Công văn về việc C/O đối với hàng phi mậu dịch được ban hành nhằm hướng dẫn các cơ quan hải quan địa phương và doanh nghiệp thực hiện thống nhất các quy định về việc nộp, kiểm tra và xác định xuất xứ hàng hóa (C/O) đối với các lô hàng nhập khẩu theo hình thức phi mậu dịch.
Phạm vi và đối tượng áp dụng
Văn bản hướng dẫn áp dụng đối với các cơ quan hải quan, công chức hải quan thực hiện thủ tục thông quan và các tổ chức, cá nhân có hoạt động nhập khẩu hàng hóa phi mậu dịch (như quà biếu, quà tặng, hàng mẫu, tài liệu tuyên truyền, đồ dùng cá nhân, hàng hóa phục vụ hội chợ triển lãm) vào Việt Nam.
Quy định về việc nộp Chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) đối với hàng phi mậu dịch
- Trường hợp không bắt buộc phải nộp C/O: Đối với hàng hóa nhập khẩu phi mậu dịch thông thường, người khai hải quan không bắt buộc phải nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Cơ quan hải quan sẽ thực hiện xác định xuất xứ dựa trên các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan hoặc thực tế hàng hóa.
- Trường hợp bắt buộc phải nộp C/O: Người khai hải quan phải nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong các trường hợp cụ thể bao gồm: hàng hóa thuộc diện quản lý theo các biện pháp phòng vệ thương mại (thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp, thuế tự vệ); hàng hóa thuộc diện quản lý an toàn thực phẩm hoặc kiểm tra chuyên ngành mà pháp luật quy định phải có C/O; hàng hóa nhập khẩu từ các nước có cảnh báo về gian lận xuất xứ hoặc chuyển tải bất hợp pháp.
- Áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt: Trường hợp người nhập khẩu hàng phi mậu dịch muốn áp dụng mức thuế suất ưu đãi đặc biệt theo các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên, người khai hải quan bắt buộc phải nộp C/O hợp lệ theo đúng quy định của Hiệp định tương ứng.
Thủ tục kiểm tra và xác minh C/O đối với hàng phi mậu dịch
- Kiểm tra tính hợp lệ của C/O: Cơ quan hải quan thực hiện kiểm tra các thông tin trên C/O như tên người xuất khẩu, người nhập khẩu (phải phù hợp với người nhận hàng trên vận đơn hoặc tờ khai phi mậu dịch), mô tả hàng hóa, mã HS, tiêu chí xuất xứ, chữ ký và con dấu của cơ quan cấp phát.
- Xử lý khác biệt nhỏ: Đối với các lỗi kỹ thuật hoặc khác biệt nhỏ không ảnh hưởng đến tính trung thực của xuất xứ hàng hóa trên C/O (như lỗi chính tả, khác biệt về địa chỉ nhưng không thay đổi quốc gia xuất xứ), cơ quan hải quan xem xét chấp nhận C/O theo quy định hiện hành.
- Xác minh xuất xứ: Trong trường hợp có nghi ngờ về tính xác thực của C/O hoặc xuất xứ thực tế của hàng hóa phi mậu dịch, cơ quan hải quan sẽ tiến hành thủ tục xác minh theo quy trình quy định, đồng thời tạm thời chưa cho áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt cho đến khi có kết quả xác minh chính thức.
Hiệu lực thi hành và hướng dẫn tổ chức thực hiện
Văn bản yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố quán triệt, hướng dẫn các Chi cục Hải quan trực thuộc thực hiện thống nhất quy định về C/O đối với hàng phi mậu dịch, tránh gây phiền hà cho người khai hải quan nhưng vẫn đảm bảo công tác quản lý nhà nước về xuất xứ hàng hóa và chống gian lận thương mại.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| TỔNG CỤC HẢI QUAN | CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 1441/TCHQ-GSQL | Hà Nội, ngày 18 tháng 3 năm 1999 |
CÔNG VĂN
CỦA TỔNG CỤC HẢI QUAN SỐ 1441/TCHQ-GSQL NGÀY 18 THÁNG 3 NĂM 1999 VỀ VIỆC C/O ĐỐI VỚI HÀNG PHI MẬU DỊCH
Kính gửi: Cục Hải quan các tỉnh, thành phố
Tại điểm 7 của Công văn 705/TCHQ-GSQL ngày 03-02-1999 của Tổng cục Hải quan quy định về việc giải quyết C/O đối với hàng nhập khẩu phi mậu dịch, để làm rõ thêm điểm này và thống nhất trong việc thực hiện, Tổng cục Hải quan hướng dẫn cụ thể như sau:
- Xét tính chất của hàng nhập khẩu phi mậu dịch là hầu hết do các tổ chức, cá nhân làm thủ tục nhập hàng không thông qua hợp đồng mua bán do đó không có điều kiện xin cấp C/O, vì vậy đối với hàng hoá nhập khẩu theo đường phi mậu dịch thuộc diện nằm trong phạm vi quy định được phép nhập khẩu (có thuế hoặc không thuế) nếu chủ hàng không xuất trình được C/O phù hợp thì Tổng cục Hải quan đề nghị hải quan nơi làm thủ tục căn cứ vào thực tế hàng hoá, khai báo của chủ hàng và các chứng từ liên quan gửi kèm theo hàng để xác định tại chỗ về xuất xứ.
- Đối với các trường hợp có nghi ngờ về khai báo xuất xứ hoặc hàng có xuất xứ không rõ ràng đều không được áp dụng chế độ ưu đãi như quy định.
- Vì hàng nhập khẩu phi mậu dịch không yêu cầu nộp bổ sung Giấy chứng nhận xuất xứ về sau kèm cam đoan để được hưởng thuế ưu đãi (truy hoàn thuế) như hàng hoá xuất nhập khẩu khác, do vậy mọi trường hợp nộp bổ sung C/O sau đối với hàng phi mậu dịch để chứng minh xuất xứ đều không được chấp nhận.
|
| Đặng Văn Tạo (Đã ký) |
Công văn về việc C/O đối với hàng phi mậu dịch
- Số hiệu: 1441/TCHQ-GSQL
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 18/03/1999
- Nơi ban hành: Tổng cục Hải quan
- Người ký: Đặng Văn Tạo
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Dữ liệu đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 18/03/1999
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
