Công văn về việc tạm dừng xác nhận quân nhân bị thương đã chuyển ra ngoài quân đội được ban hành nhằm điều chỉnh, chấn chỉnh và quản lý chặt chẽ công tác lập hồ sơ, xác nhận thương binh, người hưởng chính sách như thương binh đối với các đối tượng đã xuất ngũ, chuyển ngành hoặc thôi việc ra ngoài quân đội.
Phạm vi và đối tượng áp dụng
- Phạm vi áp dụng: Quy định được áp dụng trên phạm vi toàn quốc, tại các cơ quan, đơn vị quân đội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan liên quan.
- Đối tượng áp dụng: Quân nhân, công nhân viên quốc phòng đã chuyển ra ngoài quân đội (xuất ngũ, chuyển ngành, thôi việc) đang đề nghị xác nhận bị thương để hưởng chế độ chính sách; các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết thủ tục xác nhận.
Lý do tạm dừng xác nhận quân nhân bị thương chuyển ra ngoài quân đội
- Để tiến hành rà soát, kiểm tra và chấn chỉnh toàn diện công tác lập hồ sơ, xác nhận thương binh đối với các trường hợp đã chuyển ra ngoài quân đội, bảo đảm tính chính xác, khách quan, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi trục lợi chính sách ưu đãi người có công.
- Chờ hướng dẫn cụ thể, đồng bộ từ các cơ quan có thẩm quyền trong việc áp dụng các quy định mới của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và các văn bản hướng dẫn thi hành liên quan đến quy trình, thủ tục xác nhận.
Nội dung tạm dừng và các trường hợp cụ thể
- Tạm dừng việc tiếp nhận, xem xét, thẩm định và ký xác nhận đối với các hồ sơ đề nghị xác nhận quân nhân bị thương đã chuyển ra ngoài quân đội, bao gồm cả các trường hợp bị thương trong chiến tranh hoặc khi thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh nhưng chưa được giải quyết trước đó.
- Yêu cầu các đơn vị quân đội phối hợp chặt chẽ với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội địa phương để quản lý, lưu trữ hồ sơ hiện có, không tự ý giải quyết các trường hợp phát sinh trong thời gian tạm dừng cho đến khi có hướng dẫn mới.
Trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan
- Các cơ quan chức năng thuộc Bộ Quốc phòng có trách nhiệm chủ trì, phối hợp rà soát toàn bộ quy trình, thủ tục và các hồ sơ còn tồn đọng để tham mưu phương án xử lý dứt điểm, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho đối tượng theo đúng quy định pháp luật.
- Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các địa phương có trách nhiệm thông tin, giải thích rõ ràng, kịp thời cho đối tượng và thân nhân về chủ trương tạm dừng để tạo sự đồng thuận, tránh phát sinh khiếu nại, khiếu kiện phức tạp.
Hiệu lực thi hành
Văn bản có hiệu lực kể từ ngày ban hành. Việc tạm dừng được thực hiện cho đến khi có văn bản hướng dẫn hoặc quy định mới thế của cơ quan có thẩm quyền về việc tiếp tục tiếp nhận và giải quyết hồ sơ xác nhận quân nhân bị thương đã chuyển ra ngoài quân đội.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ LAO ĐỘNG, THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI | CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 913/LĐTBXH | Hà Nội, ngày 21 tháng 3 năm 1997 |
CÔNG VĂN
CỦA BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI SỐ 913/LĐTBXH NGÀY 21 THÁNG 3 NĂM 1997 VỀ VIỆC TẠM DỪNG XÁC NHẬN QUÂN NHÂN BỊ THƯƠNG ĐÃ CHUYỂN RA NGOÀI QUÂN ĐỘI
Kính gửi: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Sau 5 năm thi hành Thông tư số 18/TT-LB ngày 31 tháng 12 năm 1991 của Liên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - Quốc phòng về việc giải quyết quyền lợi đối với quân nhân bị thương đã chuyển ra ngoài quân đội chưa được giải quyết quyền lợi thương tật, đã có hàng chục ngàn người đã được xác nhận là thương binh. Kết quả đó nhìn chung là tốt, thể hiện sự phối hợp tích cực của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội với cơ quan quân sự đem lại quyền lợi chính đáng đối với anh chị em.
