Giới thiệu chung về Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7549-4:2007
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7549-4:2007 hoàn toàn tương đương với tiêu chuẩn quốc tế ISO 12480-4:2007, quy định các yêu cầu kỹ thuật và hướng dẫn thực hành nhằm đảm bảo an toàn tối đa trong quá trình sử dụng cần trục kiểu cần. Tiêu chuẩn này đóng vai trò là hành lang kỹ thuật quan trọng giúp các doanh nghiệp, nhà thầu và người vận hành thiết lập hệ thống quản lý an toàn, nhận diện mối nguy hiểm và giảm thiểu rủi ro tai nạn lao động trong các hoạt động nâng hạ.
Nội dung chi tiết Phần mở đầu và các Điều khoản đầu (Từ Điều 1 đến Điều 4)
- Điều 1: Phạm vi áp dụng
- Tiêu chuẩn này thiết lập các hướng dẫn thực hành an toàn áp dụng riêng cho việc sử dụng cần trục kiểu cần (như định nghĩa chi tiết trong tiêu chuẩn TCVN 8242-1 / ISO 4306-1).
- Phạm vi điều chỉnh bao gồm toàn bộ vòng đời vận hành của thiết bị tại công trường hoặc nhà xưởng, bao gồm: công tác lập kế hoạch nâng hạ, lựa chọn loại cần trục phù hợp với công việc, quy trình lắp dựng và tháo dỡ, kỹ thuật vận hành an toàn, công tác bảo dưỡng định kỳ và kiểm tra kỹ thuật định kỳ.
- Tiêu chuẩn không áp dụng cho các loại thiết bị nâng khác ngoài nhóm cần trục kiểu cần, trừ trường hợp có sự phối hợp vận hành đặc biệt được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
- Điều 2: Tài liệu viện dẫn
- Để áp dụng tiêu chuẩn này một cách chính xác và đồng bộ, người sử dụng cần tham chiếu đến các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế liên quan về cần trục.
- Các tài liệu viện dẫn cốt lõi bao gồm các tiêu chuẩn về thuật ngữ phân loại cần trục, các yêu cầu chung về thiết bị an toàn, giới hạn tải trọng, và các quy trình thử nghiệm kỹ thuật an toàn thiết bị nâng. Khi các tài liệu viện dẫn có sự thay đổi hoặc cập nhật, người sử dụng phải áp dụng phiên bản mới nhất.
- Điều 3: Thuật ngữ và định nghĩa
Điều khoản này chuẩn hóa các khái niệm chuyên ngành nhằm thống nhất cách hiểu và áp dụng trong thực tế vận hành, bao gồm các thuật ngữ trọng tâm:
- Cần trục kiểu cần (Jib crane): Thiết bị nâng thuộc nhóm cần trục có cần hoặc cơ cấu tương đương để thay đổi tầm với hoặc góc nâng trong quá trình di chuyển tải.
- Người có thẩm quyền (Competent person): Cá nhân được đào tạo bài bản, có đầy đủ kiến thức chuyên môn, chứng chỉ hành nghề và kinh nghiệm thực tế để thực hiện các nhiệm vụ đánh giá, kiểm tra, giám sát và lập kế hoạch an toàn nâng hạ.
- Hệ thống làm việc an toàn (Safe system of work): Quy trình làm việc được thiết lập chặt chẽ, bao gồm việc đánh giá rủi ro trước khi vận hành, phân công trách nhiệm cụ thể và chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó sự cố khẩn cấp.
- Tải trọng làm việc an toàn (Safe Working Load - SWL): Khối lượng tối đa mà cần trục được phép nâng trong các điều kiện cấu hình và tầm với cụ thể, do nhà sản xuất quy định và được kiểm định nghiêm ngặt.
- Điều 4: Quản lý hoạt động nâng hạ và Hệ thống làm việc an toàn
Đây là điều khoản nền tảng quy định trách nhiệm quản lý và tổ chức vận hành, yêu cầu mọi hoạt động nâng hạ phải được kiểm soát chặt chẽ thông qua các yếu tố:
- Lập kế hoạch hoạt động nâng: Mọi thao tác nâng hạ bằng cần trục kiểu cần phải được lập kế hoạch chi tiết trước khi thực hiện. Kế hoạch phải nhận diện đầy đủ các mối nguy hiểm tại hiện trường (như đường dây điện cao thế, chướng ngại vật trên cao, độ sụt lún của nền đất) và đưa ra biện pháp kiểm soát rủi ro tương ứng.
- Phân công trách nhiệm rõ ràng: Xác định rõ vai trò, quyền hạn và trách nhiệm của từng nhân sự tham gia dây chuyền nâng hạ, bao gồm: người quản lý thiết bị, người vận hành cần trục (thợ lái), người móc cáp (thợ phụ) và người ra tín hiệu (chỉ huy nâng hạ).
- Giám sát và thực thi quy trình: Người có thẩm quyền phải tiến hành giám sát trực tiếp hoặc gián tiếp để đảm bảo toàn bộ quy trình nâng hạ tuân thủ nghiêm ngặt theo phương án an toàn đã được phê duyệt.
