm giữ phương tiện của người có lỗi,gây ra tai nạn không? Xin cảm ơn!

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL42605

Câu hỏi: Hiện tại tôi chuẩn bị đăng ký kết hôn và không có sổ đỏ nhưng không muốn nhập hộ khẩu về nhà chồng mà muốn tách hộ khẩu riêng cho 2 vợ chồng được không và cần những giấy tờ gì, thủ tục như thế nào?

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL42603

Câu hỏi: Gia đình chính sách có được giảm thuế đối với diện tích sử dụng đất không được giảm thuế không? Giảm bao nhiêu phần trăm?

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL42602

Câu hỏi: Tôi đã có bằng thạc sĩ trước ngày nộp hồ sơ bắt đầu kì thi công chức và đã làm hợp đồng tại đúng vị trí trúng tuyển công chức trên 3 năm. Tôi muốn hỏi khi tôi được tiếp nhận vào làm công chức (sau khi đã đỗ kì thi công chức) thì lúc được tiếp nhận làm công chức, mức lương của tôi là bao nhiêu? Được tính như thế nào ?

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL42600

Câu hỏi: Xin chào Hệ thống pháp luật! Tôi có một câu hỏi rất cần sự giúp đỡ từ luật sư. Tôi bán hàng hóa trên phần đất lưu không của phần đất nhà người quen chưa có nhà, đội trật tự có được đuổi không?

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL42598

Câu hỏi: Xin chào Hệ thống pháp luật! Tôi muốn hỏi, cháu tôi trước đây nhập hộ khẩu vào nhà ngoại và khai sinh tại Nhà Bè. Bây giờ gia đình muốn tách khẩu cho cháu để nhập vào hộ khẩu nhà nội và làm lại giấy khai sinh cho cháu tại Thanh Hoá để tiện cho việc đi học sau này thì cần giấy tờ gì ạ? Cảm ơn.

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL42596

Câu hỏi: Xin cho tôi hỏi, hộ chiếu của tôi còn hạn 3 năm. Vì tôi chuẩn bị đi nước ngoài làm việc thời gian dài nên muốn cấp lại hộ chiếu mới có hạn 10 năm. Vậy trường hợp của tôi có được cấp không?

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL42595

Câu hỏi: Vi phạm về độ tuổi lao động thì mức phạt thế nào?

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL42594

Câu hỏi: Tôi và UBND phường (thành phố trực thuộc trung ương) ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn vào năm 2014, hợp đồng chức danh công chức. Trong thời gian công tác tôi luôn hoàn thành nhiệm vụ, không vi phạm kỷ luật gì. Đến năm 2019 tôi bị chấm dứt hợp đồng với lý do Sở nội vụ thành phố có văn bản đề nghị không duy trì những trường hợp nêu trên. Khi chấm dứt hợp đồng tôi không được hưởng bất kỳ chế độ gì. Cho hỏi: Tôi có thể khởi kiện quyết định chấm dứt hợp đồng nêu trên được không, và sẽ được hưởng những quyền lợi gì? Trân trọng cảm ơn!

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL42590

Câu hỏi: Tôi có một vấn đề muốn hỏi bên luật sư là từ trước tới giờ bố tôi là người thờ cúng ông nội tôi là liệt sĩ nhưng hiện tai bố tôi đã mất. Ông nội tôi có 4 người con giờ tôi cần làm những thủ tục gì để tiếp tục được làm người thờ cúng liệt sĩ.

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL33603

Câu hỏi: Bị sâu răng có thể dự thi vào trường quân đội không? Tiêu chuẩn sức khỏe đối với những thí sinh dự thi vào trường quân đội. Quy trình khám sức khoẻ vào trường quân đội, công an.

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL25527

Câu hỏi: Mã ký hiệu của các loại đất ONT, ODT, LUC, LNK, DKV, BHK, TMD, DHT theo quy định của pháp luật? Ký hiệu từng loại đất theo quy ước của pháp luật Việt Nam!

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL5658

Câu hỏi: Tôi có thai và sinh con trong thời kỳ hôn nhân nhưng con không phải con của chồng tôi. Sau khi ly hôn tôi muốn làm thủ tục khai sinh bố đẻ của con thì thực hiện như thế nào?

