Giới thiệu về Công văn số 3370/TCT-CS
Công văn số 3370/TCT-CS do Tổng cục Thuế ban hành là văn bản hướng dẫn nghiệp vụ quan trọng liên quan đến quy định về chữ ký trên hóa đơn, đặc biệt là hóa đơn điện tử. Văn bản này giải quyết các vướng mắc thực tế của doanh nghiệp và người nộp thuế trong việc áp dụng chữ ký số, chữ ký điện tử của cả người bán và người mua, đảm bảo tính thống nhất với các quy định tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Thông tư số 78/2021/TT-BTC.
Quy định về chữ ký của người bán trên hóa đơn điện tử
Đối với người bán, chữ ký số là điều kiện tiên quyết để xác thực tính pháp lý của hóa đơn điện tử. Các nội dung cốt lõi bao gồm:
- Yêu cầu kỹ thuật: Người bán là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế phải sử dụng chữ ký số của tổ chức/doanh nghiệp được cấp bởi tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số hợp pháp.
- Trường hợp cá nhân kinh doanh: Người bán là cá nhân, hộ kinh doanh thì sử dụng chữ ký số của cá nhân hoặc người đại diện theo pháp luật của hộ kinh doanh đó.
- Thời điểm ký số: Chữ ký số của người bán phải được thực hiện tại thời điểm lập hóa đơn để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu hóa đơn điện tử.
Các trường hợp người mua không bắt buộc phải ký số trên hóa đơn
Công văn làm rõ các trường hợp đặc thù mà người mua không cần phải thực hiện ký số trên hóa đơn điện tử, giúp giảm thiểu thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch thương mại:
- Người mua là cá nhân không kinh doanh: Đối với khách hàng cá nhân, việc ký số trên hóa đơn là không bắt buộc.
- Người mua là tổ chức nhưng có thỏa thuận: Trường hợp người mua là tổ chức kinh tế nhưng hai bên bán và mua có thỏa thuận bằng văn bản về việc người mua không cần ký số trên hóa đơn (trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác).
- Hóa đơn điện tử đặc thù: Các loại hóa đơn điện tử như hóa đơn điện, nước, viễn thông, dịch vụ ngân hàng, vé máy bay điện tử... không nhất thiết phải có chữ ký số của người mua.
Nguyên tắc áp dụng và lưu ý quan trọng cho doanh nghiệp
Để tránh các rủi ro pháp lý về thuế và hóa đơn, Tổng cục Thuế khuyến nghị các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp sau:
- Kiểm tra tính hợp lệ: Doanh nghiệp khi nhận hóa đơn đầu vào cần kiểm tra kỹ trạng thái hoạt động và tính hợp lệ của chữ ký số của người bán trên hệ thống của Tổng cục Thuế.
- Khấu trừ thuế: Hóa đơn thiếu chữ ký số hợp lệ của người bán hoặc không đúng quy định về chữ ký của người mua (đối với trường hợp bắt buộc) sẽ không đủ điều kiện để khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào và không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp.
- Lưu trữ hóa đơn: Hóa đơn điện tử phải được lưu trữ dưới dạng file dữ liệu gốc (định dạng XML) chứa chữ ký số hợp lệ, không chỉ đơn thuần là bản in hoặc file PDF.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 3370/TCT-CS | Hà Nội, ngày 05 tháng 09 năm 2008 |
Kính gửi: Cục Thuế tỉnh Bình Dương
Trả lời công văn số 5933/CT-HC-QT-TV-AC ngày 11/08/2008 của Cục Thuế tỉnh Bình Dương về việc chữ ký trên hóa đơn, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:
Tại Điều 20 Luật Kế toán quy định; “1. Chứng từ kế toán phải có đủ chữ ký. Chữ ký trên chứng từ kế toán phải được ký bằng bút mực. Không được ký chứng từ kế toán bằng mực đỏ hoặc đóng dấu chữ ký khắc sẵn. Chữ ký trên chứng từ kế toán của một người phải thống nhất.
2. Chữ ký trên chứng từ kế toán phải do người có thẩm quyền hoặc người được ủy quyền ký. Nghiêm cấm ký chứng từ kế toán khi chưa ghi đủ nội dung chứng từ thuộc trách nhiệm của người ký.
3. Chứng từ kế toán chi tiền phải do người có thẩm quyền ký duyệt chi và kế toán trưởng hoặc người được ủy quyền ký trước khi thực hiện. Chữ ký trên chứng từ kế toán dùng để chi tiền phải ký theo từng liên.”
Danh mục các chứng từ thuộc loại tiền tệ theo quy định tại Quyết định số 15/2006/QĐ-BTC ngày 20/3/2006 của Bộ Tài chính ban hành Chế độ kế toán doanh nghiệp bao gồm;
1. Phiếu thu
2. Phiếu chi
3. Giấy đề nghị tạm ứng
4. Giấy thanh toán tiền tạm ứng
5. Giấy đề nghị thanh toán
6. Biên lai thu tiền
7. Bảng kê vàng, bạc, kim khí quý, đá quý
8. Bảng kiểm kê quỹ
9. Bảng kiểm kê quỹ (dùng cho vàng, bạc …)
10. Bảng kê chi tiền.
Căn cứ quy định nêu trên thì người có thẩm quyền của đơn vị thực hiện ký trên hóa đơn tự in bằng bút mực trên liên 1 in sang các liên khác của hóa đơn là đúng quy định nêu trên. Hóa đơn không thuộc loại chứng từ chi tiền do đó không phải ký bằng bút mực trực tiếp trên từng liên.
Tổng cục Thuế trả lời để Cục Thuế được biết.
|
Nơi nhận: | KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG |
Công văn số 3370/TCT-CS về việc chữ ký trên hóa đơn do Tổng cục Thuế ban hành
- Số hiệu: 3370/TCT-CS
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 05/09/2008
- Nơi ban hành: Tổng cục Thuế
- Người ký: Phạm Duy Khương
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Dữ liệu đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 05/09/2008
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
