Hệ thống pháp luật
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH HƯNG YÊN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 15/CT-UBND

Hưng Yên, ngày 15 tháng 8 năm 2020

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HƯNG YÊN TRONG GIAI ĐOẠN MỚI

Đại dịch Covid-19 đã lan rộng trên toàn thế giới, khiến hơn hai chục triệu người mắc, trên bẩy trăm ngàn người tử vong, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu. Tại Việt Nam, từ ngày 25/7/2020 dịch bệnh tái bùng phát từ ổ dịch tại thành phố Đà Nẵng, lây lan ra 14 tỉnh, thành phố với trên 440 ca mắc, hơn 20 ca tử vong. Các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Thái Bình tiếp giáp với tỉnh Hưng Yên đã có ca bệnh dương tính, đặc biệt ổ dịch tại thành phố Hải Dương, từ 0 giờ ngày 14/8/2020 thành phố Hải Dương thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Qua rà soát, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có hàng trăm trường hợp F1, F2, nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 tại tỉnh ta là rất cao.

Nhằm tiếp tục huy động sự tham gia chủ động, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể Nhân dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe, tính mạng, hạnh phúc của người dân và giảm thiểu tổn thất về kinh tế, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

1. Các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị-xã hội và toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh:

a) Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia và của Bộ Y tế; chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, trọng tâm là Chị thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu, thống nhất nhận thức và hành động, chống mọi biểu hiện chủ quan, lơ là; quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”; phương châm “4 tại chỗ”; nguyên tắc: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch; sẵn sàng làm tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất số ca tử vong. Đồng thời thực hiện tốt mục tiêu đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm phù hợp với tình hình phòng, chống dịch Covid-19.

b) Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Hưng Yên, Đài phát thanh và Truyền hình Hưng Yên, hệ thống truyền thanh cấp huyện, cấp xã dành thời lượng phát sóng, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khuyến cáo mọi người dân trong vòng 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 16/8/2020 thực hiện tốt một số nội dung sau:

- Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; người dân hạn chế đi ra ngoài và tập trung đông người khi không cần thiết; thường xuyên đeo khẩu trang khi đi trên các phương tiện giao thông công cộng, khi tập trung đông người; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tối đa di chuyển đến địa phương đã có ca dương tính với Virut SARS-CoV-2. Người đến từ hoặc đi qua vùng có dịch Covid-19 trong vòng 14 ngày trở lại đây phải tự giác chủ động đến ngay chính quyền cơ sở, cơ quan y tế, công an khai báo y tế để có biện pháp phòng chống dịch kịp thời, đúng quy định.

- Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu: karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường… trên địa bàn tỉnh.

- Các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác, nhà máy, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động, đồng thời phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang, trang bị phòng hộ cho nhân viên; đo thân nhiệt cho toàn bộ cán bộ, nhân viên và khách đến; bố trí dung dịch rửa tay, sát khuẩn, định kỳ phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại cơ quan, doanh nghiệp và đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

- Các cơ sở giáo dục và đào tạo phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn cho thầy và trò như: Đo thân nhiệt đầu buổi học, bố trí dung dịch rửa tay, sát khuẩn và đảm bảo khoảng cách ngồi cho học sinh, sinh viên tối thiểu 1m.

- Các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời không tổ chức liên hoan, tiệc mừng; không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa thật cần thiết; tích cực họp, làm việc, giao dịch trực tuyến không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời gian, thời hiệu, dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

- Hạn chế các phương tiện vận chuyển người từ địa phương có dịch về tỉnh Hưng Yên trừ trường hợp vận chuyển cán bộ, công nhân viên, người thực hiện công vụ; chủ phương tiện phải thực hiện đo thân nhiệt tất cả người trên xe; bố trí dung dịch rửa tay, sát khuẩn và đeo khẩu trang trong suốt quá trình tham gia giao thông; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi phương tiện vận tải hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh.

- Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, hàng ngày ghi nhật ký khi tiếp xúc với các trường hợp đến làm việc, tiếp xúc gần với người khác; hoãn tổ chức đám cưới, đám hỏi; giảm quy mô tổ chức đám hiếu; tổ chức đám giỗ trong phạm vi gia đình; không tham gia ăn uống, sinh hoạt đông người; thực hiện khai báo y tế điện tử tự nguyện tại trang web https://tokhaiyte.vn; tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn), cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh và thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe. Khi có một trong các dấu hiệu: sốt; ho; đau họng; khó thở; mệt mỏi, đau người; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; hoặc viêm phổi hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, xét nghiệm và điều trị kịp thời.

- Tuyên truyền các mức xử phạt vi phạm quy định về phòng chống dịch, theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, các mức xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự và các quy định liên quan khác.

c) Xử lý nghiêm các tổ chức, đơn vị, cá nhân lơ là, vi phạm quy định về phòng, chống dịch (như không chấp hành cách ly, không đeo khẩu trang…); các trường hợp mua bán khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế giả, kém chất lượng.

d) Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về việc: Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch của ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương mình quản lý; kiểm tra, giám sát, đôn đốc mọi hoạt động của các Tổ phòng chống dịch thôn, tổ dân phố, chợ, nhà chung cư và công tác phòng, chống dịch tại nơi tập trung đông người như: khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, trường học, cơ sở khám chữa bệnh, bến xe, các chợ, nhà hàng, trung tâm thương mại trên địa bàn quản lý…; không được để xảy ra tình trạng người từ vùng có dịch về địa phương không thực hiện khai báo y tế gây bùng phát bệnh dịch do không thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định; buông lỏng quản lý; ứng phó không kịp thời, hiệu quả.

