Công văn về việc cơ chế tài chính cho việc khắc phục sự cố năm 2000 (sự cố Y2K) được ban hành nhằm hướng dẫn các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp thực hiện các biện pháp tài chính kịp thời để phòng ngừa, khắc phục các lỗi hệ thống máy tính khi chuyển giao sang năm 2000.
Văn bản này áp dụng đối với các cơ quan hành chính sự nghiệp, các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp nhà nước và các đơn vị có sử dụng hệ thống thông tin, thiết bị công nghệ chịu ảnh hưởng bởi sự cố Y2K trên phạm vi cả nước.
Nguồn kinh phí thực hiện khắc phục sự cố
- Đối với các cơ quan hành chính sự nghiệp: Kinh phí khắc phục sự cố được bố trí từ nguồn ngân sách nhà nước cấp phát theo dự toán chi thường xuyên hoặc nguồn kinh phí dự phòng được phê duyệt.
- Đối với các doanh nghiệp nhà nước và tổ chức kinh tế: Chi phí khắc phục sự cố được hạch toán trực tiếp vào chi phí sản xuất kinh doanh trong kỳ hoặc sử dụng quỹ phát triển khoa học công nghệ của đơn vị.
- Các nguồn vốn hợp pháp khác: Khuyến khích việc huy động các nguồn tài trợ, vốn tự có và các nguồn lực hợp pháp khác để đẩy nhanh tiến độ nâng cấp hệ thống.
Các khoản chi phí hợp lệ được phê duyệt
- Chi phí mua sắm thiết bị thay thế: Áp dụng đối với các thiết bị phần cứng không thể nâng cấp hoặc không tương thích với định dạng năm 2000.
- Chi phí nâng cấp, chỉnh sửa phần mềm: Bao gồm chi phí thuê chuyên gia, mua bản quyền phần mềm mới hoặc sửa đổi mã nguồn của các hệ thống hiện tại.
- Chi phí kiểm thử và vận hành thử nghiệm: Chi trả cho công tác đánh giá, kiểm tra tính tương thích của hệ thống trước và sau khi khắc phục sự cố.
Quy trình lập dự toán và quyết toán tài chính
- Lập dự toán chi tiết: Các đơn vị có trách nhiệm xây dựng phương án kỹ thuật đi kèm dự toán kinh phí chi tiết gửi cơ quan tài chính đồng cấp phê duyệt.
- Thực hiện thanh quyết toán: Việc quản lý, sử dụng và quyết toán nguồn kinh phí phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về quản lý ngân sách nhà nước và chế độ kế toán hiện hành.
- Công tác thanh tra, giám sát: Tăng cường kiểm tra việc sử dụng kinh phí đúng mục đích, tránh lãng phí, thất thoát ngân sách trong quá trình triển khai các dự án khẩn cấp phòng chống sự cố Y2K.
Về hiệu lực thi hành, văn bản hướng dẫn áp dụng trực tiếp cho các hoạt động tài chính liên quan đến việc khắc phục sự cố năm 2000 kể từ ngày ban hành cho đến khi hoàn thành công tác nghiệm thu, quyết toán toàn bộ dự án.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 3269-TC/HCSN | Hà Nội, ngày 03 tháng 7 năm 1999 |
| Kính gửi: | - Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ |
Căn cứ Chỉ thị số 43/1998/CT-TTg ngày 31/12/1998 của Thủ tướng Chính phủ về việc đề phòng, xử lý và khắc phục ảnh hưởng "sự cố năm 2000" trong các lĩnh vực có sử dụng công nghệ thông tin; Theo đề nghị của Ban chỉ đạo khắc phục sự cố năm 2000 (tại phiên họp thứ tư ngày 15/5/1999) và đề nghị của Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Công văn số 1323/BKHCNMT-CNTT ngày 21/5/1999), Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể một số vấn đề về cơ chế tài chính cho việc khắc phục sự cố máy tính năm 2000 như sau:
1. Về cơ chế tài chính cho việc khắc phục sự cố 2000:
Về nguyên tắc cơ chế và chế độ chi tiêu tài chính để thực hiện việc khắc phục sự cố 2000 phải thực hiện theo các quy định tài chính hiện hành. Những trường hợp đặc biệt do phải thực hiện gấp thì Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Tổng giám đốc các Tổng công ty 90, 91, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thể xem xét quyết định cho phép giải quyết theo hướng ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi nhanh chóng về thủ tục đấu thầu, trình tự phê duyệt để thực hiện việc khắc phục sự cố 2000 ở các đơn vị trực thuộc, đồng thời chịu trách nhiệm về việc phê duyệt và kiểm tra chặt chẽ việc tổ chức thực hiện ở các đơn vị đó.
2. Về kinh phí khắc phục sự cố 2000:
2.1. Đối với các đơn vị hành chính sự nghiệp:
- Các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp ở Trung ương và Địa phương phải ưu tiên kinh phí trong dự toán chi ngân sách năm 1999 đã được giao để thực hiện nhiệm vụ khắc phục sự cố 2000.
- Cơ quan tài chính các cấp có trách nhiệm tạo thuận lợi, nhanh chóng trong việc phê duyệt dự toán của đơn vị và ưu tiên cấp phát kinh phí cho các đơn vị.
- Các đơn vị sử dụng kinh phí đúng mục đích, đúng chế độ đảm bảo hiệu quả cao.
2.2. Đối với các Doanh nghiệp Nhà nước:
- Các Doanh nghiệp Nhà nước phải chủ động thu xếp và huy động các nguồn vốn để khắc phục sự cố 2000 của Doanh nghiệp mình.
- Các khoản chi cho việc khắc phục sự cố 2000 của Doanh nghiệp được hạch toán như sau:
+ Nếu tổng số chi tính vào chi phí kinh doanh trong năm 1999, Doanh nghiệp không bị lỗ thì được tính vào chi phí kinh doanh năm 1999.
+ Nếu tổng số chi tính vào chi phí kinh doanh trong năm 1999, Doanh nghiệp phát sinh lỗ thì được phân bổ tiếp cho năm sau để bảo đảm kinh doanh năm 1999 của Doanh nghiệp không bị lỗ.
|
| Vũ Mộng Giao (Đã ký)
|
Công văn về việc cơ chế tài chính cho việc khắc phục sự cố 2000
- Số hiệu: 3269-TC/HCSN
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 03/07/1999
- Nơi ban hành: Bộ Tài chính
- Người ký: Vũ Mộng Giao
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Dữ liệu đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 03/07/1999
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
