Công văn về việc lãi suất SIBOR để ấn định lãi suất cho vay USD (chưa rõ số hiệu, cơ quan và ngày ban hành) hướng dẫn về việc áp dụng lãi suất tham chiếu liên ngân hàng Singapore (SIBOR) trong giao dịch cho vay bằng ngoại tệ (USD) tại các tổ chức tín dụng hoạt động tại Việt Nam.
Phạm vi và đối tượng áp dụng
Văn bản áp dụng đối với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện hoạt động cấp tín dụng bằng ngoại tệ, và các tổ chức, cá nhân có nhu cầu vay vốn bằng đồng Đô la Mỹ (USD) theo quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối.
Nguyên tắc áp dụng lãi suất SIBOR trong cho vay USD
- Vai trò của lãi suất SIBOR: SIBOR (Singapore Interbank Offered Rate) được sử dụng làm lãi suất cơ sở (lãi suất tham chiếu) để các tổ chức tín dụng tính toán và ấn định lãi suất cho vay USD, đảm bảo tính linh hoạt và phù hợp với biến động của thị trường tài chính quốc tế.
- Cơ chế xác định lãi suất: Lãi suất cho vay đối với khách hàng thường được xác định theo công thức thỏa thuận, bao gồm lãi suất tham chiếu SIBOR (tại kỳ hạn xác định như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng) cộng với một biên độ phí nhất định. Biên độ này được quyết định dựa trên mức độ tín nhiệm của khách hàng, chi phí vốn và phòng ngừa rủi ro của tổ chức tín dụng.
- Kỳ hạn điều chỉnh: Các bên thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng tín dụng về kỳ hạn áp dụng lãi suất SIBOR và chu kỳ điều chỉnh lãi suất (định kỳ hàng tháng, hàng quý hoặc nửa năm một lần) để chủ động ứng phó với biến động thị trường.
Yêu cầu về minh bạch và quản trị rủi ro
- Minh bạch thông tin hợp đồng: Tổ chức tín dụng có trách nhiệm quy định rõ ràng trong hợp đồng tín dụng về nguồn tra cứu lãi suất SIBOR chính thức (như Reuters, Bloomberg hoặc các trang tin tài chính uy tín), thời điểm chốt lãi suất tham chiếu và phương thức làm tròn số.
- Quản lý rủi ro biến động tỷ giá và lãi suất: Các ngân hàng phải xây dựng quy trình giám sát chặt chẽ biến động của lãi suất SIBOR trên thị trường quốc tế, đồng thời tư vấn đầy đủ cho khách hàng về các rủi ro tài chính phát sinh khi vay vốn bằng ngoại tệ.
- Tuân thủ quy định quản lý ngoại hối: Việc ấn định lãi suất cho vay USD dựa trên SIBOR phải đảm bảo không vi phạm các quy định trần lãi suất (nếu có) và các điều kiện về đối tượng được phép vay ngoại tệ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhằm hạn chế tình trạng đô-la hóa nền kinh tế.
Hiệu lực thi hành
Do các thông tin về ngày ban hành và ngày áp dụng của văn bản chưa được xác định cụ thể, các tổ chức tín dụng và khách hàng vay vốn cần chủ động cập nhật các văn bản hướng dẫn mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước để đảm bảo tính tuân thủ pháp lý trong hoạt động cấp tín dụng bằng ngoại tệ.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC | CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 854/CV-NHNN1 | Hà Nội, ngày 06 tháng 9 năm 2000 |
Kính gửi: - Các tổ chức tín dụng
Ngày 2/8/2000, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định số 241/2000/QĐ-NHNN1 về việc thay đổi cơ chế điều hành lãi suất cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng và Quyết định số 243/2000/QĐ-NHNN1 công bố niên độ lãi suất đô la Mỹ đối với khách hàng; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn một số điểm liên quan đến lãi suất cho vay trên thị trường liên ngân hàng Xing-ga-po (SIBOR) làm cơ sở cho tổ chức tín dụng để ấn định lãi suất cho vay bằng đô la Mỹ đối với khách hàng như sau:
1. Lãi suất SIBOR là lãi suất do Hiệp hội ngân hàng Xing-ga-po ấn định vào lúc 12:00 giờ (Giờ Xing-ga-po) dựa trên cơ sở tham khảo các mức lãi suất cho vay liên ngân hàng của một số ngân hàng thương mại được lựa chọn từng thời kỳ.
2. Lãi suất SIBOR áp dụng cho các khoản vay bằng USD tại Việt Nam là lãi suất do Hiệp hội các ngân hàng Xing-ga-po công bố sau 12 giờ trong các ngày từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, trừ những ngày nghỉ của Xing-ga-po, được các Hãng cung cấp dịch vụ thông tin quốc tế đưa tin hàng ngày như trên mạng.
3. Ngày hiệu lực của các mức lãi suất đã công bố: được thực hiện theo quy ước của Hiệp hội, theo đó mức lãi suất sau khi được ấn định sẽ có hiệu lực vào ngày kinh doanh thứ 2 sau ngày ấn định (Ví dụ: lãi suất SIBOR ấn định lúc 12 giờ ngày 5/9/2000 sẽ có hiệu lực thực hiện vào ngày 7/9/2000). Trong trường hợp ngày hiệu lực trùng vào ngày nghỉ hè sẽ được chuyển sang ngày kinh doanh tiếp theo.
4. Cơ sở tính lãi: Số ngày tính lãi 1 năm là 365 ngày.
5. Các tổ chức tín dụng sử dụng lãi suất SIBOR do các Hãng tin cung cấp hướng dẫn khách hàng thực hiện để có cơ sở thoả thuận mức lãi suất áp dụng cho phù hợp; Đồng thời lưu giữ các bản tin về lãi suất SIBOR cùng với hợp đồng tín dụng đã ký kết, để làm cơ sở cho việc thanh tra, kiểm tra việc thực hiện lãi suất và xử lý tranh chấp về lãi suất giữa TCTD và khách hàng vay (nếu có).
|
| Dương Thu Hương (Đã ký)
|
- 1Quyết định 241/2000/QĐ-NHNN1 thay đổi cơ chế điều hành lãi suất cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành
- 2Quyết định 243/2000/QĐ-NHNN1 công bố biên độ lãi suất Đôla Mỹ làm cơ sở cho tổ chức tín dụng ấn định lãi suất cho vay đối với khách hàng do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành
Công văn về việc lãi suất SIBOR để ấn định lãi suất cho vay USD
- Số hiệu: 854/CV-NHNN1
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 06/09/2000
- Nơi ban hành: Ngân hàng Nhà nước
- Người ký: Dương Thu Hương
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 06/09/2000
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