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL5657

Câu hỏi: Xin chào Hệ thống pháp luật ạ, em có một câu hỏi rất cần sự giúp đỡ từ luật sư ạ. Em tôi có hành vi gây rối và có gây thiệt hại nhỏ trị giá 500.000 đồng, vậy người bị thiệt hại tài sản có phải là bị hại không? Nếu em tôi bồi thường cho người bị hại và được người bị hại xin giảm nhẹ tội cho em trai tôi thì đố có được coi là một tình tiết giảm nhẹ không ạ? Các Luật sư tư vấn  giúp em. Em cảm ơn.

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL5656

Câu hỏi: Xin chào Hệ thống pháp luật ạ, em có một câu hỏi rất cần sự giúp đỡ từ luật sư ạ. Em của em bị tai nạn giao thông, bị xe tải cán chết từ ngày 12/11/2020. Em muốn hỏi, em muốn lấy xe máy của em em bị tai nạn về để phục hồi thì cần làm những gì? Và đã quá 15 ngày công an chưa điều tra được xe và tài xế bỏ chạy. Em thấy thời gian này quá lâu. Em muốn thúc đẩy công an điều tra thì em phải làm sao ạ? Xin tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL5655

Câu hỏi: Xin chào Hệ thống pháp luật, mình tên là Nhung. Mình đã kết hôn với người Pháp tại Nhật Bản. Mình đã làm tờ khai ghi chú kết hôn tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật. Nhưng chồng mình thì chưa làm tờ khai ghi chú kết hôn tại Đại sứ quán Pháp, do dịch bệnh nên Đại sứ quán Pháp họ không tiếp dân. Do vậy hộ khẩu nhà chồng vẫn chưa có tên của mình. Nay mình có em bé. Muốn về Việt Nam sinh. Mình muốn con có quốc tịch Pháp, mình cần giấy tờ gì của chồng và của mình để làm được giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Pháp? Chồng mình có cần phải về Việt Nam kí giấy nhận con không. Hay kí bên Nhật Bản rồi gửi về Việt Nam là được, vì do dịch nên việc về Việt Nam rất khó. Chồng mình đang làm việc ở Nhật Bản. Trân trọng cảm ơn!

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL5654

Câu hỏi: Chị tôi là vợ sĩ quan quân đội đã chết, trước đây bác tôi được hưởng trợ cấp tuất, bác tôi đã chết. Nay chị tôi đã hơn 60 tuổi thi có được hưởng trợ cấp tuất không?

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL5653

Câu hỏi: Xin luật sư tư vấn ạ! Em có ông anh trai hay đánh bạc vừa rồi có cắm miếng đất 50 triệu không có tiền trả. Mẹ em sợ mất đất nên đi vay tiền để chuộc lại, với thỏa thuận 4 tháng sẽ trả nhưng đến giờ đã được 12 tháng chưa trả. Gần đây chủ nợ hay đến nhà để đòi va dọa đánh mẹ em. Em bức xúc quá nên sang nhà chủ nợ để nói chuyện rồi bị chủ nợ đánh. Còn dọa em là phải sang nhà để xin lỗi nếu không thì gặp em ở đâu sẽ đánh ở đó. Em không sang xin lỗi nên cách mấy hôm gặp hắn ở ngoài đường em lại bị đánh trận nữa. Giờ em sợ quá ra đường cũng không dám đi một mình. Giờ em phải làm thế nào ạ?

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL5651

Câu hỏi: Cho mình hỏi phụ hỏi thực phẩm E461 Methyl cellulose E464 Hydroxylpropyl methyl cellulose E466 Sodium carboxymethyl cellulose khi sử dụng chế biến thực phẩm ngũ cốc "chả chay" Có vi phạm TCVN không?

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL5647

Câu hỏi: Công ty A thuê B thiết kế tác phẩm kiến trúc “nữ thần tự do với con chim bồ câu đậu trên tay” để tạo ra một bức tượng trưng bày trong khuôn viên của nhà thờ X. Hợp đồng đã kết thúc khi B đã bàn giao kết quả công việc và A thanh toán đầy đủ thù lao theo thỏa thuận cho B. Một thời gian sau, Công ty A mở một cửa hàng lưu niệm và muốn sử dụng tác phẩm kiến trúc do B thiết kế để sản xuất móc chìa khóa làm quà lưu niệm. Theo anh/chị, Công ty A có cần xin phép để được sự đồng ý của B hay không? Vì sao?

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL5646

Câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi: Lúc nhà tôi mua đất thì 2 nhà bên đã cắm mốc sẵn, khi nhà tôi xây nhà xong thì xem trên bản đồ thì phần đất nhà tôi lại bị dịch chuyển 6m sang bên trái do trong phần đất có phần đường của thôn .Trong trường hợp này tôi phải làm như thế nào? Nhờ luật sư tư vấn ạ.