- Kiểm soát khu vực nguy hiểm: Thiết lập ranh giới cảnh báo và rào chắn an toàn xung quanh vùng hoạt động của cần trục kiểu cần nhằm ngăn chặn tuyệt đối người không có nhiệm vụ đi vào vùng nguy hiểm của tải nâng hoặc vùng quay của đối trọng.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
CẦN TRỤC − SỬ DỤNG AN TOÀN - PHẦN 4: CẦN TRỤC KIỂU CẦN
Cranes − Safe use - Part 4: Jib cranes
Lời nói đầu
TCVN 7549-4 : 2007 hoàn toàn tương đương ISO 12480-4 : 2007.
TCVN 7549-4 : 2007 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn TCVN/TC 96 Cần cẩu biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
TCVN 7549 gồm các tiêu chuẩn sau, với tên chung Cần trục - Sử dụng an toàn
TCVN 7549-1 : 2005 (ISO 12480-1 : 1997) Phần 1: Yêu cầu chung
TCVN 7549-3 : 2007 (ISO 12480-3 : 2005) Phần 3: Cần trục tháp
TCVN 7549-4 : 2007 (ISO 12480-4 : 2007) Phần 4: Cần trục kiểu cần
CẦN TRỤC − SỬ DỤNG AN TOÀN PHẦN 4: CẦN TRỤC KIỂU CẦN
Cranes − Safe use – Part 4: Jib cranes
Tiêu chuẩn này quy định các quy trình kỹ thuật cho việc sử dụng an toàn các cần trục kiểu cần như đã định nghĩa trong ISO 4306-1. Tiêu chuẩn này được sử dụng cùng với TCVN 7549-1.
Các tài liệu viện dẫn sau là rất cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi.
TCVN 7549-1 : 2005 (ISO 12480-1 : 1997), Cần trục – Sử dụng an toàn - Phần 1: Yêu cầu chung. ISO 4306-1, Cranes – Vocabulary – Part 1: General (Cần trục – Từ vựng - Phần 1: Yêu cầu chung).
Tiêu chuẩn này áp dụng các thuật ngữ và định nghĩa trong TCVN 7549-1 : 2005.
4 Quản lý sự vận hành cần trục
4.1 Hệ thống vận hành an toàn
Phải thực hiện mọi hoạt động nâng theo một hệ thống vận hành an toàn dưới sự điều khiển của một người chỉ dẫn như đã định nghĩa trong TCVN 7549-1 : 2005.
Tổ chức của người sử dụng phải chuẩn bị một hệ thống vận hành an toàn phù hợp với 4.1 của TCVN 7549-1 : 2005, và truyền đạt cho tất cả mọi người tham gia vào vận hành.
Trong trường hợp các hoạt động lặp lại theo thường lệ thì chỉ cần một hệ thống vận hành an toàn chung hoặc một số ít hệ thống cho một phạm vi hoạt động. Phải chuẩn bị các hệ thống vận hành an toàn dưới dạng tài liệu cho các hoạt động nâng phức tạp hoặc nâng người.
Tất cả mọi người tham gia vào hoạt động nâng phải được đào tạo về sử dụng hệ thống an toàn thích hợp và đặc biệt là phải được đào tạo về nhiệm vụ riêng và trách nhiệm của họ.
Trong một số khu vực vận hành cần trục có sự tham gia của một số cần trục hoặc các hoạt động phối hợp như sự chất tải/dỡ tải ở các nhà ga hoặc các khu vực đông người trong nhà máy, cần quan tâm hạn chế sự tiếp cận của xe cộ và người đi bộ đi vào khu vực này.
4.2 Điều khiển sự vận hành của cần trục
Vận hành của cần trục phải dưới sự điều khiển chung của một người chỉ dẫn theo 4.2 của TCVN 7549-1 : 2005, người chỉ dẫn có quyền dừng sự vận hành.
Để xem đầy đủ nội dung và sử dụng toàn bộ tiện ích của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn đã là thành viên, hãy bấm:
- 1Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8242-3:2009 (ISO 4306-3:2003) về Cần trục - Từ vựng - Phần 3: Cần trục tháp
- 2Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8242-1:2009 (ISO 4306-1: 2007) về Cần trục - Từ vựng - Phần 1: Quy định chung
- 3Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7548:2005 (ISO 13200 : 1995) về Cần trục - Ký hiệu an toàn và hình ảnh nguy hiểm - Nguyên tắc chung
- 1Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7549-3:2007 (ISO 12480-3:2005) về Cần trục - Sử dụng an toàn - Phần 3: Cần trục tháp
- 2Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7549-1:2005 (ISO 12480-1 : 1997) về Cần trục - Sử dụng an toàn - Phần 1: Yêu cầu chung
- 3Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8242-3:2009 (ISO 4306-3:2003) về Cần trục - Từ vựng - Phần 3: Cần trục tháp
- 4Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8242-1:2009 (ISO 4306-1: 2007) về Cần trục - Từ vựng - Phần 1: Quy định chung
- 5Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7548:2005 (ISO 13200 : 1995) về Cần trục - Ký hiệu an toàn và hình ảnh nguy hiểm - Nguyên tắc chung
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7549-4:2007 (ISO 12480-4 : 2007) về Cần trục - Sử dụng an toàn - Phần 4: Cần trục kiểu cần
- Số hiệu: TCVN7549-4:2007
- Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
- Ngày ban hành: 01/01/2007
- Nơi ban hành: ***
- Người ký: ***
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 16/08/2026
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
