Giới thiệu chung về Công văn số 4258/TCT-PCCS
Công văn số 4258/TCT-PCCS do Tổng cục Thuế ban hành nhằm hướng dẫn các Cục Thuế địa phương và doanh nghiệp thực hiện thống nhất các quy định về trích khấu hao tài sản cố định (TSCĐ). Văn bản này tập trung làm rõ các điều kiện, nguyên tắc và phương pháp xác định chi phí khấu hao hợp lý, hợp lệ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), giúp doanh nghiệp tránh các sai sót pháp lý trong quá trình hạch toán kế toán và quyết toán thuế.
Các nguyên tắc cốt lõi về trích khấu hao tài sản cố định
Theo nội dung hướng dẫn, việc trích khấu hao tài sản cố định phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc cơ bản sau đây để được thừa nhận là chi phí được trừ khi xác định thuế TNDN:
- Sử dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh: Tài sản cố định phải thực tế tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Các tài sản phục vụ cho mục đích phúc lợi, không liên quan trực tiếp đến hoạt động tạo ra doanh thu sẽ không được trích khấu hao tính vào chi phí hợp lý, trừ các trường hợp đặc biệt được pháp luật quy định cụ thể.
- Đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp: Doanh nghiệp phải có đầy đủ hồ sơ chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp đối với tài sản cố định, bao gồm hóa đơn mua hàng, hợp đồng mua bán, biên bản bàn giao, và các chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt theo quy định của pháp luật.
- Đăng ký phương pháp khấu hao với cơ quan thuế: Trước khi thực hiện trích khấu hao, doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp về phương pháp trích khấu hao áp dụng cho từng tài sản cố định (phương pháp đường thẳng, phương pháp số dư giảm dần có điều chỉnh, hoặc phương pháp theo số lượng, khối lượng sản phẩm).
Quy định cụ thể đối với một số trường hợp đặc biệt
Công văn cũng đưa ra các hướng dẫn chi tiết nhằm giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp đối với các trường hợp tài sản cố định có tính chất đặc thù:
- Tài sản cố định tạm dừng hoạt động: Đối với các tài sản cố định tạm dừng hoạt động do sửa chữa định kỳ, bảo dưỡng, di dời hoặc do ảnh hưởng của tính chất mùa vụ, doanh nghiệp vẫn được trích khấu hao và tính vào chi phí được trừ nếu thời gian tạm dừng đáp ứng các giới hạn quy định của pháp luật thuế hiện hành và có đầy đủ hồ sơ chứng minh lý do tạm dừng.
- Tài sản cố định chưa hoàn thành thủ tục pháp lý: Trường hợp tài sản cố định đã đưa vào sử dụng thực tế cho hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng chưa hoàn thành đầy đủ thủ tục đăng ký quyền sở hữu (như nhà xưởng, công trình xây dựng trên đất), doanh nghiệp vẫn được trích khấu hao theo quy định nếu có đủ hồ sơ nghiệm thu, bàn giao và hóa đơn thanh toán hợp lệ.
- Khấu hao đối với quyền sử dụng đất: Quyền sử dụng đất vô thời hạn không được phép trích khấu hao vào chi phí được trừ khi xác định thuế TNDN. Đối với quyền sử dụng đất có thời hạn, doanh nghiệp được phân bổ dần vào chi phí theo thời hạn được giao đất hoặc thuê đất.
Hồ sơ và thủ tục chứng minh chi phí khấu hao hợp lệ
Để đảm bảo tính pháp lý cho các khoản chi phí khấu hao, doanh nghiệp cần chủ động hoàn thiện hệ thống sổ sách kế toán và hồ sơ lưu trữ bao gồm:
- Quyết định đưa tài sản cố định vào sử dụng và bảng tính khấu hao TSCĐ hàng tháng, hàng năm.
- Thẻ tài sản cố định được lập riêng cho từng tài sản, ghi nhận đầy đủ các thông tin về nguyên giá, thời gian sử dụng hữu ích, mức khấu hao lũy kế và giá trị còn lại.
- Các biên bản kiểm kê định kỳ và biên bản đánh giá lại giá trị tài sản (nếu có) theo đúng chuẩn mực kế toán Việt Nam.
Khuyến nghị dành cho doanh nghiệp
Doanh nghiệp cần thường xuyên rà soát danh mục tài sản cố định đang trích khấu hao tại đơn vị để kịp thời phát hiện các tài sản không đủ điều kiện hoặc đã hết thời gian khấu hao nhưng vẫn hạch toán. Việc áp dụng đúng các hướng dẫn tại Công văn số 4258/TCT-PCCS sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí thuế một cách hợp pháp, đồng thời giảm thiểu rủi ro bị truy thu và xử phạt vi phạm hành chính về thuế khi cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 4258/TCT-PCCS | Hà Nội, ngày 15 tháng 11 năm 2006 |
Kính Gửi: Công Ty Tnhh Thương Mại Quang Giàu
Trả lời công văn ngày 9/10/2006 của Công ty TNHH Thương mại Quang Giàu về trích khấu hao tài sản cố định, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:
Tại Điều 29 Luật doanh nghiệp số 60/2005/QH11 ngày 29/11/2005 quy định: "Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và cổ đông công ty cổ phần phải chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn cho công ty theo quy định sau đây:
a) Đối với tài sản có đăng ký hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền…
b) Đối với tài sản không đăng ký quyền sở hữu, việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản".
Căn cứ quy định nêu trên, Bà Giàu trước đây là chủ doanh nghiệp tư nhân, nay thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn thì tài sản của Bà góp vốn vào Công ty phải được chuyển quyền sở hữu theo quy định. Tại Điều 5 Mục II Chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định (Ban hành kèm theo Quyết định số 206/2003/QĐ-BTC ngày 12/12/2003 của Bộ trưởng Bộ Tài chính) quy định: "Mọi tài sản cố định trong doanh nghiệp phải có bộ hồ sơ riêng (bộ hồ sơ gồm có biên bản giao nhận tài sản cố định, hợp đồng, hóa đơn mua tài sản cố định và các chứng từ khác có liên quan)". Như vậy, đối với tài sản thuộc quyền sở hữu của chủ doanh nghiệp tư nhân nay được góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, nếu tài sản thuộc loại không đăng ký quyền sở hữu phải có biên bản giao nhận tài sản, hợp đồng, hóa đơn mua tài sản và các chứng từ khác có liên quan. Đối với tài sản phải đăng ký chuyển quyền sở hữu thì Bà Giàu phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu theo quy định của pháp luật. Khi tài sản thuộc quyền sở hữu của Công ty và được sử dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh thì tiền trích khấu hao tài sản cố định được tính vào chi phí để tính thuế thu nhập doanh nghiệp.
Tổng cục Thuế trả lời để Công ty TNHH thương mại Quang Giàu biết để thực hiện đúng quy định./.
| Nơi nhận: | KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG |
Công văn số 4258/TCT-PCCS của Tổng cục Thuế về việc trích khấu hao tài sản cố định
- Số hiệu: 4258/TCT-PCCS
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 15/11/2006
- Nơi ban hành: Tổng cục Thuế
- Người ký: Phạm Duy Khương
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 15/11/2006
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