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL5644

Câu hỏi: Công ty chúng tôi có các hoạt động kinh doanh như sau: 1. Phát triển cây giống 2. Sản xuất, chế biến và kinh doanh trái cây tươi, nước ép cô đặc. 3. Xuất khẩu sản phẩm hoa quả đông lạnh, trái cây sấy dẻo. Công ty chúng tôi muốn được tư vấn về nghĩa vụ nộp thuế gián thu cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của chúng tôi theo quy định của pháp luật hiện hành.

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL2624

Câu hỏi: Xin chào Hệ thống pháp luật ạ, em có một câu hỏi rất cần sự giúp đỡ từ luật sư ạ. Em có gây ra tai nạn giao thông, hiện tại đã 4 tháng rồi mà công an không giải quyết để được lấy xe về. Em muốn lấy xe về thì phải làm sao ạ?

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL2615

Câu hỏi: Sổ hộ khẩu nhà tôi do mẹ tôi đứng chủ hộ, chị tôi lấy chồng muốn tách hộ khẩu ghép, do chồng chị tôi có xích mích với mẹ tôi nên mẹ tôi không cho nhập hộ khẩu vào, bây giờ chị tôi muốn tách hộ khẩu ghép ra để đứng tên chủ hộ riêng trên hộ khẩu ghép. Vậy Luật Sư cho tôi hỏi nếu chị tôi được đứng tên chủ hộ trên hộ khẩu ghép, vậy chị của tôi có được phép nhập tên cho chồng vào hộ khẩu ghép được không? Có cần phải qua chủ hộ khẩu chính bảo lãnh hay không? Vì theo như gia đình tôi thì không muốn nhập cho chồng chị tôi vào hộ khẩu nhà.

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL2614

Câu hỏi: Kính chào luật sư, tôi muốn tìm hiểu về thu tiền sử dụng đất nghĩa địa theo quy định pháp luật. Vì phần đất ở xã tôi, người dân chôn cất xây bia mộ từ lâu đời, gia đình có người mất thì đem đến khoảng đất đó chôn cất tự do, không bỏ tiền ra mua phần đất. Vậy nơi nghĩa địa nói trên có thuộc sự quản lý của nhà nước không? Nếu thu tiền thì ai là người thu, căn cứ vào đâu để thu tiền? Và khoản thu đó sẽ đi đâu? Tôi mong luật sư giải đáp, tôi xin chân thành cảm ơn.

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL2613

Câu hỏi: Chào các anh chị cho em hỏi : mẹ em đi xe đạp cùng chiều, 1 bạn đi xe máy điện phía sau va phải mẹ em, bạn ấy năm nay 13 tuổi. Mong anh chị phân tích lỗi của mẹ và bạn kia, nếu sai thì bị phạt như thế nào. Em chân thành cảm ơn ạ.

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL2611

Câu hỏi: Em có một câu hỏi rất cần sự giúp đỡ từ luật sư ạ. Mẹ em sinh được 2 người con gái và có nhận nuôi một người con trai. Năm nay mẹ em 90 tuổi có thắc mắc như sau: Nhà ở của mẹ em không sang tên chuyển nhượng, không làm thừa kế tặng cho con mà tại sao người con nuôi lại làm được bìa đỏ đất ở. Đứng tên người đó một nửa đất và một nửa đất đứng tên cháu. Bìa đỏ họ cũng tự ý lấy đi làm. Bây giờ mẹ em không có nhà để ở.Vậy giờ em phải làm gì? Mong các anh chị trên Hệ thống pháp luật giúp em với ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL2610

Câu hỏi: Xin chào hethongphapluat, cho tôi hỏi là khi công ty mua lại cổ phần từ cổ đông của công ty thì cổ đông đó sẽ đóng thuế TNCN theo loại nào và căn cứ tính thuế là như thế vậy ạ. Trường hợp công ty làm ăn thua lỗ thì thì công ty có thể mua lại với giá 0 đồng không?

Xem câu trả lời

Mã số: HTPL2609

Câu hỏi: Tôi bị tai nạn giao thông ảnh hưởng 61% sức khỏe, tôi sinh năm 1979, quân hàm thiếu tá chuyên nghiệp, có 22,8 năm công tác và đóng bảo hiểm xã hội được 22,8 năm. Xin hỏi tôi có được giải quyết nghỉ hưu ko?

Xem câu trả lời

Gửi yêu cầu tư vấn

ads