Giới thiệu về Công văn 3037/TCT-CS năm 2022
Công văn 3037/TCT-CS được Tổng cục Thuế ban hành ngày 18 tháng 08 năm 2022 nhằm giải đáp và hướng dẫn các vướng mắc liên quan đến việc lập hóa đơn điện tử. Nội dung trọng tâm của văn bản xoay quanh quy định về thời điểm lập hóa đơn đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt và nguyên tắc xử lý đối với các trường hợp lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định pháp luật hiện hành.
Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt
Căn cứ theo các quy định tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ, Tổng cục Thuế hướng dẫn chi tiết về thời điểm xuất hóa đơn đối với lĩnh vực xây dựng, lắp đặt như sau:
- Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
- Trường hợp thực hiện giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.
Quy định xử lý đối với hành vi lập hóa đơn sai thời điểm
Công văn làm rõ trách nhiệm pháp lý và quyền lợi của các bên liên quan khi xảy ra trường hợp lập hóa đơn không đúng thời điểm:
- Xử phạt vi phạm hành chính: Hành vi lập hóa đơn sai thời điểm của bên bán sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn theo quy định tại Nghị định số 125/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
- Khấu trừ thuế GTGT đầu vào cho bên mua: Trường hợp người bán lập hóa đơn không đúng thời điểm nhưng nghiệp vụ mua bán hàng hóa, dịch vụ là có thật, có đầy đủ hồ sơ, chứng từ chứng minh và bên bán đã thực hiện kê khai, nộp thuế đầy đủ thì bên mua vẫn được xem xét, thực hiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo quy định.
- Tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN: Các khoản chi phí liên quan đến hóa đơn lập sai thời điểm, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp và có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt (đối với hóa đơn có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên) thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.
Nguyên tắc quản lý và áp dụng hóa đơn điện tử
Tổng cục Thuế yêu cầu các cơ quan thuế địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn và giám sát người nộp thuế thực hiện nghiêm túc các quy định:
- Người nộp thuế phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc về lập, quản lý và sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC.
- Đảm bảo tính chính xác, trung thực và kịp thời của dữ liệu hóa đơn điện tử khi truyền nhận với hệ thống của cơ quan thuế nhằm hạn chế tối đa các rủi ro về thuế và hóa đơn.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 3037/TCT-CS | Hà Nội, ngày 17 tháng 8 năm 2022 |
Kính gửi: Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh.
Tổng cục Thuế nhận được công văn số 2654/CTTTPHCM-TTHT, 2656/CTTTPHCM-TTHT ngày 31/03/2022 của Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh về hóa đơn điện tử. Về vấn đề này, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:
Căn cứ Khoản 1 Điều 4; Khoản 4 Điều 10; Điều 15; Khoản 1, Khoản 2 Điều 19 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ;
Căn cứ Điều 8 Thông tư số 78/2021/TT-BTC ngày 17/09/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế ngày 13 tháng 6 năm 2019, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ.
Căn cứ quy định nêu trên:
- Trường hợp của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị nêu tại công văn số 2654/CTTTPHCM-TTHT: Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho người mua thì phải thực hiện lập HĐĐT giao cho người mua theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP. Trường hợp khi Tổng cục Thuế có hướng dẫn cụ thể về sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế thì Cục Thuế hướng dẫn Công ty nghiên cứu áp dụng sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.
- Trường hợp Công ty Cổ phần QL-VH-KT BĐS Hà Đô nêu tại công văn số 2656/CTTTPHCM-TTHT: Theo quy định tại Khoản 4 Điều 15 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ thì trường hợp có thay đổi thông tin đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử với cơ quan thuế, doanh nghiệp thực hiện thay đổi thông tin và gửi lại cơ quan thuế theo Mẫu số 01/ĐKTĐ-HĐĐT. Cơ quan Thuế tiếp nhận Mẫu 01/ĐKTĐ-HĐĐT và cơ quan thuế có trách nhiệm gửi Thông báo theo Mẫu số 01/TB-ĐKĐT đến doanh nghiệp trong thời gian 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận đăng ký thay đổi thông tin sử dụng hóa đơn điện tử.
Tên của doanh nghiệp là một trong các thông tin trên Mẫu số 01/ĐKTĐ-HĐĐT khi doanh nghiệp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử. Theo đó đề nghị Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh rà soát: Việc sai sót là do Công ty thay đổi tên mà chưa báo cáo cơ quan thuế hay sai sót khi thiết lập phần mềm hóa đơn điện tử? Công ty có gửi Mẫu số 01/ĐKTĐ-HĐĐT đến Cục Thuế khi thay đổi tên hay không? Việc xử lý của Cục Thuế như thế nào?
Trường hợp doanh nghiệp thay đổi tên nhưng không báo cáo hoặc trường hợp hệ thống liên thông giữa các cơ quan chức năng chưa đồng bộ thì đề nghị Cục Thuế căn cứ tình hình cụ thể và lý do sai sót để xử lý theo quy định.
Tổng cục Thuế có ý kiến để Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh được biết và hướng dẫn đơn vị thực hiện theo đúng quy định./.
|
| TL. TỔNG CỤC TRƯỞNG |
Công văn 3037/TCT-CS năm 2022 về hóa đơn điện tử do Tổng cục Thuế ban hành
- Số hiệu: 3037/TCT-CS
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 17/08/2022
- Nơi ban hành: Tổng cục Thuế
- Người ký: Phạm Thị Minh Hiền
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 17/08/2022
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