2. Sở Y tế

a) Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan chủ động tham mưu UBND tỉnh kiện toàn hoàn thiện các phương án ứng phó với các tình huống dịch trong tình hình mới; cập nhật kịp thời các văn bản hướng dẫn của Ban Chỉ đạo trung ương, Bộ Y tế và của tỉnh, kịp thời gửi các cơ quan, đơn vị, địa phương để tổ chức triển khai phòng chống dịch với trách nhiệm cao, đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả, đúng quy định.

b) Tổng hợp thông tin từ các ngành, địa phương, cơ sở để truy vết, phân loại, sàng lọc kịp thời và bao vây cách ly chặt chẽ, theo dõi y tế ngay các đối tượng F1, F2; ứng dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm, xác định các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm và tổ chức dập dịch quyết liệt, khoa học và hiệu quả, hạn chế tối đa trường hợp tử vong do dịch bệnh Covid-19.

c) Chỉ đạo các cơ sở y tế tổ chức phân luồng, phân tuyến thu dung điều trị khoa học, hợp lý đáp ứng tốt yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả, không được để bệnh viện, cơ sở y tế trở thành ổ dịch, nơi lây nhiễm dịch bệnh ngay từ khâu tiếp đón bệnh nhân; các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm, lưu ý bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ y tế, người tham gia phòng, chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh lý nền, các đối tượng yếu thế.

d) Khẩn trương đưa vào hoạt động phòng xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh, Bệnh viện đa khoa Phố Nối nhằm đáp ứng được nhu cầu về số lượng, thời gian xét nghiệm.

3. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND cấp huyện, cấp xã:

a) Phải nắm chắc tình hình di biến động dân cư trên địa bàn toàn tỉnh, rà soát, phát hiện sớm nhất đối tượng nhập cảnh trái phép, người có nguy cơ nhiễm bệnh; tiếp tục thực hiện giám sát chặt chẽ, đầy đủ việc chấp hành cách ly của đối tượng nguy cơ; quản lý, kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm khắc người nhập cảnh trái phép; giám sát chặt người trong và sau khi kết thúc cách ly tập trung.

b) Thiết lập lại 13 chốt kiểm soát phòng, chống dịch của tỉnh tại các tuyến giao thông liên tỉnh nhằm kiểm soát chặt chẽ người từ các địa phương có dịch về tỉnh trừ trường hợp vận chuyển cán bộ, công nhân viên, người thực hiện công vụ; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho chuyên gia, chủ doanh nghiệp, người lao động có tay nghề cao về làm việc tại tỉnh Hưng Yên và đảm bảo thuận lợi cho các hoạt động vận chuyển cung ứng hàng hóa, nguyên vật liệu cho sản xuất kinh doanh.

c) Phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối tượng vi phạm các quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

4. Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị sản xuất, kinh doanh bảo đảm cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu, trang thiết bị, khẩu trang phù hợp cho nhân dân trong công tác phòng chống dịch; thực hiện các biện pháp đảm bảo ổn định về giá khẩu trang, trang thiết bị, các mặt hàng thiết yếu.

5. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính, Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm an sinh xã hội theo đúng Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 bảo đảm kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, không để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật, trục lợi chính sách.

6. Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố thường xuyên chỉ đạo kiện toàn, hoàn thiện bộ máy phòng, chống dịch cấp huyện, cấp xã, thôn, khu phố, chung cư, cụm dân cư, chợ, trung tâm thương mại, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn; phải phân công quản lý chi tiết, cụ thể nhiệm vụ, nắm chắc đến từng hộ gia đình cho từng thành viên Tổ phòng, chống dịch cấp thôn; quy định việc thông tin, báo cáo của Tổ phòng, chống dịch cấp thôn theo đúng quy định của pháp luật, thông tin đầy đủ, kịp thời đáp ứng cho công tác phòng, chống dịch có hiệu quả.

7. Đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị- xã hội các cấp chủ động, thường xuyên, phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp tăng cường vận động nhân dân nâng cao ý thức tự giác, tích cực, chủ động tham gia phòng, chống dịch.

8. Đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo, định hướng các cơ quan truyền thông của tỉnh, Báo, Đài PTTH tỉnh, Đài Phát thanh, truyền thanh cấp huyện, cấp xã, thôn, khu phố phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh; kịp thời phản bác thông tin sai lệch, gây hoang mang trong dư luận.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và Nhân dân trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm Chỉ thị này./.

 


Nơi nhận:
- Bộ Y tế; (để b/c)
- Các đ/c Thường trực: Tỉnh ủy, HĐND tỉnh; (để b/c)
- Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; (để b/c)
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh (để chỉ đạo);
- Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh (để phối hợp);
- Các Ban Đảng, Đảng ủy, đơn vị trực thuộc Tỉnh ủy;
- Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh;
- Đ/c Bí thư Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy;
- CT UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- CT UBND các xã, phường, thị trấn;
- HHDN tỉnh; các tập đoàn, DN trên địa bàn toàn tỉnh;
- Lãnh đạo VP UBND tỉnh;
- Đài PTTH, Báo HY, TTXVN tại HY, Báo ND tại HY;
- Cổng Thông tin điện tử tỉnh;
- Lưu: VT, TGV.

CHỦ TỊCH
Nguyễn Văn Phóng