Giới thiệu chung về Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1586:1985
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1586:1985 quy định các thông số kích thước, yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử đối với xích kéo dạng chạc. Đây là loại xích chuyên dụng được thiết kế để sử dụng trong các hệ thống băng tải, thiết bị vận chuyển liên tục và các cơ cấu truyền động công nghiệp đòi hỏi khả năng chịu tải lớn, hoạt động ổn định trong môi trường làm việc khắc nghiệt.
Phạm vi áp dụng và quy định chung (Điều 1 - Điều 4)
Nội dung phần mở đầu và các điều khoản đầu tiên của tiêu chuẩn tập trung vào việc định hình phạm vi áp dụng và các yêu cầu nền tảng đối với sản phẩm xích kéo dạng chạc:
- Phạm vi áp dụng: Tiêu chuẩn này áp dụng cho các loại xích kéo dạng chạc được chế tạo để sử dụng trong các máy và thiết bị vận chuyển liên tục. Tiêu chuẩn xác định các thông số kích thước tối ưu nhằm đảm bảo tính lắp lẫn và tính thống nhất trong thiết kế cơ khí giữa các nhà sản xuất khác nhau.
- Phân loại và ký hiệu: Quy định cách thức phân loại xích dựa trên các thông số hình học cơ bản như bước xích, chiều rộng trong và tải trọng kéo đứt danh nghĩa. Cách ghi ký hiệu quy ước của xích kéo dạng chạc trong các tài liệu thiết kế và đơn đặt hàng cũng được hướng dẫn chi tiết để tránh nhầm lẫn.
- Yêu cầu về bản vẽ kỹ thuật: Các sản phẩm xích phải được chế tạo phù hợp với bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt, tuân thủ nghiêm ngặt các dung sai kích thước và hình học được quy định cụ thể trong tiêu chuẩn này.
Thông số kích thước và yêu cầu kỹ thuật cốt lõi
Để đảm bảo chất lượng vận hành và độ an toàn cao nhất cho hệ thống thiết bị, TCVN 1586:1985 đưa ra các chỉ tiêu kỹ thuật cụ thể:
- Kích thước cơ bản: Xác định các kích thước giới hạn của mắt xích, chốt xích, má xích và các chi tiết liên kết. Các thông số này phải đảm bảo độ chính xác cao để tránh hiện tượng kẹt xích, tuột xích hoặc mài mòn không đều trong quá trình vận hành liên tục.
- Vật liệu chế tạo: Các chi tiết của xích kéo dạng chạc (như má xích, chốt, ống lót) phải được làm từ các loại thép hợp kim hoặc thép carbon chất lượng cao. Vật liệu phải qua quá trình xử lý nhiệt (tôi, ram) để đạt được độ cứng bề mặt và độ bền lõi tối ưu, giúp chống mài mòn và chịu tải va đập tốt.
- Chất lượng bề mặt: Bề mặt của các chi tiết xích không được có các khuyết tật kỹ thuật như nứt, rạn, xỉ hàn, vảy sắt hoặc các vết xước sâu làm giảm độ bền mỏi của xích. Các cạnh sắc của mắt xích phải được vê tròn để đảm bảo an toàn khi lắp đặt và vận hành.
- Khả năng chịu tải: Tiêu chuẩn quy định mức tải trọng phá hủy tối thiểu đối với từng cỡ xích. Xích phải trải qua thử nghiệm kéo đứt để xác nhận khả năng chịu tải thực tế trước khi đưa vào lưu thông và sử dụng trên thị trường.
Phương pháp thử nghiệm và quy tắc nghiệm thu
Công tác kiểm tra chất lượng sản phẩm được thực hiện thông qua các bước nghiêm ngặt nhằm loại bỏ các sản phẩm lỗi:
- Kiểm tra kích thước và ngoại quan: Sử dụng các dụng cụ đo chuyên dụng để kiểm tra sai lệch kích thước hình học và đánh giá chất lượng bề mặt bằng mắt thường hoặc thiết bị phóng đại.
- Thử nghiệm cơ tính: Tiến hành đo độ cứng của các chi tiết sau khi xử lý nhiệt và thực hiện thử nghiệm kéo tĩnh trên máy thử chuyên dụng để xác định giới hạn bền kéo đứt thực tế của xích.
