Tóm tắt Công văn số 3640/TCHQ-GSQL về việc áp dụng ưu đãi đầu tư
Công văn số 3640/TCHQ-GSQL do Tổng cục Hải quan ban hành là văn bản hướng dẫn nghiệp vụ quan trọng dành cho các Cục Hải quan tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp liên quan. Văn bản này tập trung giải quyết các vướng mắc và thống nhất phương thức áp dụng chính sách ưu đãi đầu tư, đặc biệt là ưu đãi thuế nhập khẩu đối với hàng hóa tạo tài sản cố định của các dự án đầu tư theo quy định pháp luật.
Thông tin chung về văn bản
- Tên văn bản: Công văn số 3640/TCHQ-GSQL về việc áp dụng ưu đãi đầu tư.
- Cơ quan ban hành: Tổng cục Hải quan.
- Nội dung trọng tâm: Hướng dẫn chi tiết về điều kiện, thủ tục và nguyên tắc áp dụng ưu đãi thuế nhập khẩu đối với dự án ưu đãi đầu tư.
Các nội dung chính sách cốt lõi
1. Xác định đối tượng và điều kiện hưởng ưu đãi đầu tư
- Dự án đầu tư phải thuộc danh mục ngành nghề ưu đãi đầu tư hoặc địa bàn ưu đãi đầu tư được quy định cụ thể tại Luật Đầu tư và các Nghị định hướng dẫn thi hành.
- Doanh nghiệp phải xuất trình đầy đủ các chứng từ pháp lý hợp pháp như Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư hoặc các tài liệu tương đương có ghi nhận quyền hưởng ưu đãi thuế.
- Ưu đãi thuế nhập khẩu chỉ áp dụng đối với hàng hóa tạo tài sản cố định phục vụ trực tiếp cho hoạt động của dự án đầu tư được phê duyệt.
2. Thủ tục thông báo Danh mục hàng hóa nhập khẩu miễn thuế
- Chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện thông báo Danh mục hàng hóa nhập khẩu miễn thuế dự kiến tạo tài sản cố định cho cơ quan hải quan trước khi thực hiện đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu lô hàng đầu tiên.
- Hồ sơ thông báo phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về biểu mẫu, số lượng và tính chính xác của thông tin hàng hóa.
- Cơ quan hải quan tiếp nhận hồ sơ qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử, thực hiện kiểm tra tính hợp lệ và phản hồi kết quả cho doanh nghiệp theo đúng thời hạn quy định.
3. Nguyên tắc kiểm tra, giám sát và quản lý sau thông quan
- Hàng hóa nhập khẩu miễn thuế phải được sử dụng đúng mục đích, đúng địa điểm thực hiện dự án đầu tư đã đăng ký.
- Cơ quan hải quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra tình hình sử dụng hàng hóa nhập khẩu miễn thuế tại trụ sở doanh nghiệp hoặc địa điểm thực hiện dự án nhằm đảm bảo tính tuân thủ pháp luật.
- Trường hợp doanh nghiệp thay đổi mục đích sử dụng, chuyển nhượng hoặc thanh lý hàng hóa đã được miễn thuế, doanh nghiệp phải thực hiện khai báo tờ khai hải quan mới và nộp đủ các khoản thuế, tiền chậm nộp (nếu có) theo quy định hiện hành.
4. Phối hợp liên ngành trong việc xác minh ưu đãi
- Trong trường hợp phát sinh nghi ngờ hoặc không thống nhất về đối tượng ưu đãi, cơ quan hải quan địa phương cần chủ động phối hợp, lấy ý kiến bằng văn bản từ cơ quan cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành để làm rõ.
- Đảm bảo việc áp dụng ưu đãi đầu tư được thực hiện nhất quán, tránh việc hiểu và áp dụng sai lệch chính sách gây thất thu ngân sách nhà nước hoặc gây khó khăn cho doanh nghiệp.
Ý nghĩa và tác động thực tiễn
Công văn số 3640/TCHQ-GSQL đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ của cơ quan hải quan các cấp, tạo môi trường pháp lý minh bạch và thuận lợi cho các nhà đầu tư. Việc làm rõ các quy định này giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong kế hoạch nhập khẩu thiết bị, máy móc tạo tài sản cố định, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước chống thất thu thuế.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 3640/TCHQ-GSQL | Hà Nội, ngày 01 tháng 8 năm 2008 |
Kính gửi: Cục Hải quan Đồng Nai
Trả lời công văn số 541/HQĐN-NV ngày 10/03/2008 của Cục Hải quan Đồng Nai báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo về việc áp dụng ưu đãi đầu tư. Căn cứ ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại công văn số 4786/BKH-ĐTNN ngày 04/07/2008 và công văn số 3153/BCT-KH ngày 18/04/2008 của Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan có ý kiến như sau:
1. Về nội dung điểm 1, công văn 541/HQĐN-NV:
- Về nguyên tắc, việc xác định ưu đãi đầu tư được thực hiện trên cơ sở lĩnh vực hoạt động cụ thể của doanh nghiệp (khoản 6, Điều 35; khoản 7, Điều 46 Nghị định 24/2007/NĐ-CP ngày 14/02/2007 của Chính phủ hướng dẫn thi hình Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp).
- Việc áp dụng ưu đãi đầu tư đối với doanh nghiệp đăng ký lại được quy định tại NĐ 101/2006/NĐ-CP ngày 21/09/2006 của Chính phủ, theo đó doanh nghiệp FDI đăng ký lại kế thừa toàn bộ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp trước khi đăng ký lại. Trong trường hợp này theo nguyên tắc không hồi tố, doanh nghiệp vẫn được hưởng ưu đãi phù hợp với quy định của pháp luật như trước đây (trừ ưu đãi xuất khẩu đối với ngành dệt may).
2. Về nội dung điểm 2, công văn 541/HQĐN-NV:
Theo nội dung công văn số 3153/BCT-KH thì Hóa dầu là ngành hóa mà có những sản phẩm của nó có nguồn gốc từ dầu thô và khí tự nhiên, bao gồm: nhiên liệu cho động cơ, các sản phẩm như: sợi cho ngành dệt may, chất dẻo cho ngành nhựa, phân đạm tổng hợp cho nông nghiệp, thuốc nhuộm, chất tẩy rửa, cao su tổng hợp, một số hóa chất hữu cơ cơ bản (như methanol, phenol), các dung môi hữu cơ (như xylene, toluene).
Do vậy, các sản phẩm thuộc mục tiêu hoạt động của dự án nêu tại điểm 2, công văn 541/HQĐH-NV không thuộc ngành công nghiệp hóa dầu.
Tổng cục Hải quan trả lời để Cục Hải quan Đồng Nai thực hiện./.
|
| KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG |
- 1Nghị định 101/2006/NĐ-CP về việc đăng ký lại, chuyển đổi và đăng ký đổi Giấy chứng nhận đầu tư của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư
- 2Nghị định 24/2007/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp
- 3Công văn 2192/TCHQ-GSQL năm 2024 hướng dẫn ưu đãi đầu tư đối với dự án của doanh nghiệp chế xuất do Tổng cục Hải quan ban hành
Công văn số 3640/TCHQ-GSQL về việc áp dụng ưu đãi đầu tư do Tổng cục Hải quan ban hành
- Số hiệu: 3640/TCHQ-GSQL
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 01/08/2008
- Nơi ban hành: Tổng cục Hải quan
- Người ký: Đặng Hạnh Thu
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Dữ liệu đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 01/08/2008
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
