Giới thiệu về Công văn số 4706/TCT-PCCS
Công văn số 4706/TCT-PCCS do Tổng cục Thuế ban hành là văn bản hướng dẫn nghiệp vụ chuyên môn dành cho các Cục Thuế địa phương và các doanh nghiệp liên quan đến việc thực hiện chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT). Văn bản này đóng vai trò quan trọng trong việc giải đáp các vướng mắc, thống nhất cách áp dụng quy định pháp luật về thuế GTGT trong thực tiễn hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế.
Các nội dung hướng dẫn trọng tâm về thuế giá trị gia tăng
Dựa trên các quy định pháp luật về thuế GTGT, Công văn số 4706/TCT-PCCS tập trung làm rõ các nguyên tắc áp dụng thuế suất, khấu trừ thuế và hoàn thuế đối với các trường hợp cụ thể như sau:
- Xác định đối tượng chịu thuế và không chịu thuế GTGT: Hướng dẫn chi tiết cách phân loại hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT hoặc đối tượng chịu các mức thuế suất khác nhau nhằm đảm bảo doanh nghiệp kê khai đúng và đủ nghĩa vụ thuế.
- Điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào: Làm rõ các điều kiện cần và đủ để doanh nghiệp được khấu trừ thuế GTGT đầu vào, bao gồm hóa đơn GTGT hợp pháp, chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với các giao dịch có giá trị theo quy định, và việc phân bổ thuế GTGT đầu vào dùng chung cho hoạt động chịu thuế và không chịu thuế.
- Thủ tục và hồ sơ hoàn thuế GTGT: Hướng dẫn trình tự, thủ tục lập hồ sơ hoàn thuế đối với các dự án đầu tư mới, hoạt động xuất khẩu hoặc các trường hợp lũy kế thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết theo quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng.
- Xử lý sai sót trong kê khai, nộp thuế: Đưa ra giải pháp khắc phục đối với các trường hợp doanh nghiệp kê khai sai, sót hóa đơn đầu ra hoặc đầu vào, hướng dẫn kê khai bổ sung và áp dụng các biện pháp xử lý hành chính về thuế nếu có vi phạm.
Hướng dẫn tổ chức thực hiện và áp dụng thực tế
Để đảm bảo tính thống nhất và hiệu quả trong việc thực thi chính sách thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu các cơ quan liên quan thực hiện các nội dung sau:
- Đối với Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Cần chủ động tuyên truyền, phổ biến nội dung hướng dẫn tại Công văn số 4706/TCT-PCCS đến toàn thể cán bộ thuế và người nộp thuế trên địa bàn quản lý; đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi gian lận thuế GTGT.
- Đối với người nộp thuế (Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế): Cần rà soát lại hệ thống sổ sách kế toán, hóa đơn chứng từ để thực hiện kê khai, nộp thuế GTGT đúng theo hướng dẫn tại công văn này, tránh các rủi ro pháp lý và bị xử phạt chậm nộp hoặc truy thu thuế.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| TỔNG CỤC THUẾ | CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 4706/TCT-PCCS | Hà Nội, ngày 27 tháng 12 năm 2005 |
| Kính gửi : | Công ty công nghiệp tàu thủy Cái Lân |
Trả lời công văn số 417/CV-CTCL ngày 17/11/2005 của Công ty công nghiệp tàu thủy Cái Lân, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:
Tại Điểm 3, Mục I, Phần D Thông tư số 120/2003/TT-BTC ngày 12/12/2003 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 158/2003/NĐ-CP ngày 10/12/2003 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật thuế giá trị gia tăng và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng hướng dẫn: “Đối với cơ sở kinh doanh thuộc đối tượng nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế có dự án đầu tư của cơ sở sản xuất đang giai đoạn đầu tư, chưa đi vào hoạt động, chưa đăng ký kinh doanh, đăng ký nộp thuế, có số thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho dự án đầu tư từ 200 triệu đồng trở lên được xét hoàn thuế theo quý. Cơ sở kinh doanh phải kê khai, lập hồ sơ hoàn thuế riêng cho dự án đầu tư”.
Căn cứ vào hướng dẫn nêu trên, trường hợp Công ty công nghiệp tàu thủy Cái Lân có dự án tại Cụm Công nghiệp tàu thủy Cái Lân đang trong giai đoạn đầu tư, chưa đi vào hoạt động, chưa đăng ký kinh doanh, chưa đăng ký nộp thuế, có phát sinh số thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho dự án đầu tư thì được xét hoàn thuế. Công ty công nghiệp tàu thủy Cái Lân phải kê khai và lập hồ sơ hoàn thuế riêng cho dự án này.
Tổng cục Thuế trả lời để Công ty được biết và liên hệ với Cục thuế tỉnh Quảng Ninh để thực hiện./.
|
Nơi nhận: | KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG |
Công văn số 4706/TCT-PCCS của Tổng cục Thuế về việc thuế giá trị gia tăng
- Số hiệu: 4706/TCT-PCCS
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 27/12/2005
- Nơi ban hành: Tổng cục Thuế
- Người ký: Phạm Duy Khương
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 27/12/2005
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