- Quy tắc nghiệm thu: Sản phẩm được nghiệm thu theo từng lô. Nếu có bất kỳ mẫu thử nào không đạt yêu cầu của tiêu chuẩn, phải tiến hành thử nghiệm lại với số lượng mẫu gấp đôi lấy từ chính lô đó. Nếu kết quả thử nghiệm lại vẫn không đạt, toàn bộ lô hàng đó sẽ bị bác bỏ.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Pulling fork chaing
Lời nói đầu
TCVN 1586 : 1985 thay thế cho TCVN 1586 : 1974.
TCVN 1586 : 1985 do Viện Nghiên cứu máy - Bộ Cơ khí và Luyện kim biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trình duyệt, Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước (nay là Bộ Khoa học và Công nghệ) ban hành.
Tiêu chuẩn này được chuyển đổi năm 2008 từ Tiêu chuẩn Việt Nam cùng số hiệu thành Tiêu chuẩn Quốc gia theo quy định tại khoản 1 Điều 69 của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật và điểm a khoản 1 Điều 6 Nghị định số 127/2007/NĐ-CP ngày 1/8/2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật.
XÍCH KÉO DẠNG CHẠC
Pulling fork chaing
Tiêu chuẩn này áp dụng cho xích kéo đang dùng trong các bộ phận kéo của các cơ cấu và máy vận chuyển
1. Kiểu, thông số và kích thước cơ bản
1.1. Xích kéo dạng chạc được chế tạo theo kiểu sau đây:
- Kiểu T - Xích thường, định vị chốt xích bằng một chốt chẻ,
- Kiểu R - Xích rời, định vị chết xích bằng then,
1.2. Các loại xích trên phải được chế tạo theo hai cấp độ bền,
- Cấp t - độ bền thường;
- Cấp C - độ bền cao;
1.3. Thông số và kích thước cơ bản của xích phải phù hợp với chỉ dẫn trên Hình vẽ và trong Bảng,
Kiểu T

Kiểu R

Chú dẫn:
1. Thân chạc;
2. Chốt;
3. Chốt chẻ;
4. Vòng đệm.
CHÚ THÍCH: Hình vẽ không quy định kết cấu của xích
VÍ DỤ: Ký hiệu quy ước
Xích kiểu T: có bước 100 mm, cấp độ bền t
Xích T - 100t TCVN 1586 : 1985
Tương tự, kiểu R có bước 160 mm cấp độ bền C:
Xích R - 160C TCVN 1586 : 1985
| Bước t | Chiều rộng B | lề | Chiều dày S1 | Chiều dày đuôi S2 | ||
Để xem đầy đủ nội dung và sử dụng toàn bộ tiện ích của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn đã là thành viên, hãy bấm:
- 1Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2218:1977 về Tài liệu thiết kế - Quy tắc trình bày bản vẽ chế tạo đĩa xích dùng cho xích kéo dạng bản
- 2Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1786:1976 về Bộ truyền xích - Đĩa dùng cho xích mắt tròn và xích kéo có độ bền thường - Phương pháp tính và dựng prôfin răng do Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước ban hành
- 3Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1585:1985 (ST SEV 535 : 1977) về Xích kéo tháo được
- 4Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1588:1985 về Xích kéo dạng bản
- 5Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1590:1985 về Bộ truyền xích - Xích con lăn và xích bạc lót
- 1Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật 2006
- 2Nghị định 127/2007/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật
- 3Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2218:1977 về Tài liệu thiết kế - Quy tắc trình bày bản vẽ chế tạo đĩa xích dùng cho xích kéo dạng bản
- 4Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1786:1976 về Bộ truyền xích - Đĩa dùng cho xích mắt tròn và xích kéo có độ bền thường - Phương pháp tính và dựng prôfin răng do Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước ban hành
- 5Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1585:1985 (ST SEV 535 : 1977) về Xích kéo tháo được
- 6Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1588:1985 về Xích kéo dạng bản
- 7Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1590:1985 về Bộ truyền xích - Xích con lăn và xích bạc lót
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1586:1985 về Xích kéo dạng chạc
- Số hiệu: TCVN1586:1985
- Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
- Ngày ban hành: 01/01/1985
- Nơi ban hành: Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước
- Người ký: ***
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 20/08/2026
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