Tuy nhiên, quá trình thực hiện đã có những hiện tượng tiêu cực hoặc việc kiểm tra thẩm định hồ sơ không bảo đảm nguyên tắc, không đúng quy trình dẫn tới việc quản lý xét duyệt hồ sơ của các cơ quan chức năng thiếu chặt chẽ, nên có nhiều trường hợp man khai, lập hồ sơ giả mạo, người chứng nhận sai sự thật v.v... nhưng vẫn được công nhận là thương binh đã gây nên sự bất bình trong nhân dân, đối tượng chính sách phản ứng, làm thiệt hại đến công quỹ của Nhà nước. Tình hình này đã được phản ánh trên công luận, qua thanh tra kiểm tra và nhiều thư đơn khiếu nại tố cáo gửi đến Bộ và các cơ quan quản lý Nhà nước ở các cấp.
Để khắc phục tình trạng trên dây, trong khi chờ hướng dẫn bổ sung của liên Bộ về việc lập hồ sơ, xác nhận thương binh theo Điều 41 của Nghị định số 28/CP ngày 29 tháng 4 năm 1995 của Chính phủ, sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Quốc phòng tại Công văn số 409/QP ngày 03 tháng 3 năm 1997, Bộ yêu cầu các Sở thực hiện các quy định như sau:
1- Tạm dừng việc tiếp nhận hồ sơ về xác nhận quân nhân bị thương đã chuyển ra ngoài quân đội theo quy định tại Thông tư số 18/TT-LB ngày 31 tháng 12 năm 1991.
2- Tạm dừng giới thiệu giám định lần đầu tại Hội đồng Giám định Y khoa tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đối với những người bị thương nguyên là quân nhân đã chuyển ra ngoài quân đội mà các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tiếp nhận hồ sơ.
3- Đối với những người bị thương nguyên là quân nhân đã chuyển ra ngoài quân đội mà hồ sơ thương tật đã được Hội đồng Giám định y khoa tỉnh, thành phố giám định trước ngày 31 tháng 01 năm 1997 nhưng Bộ chưa kiểm tra và cho số quản lý thì các Sở gửi về Bộ để Bộ cùng Bộ Quốc phòng xem xét giải quyết.
4- Đối với những người bị thương không thuộc quân đội thì thực hiện theo những quy định tại Thông tư số 22/LĐTBXH-TT ngày 29 tháng 8 năm 1995 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phải trực tiếp chỉ đạo việc kiểm tra và chịu trách nhiệm đối với từng trường hợp khi giới thiệu giám định thương tật.
5- Những thương binh và người hưởng chính sách như thương binh đã được xác nhận theo Thông tư số 18/TT-LB, Giám đốc Sở phải tổ chức thanh tra kiểm tra, thẩm định lại các thủ tục hồ sơ theo quy định. Những trường hợp phát hiện không đúng phải xử lý ngay, nhưng phải đảm bảo đúng quy định, đúng pháp lý theo quy định tại Nghị định số 28/CP ngày 29 tháng 4 năm 1995 của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn của Bộ.
Quá trình thực hiện theo các quy định nói trên, yêu cầu các Sở thường xuyên báo cáo về Bộ. Căn cứ vào báo cáo của các Sở, Bộ sẽ có quy định việc tiếp tục giải quyết việc lập hồ sơ, xác định thương binh.
|
| Lê Duy Đồng (Đã ký) |
- 1Nghị định 28/CP Hướng dẫn Pháp lệnh ưu đãi người hoạt động cách mạng, liệt sĩ và gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến, người có công giúp đỡ cách mạng
- 2Thông tư 22-LĐTBXH/TT năm 1995 hướng dẫn thủ tục lập và quản lý hồ sơ người có công với cách mạng do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành
- 3Thông tư liên bộ 18/TT-LB năm 1991 bổ sung việc giải quyết tồn đọng chính sách sau chiến tranh do Bộ Lao dộng Thương binh và Xã hội ban hành
Công văn về việc tạm dừng xác nhận quân nhân bị thương đã chuyển ra ngoài quân đội
- Số hiệu: 913/LĐTBXH
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 21/03/1997
- Nơi ban hành: Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội
- Người ký: Lê Duy Đồng
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 21/03/1997
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
